Chỉ cần 3 phút để lấy lại động lực học tiếng Anh

Bạn đã bao nhiêu lần quyết định bắt đầu học tiếng Anh bắt đầu đi rồi bắt đầu lại. Bạn đã mất động lực học tiếng Anh bao nhiêu lần. Bạn đã học tiếng Anh mười mấy năm nhưng không có kết quả. Mong bài viết sau sẽ giúp bạn giải quyết được triệt để về vấn đề học tiếng Anh và lấy được động lực học tiếng Anh cho mình.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN SỰ THẤT BẠI CỦA BẠN KHI HỌC TIẾNG ANH

Tiếng Anh là một ngôn ngữ cực kỳ quan trọng trong bối cảnh  toàn cầu hóa hiện nay. Tiếng Anh là ngôn ngữ quan trọng để các nước giao tiếp và làm việc với nhau. 

Do vậy, học tiếng Anh giúp bạn tạo ra cho mình những cơ hội để phát triển hơn.

Có lẽ bạn cũng đã biết được điều này và nỗ lực học tiếng Anh. Tuy nhiên bạn luôn gặp vấn đề trong khi học.

Học một ngoại ngữ bạn phải duy trì hàng ngày. Học ngoại ngữ không phải ngày một ngày hai là bạn có được một kết quả tốt. Chính vì thế, học tiếng Anh nên được tạo thành một thói quen khi học.

Nhưng không phải ai cũng có thể duy trì một động lực học tiếng anh hàng ngày hoặc có hứng thú học tiếng Anh được. 

chi-can-3-phut-de-lay-lai-dong-luc-hoc-tieng-anh-01

Có những nguyên nhân phổ biến thường làm bạn mất động lực tiếng anh cụ thể có thể là:

 • Bạn bắt đầu học tiếng Anh ở chương trình phổ thông học quá chú trọng vào ngữ pháp. Dẫn đến mười mấy năm bạn gắn bó với môn học này nhưng kết quả là bạn vẫn chưa giao tiếp được bằng tiếng Anh và mất nó làm bạn mất hứng thú học tiếng Anh.
 • Bạn đã cố gắng cải thiện tình trạng nói bằng cách đăng ký học khóa tiếng Anh tại các trung tâm, nhưng sau một thời gian học bạn lại thấy chán nản và cảm giác học không hiệu quả. Sau đó, kết thúc khóa học kết quả bạn có được vẫn không được như kỳ vọng.
 • Bạn chưa có môi trường để học tập và rèn luyện tiếng Anh của mình được thường xuyên. Điều này làm bạn giảm động lực học tiếng Anh ban đầu.
 • Việc học tiếng Anh hiện tại là chưa thực sự cần thiết với bạn
 • Bạn chưa thực sự có nỗ lực học tiếng Anh

Có lẽ một trong số nguyên nhân trên hoặc có thể là tất cả đã làm bạn mất động lực học tiếng Anh qua từng ngày và không có hứng thú học tiếng Anh.

Dựa vào những nguyên nhân trên để lấy lại được động lực học tiếng Anh và cũng như để có hứng thú với ngoại ngữ này, bạn cần xác định rõ những điều sau:

Phương pháp lấy lại hứng thú, động lực học tiếng Anh hiệu quả

Bạn học tiếng Anh vì mục đích gì? Tại sao bạn cần phải học tiếng Anh?

Trả lời được những câu hỏi trên sẽ tạo ra cho bạn động lực học tiếng Anh tốt nhất.

Phương pháp này áp dụng NLP (Neuro Linguistic Programming- Ngôn ngữ lập trình tư duy ) để bạn có thể tạo động lực cho mình hoặc bất kể việc gì khi cần quyết định và lấy lại động lực bạn cũng có thể áp dụng.

NLP là phương pháp được nhiều người thành công trên thế giới áp dụng giúp bạn có thể cải thiện được kỹ năng giao tiếp hàng ngày; thay đổi niềm tin và hành vi của bản thân.

chi-can-3-phut-de-lay-lai-dong-luc-hoc-tieng-anh-02

Giờ bạn có thể lấy một giờ giấy trắng cho mình, chia tờ giấy ấy sang làm đôi. Một bên bạn ghi “ Những điều tôi sẽ được khi học thành thạo tiếng Anh”, cột thứ hai ” Những điều tôi sẽ mất đi khi không có tiếng Anh”.

Dưới đây là một mẫu ví dụ:

 • Những điều tôi sẽ đạt được khi học thành thạo tiếng Anh:
 • Tôi sẽ không còn ngại khi giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài
 • Tôi có thể học và khám phá  những tài liệu hay bằng tiếng Anh một cách nhanh chóng
 • Tôi sẽ có một công việc với một mức lương cao hơn
 • Tiếng Anh giúp tôi có thể đi du lịch được nhiều nước trên thế giới
 • Tôi có thể giúp được nhiều người bằng khả năng ngoại ngữ của mình
 • Những điều tôi sẽ mất đi khi không có tiếng Anh:
 • Những công việc tốt mà tôi có thể làm nhưng lại không được nhận bởi thiếu tiếng Anh.
 • Tôi sẽ luôn rụt rè và né tránh khi giao tiếp với người nước ngoài
 • Tôi rất ngại khi những bạn xung quanh tôi học tốt Tiếng Anh và có nhiều cơ hội hơn tôi.
 • Có những kiến thức hay được ghi bằng ngoại ngữ mà tôi khó có thể hiểu được.

Và nhìn vào bảng này , bạn đã phân rõ được những gì bạn có và sẽ mất khi không học tiếng Anh, nó sẽ giúp bạn thôi thúc hơn khi học tiếng Anh. Và mỗi khi bạn mất động lực học tiếng Anh bạn có thể nhìn lại bảng này.

Mỗi người chúng ta đều có những niềm vui sướng và nỗi đau riêng khi chinh phục hoặc không chinh phục được Tiếng Anh. Bạn hãy luôn cố gắng tưởng tượng ra hai hoàn cảnh này để lấy đó làm động lực cho bạn.

Sau khi đã có động lực ban đầu để học tiếng Anh, bạn cần phải có cách để duy trì động lực để học tiếng Anh đó

Do đó, trước hết bạn phải đặt ra mục tiêu riêng cho mình và luôn nỗ lực học tiếng anh.

Mục tiêu bạn đã đặt ra nên được cụ thể hóa rõ ràng và đặt mục tiêu theo công thức SMART

chi-can-3-phut-de-lay-lai-dong-luc-hoc-tieng-anh-03

S – Specific : Cụ thể, dễ hiểu.

Nếu bạn muốn học tiếng Anh để có được chứng chỉ, thì bạn nên cụ thể có các mục tiêu như 800 TOEIC; 7.5 IELTS; B2;...

Nếu bạn học tiếng Anh để giao tiếp, bạn nên đặt mục tiêu là bạn muốn đạt giao tiếp như thế nào: giao tiếp cơ bản; giao tiếp trong công việc; giao tiếp để đi du lịch;... cho thành thạo.

Đặt mục tiêu như vậy giúp bạn có thể số hóa được và phấn đầu hơn. 

M – Measurable : Đo lường được

Mục tiêu bạn cũng cần phải đo lường được cụ thể ví dụ như bạn muốn được 7.0 IELTS, bạn có thể đo lường được xem theo tháng. Sau 2 tháng học thì bạn đạt được bao nhiêu chấm. Để bạn có thể theo dõi và điều chỉnh cho phù hợp.

A – Attainable : Có thể đạt được

Bạn cũng nên đặt mục tiêu phù hợp với khả năng của mình. Nếu bạn đặt mục tiêu quá cao, trong quá trình học bạn sẽ dẫn đến chán nản và lại một lần nữa mất động lực học tiếng Anh và tin vào khả năng của bản thân mình.

R – Relevant : Thực tế

Mục tiêu của bạn khi học tiếng Anh mặc dù như thế nào đi nữa cũng phải phù hợp với thực tế và giải quyết vấn đề thực tế của bạn ví dụ như bạn muốn học 7  IELTS nhưng lại không phục vụ được mục đích học của bạn là rèn luyện thật thành thạo giao tiếp chuyên ngành của bạn thì cũng không nên.

T – Time-Bound : Thời gian hoàn thành

Bạn không thể học tiếng Anh chục năm mà mãi chưa đạt được mục tiêu giao tiếp hàng ngày được. Do vậy, bạn cần giới hạn thời gian để hoàn thành mục tiêu của mình cho phù hợp. Và khi đạt được mục tiêu trong thời gian đó rồi, bạn nên đặt mục tiêu khác với ngoại ngữ này hoặc tìm môi trường học tập để tạo thói quen giao tiếp hàng ngày.

Phương pháp học tiếng Anh phù hợp với bạn là gì?

Không có phương pháp học tập tiếng Anh phù hợp cho mục tiêu của bạn đạt được trong quá trình học sẽ khiến bạn mất động lực học tiếng Anh.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ khởi đầu lại luôn khó khăn, bạn hãy tìm nguyên nhân cho những vấp ngã ấy. 

Để hạn chế những điều ấy xảy ra, ngay từ đầu bạn nên có phương pháp học tập phù hợp.

Bạn nên tìm cho mình một phương pháp học để rèn luyện được cả 4 kỹ năng phù hợp với nhất với mình. 

chi-can-3-phut-de-lay-lai-dong-luc-hoc-tieng-anh-04

Bạn có thể tham khảo những phương pháp học tiếng Anh sau đây:

Phương pháp học phát âm hiệu quả

Phương pháp ghi nhớ từ vựng hiệu quả

Phương pháp giao tiếp tiếng Anh hiệu quả 1 thầy 1 trò.

Làm thế nào để có môi trường học tiếng Anh hiệu quả cho riêng mình?

Để có một môi trường học tiếng Anh hiệu quả, bạn nên xác định tiêu chí mình cần một môi trường như thế nào. Tùy vào trình độ giao tiếp và mục tiêu học tiếng Anh của bạn để bạn có thể đưa ra những tiêu chí đó.

chi-can-3-phut-de-lay-lai-dong-luc-hoc-tieng-anh-06

Ví dụ nếu bạn muốn  học tiếng Anh giao tiếp, bạn có thể tìm đến các trung tâm đào tạo tiếng Anh giao tiếp uy tín; lên phố đi bộ nói chuyện với người nước ngoài,.... theo tiêu chí bạn đã đặt ra.

Nếu bạn muốn môi trường giao tiếp để thi chứng chỉ, bạn có thể tham gia các nhóm có cùng chung mục đích ấy để học, các bạn có thể chia sẻ những kiến thức cho nhau.

Làm thế nào để có hứng thú học tiếng Anh?

Học tiếng Anh cần phải giao tiếp được, do vậy nếu có môi trường để giao tiếp thường xuyên sẽ tạo động lực và hứng thú cho bạn khi học tiếng Anh hơn, nó sẽ giúp bạn có lối suy nghĩ bằng tiếng Anh hàng ngày tốt hơn.

Ngoài ra khi học bạn cũng có thể học tiếng Anh qua lời bài hát cũng như là qua phim.

chi-can-3-phut-de-lay-lai-dong-luc-hoc-tieng-anh-05

Sau đây xin giới thiệu cho bạn những bộ phim hay truyền động lực cho bạn trong cuộc sống; cũng như mong bạn duy trì động lực học tiếng Anh hơn. 

Phim Forrest Gump

 • Đây là một bộ phim kể về một người khuyết tật tên là Forrest Gump nhưng anh luôn đạt được những thành tựu to lớn trong cuộc sống mà người bình thường cũng khó có thể đạt được nhờ sự tập trung tuyệt đối với những mục đích mà anh theo đuổi. Bộ phim giúp bạn có thể vừa xem để giải trí mà sẽ có nhiều động lực học tiếng Anh hơn.

Phim The Pursuit of Happiness (Theo đuổi hạnh phúc)

 • Theo đuổi hạnh phúc là một bộ phim truyền tải một ý nghĩa vô cùng sâu sắc cho người xem từ những bài học được tạo ra trong hành trình tìm kiếm hạnh phúc của một người cha thất nghiệp. Những nỗi vất vả nhất của ông đã trải qua đã được đền đáp xứng đáng. Phim được dựng lên từ một câu chuyện có thật và đã truyền được động lực , cảm hứng cho rất nhiều người.

Phim 3 Idiots 2010 (Ba Chàng Ngốc)

 • Tại nền giáo dục tại Ấn độ cũng như một số nước trên thế giới luôn có quan niệm rằng học những nghề như kỹ sư; bác sĩ ra mới việc và lương cao,.... do vậy họ luôn bắt con mình phải học những thứ mà chúng không thích và không được sống với bản thân của mình. Bộ phim 3 chàng Ngốc đã nói lên được vấn đề đó và luôn khuyến khích và giải quyết vấn đề là giúp mọi người hướng để những gì họ thích và để phát triển tối đa tiềm năng của họ. 

The Social Network (Mạng Xã Hội)

 • Bộ phim kể về tiểu sử thành lập Facebook của Mark Zuckerberg. Anh đã đạt được rất nhiều thành quả và trở thành tỷ phú lúc 21 tuổi. Câu chuyện  đã truyền cảm hứng và động lực cho hàng ngàn bạn trẻ. Mong bộ phim cũng sẽ truyền động lực học tiếng Anh cho bạn mạnh mẽ hơn.

Top Secret (Thiếu Niên Bạc Tỷ)

 • Nhân vật chính là một thiếu niên có một nghị lực vô cùng mạnh mẽ sau rất nhiều lần thất bại, anh ấy vẫn vươn lên để kinh doanh thành công và trở thành tỷ phú trẻ của Thái Lan khi mới 23 tuổi. Anh là một tấm gương về nghị lực cho các bạn về lòng nghị lực.

Và danh sách 30 bài hát hay dành cho người mới bắt đầu học tiếng Anh.

Tuy nhiên để có hứng thú học tiếng Anh trong cả quá trình dài hơn nữa bạn nên tạo thói quen và khi bạn đã có một mức duy trì nhất định, có một vốn kiến thức, kỹ năng nhất định thì khi đó bạn sẽ có hứng học tiếng Anh hơn.

Bạn hãy luôn cam kết và nỗ lực học tiếng Anh theo mục tiêu mình đã đặt ra.

Và để có động lực học tiếng Anh một cách hiệu quả nhất thì quan trọng nhất vẫn là quyết tâm của bạn và phương pháp học hiệu quả. 

Hơn thế nữa tìm được một môi trường học hiệu quả để duy trì động lực là một điều gần như tiên quyết để bạn phát triển khả năng ngoại ngữ của mình hơn.

Bạn có thể tham gia khóa học giao tiếp 1 thầy 1 trò tại Freetalk English - khóa học online  ngày diễn ra 5 buổi/1 tuần .

Đây thực sự là một môi trường tốt để bạn duy trì động lực học tiếng Anh và  giúp bạn nói được tiếng Anh CHỈ SAU 63 ngày. 
Đăng ký nhận Test trình độ tiếng Anh MIỄN PHÍ tại đây.