Chia sẻ kinh nghiệm tự học học IELTS đạt 7.5

Bạn đã từng học qua rất nhiều các trung tâm dạy IELTS khác nhau nhưng không hiệu quả vì giáo trình chung của các trung tâm không phù hợp với bản thân mình. Vậy tại sao không thử tự học IELTS? Thử tự mình làm chủ mọi thứ từ phương pháp, giáo trình cũng như thời gian tự học IELTS?

Làm thế nào để tự học IELTS?

Hẳn những bạn đang click vào để đọc bài viết này chắc cũng đang gặp trục trặc hoặc chưa tìm được phương án học IELTS sao cho hiệu quả đúng không nhỉ?

Trước đây đã có rất nhiều người nhắn tin cho mình hỏi về cách tự học IELTS cho người mới bắt đầu, phương pháp tự học IELTS sao cho hiệu quả.

Cái hay của tự học IELTS là các bạn sẽ làm chủ từ phương pháp tự học IELTS, giáo trình, thời gian nhưng cái hay nhất đó chính là không mất phí học như đi học trung tâm.

Có nhiều người nói chỉ những người không có đủ tiền mới phải tự học IELTS hay tự học IELTS không hiệu quả. Điều này thực sự không đúng một tẹo nào.

Có rất nhiều người tự học và đã đạt những band điểm cao hơn cả những người đi học ở các trung tâm lớn. Tự học IELTS hay đi học ở trung tâm đều có những điểm tốt và không tốt.

Nhưng dù là cách gì đi chăng nữa thì để việc học được thực sự hiệu quả thì phần lớn vẫn nằm ở bản thân người học.

Nếu bản thân người học không thực sự quyết tâm học thì dù có là cách tự học nào đi chăng nữa cũng trở nên không hiệu quả.

Có nhiều phương pháp tự học IELTS khác nhau. Không có phương pháp nào là tối ưu hơn phương pháp nào cả. Phương pháp tự học IELTS của mình cũng như vậy.

Mình mong muốn là với những người đang mông lung giữa một rừng các phương pháp tự học khác nhau thì bài viết chia sẻ kinh nghiệm tự học của mình sẽ như một tài liệu để tham khảo hay xa hơn sẽ được các bạn áp dụng trong công cuộc tự học IELTS của các bạn.

Nói tiếng anh TRÔI CHẢY như người bản địa chỉ sau 63 NGÀY - ĐĂNG KÍ NGAY trước ngày 31/08 để nhận những ưu đãi học phí SIÊU KHỦNG và những phần quà tặng kèm SIÊU COOL, SIÊU HẤP DẪN.

Tự học Reading IELTS

Trước đây mình học rất lệch Writing và Reading là hai kĩ năng mình “ cày” nhiều nhất. Có thể nó vẫn cải thiện nhưng có vẻ như là không quá nhiều

Mình không hiểu vì sao nó lên rất chậm. Được một vài người bạn tư vấn chia sẻ, mình đã quyết định chuyển sang tự học IELTS bằng sách Cambridge 6.

Kết quả cho ra được là mình chỉ đạt ở band 5.0. Vô cùng thấp so với trình độ tiếng Anh mặt bằng chung của cử nhân đại học đúng không nào?

Sau đó mình đã tiếp tục làm thêm 2 quyển Cambidge nữa với hi vọng thấy được một band điểm khả quan hơn. Thực sự khi nhìn lại mình mới thấy mình lãng phí 2 quyển đó như thế nào.

Khuyến cáo những ai đang cố tự học IELTS bằng làm đề một cách vô tội vạ như vậy thì nên dừng việc làm đề một cách vô tội vạ ngay. Bạn cần một quá trình để có thể tăng điểm band của mình lên.

Band của bạn chắc chắn sẽ không tăng lên chỉ sau 2, 3 quyển Cambridge đâu. Và ngoài ra còn một lí do nữa là vì lượng đề sát đề thi như sách Cambridge không phải là nhiều.

Sau giai đoạn tự học Reading IELTS sai phương pháp đó thì mình đã chuyển sang luyện đề theo từng dạng thay vì ngồi làm đề liên tục như ban đầu. Và cuốn sách mình chọn để luyện Reading lúc này là Winning at IELTS Reading.

Cuốn sách mà mình lựa chọn có phân ra từng dạng bài, cấu trúc bài đọc của nó vẫn sẽ giống với sách Cambridge nhưng thay vì một bài đọc sẽ có nhiều câu hỏi với nhiều dạng bài khác nhau thì bây giờ một bài đọc sẽ chỉ có một dạng bài mà thôi( ví dụ: 1 unit của nó chỉ toàn bài True/ False/ Not Given).

Mình nghĩ đây là cách học reading hiệu quả khi mà thay vì các bạn luyện tất cả các dạng bài cùng một lúc thì với cách học này các bạn sẽ luyện một dạng bài thật chắc về kiến thức cũng như kĩ nhưng làm trước khi chuyển sang một kĩ năng khác.

Và ngoài ra thì lượng kiến thức sử dụng cũng không nặng như sách Cam nên người tự học IELTS tự đỡ nản và stress hơn đó. Sau khi hoàn thành cuốn sách này mình tự cảm nhận được kiến thức đã vững hơn nhiều và nắm rõ kha khá những gì cần phải làm rồi.

Mình quyết định quay trở lại để tiếp tục làm sách Cambridge. Nhưng có một sự khác biệt về cách làm so với những lần trước.

Thay vì cố gắng để xong được nhiều đề nhất có thể. Mình quyết định sẽ làm thật kĩ từng đề một. 1 tuần mình sẽ dành ra để làm chỉ 2 đề thôi nhưng sẽ là cả làm và chữa thật kĩ lại.

Tuy rằng số lượng đề mình làm sẽ ít hơn hẳn nhưng đổi lại mình sẽ nắm chắc kiến thức hơn và khó bị lặp lại lỗi sai hơn nữa. Chữa lại bài làm cũng là phương học mà mình khuyến khích các bạn nên làm theo.

Thời gian mình chữa kĩ bài cũng mất kha khá thời gian. Có khi thời gian chữa bài còn tốn hơn cả thời gian làm.

Trước đây mình sợ nhất là bài T/F/NG. Mình không thể nào phân biệt được cái nào là False cái nào là Not Given.

Nhưng từ khi dứt bỏ cách tự học Reading IELTS cũ thiếu hiệu quả. Mình không còn quá sợ dạng bài này nữa.

Mỗi lần mình chữa chi tiết, kĩ các bài T/F/NG trong các đề cũ đã làm. Mình càng hiểu sâu hơn bản chất của dạng bài này.

Bên cạnh đó một thay đổi lớn trong cách tự học Reading IELTS mới so với cách tự học cũ, đó chính là việc mình bắt đầu chịu dành ra 5p skim bài đọc mỗi khi làm bài test.

Trước kia mình nghĩ rằng chỉ có ai có lượng từ vựng tốt mới phải làm skim. Nhưng hóa ra mình đã nhầm.

Không phải người có lượng từ vựng tốt mới có khả năng skim, người có lượng từ vựng kém thì không cần. Bạn chỉ cần hiểu cấu trúc một câu văn, hiểu nguyên tắc từ vựng cùng với 1 chút khả năng logic là có thể skim rồi.

Mình cũng thay đổi trong cách làm bài nữa. Trước đây mình chỉ chăm chú đọc mấy câu hỏi để trả lời được nhanh nhất có thể mà không quan tâm tới nội dung bài đọc hay keyword bài đọc.

Chắc có lẽ vì lí do vậy mà mình chỉ mắc kẹt ở 20-26 câu trả lời đúng. Vì vậy hãy cứ tin mình đi.

5 phút đọc lướt qua bài đọc là một điều tối quan trọng khi làm Reading. Có một chú ý nhỏ là 5p skim bài đọc có thể tận dụng để gạch chân danh từ riêng, tên đối tượng, mốc thời gian cũng như các chi tiết quan trọng để thuận tiện hơn khi xem lại sau đó.

Có một điều không thể thiếu vẫn chính là luyện tập chăm chỉ hàng ngày nhé.

Kinh nghiệm tự học Listening IELTS

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp

Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Sau khi test thử Listening qua sách Cambridge 6, mình nhận được kết quả là band 5.0. Khá là căng thẳng vì quả thực mình thường xuyên bị nghe hụt câu trả lời.

Phải đến 2-3 lỗi từ ngữ thiếu đuôi” s”, nghe nhầm tên người, nhầm số…. gộp lại là đủ nguyên hơn ½ bài. Sau đó mình có dành ra nguyên một ngày để tìm phương pháp tự học Listening hiệu quả.

Và mình đi tới quyết định sẽ áp dụng một phương pháp mà mình không bao giờ nghĩ mình có thể áp dụng tới. Đó chính là: Nghe chép chính tả !

Cá nhân mình chưa bao giờ nghe thấy một phương pháp nào mà nó nhàm chán và thiếu sự sáng tạo đến thế.

Nhưng đừng vội coi thường phương pháp tự học Speaking này nhé. Nó thật sự hiệu quả như mọi người vẫn thường nói.

Nghe chép chính tả giúp mình nghe kĩ được cực kì kĩ từ vựng dễ gây nhầm lẫn ví dụ như:” 4” và” for”,“ H” và” 8”. Nghe chép chính tả còn giúp mình học cách đọc một vài từ vựng khó ví dụ như:” Rhythm:, “ Necessary”.

Nghe chép chính tả cũng gián tiếp là một phương pháp tốt để tự học Speaking IELTS. Nếu bạn nghe rõ từ vựng mà bạn không viết ra được có nghĩa rằng trước đó bạn đã phát âm sai và bây giờ có sẵn giọng đọc chuẩn để cho bạn học theo đó.

Về việc lựa chọn nguồn luyện chép thì mình chỉ sử dụng Cam thôi. Đợt đầu mình có thử nghe Tedtalk cơ mà nhanh quá mình không theo nổi.

Nên mình quyết định tập nghe ở VOA để làm quen trước đã. Khuyên mọi người là mới luyện tự học Listening thì không nên nghe ở tốc độ quá nhanh nhé.

Ở phần Setting của Youtube có hỗ trợ chỉnh tốc độ của video đó. Các bạn chỉnh sao cho phù hợp với bản thân nhất rồi cứ dần dần chỉnh về tốc độ ban đầu nhé.

Sau khoảng 1 tháng mình cảm thấy trình độ của mình lên tương đối rồi mình mới quay lại nghe sách Cambridge. Mình song song chép chính tả với làm các bài test luôn.

Bài nào sai nhiều hay có những chỗ sai mà không hiểu thì mình sẽ nghe lại nhiều lần. Nếu vẫn không biết lí do sai là gì thì cuối cùng mình mới sử dụng phần đáp án.

Tìm hiểu vì sao kết quả không khớp với đáp án. Sau đó nghe tổng thể lại cả bài viết để kiểm tra lại lần cuối.

Sau này mình không có nhiều thời gian nữa vì vừa phải học vừa phải làm nên mình vẫn duy trì làm test nhưng mình sẽ chỉ chép script những đoạn mà mình không nghe được thôi.

Nếu các bạn cảm thấy mình cần luyện chuyên sâu vào một dạng nào đó thì các bạn có thể tham khảo cuốn Essential Test for IELTS. Rất phù hợp cho những bạn nào có nhu cầu luyện chuyên sâu một dạng bài nào đó

Đôi khi bạn có thể đổi không khí bằng việc xem phim trên netflix hay studyphim. Vừa để giải trí, vừa để học.

Một công đôi việc luôn. Nhưng phải ghi nhớ là đừng bật Vietsub lên nhé.

Và ngoài ra điều tối quan trọng là phải luyện tập thường xuyên nhé.

Kinh nghiệm tự học IELTS Writing

So với các kĩ năng còn lại. Có lẽ Speaking và Writing là 2 kĩ năng khó để tự học nhất.

Hẳn là các bạn đã, đang học tại các trung tâm tiếng Anh đều sẽ được hướng dẫn về một form cố định mà các bạn có thể áp dụng có từng dạng khác nhau.

Cá nhân mình thấy đây là cách học cũng không sai. Nó sẽ cực kì hiệu quả với những khóa học cấp tốc, dành cho những bạn có nhu cầu lấy sớm chứng chỉ để đi xin việc hay nộp cho nhà trường.

Nhưng với những bạn đang tự học IELTS có mong muốn ôn luyện IELTS lâu dài tăng trình độ cho bản thân thì đây sẽ là phương pháp học triệt tiêu đi sự sáng tạo và khả năng tư duy của bản thân mình.

Chưa kể đến việc các trung tâm khác nhau lại có form bài làm na ná giống nhau. Điều này rất dễ bị dính nghi vấn sao chép bài làm và bị đánh điểm thấp.

Cá nhân mình đánh giá nếu tự học writing theo form bài có sẵn thì khả năng bạn chỉ được tối đa band điểm 6.5. Để vượt lên bạn cần có sự bứt phá.

Muốn lên được 7.0 và cao hơn thế nữa mình nghĩ mỗi người cần tìm ra một người hướng dẫn với lối viết tương đồng đồng điệu với bản thân mình.

Tương đồng cả về ý tưởng lẫn cách trình bày. Khi mà đọc bài viết của người ta bạn cảm thấy đồng thuận với những gì mà họ viết.

Mình may mắn khi không mất quá lâu để tìm kiếm một người đủ giỏi mà lại vẫn có tư tưởng tương đồng mình để hỗ trợ. Mặc dù tìm được mentor phù hợp với bản thân mình rồi nhưng hơn 1 tháng rưỡi mà mình cảm giác kĩ năng của mình vẫn không khá lên được chút nào.

Mãi rồi sau khi đọc được một bài viết chia sẻ của một cựu giám khảo chấm thi IELTS. Mình mới nhận ra vấn đề mình đang mắc phải nó là gì:

Mình viết tất cả những gì mình nghĩ và coi đó là một bài viết hoàn chỉnh. Nhưng đó là cách làm sai hoàn toàn.

Văn nói khác văn viết. Những gì bạn nghĩ là những gì bạn nói.

Những gì bạn nói là informal language. Còn những gì bạn viết ra thì sẽ là formal language.

Informal language là những gì đời thường, những gì bạn nói chuyện với bạn bè mình. Chính vì vậy nếu bạn sử dụng informal language vào bài viết sẽ tạo cho giám khảo cảm giác thiếu sự chuyên nghiệp và tôn trong đối với người đọc.

Cá nhân mình đánh giá thì khá là khó để đánh giá câu văn nào là formal hay informal. Thời điểm đó mình cũng luôn tự hỏi là bài văn của mình đã chuyên nghiệp hay chưa.

Khá là khó để có thể giải thích như thế nào nhưng mình chỉ có thể khuyên các bạn đang tự học IELTS Writing là lên mạng chăm đọc các bài viết writing đạt band điểm cao thôi.

Cũng giống như mình vậy, dần dần các bạn sẽ vô hình hình thành một” giác quan thứ 7” giúp các bạn cảm nhận về bài viết của mình đã đạt chuẩn chưa thôi.

Việc chăm chỉ đọc các bài viết của các chuyên gia còn giúp bạn học được nhiều cấu trúc câu hay ăn điểm cho bài viết của mình nữa.

Còn một điều cũng cực kì quan trọng nữa là thay vì cố gắng nghĩ ra một ý tưởng nào đó sau đó lại sắp xếp lộn xộn tất cả vào nhau thành một bài văn hoàn chỉnh thì hãy tập cách viết một bài văn sao cho mạch lạc, logic và khoa học.

Sắp xếp câu từ một cách khoa học có logic cũng là cách để tạo ấn tượng với giám khảo chấm thi và ngoài ra còn một điều mà các bạn thường cực kì dễ mắc phải đó chính là nghĩ gì viết đó.

Mình đã thấy rất nhiều bạn có ý tưởng tốt. Nhưng kĩ năng trình bày kém khiến cho bài văn của các bạn ấy trở nên kém hấp dẫn hơn rất là nhiều.

Tự học IELTS writing có một điểm yếu là bạn sẽ phải tự chữa bài viết của bản thân mình. Nếu cảm thấy không tự tin với bản thân mình, tại sao không nhờ một số chuyên gia có thể giúp bạn nhỉ ?

Đây là một trang web trả phí chính vì vậy nếu các bạn thực sự có nhu cầu cần giải đáp với chuyên gia thì hãy sử dụng nhé.

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm cho mình một nhóm những người tự học IELTS Writing để cùng chữa bài lẫn cho nhau nữa. Mình cũng thường hay đăng tải bài viết của mình nên các group tự học IELTS trên facebook nữa để mọi người có thể đọc và đưa ra ý kiến nhận xét cho bản thân mình.

Không gì tốt hơn được cả một công đồng hỗ trợ sửa bài viết. Càng nhiều ý kiến đóng góp bạn lại càng có cái nhìn đa chiều, chuyên sâu hơn về bài viết của mình.

Trong Writing có 2 dạng mà mình nghĩ không chỉ mỗi mình cảm thấy ghét đó chính là Map và Process. Nhưng dù ghét thế nào đi nữa thì các bạn cũng phải phân bổ thời gian để ôn ngang với các dạng kia nhé, mình khuyên chân thành đó.

Mình thường dành mỗi tuần viết 1 Task khác nhau. Ví dụ tuần 1 mình sẽ viết toàn bộ các dạng ở Task 1.

Tuần 2 mình sẽ viết tất cả các dạng của task 2. Cứ tiếp tục xoay vòng như thế có tới hôm thi thì thôi.

Dù là tự học IELTS Writing hay đi học trung tâm đi chăng nữa thì các bạn cũng vẫn nên luyện tập hàng ngày để kĩ năng không bị suy giảm đi nhé.

Kinh nghiệm tự học Speaking IELTS

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp

Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Tự học Speaking IELTS khá là khó. Khác với Writing với Speaking không có những dạng bài cố định.

Còn Speaking thì lượng kiến thức rất là rộng. Cách duy nhất để tự học chỉ có thể là luyện tập để lấy sự tự tin, nói trôi trảy và khả năng phát âm của mình.

Pronounciation chiếm 25% tổng điểm speaking. Chính vì vậy các bạn cần phải chú ý rất là nhiều vào phần này của bản thân mình.

Không cần phải nói hay, nói quá nhịp điệu đâu, mà quan trọng phải phát âm đúng. Phát âm sai, giám khảo không hiểu là tự động sẽ bị trừ điểm luôn

Cuốn sách mà mình luyện theo là Improve- Listening& Speaking for IELTS. Cuốn sách khá dễ học khi cung cấp cho bạn ideas và vocab về các lĩnh vực hay gặp nhất trong IELTS.

Ngoài ra phần cuối của sách có các bài tập để cải thiện Pronounciation và để kiểm tra các kiến thức đã học ở phần đầu của sách.

Trong thời gian tự học Speaking IELTS thì mình cảm thấy Part 3 là căng thẳng nhất và cần nhiều thời gian để luyện tập nhất.

Part 3 không chỉ đơn thuần giám khảo muốn kiểm tra kĩ năng tiếng Anh của bạn và còn muốn kiểm tra cả kiến thức nền tảng của bản thân các bạn nữa.

Giám khảo sẽ không đánh giá tới việc kiến thức của bạn có chính xác hay không nhưng hãy cứ trả lời theo hướng tích cực nhằm lấy thiện cảm với giảm khảo.

Giám khảo sẽ không tỏ thái độ đồng tình hay phản đối với ý kiến của bạn. Họ chỉ muốn nghe xem bạn xoay xở với câu hỏi như thế nào. Cách bạn trình bày ý tưởng và quan điểm của cá nhân mình.

Hãy trả lời một cách khái quát vấn đề. Đừng quá chi tiết vì thời gian có hạn.

Đôi khi nếu bạn cảm thấy cần thêm giời gian để suy nghĩ, hãy cứ đề xuất với giám khảo. Giám khảo chắc chắn sẽ không muốn nghe một câu trả lời ngắn cụt lủn, sơ sài.

Vậy nên hãy cứ đề xuất với giám khảo. Thông thường họ sẽ cho bạn thêm khoảng 15 giây nữa.

Với những người tự học Speaking IELTS thì cái khó là họ không có người sửa trực tiếp. Cách duy nhất ở đây chỉ có là lấy điện thoại ra thu âm bài đọc của mình và nghe lại.

Ngoài pronounciation thì thời gian cũng là một thứ cần phải chú ý. Hãy luyện nói nhanh ở ngay khi luyện tập. Giám khảo chỉ cho bạn một thời gian cố định.

Họ không có thời gian để ngồi đợi bạn nói hết cả bài của mình được. Có một điều mình đã nhắc ở bên trên là trình bày vấn đề một cách khái quát thôi.

Đừng quá lan man làm quá dài bài đọc của mình. Sau khi thu âm xong bài đọc của mình hãy copy paste phần đọc của mình vào google dịch.

Mục đích ở đây là nghe thử khả năng phát âm của mình có khớp với goole dịch hay không. Nếu có hãy cố gắng sửa đi sửa lại cho tới khi bạn quên hẳn được cách đọc sai cũ thì thôi.

Và vẫn giống với 3 kĩ năng trên. Phải luôn luyện tập hằng ngày nhé.

Vậy tự học IELTS có thực sự hiệu quả

Nói đi nói lại thì tự học là một quá trình chẳng dễ dàng gì, vì vốn học IELTS đã khó rồi nay còn phải tự làm tất cả mọi thứ thì còn khó gấp vạn lần hơn nữa.

Nhưng cái hay của việc tự học IELTS đó chính là bạn sẽ làm chủ kiến thức của mình hơn. Được tự tay mình chọn lựa những tài liệu phù hợp với bản thân mình nhất.

Với những bạn không có dư dả tài chính thì tự học luôn là phương pháp hữu hiệu mà chưa chắc đã kém hiệu quả hơn so với đi học tại trung tâm.

Không những thế cái hay của tự học IELTS còn là bạn có thể tự lựa chọn khoảng thời gian mà bản thân cảm thấy thoải mái để học. Có thể sẽ là 8h sáng.

Hay cũng có thể là 12h đêm. Tùy thuộc vào quyết định của bản để bản thân cảm thấy thoải mái nhất mà không bị phụ thuộc vào lịch học như đi học ở trung tâm.

Với những bạn vẫn còn” ham chơi” nhưng vẫn muốn có điểm IELTS cao. Cá nhân mình khuyên bạn hãy tự đặt bản thân mình vào áp lực thời gian và tài chính để tạo động lực tối đa cho bản thân mình.

Hãy nộp tiền đăng ký thi một thời gian cố định. Sau đó tính toán khoảng thời gian để ôn từ thời điểm đóng phí tới thời điểm thi.

Có như thế các bạn mới cảm thấy tiếc tiền để có thêm động lực.

Sau đợt tự học IELTS này có lẽ mình sẽ thử đăng kí một lớp học giao tiếp ở Freetalk English để nhờ một chuyên gia nào đó đánh giá xem khả năng tự học Speaking và listening của mình đã đạt đến mức như thế nào.

Chúc các bạn đang đọc bài viết này có thêm được động lực cũng như lí do để có thể tham gia vào hành trình tự học IELTS.

Nói tiếng anh TRÔI CHẢY như người bản địa chỉ sau 63 NGÀY - ĐĂNG KÍ NGAY trước ngày 31/08 để nhận những ưu đãi học phí SIÊU KHỦNG và những phần quà tặng kèm SIÊU COOL, SIÊU HẤP DẪN.