7 BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI BẬN RỘN

Theo như kết quả của PLI (The Power Language Index) – chỉ số so sánh về mức độ hữu ích của ngôn ngữ (2016), tiếng Anh là ngôn ngữ quyền lực nhất. 

Chính vì vậy, việc mỗi người trang bị cho mình kỹ năng giao tiếp tiếng Anh đúng “chuẩn” là vô cùng cần thiết, đặc biệt là trong thời kỳ kinh tế phát triển – hội nhập của nước ta.

Tiếng Anh là cánh cửa rộng mở cho rất nhiều người. Càng tiếp xúc với ngôn ngữ này sớm và nghiêm túc, bạn càng có nhiều cơ hội để thành công. 

Trước khi tìm hiểu về cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, chúng ta hãy cùng nhau phân tích những lỗi giao tiếp thường xuyên mắc phải nhất để từ đó tìm ra phương pháp học phù hợp nhất.


Lỗi giao tiếp căn bản. 

Học tiếng Anh gần 12 năm trên ghế nhà trường nhưng chúng ta vẫn không thể thành thạo giao tiếp tiếng Anh. Dưới đây là 5 lỗi thường gặp nhất trong giao tiếp tiếng Anh. Cùng tìm hiểu nguồn gốc của vấn đề nhé!

1.Vốn từ nghèo nàn

Cũng như những đứa trẻ vậy, điều đầu tiên và quan trọng nhất để có thể giao tiếp chính là vốn từ. Nếu vốn từ vựng của bạn quá yếu, bạn sẽ không thể phát triển thêm bất cứ kỹ năng nào. 

….Thay vào đó, một khi bạn có vốn từ phong phú, bạn sẽ rất dễ dàng để có thể phát triển tất cả các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. 

    2.  Học không đúng mục đích

         Để chọn ra mục đích học tập là điều cần thiết đối với ai muốn học tiếng Anh. Tiếng Anh cực kỳ phong phú và đa dạng, bao gồm rất nhiều lĩnh vực.

Vì thế để học giao tiếp tiếng Anh có hiệu quả, chúng ta phải chọn lọc theo mục đích sử dụng tiếng Anh giao tiếp, tránh học tràn lan quá nhiều mất thời gian và công sức.

3.  Học sai phương pháp

     Đa số chúng ta đều có một cuốn sổ liệt kê những từ vựng tiếng Anh mà chúng ta đã ghi chép lại. Bạn sẽ không thể ghi nhớ hết những từ đã ghi lại. 

Và….

Học từ vựng đơn lẻ theo kiểu Anh-Việt sẽ làm bạn có xu hướng dịch sang tiếng Việt từng từ một cách rập khuôn trong đầu khi nghe tiếng Anh.

4. Quá chú trọng ngữ pháp

   Trước khi nói một câu tiếng Anh nào đó bạn sẽ nghĩ rằng nói như nào mới đúng, và thường bạn sẽ mất thời gian cho nó. Đó chính là do bạn đã quá chú trọng các quy tắc ngữ pháp. Và ngữ pháp là thứ chúng ta học nhiều nhất trên trường lớp. 

5. Ngại giao tiếp

    Phát âm là rào cản lớn nhất khiến bạn ngại nói tiếng Anh. Bạn sợ sai, sợ người khác sẽ cười mình. Rõ ràng bạn biết việc luyện tập là rất quan trọng nhưng bạn vẫn chưa đủ tự tin để giao tiếp tiếng Anh với ai cả. Phương pháp học hiệu quả


Để có thể học giao tiếp tiếng Anh một cách hiệu quả nhất thì đầu tiên bạn phải xác định được mục tiêu của mình. Bạn muốn học bắt đầu từ đâu? 

 • Bạn mất gốc, muốn luyện nghe nói tiếng Anh lại từ đầu?
 • Bạn đã có căn bản, muốn tự học nâng cao lên?
 • Bạn muốn cải thiện phản xạ tiếng Anh?

Mỗi một mục đích học sẽ có kế hoạch học khác nhau. Vậy nên trước khi bắt tay vào việc học như thế nào, sắp xếp lịch học ra sao thì bạn nên xác định mục tiêu của bản thân trước nhé. 

Hơn nữa bạn cũng cần hiểu rõ bạn muốn đạt được trình độ đó trong bao nhiêu lâu, như vậy bạn mới có một con đường rõ ràng để chinh phục tiếng Anh giao tiếp

Để biết được trình độ của mình ở đâu và tìm hiểu được một lộ trình học hiệu quả, bạn có thể tham gia một bài kiểm tra và tư vấn miễn phí của Freetalk English.

Sau khi đã xác định được mục tiêu cũng như mục đích học tiếng Anh của mình bạn có thể áp dụng những quy tắc vàng dưới đây để giúp cho tiếng Anh giao tiếp của mình ngày càng thành thạo.

1. Coi tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ 

Hãy học như cách người bản ngữ học tiếng Anh. Điều sai lầm mà hầu hết người Việt gặp phải chính là học từ vựng theo cách riêng lẻ trong khi người bản ngữ học theo nhóm từ. 

Theo một nghiên cứu của Tiến sỹ Dr. James Asher chứng minh rằng học bằng các nhóm từ, cả câu sẽ làm việc học nhanh hơn gấp 4-5 lần các từ riêng biệt. 

Đừng quá chú trọng vào ngữ pháp, để nói tiếng Anh một cách tự nhiên bạn hãy đừng nghĩ gì cả. 

2. Dành thời gian luyện nghe

Để kỹ năng nghe được cải thiện, bạn phải luyện nó trong một khoảng thời gian dài.

 • Nghe, nghe  nghe. Bạn cần phải nghe tiếng anh mà bạn có thể hiểu được(khoảng 80%). Bạn phải nghe tiếng Anh hàng ngày. Đừng đọc trong SGK. HÃY NGHE THẬT NHIỀU.
 • Lựa chọn bắt đầu từ các mẩu chuyện ngắn với các chủ đề đơn giản. Tốt nhất là bạn nên chọn nghe từ tốc độ nói chậm tới tốc độ nói chuẩn
 • Sau đó nâng dần lên các câu chuyện dài hơn, khó hơn.
 • Cuối cùng là luyện nghe từ các bản tin trên tivi,….

Còn nếu khả năng nghe của bạn đã tốt rồi, bạn có thể tìm luôn những đoạn hội thoại tiếng Anh khó hơn để luyện nghe:

 • Hội thoại mà trong đó mọi người nói hơi nhanh một chút (nhưng bạn vẫn hiểu được đoạn đối thoại đó).
 • Hội thoại mà trong đó bạn có thể nghe và hiểu được từ 80 – 90% các câu.
 • Bạn phải tự học tiếng Anh với Tai của bạn, không phải Mắt của bạn. Bạn nên nghe 1 – 3 tiếng mỗi ngày.

3. Luyện nói tiếng Anh

3.1. Luyện phát âm tiếng Anh

 Học phát âm là một phần cực kỳ quan trọng vì khi bạn nói đúng thì mới nghe tốt và truyền đạt ý tưởng của mình đến người nghe chính xác nhất. 

Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn là ưu tiên hàng đầu để tránh những lỗi sai rất khó sửa về sau này. Ta cần học cách nói đúng trước đã.

Mẹo nhỏ : Các bạn phải học cách nắm vững Hệ thống Phiên âm Quốc tế (International Phonetic Symbols – IPS). Hoặc các bạn cũng có thể tra cứu từ điển online rất tiện dụng và chuẩn như:

http://oxforddictionaries.com/
http://www.thefreedictionary.com/

3.2. Nghĩ bằng tiếng Anh

Cách này giúp việc nói tiếng Anh trở nên đơn giản hơn do việc tư duy của bạn đã thành phản xạ và có hệ thống.

Hãy cố gắng sử dụng tiếng Anh để suy nghĩ bất cứ việc gì trong cuộc sống hằng ngày, bắt đầu từ những đồ vật xung quanh bạn với những câu đơn giản nhất.

Ví dụ: Trên bàn của bạn có 1 cây bút. Thay vì nghĩ bằng tiếng Việt rồi dịch ra tiếng Anh, hãy nói luôn: This is my pen. It’s on the table.

Bạn không nhất thiết phải nói ngay một câu dài. Hãy bắt đầu bằng những câu ngắn gọn và đơn giản nối tiếp nhau. Dần dần khi bạn đã quen, hãy thử sức với những câu dài hơn.

3.3. Tập nói 1 mình trước gương bằng tiếng Anh

Khi bạn đã tư duy được bằng tiếng Anh rồi thì hãy cố gắng nói suy nghĩ ấy ra, biến chúng thành lời.

Đặc điểm của việc tập luyện này giúp bạn có thể quan sát được khẩu hình miệng,  khuôn mặt và cơ thể bạn khi nói.

Phương pháp này giúp bạn điều chỉnh miệng và lưỡi khi luyện phát âm nhiều lần để tìm ra âm chuẩn xác, cũng như tự tin nhìn thẳng vào đối phương trong giao tiếp.

Bạn hãy lựa chọn một chủ đề bất kỳ và hàng ngày dành ra 2 – 3 phút nói liên tục trước gương. 

3.4. Nói đuổi theo người bản ngữ

Kỹ thuật nói đuổi là kỹ thuật luyện nói tiếng Anh bằng cách bạn lắng nghe tiếng Anh, nói lặp lại và đuổi theo tốc độ của người bản ngữ. 

Bước 1: Luyện tai nhạy tiếng Anh

 • Bước này tương tự như phần luyện nghe tiếng Anh ở trên.

Bước 2: Luyện nói tiếng Anh với tốc độ chậm

 • Đầu tiên là nghe và nhẩm theo transcript khoảng 3 lần. Sau đó hãy nói to theo bài từ 3 – 5 lần hoặc nhiều hơn cho đến khi bạn bắt kịp tốc độ của giáo viên.
 • Cuối cùng là bỏ transcript, vừa nghe vừa nói to theo bài luyện cho đến khi bạn cảm thấy đuổi kịp được tốc độ, tự tin về cách phát âm và các âm đuôi.

Bước 3: Luyện nói tiếng Anh như tốc độ của người bản ngữ.

 • Tương tự như bước 2, trước tiên bạn cũng nghe và nhẩm theo bài nói từ 1- 3 lần. Sau đó nói đuổi theo từ 2 – 3 lần hoặc hơn. Lúc này bạn có thể sử dụng transcript trong trường hợp cần thiết.
 • Cuối cùng, không sử dụng transcript và chỉ tập trung vào việc luyện tập từ 3 – 5 lần, cho đến khi bạn có thể bắt kịp được tốc độ của người bản xứ.

3.5. Kể chuyện bằng tiếng Anh

Ghi nhớ một câu chuyện và kể lại nó bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn luyện được các cách nối câu từ dài và liền mạch.

Chọn một câu chuyện mà bạn yêu thích hay những mẩu chuyện ngắn “Quà tặng cuộc sống” hay những câu chuyện ngắn tiếng Anh đơn giản, sau khi hiểu hết và nắm rõ được cốt truyện thì hãy tự mình kể lại nó bằng tiếng Anh với giọng điệu của chính mình.

Nhớ rằng tư duy bằng tiếng Anh trong khi kể chuyện. Tập trung vào việc nói trôi chảy thay vì nói một cách chính xác. Nói từng câu theo cách của riêng bạn.

3.6. Luyện nói với người bản ngữ

Nói chuyện trực tiếp với người nước ngoài, bạn sẽ được nghe rất nhiều giọng nói khác nhau nên khả năng nghe của bạn sẽ nhanh chóng tiến bộ.

Hơn nữa, bạn sẽ phải sử dụng hoàn toàn tiếng Anh trong quá trình giao tiếp với người nước ngoài.

Khi bị đặt trong hoàn cảnh này, dù chỉ là đặt câu hỏi, bộ não của bạn cũng sẽ được vận dụng hết công suất để tìm ra từ đồng nghĩa hoặc cách diễn đạt tương tự để diễn tả ý nghĩ của mình.

Khả năng ghi nhớ từ, cấu trúc cũng như khả năng phản xạ của bạn sẽ được nâng lên đáng kể.

Thêm 1 lợi ích nữa là bạn sẽ biết được ngữ điệu, cách phát âm đúng và tự điều chỉnh để có giọng nói tự nhiên nhất.4. Lựa chọn tài liệu tiếng Anh thực thụ

Bạn có thể học tiếng Anh hội thoại tự nhiên nếu bạn muốn hiểu người bản ngữ và nói một cách dễ dàng. Những hội thoại thật hay báo, tạp chí thật, chương trình TV, phim, radio và các sách nghe.

Hãy tìm các nguồn hội thoại tiếng Anh thực thụ. Đọc và Nghe hàng ngày.

5. Tìm người hỗ trợ

Bạn có thể tìm giáo viên hướng dẫn trong quá trình học tiếng Anh hay một người bạn mà bạn biết giỏi tiếng Anh để giúp bạn.

Việc nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cùng với người hỗ trợ là điều tuyệt vời. Dĩ nhiên, nếu “đối tác” của bạn là người bản ngữ thì càng tuyệt hơn.

6. Phân bổ và tận dụng thời gian

Phân bổ thời gian có nghĩa là bạn không cần học trong một khoảng thời gian dài và liên tục, khoảng 1 tiếng trong ngày ngồi cắm đầu vào học có thể dẫn đến quá tải, khiến bạn có cảm giác nhàm chán và mệt mỏi.

Bạn có thể học tiếng Anh 15 – 20 phút, chia thành nhiều lần trong ngày.

7. Giữ vững nhiệt huyết 

Học tiếng Anh liên quan đến các sở thích của bản thân để tăng thêm hứng thú với việc học là việc làm cực kỳ hữu ích.

Bạn cũng có thể tăng thêm hứng thú bằng cách trải qua các hoạt động ưa thích của bạn trong các hội nhóm người nước ngoài, nói tiếng Anh giao tiếp về những điều bạn thích sẽ khiến bạn cảm thấy việc học thú vị hơn nhiều.

Và khi có bất kỳ ai hỏi bạn “How is your english?”, thì bạn đừng nên tự ti trả lời rằng: “My english is poor and I want to improve english” mà hãy trả lời với một tâm trạng vui vẻ và tích cực “I think english is very important and I improve it every day”. 

Đó chính là sự quyết tâm của bạn trong việc cải thiện tiếng Anh, bạn sẽ trở nên mạnh dạn tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Anh.