Hướng dẫn BÉ HỌC TIẾNG ANH QUA LỜI BÀI HÁT cực hiệu quả

Ngày nay, xu hướng dạy bé học tiếng anh qua lời bài hát ngày càng trở nên phổ biến. Nhưng làm thế nào để có thể hướng dẫn bé học tiếng anh qua lời bài hát hiệu quả thì không phải ai cũng biết! Cùng khám phá nhé.

Tại sao bé học tiếng anh qua lời bài ngày càng trở nên phổ biến?

Giai điệu luôn là thứ dễ dàng thu hút hơn ngôn ngữ và chữ viết, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ thì chúng lại càng hứng thú và yêu thích những gì có yếu tố âm nhạc.

Chính vì thế, bé học tiếng anh qua lời bài hát đang trở thành xu thế tất yếu của thời đại ngày nay.

Âm nhạc là món quà tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, thưởng thức âm nhạc mỗi ngày sẽ giúp cho khả năng giao tiếp của trẻ tăng lên nhanh chóng.

Trẻ có kỹ năng lắng nghe rất tốt, nhiều trẻ có khả năng tập trung và ghi nhớ rất lâu. Nếu không được nuôi dưỡng và bồi đắp thường xuyên thì khả năng ấy sẽ dần mất đi!

FREETALK ENGLISH – TIẾNG ANH 1 THẦY 1 TRÒ HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI BẬN RỘN. THAM GIA NGAY KHOÁ HỌC GIAO TIẾP TOÀN DIỆN – TỰ TIN NÓI TIẾNG ANH

Vì vậy, phương pháp giúp bé học tiếng anh qua lời bài hát với nhịp điệu và âm thanh sẽ khiến trẻ bị thu hút hơn là phương pháp học truyền thống thông qua sách vở.

Giai điệu là thứ kết nối trẻ nhỏ và những bài hát tiếng anh

Bé học tiếng anh qua lời bài hát là phương thức giáo dục gần gũi và không gây nhàm chán

Trẻ em thích nhạc thiếu nhi bởi nó gần gũi và dễ thương. Trẻ sẽ thích tiếp thu với giai điệu và lời bài hát trong sáng hơn là những trang giấy dày đặc chữ. 

Hơn thế nữa, ở lứa tuổi nhỏ thì nhiều trẻ chưa biết chữ nhưng lại thuộc lời bài hát rất nhanh. Dù chưa hiểu gì nhưng sự vui nhộn mỗi khi bài hát yêu thích được bật lên sẽ khiến chúng phấn khích.

Vì tuổi nhỏ nên vấn đề ý nghĩa của bài hát cũng không phải là rào cản quá lớn đối với trẻ. Cái mà chúng để ý chính là cảm xúc mà bài hát mang lại đối với chúng.

Vì vậy, bố mẹ nên lựa chọn cho con những bài hát phù hợp với lứa tuổi, vui tươi, trong sáng để dễ dàng giáo dục và hình thành nhân cách cho trẻ.

FREETALK ENGLISH – TIẾNG ANH 1 THẦY 1 TRÒ HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI BẬN RỘN. THAM GIA NGAY KHOÁ HỌC GIAO TIẾP TOÀN DIỆN – TỰ TIN NÓI TIẾNG ANH

Bé học tiếng anh qua lời bài hát sẽ luyện được kỹ năng phát âm chuẩn xác

Mọi thứ dễ dàng hơn nếu có thể thay thế việc ngồi vào bàn học và đọc đi đọc lại một câu ngữ pháp. Thay vì phải gò ép, bó buộc con cái trong khuôn khổ, bố mẹ có thể giúp con có cách học dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều.

Bất cứ lúc nào, đang đi trên đường hay thậm chí là đang thư giãn trong bồn tắm, bé có thể ngân nga lên những ca khúc mà mình yêu thích.

Bé hứng thú với học tiếng anh qua lời bài hát

Mẹ có thể hỗ trợ bằng cách bật cho con nghe những bài hát tiếng anh nhiều lần. Từ đó khắc sâu vào tâm trí của trẻ và học thuộc lòng lời bài hát là điều hoàn toàn có thể.

Và trẻ sẽ rèn luyện được phát âm chuẩn xác thông qua mỗi lần học vô thức như vậy!

Tăng cường khả năng giao tiếp khi bé học tiếng anh qua lời bài hát

Nếu bạn để ý thì những bài hát tiếng anh dành cho trẻ hầu hết đều sử dụng những câu từ khá quen thuộc với đời sống hàng ngày. Đó có thể là mưa, nắng, là màu sắc, là chữ cái hay những câu chào đơn giản trong giao tiếp.

Âm nhạc sẽ chắp cánh, giúp các em có phản xạ vô điều kiện khi giao tiếp bằng tiếng anh.

Có những câu giao tiếp nhờ bé học tiếng anh qua lời bài hát mà có thể nói ra dễ dàng không cần thông qua sách vở. 

Thậm chí có những câu nói, câu giao tiếp trẻ bật ra vô cùng tự nhiên và có lẽ còn hiếm khi xuất hiện trong những bài học trên lớp.

Cải thiện vốn từ vựng khi bé học tiếng anh qua lời bài hát

Điều dễ dàng nhận thấy khi so sánh trẻ được tiếp xúc với những lời bài hát tiếng anh sớm với trẻ chưa từng tiếp xúc với tiếng anh bao giờ là vốn từ vựng của chúng.

Với những bài hát trẻ yêu thích, trẻ có xu hướng tìm kiếm nghĩa của chúng là gì. Trẻ sẽ ghi nhớ và mỗi lần gặp lại từ đó sẽ hiểu ý nghĩa của chúng!

Có thể bạn quan tâm: 92% dân công sở thất bại trong việc học giao tiếp tiếng Anh cơ bản

Từ vựng là một trong những điều quan trọng cốt yếu để bé có thể tự tin ghép nối các từ sao cho đúng cấu trúc ngữ pháp. Nếu không có từ vựng cụ thể th

Bé học tiếng anh qua lời bài hát sẽ phát triển kỹ năng nghe

Bản thân việc học tiếng anh qua lời bài hát đã là một hình thức phát triển kỹ năng nghe. Những lời bài hát kèm giai điệu và âm thanh sẽ giúp trẻ "tự thấm" một cách tự nhiên.

Bé sẽ hiểu được cách nối âm, cách nuốt âm và cả cách sử dụng ngôn ngữ khi giao tiếp. 

Để đánh giá mức độ thông thạo ngôn ngữ, kỹ năng nghe được đánh giá là quan trọng hàng đầu.

Nhiều người Việt Nam rơi vào trường hợp giỏi đọc - viết mà kém kỹ năng nghe. Điều này rất phổ biến khi một trẻ giỏi ngữ pháp nhưng khi giao tiếp với người nước ngoài thì lại không nghe được.

Việc bé học tiếng anh qua lời bài hát sẽ cải thiện được tình trạng này, trẻ sẽ tiếp thu được thông qua âm điệu và hình ảnh một cách rất dễ dàng.

FREETALK ENGLISH – TIẾNG ANH 1 THẦY 1 TRÒ HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI BẬN RỘN. THAM GIA NGAY KHOÁ HỌC GIAO TIẾP TOÀN DIỆN – TỰ TIN NÓI TIẾNG ANH

Bé sẽ cảm thấy thư giãn khi học tiếng anh qua lời bài hát

Không chỉ đơn thuần là học! Trẻ sẽ được vừa học vừa chơi khi nghe những bài hát tiếng anh. 

Trẻ nhỏ và đặc biệt là trẻ mầm non thường không chịu được áp lực học tập quá căng thẳng.

Bé ở độ tuổi nhỏ thường có khả năng tiếp thu rất nhanh thế nhưng lại có khả năng tập trung khá kém. Bé sẽ thích việc học như một cuộc dạo chơi hơn là học thực sự. 

Niềm say mê của con trẻ khi được thư giãn với lời bài hát tiếng anh

Việc học tiếng anh qua lời bài hát như một liều thuốc bổ cho tình trạng này. Phương pháp học đan xen với vui chơi, giải trí này sẽ giúp trẻ thư giãn nhưng vẫn như đang học.

Đối với những trẻ học tiểu học, sau những giờ học căng thẳng ở trường, được nghe những bài hát giúp thư thái đầu óc và giảm áp lực thì còn gì tuyệt vời hơn!

Độ tuổi nào là thích hợp để bé học tiếng anh qua lời bài hát

Không phải học tiếng anh lúc nào cũng hiệu quả! Học tiếng anh phải có thời điểm và lộ trình rõ ràng. Cha mẹ nên bắt đầu bằng việc cho bé học tiếng anh qua lời bài hát. Đây có thể coi là bước đầu tiên trong tiến trình học tiếng anh.

Độ tuổi thích hợp để học tiếng anh là từ 2 đến 5 tuổi. Lúc này trẻ bắt đầu hình thành ngôn ngữ, bắt đầu học nói và giao tiếp với thế giới.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc học song hành hai ngôn ngữ khi còn quá nhỏ sẽ khiến trẻ bị mất tập trung và có thể khó nói tiếng mẹ đẻ. 

Tại sao lại như vậy, tiếng anh là ngôn ngữ không có dấu như tiếng việt. Khi mới chỉ ở những năm tháng đầu đời mà đã cho trẻ học ngôn ngữ thứ hai sẽ khiến trẻ quên cách sử dụng tiếng Việt.

Trẻ nhỏ được tiếp cận với tiếng anh từ sớm thông minh hơn trẻ không biết ngôn ngữ này

Thế nhưng, mẹ đừng quá lo lắng! Việc cho bé học tiếng anh qua lời bài hát chỉ là bước đầu để trẻ học ngôn ngữ. Đến độ tuổi khoảng 5 đến 10 tuổi, khi ngôn ngữ mẹ đẻ của trẻ ổn định thì đây chính là thời điểm vàng để có một lộ trình nghiêm túc để trẻ học ngôn ngữ mới.  

Ở độ tuổi lên năm, lên 10, trẻ được tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai sẽ vô cùng thích hợp vì lúc này trẻ có nhiều thời gian, khả năng tư duy đột phá, thích tò mò, khám phá và trải nghiệm những điều mới mẻ.

Trẻ càng học tiếng anh sớm thì phát âm của trẻ càng chuẩn vì chúng học nhanh hơn người lớn. Nếu để trẻ từ 11 tuổi đến 18 tuổi mới học tiếng anh là hoàn toàn sai lầm, trẻ sẽ nhanh nản và tư duy kém hơn.

Từ 5 đến 10 tuổi trẻ có khả năng bắt chước khá nhanh và quy tắc học cũng khá logic. Bé học tiếng anh qua lời bài hát ở tuổi này có sự tò mò nhất định. Bé sẽ thích tìm hiểu về nền văn hóa, thắc mắc và so sánh ngôn ngữ này với ngôn ngữ kia.

FREETALK ENGLISH – TIẾNG ANH 1 THẦY 1 TRÒ HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI BẬN RỘN. THAM GIA NGAY KHOÁ HỌC GIAO TIẾP TOÀN DIỆN – TỰ TIN NÓI TIẾNG ANH

Bé sẽ luôn đặt ra câu hỏi, từ này trong tiếng việt như thế này thì trong tiếng anh có nghĩa là gì, tại sao lời bài hát xuất hiện mưa, nắng và màu sắc. Từ đó, trẻ sẽ khao khát tìm tòi và khám phá câu trả lời.

Đặc biệt, trong thời đại công nghệ bùng nổ như ngày nay, việc tìm kiếm một bài hát yêu thích là không quá khó!

Top 10 bài hát nên cho bé nghe khi học tiếng anh qua lời bài hát

Alphabet song

Học bất cứ một ngôn ngữ nào thì bảng chữ cái chính là kiến thức cơ bản nhất khi mới bắt đầu học tiếng anh. 

Thay vì cho bé tập đánh vần từng chữ cái trên sách vở hay những bảng chữ cái nhàm chán. Mẹ hãy thử cho bé nghe một bài hát vui nhộn huyền thoại khi học tiếng anh. Chắc chắn bé sẽ nhớ rất lâu và hứng thú vô cùng với những con chữ "biết nói" ấy!

Bài hát có liên kết từ chữ cái sẽ gần gũi để bé dễ nhớ, dễ liên tưởng hơn so với sách vở khô khan.

Bingo song

Bingo song là bài hát không còn xa lạ gì với những trẻ em trên thế giới khi bắt đầu học tiếng anh. Đây cùng có thể coi là một trong những bài hát học đánh vần đầu tiên với lời nhạc vô cùng đáng yêu, giai điệu bắt tai và hấp dẫn các bé!

Five Little Ducks

Hình thức học toàn diện nhất là không chỉ học đánh vần, học chữ cái mà còn cả học đếm số. Bài hát Five little ducks là một trong những bài hát hàng đầu mẹ nên cho bé nghe.

Với hình ảnh của 5 chú vịt vui nhộn, hóm hỉnh, chắc chắn sẽ làm bé nhà bạn thích mê!

Tuy nhiên, trên mạng xã hội ngày nay có khá nhiều phiên bản của bài hát này, mẹ nên chọn những bài có giai điệu vui tươi nhưng không quá nhanh và có hình động thu hút, hấp dẫn để bé dễ dàng nhớ lâu hơn.

Twinkle twinkle little star

Đây là bài hát phổ biến ở nước Anh với lời được viết bởi Jane Taylor vào hồi đầu thế kỷ 19. Bài hát này cũng có âm điệu vui tươi, nhí nhảnh và quen thuộc với những em nhỏ bắt đầu học bảng chữ cái tiếng anh.

The finger family

Bài hát này có hình ảnh sống động và trực quan. Không chỉ giúp bé tăng khả năng ghi nhớ mà còn bồi đắp thêm tình yêu thương gia đình và cư xử đúng đắn trong mối quan hệ ruột thịt.

Đây cũng được coi là bài hát kinh điển khi dạy bé học tiếng anh qua lời bài hát vì sự gần gũi, thân quen của bài hát.

Tìm hiểu thêm: 15 bước quan trọng nhất để học tiếng Anh giao tiếp online dành cho dân công sở

Baby shark dance

Vào những năm gần đây, danh sách bài hát cho bé học tiếng anh qua lời bài hát có thêm một cái tên mới. Đây là đối thủ đáng gờm với những bài hát kinh điển và huyền thoại trước đây. 

Baby shark đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của các bạn nhỏ với vũ đạo tuyệt đẹp, lời bài hát rất rõ ràng và dễ thuộc. 

Bài hát được bé học tiếng anh qua lời bài hát yêu thích

Hơn thế nữa, hình ảnh trong lời bài hát lại khá gần gũi với các em, lời ngắn gọn, dễ hiểu. Thế nên bài hát đã được đông đảo thế giới đón nhận.

The Seasons of the Year

Bài hát này có tiết tấu vui nhộn, dễ dàng giúp bé hòa nhập và có thể nhận biết được đặc trưng của bốn mùa trong năm.

Bài hát luôn được tất cả các giáo viên khi dạy con trẻ ở những năm tháng đầu đời lựa chọn để giúp các con có sự hứng thú khi đến lớp bởi nhạc điệu của bài hát quá hay.

FREETALK ENGLISH – TIẾNG ANH 1 THẦY 1 TRÒ HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI BẬN RỘN. THAM GIA NGAY KHOÁ HỌC GIAO TIẾP TOÀN DIỆN – TỰ TIN NÓI TIẾNG ANH

Head Shoulders Knees and Toes

Một lĩnh vực mà các bé cũng có thể yêu thích khám phá đó là bài học về cơ thể người.

Ở độ tuổi đang tò mò về tất cả mọi thứ trên cơ thể mình sẽ khiến các bé có hứng thú với bài hát này. 

Bé tự học tiếng anh qua lời bài hát bằng cách hát theo đồng thời thực hiện một số động tác đơn giản như các nhân vật trong bài, qua đó bé có thể vừa học tiếng Anh vừa tập luyện giúp nâng cao sức khỏe.

Rain, Rain, Go Away

Ở bài hát này bắt đầu xuất hiện cấu trúc câu. Bé sẽ được làm quen với cấu trúc “want to”,  bài hát có giai điệu, hình ảnh vô cùng sống động và dễ thương.

Bài hát sẽ giúp bé nhớ được một số từ vựng về các thành viên trong gia đình, thời tiết và thêm niềm đam mê khám phá thế giới.

If You're Happy

Bài hát này xoay quanh tâm trạng của con người. Những cảm xúc buồn, vui, tức giận sẽ được hòa quyện trong lời bài hát giúp bé hòa nhập và hiểu thêm về tâm lý, đời sống của con người. 

Điều gì quyết định việc học tiếng anh cho con hiệu quả?

Môi trường và phương pháp học chính là hai yếu tố quyết định đến việc học tiếng anh cho con hiệu quả.

Ngay bây giờ, hãy lựa chọn cho bé một môi trường học có phương pháp học tuyệt vời. Điều này sẽ giúp bé có một môi trường học năng động, hiệu quả vì chỉ học ở nhà thôi là không đủ.

Tại sao lại nên chọn chúng tôi?

Hiện tại, Freetalk English đang cung cấp những khóa học tiếng Anh online dành cho con bạn với mô hình 1 thầy 1 trò. Bạn cũng sẽ được theo dõi cũng như giải đáp thắc mắc học tập bởi một cố vấn học tập luôn theo sát  lộ trình học tập của con.

Hơn nữa, lộ trình học tập hoàn toàn có thể cá nhân hóa đề phù hợp với con bạn. Lộ trình cũng sẽ được cập nhật thường xuyên theo sự tiến bộ của bạn.

Hãy đăng ký học tiếng Anh online tại Freetalk English 

Vậy nên, đừng chần chừ gì nữa, hay NGAY LẬP TỨC bấm ĐÂY để đăng ký một khóa học tiếng Anh online tại Freetalk English đi nào.

Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp hotline: (024) 73 081 515

Có thế bạn quan tâm: 7 bí quyết học tiếng anh giao tiếp hiệu quả cho người bận rộn

học tiếng anh qua lời bài hát là một trong những cách học vô cùng hiệu quả và cần thiết trong thời đại ngày nay. Hiểu được lợi ích của học tiếng anh đúng độ tuổi và có những bài hát hữu ích là bước đi đầu tiên của học ngôn ngữ này. Hy vọng bài viết là hữu ích với bạn, hãy theo dõi chúng tôi ở bài viết tiếp theo.

FREETALK ENGLISH – TIẾNG ANH 1 THẦY 1 TRÒ HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI BẬN RỘN. THAM GIA NGAY KHOÁ HỌC GIAO TIẾP TOÀN DIỆN – TỰ TIN NÓI TIẾNG ANH