100 bài hát giúp bạn học TIẾNG ANH GIAO TIẾP QUA BÀI HÁT dễ dàng

Bí quyết để học giao tiếp tiếng Anh là gì? Quyết tâm và kiên trì? Hay năng khiếu bẩm sinh của con người?

Nhưng...bạn nên biết rằng….

Điều quan trọng là bạn phải biết chọn đúng vũ khí và nắm được cách sử dụng chính xác để việc học tiếng Anh luôn vui vẻ, thoải mái và đạt hiệu quả cao.

Cách học tiếng anh giao tiếp nhanh, hiệu quả và mang lại nhiều hứng thú nhất mà nhiều người áp dụng nhất là qua các bài hát. Nhưng học tiếng anh qua bài hát như thế nào để đạt được hiệu quả nhất?


Tại sao lại học tiếng Anh giao tiếp qua bài hát?

Không phải tự nhiên mà cách học này lại trở nên phổ biến. Vậy hãy cùng Freetalk English tìm hiểu những lợi ích mà học giao tiếp tiếng Anh qua bài hát đem lại nhé!

1- Học qua ca nhạc rất hiệu quả.

Những thống kê chỉ ra rằng những người yêu thích âm nhạc có khả năng ngôn ngữ tốt hơn, vì âm nhạc giúp họ phát triển bán cầu não trái nơi chịu trách nhiệm cho sử dụng ngôn ngữ.Âm nhạc có thể giúp người học ngôn ngữ thứ hai tiếp thu được kha khá lượng từ vựng và ngữ pháp, đồng thời cũng cải thiện chính tả nhanh chóng.

Phương pháp này tên là “Mozart Effect: Hiệu ứng Mozart”. Nghe nhạc cổ điển giúp làm tăng hiệu suất các công việc liên quan tới trí óc như học tập.

Bạn có thể sử dụng âm nhạc và ca hát để học cách nói những cụm từ đơn giản, thiết yếu để có thể học được tiếng Anh một cách nhanh chóng.

2- Các ca khúc tiếng Anh có ngôn từ và lời nói giao tiếp thông dụng.

Các bài hát luôn chứa nhiều từ vựng, cụm từ đặc trưng và lối diễn đạt hữu ích.

Và bởi đối tượng thính giả được nhắm đến là người bản ngữ, cho nên các ca khúc bao gồm nhiều cụm từ thiết yếu, cơ bản và ngôn ngữ giao tiếp được cập nhật thường xuyên.

Ngôn ngữ được dùng trong các ca khúc là ngôn ngữ thông thường và thực sự hữu dụng nếu bạn biết cách lựa chọn đúng bài hát để học.

Trong bài hát đương nhiên sẽ có câu có thể được sử dụng trong thực tế. Vì thế bạn không cần phải nhớ và học hết tất cả các câu trong bài hát - Chỉ cần lựa chọn một vài câu mà bạn thích thôi. Và hãy đảm bảo rằng khi bạn đã lựa chọn chúng rồi, bạn NGHE NÓ - SỬ DỤNG nó mỗi khi có thể.

3- Bài hát tiếng Anh giúp bạn quen dần với tiếng Anh

Điều thường xảy ra với chúng ta khi học ngôn ngữ khác là chúng ta rất ngại khi nói chuyện với người bản xứ vì ta không muốn trông thật ngớ ngẩn trong mắt của họ. 

Nhưng khi hát ta lại tập trung vào âm sắc và giai điệu nên không còn chú ý tới tới sự e dè nữa. Mà thật ra âm sắc và giai điệu của một từ là tất cả ta cần để phát âm đúng từ đó. Khi hát một bài hát bạn đã thực hành phát âm nhiều hơn bạn nhận thấy.

Bạn có nhớ trong giao tiếp thì 38% là giọng nói, 55% là ngôn ngữ cơ thể và 7 % là từ không?

 Có nghĩa là cách bạn nói sẽ quan trọng hơn là bạn nói cái gì. Để học tiếng Anh hay bất kỳ một ngôn ngữ nào khác, dù bạn luôn tự ti vì bạn mất gốc hay giờ mới là lúc bắt đầu học tiếng Anh, hãy suy nghĩ thoáng lên đi. Giai điệu của âm nhạc sẽ được lặp đi lặp lại trong đầu bạn cho dù bạn có muốn hay không.

4- Sự lặp đi lặp lại ca từ tiếng Anh 

Phần lớn các từ và câu trong ca khúc được lặp đi lặp lại nên chúng sẽ dễ dàng khắc sâu vào trí nhớ của bạn.

Giai điệu và lời các ca khúc thường quanh quẩn trong suy nghĩ và cứ vang lên hết lần này đến lần khác trong tâm trí chúng ta. Tất cả những điều đó sẽ giúp bạn học tiếng Anh thông qua các bài hát, như là dễ dàng ghi nhớ được từ vựng và các cụm từ.

Thực tế, sau một thời gian ngắn bạn sẽ thấy khó mà quên được chúng.

5- Những bài hát mang lại nhiều cảm xúc khiến bạn dễ nhớ

Để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào thì điều quan trọng nhất chính là việc bạn làm chủ được cảm xúc của mình. Bởi xung quanh chúng ta là rất nhiều những thứ phức tạp và tiêu cực, vì thế những bản nhạc nhẹ nhàng, những bản nhạc mạnh mẽ đầy động lực là những thứ nuôi dưỡng tâm hồn, thúc đẩy chúng ta tiến lên.

Âm nhạc chính là chiếc chìa khóa mở ra những cảm xúc, tác động đến tâm trạng và nâng cao tinh thần giúp chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh.

Bạn có thể thả mình trôi theo giai điệu, để âm nhạc chữa lành tâm hồn bạn. Một thứ gì đó mang lại nhiều cảm xúc bao giờ cũng dễ ghi nhớ hơn.


Tham gia ngay Khoá học tiếng Anh giao tiếp để được tặng khoá học phát âm miễn phí chinh phục mọi bài hát tiếng Anh đến hết ngày 31/7/2019

6- Âm nhạc là một ngôn ngữ kỳ diệu, phổ biến và gần gũi

Bạn còn nhớ những bài hát, những câu chuyện từ ngày xửa ngày xưa khi bạn còn bé xíu không? 

Chắc chắn là có, bởi vì những bài hát những câu chuyện từ cha mẹ, ông bà đã tác động đến não bộ của bạn một cách nhẹ nhàng và hiệu quả nhất.

Khi học tiếng Anh qua các bài hát, bạn không cần phải dành quá nhiều thời gian vì bạn có thể nghe nhạc ở bất cứ đâu. Bạn có thể nghe nhạc trên xe buýt, trong nhà bếp hay nhà tắm.

7- Các bài hát tiếng Anh đưa bạn tiếp xúc với nền văn hoá giao tiếp.

Âm nhạc cho bạn cái nhìn sâu sắc về văn hóa giao tiếp trong tiếng Anh và cách mọi người diễn đạt suy nghĩ cũng như cảm nhận của bản thân. 

Đây cũng chính là kiến thức và hiểu biết cơ bản để giúp bạn  trò chuyện với những người bạn nước ngoài về các bài hát và các nghệ sĩ nổi tiếng. 

Âm nhạc là thứ ngôn ngữ kỳ diệu có thể phá vỡ các rào cản và kết nối mọi nền văn hóa trên thế giới lại với nhau.

8- Âm nhạc kích thích sự sáng tạo.

Rõ ràng bạn đã từng nghe âm nhạc giúp chúng ta thông minh hơn. Đặc biệt là trẻ nhỏ.

Khi đó, não phải của sẽ được kích thích bởi âm nhạc theo hướng tích cực. Ý tưởng của chúng ta lại được xuất phát tại não phải, âm nhạc sẽ luồn lách vào sâu bên trong não và sẽ tìm ra động lực, cảm hứng và thậm chí là cả những ý tưởng mới giúp chúng ta học tiếng Anh một cách hiệu quả.

Điểm yếu của cách học tiếng Anh giao tiếp qua bài hát 

Nhưng “ No one is perfect” - Không có gì là hoàn hảo cả.

Chính vì thế để hiểu hơn về phương pháp học này cũng như để tìm ra một phương pháp học tiếng Anh giao tiếp qua bài hát hiệu quả nhất thì phải hiểu rõ điểm mạnh cũng như điểm yếu của nó. 

1- Chỉ học tiếng Anh qua bài hát thì sẽ không thể thành thạo.

Học tiếng Anh giao tiếp qua bài hát là 1 phương pháp tốt, nhưng nó cần kết hợp với các phương pháp khác để giúp bạn có nền tảng vững về NGỮ PHÁP – TỪ VỰNG – PHÁT ÂM – KỸ NĂNG GIAO TIẾP…

2- Bài hát tiếng Anh hạn chế về kiến thức tiếng Anh. 

Các bài hát tiếng Anh sẽ không thể cung cấp cho chúng ta những kiến thức đúng về ngữ pháp mà chúng ta cần trong giao tiếp hàng ngày. Vì lời bài hát thường có nhịp điệu và âm vần với nhau. 

Khi các tác giả viết lời, đương nhiên sẽ lược bỏ một số từ không cần thiết, vì vậy dẫn đến những câu từ không chuẩn ngữ pháp nhưng người nghe lại vẫn có thể hiểu được. 

Vì vậy để có đủ vốn kiến thức cơ bản, bạn bắt buộc phải học thêm ở sách vở, video, các nguồn khác nữa.
Phương pháp học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả.

 

Để có một phương pháp học tiếng Anh giao tiếp qua bài hát hiệu quả, thì việc lựa chọn bài hát là bước quan trọng nhất, hãy nhớ tránh những bài hát:

 • Không sử dụng ngôn ngữ phổ biến
 • Lời nhạc nhanh, khó nghe
 • Không có sẵn lời nhạc 

Những bài hát nhẹ nhàng, phổ thông, lời nhạc chậm, dễ hiểu là lựa chọn tốt cho thời gian đầu bắt đầu học. Dưới đây là 6 lời khuyên dành cho những người đang có ý định học tiếng Anh theo phương pháp này. 

1- Tìm nhạc đúng chỗ

Trên mp3.zing hay nhaccuatui, các lời bài hát vẫn có thể sai, vì vậy bạn nên tìm lời bài hát chuẩn qua các website tiếng anh như songlyrics.com hay azlyrics.com. Hay đơn giản là bạn chỉ cần vào Youtube tìm video bài hát đó kèm lyrics.

Ban đầu bạn sẽ không hiểu được toàn bộ các câu trong bài hát, nhưng hãy cố gắng hiểu được ít nhất là đoạn điệp khúc (Chorus).

2- Lựa chọn đúng thể loại

Nếu nghe nhạc mà bạn không thực sự thấy thích thì dù bạn cố đến mấy, việc học tiếng Anh cũng chẳng có tác dụng. Đây là con đường nhanh chóng dẫn đến bỏ cuộc.

Bài hát lý tưởng để học tiếng Anh không chỉ là ca khúc mà bạn yêu thích, mà còn đòi hỏi ở nó phải có lối diễn đạt thường ngày, không quá dễ cũng không quá khó, nhưng phát âm phải chuẩn và rõ lời.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn có thể chọn những ca khúc kể về một câu chuyện như các bài hát dành cho trẻ em hoặc các bài hát của Disney.

Bạn cũng có thể bắt đầu với nhạc pop. Nhạc pop thường là những bài có ca từ nhẹ nhàng, lãng mạn về tình yêu được lặp đi lặp lại. Và khi bạn đã sẵn sàng nghe thêm nhiều thể loại nhạc khác, bạn có thể thử các thể loại đa dạng hơn để mở rộng phạm vi từ ngữ và nâng dần trình độ lên.

3- Xây dựng hệ thống từ vựng để hỗ trợ nghe nhạc

Nếu như bạn học được tiếng Anh chỉ đơn thuần bằng việc nghe nhạc thì điều đó sẽ rất tuyệt.

Trong thực tế, trước tiên bạn sẽ phải dành thời gian hiểu ý nghĩa lời bài hát. Trong khi nghe, vừa nghe vừa nhìn theo lời bài hát. Việc vừa nghe vừa đọc lời bài hát sẽ giúp bạn xác định được cách phát âm của từ.

Ngoài việc hiểu nội dung thì việc thường xuyên xem lại từ vựng cũng quan trọng không kém. Hãy cố gắng tách các từ trong bài hát ra, và cố nắm vững mỗi từ để biến nó thành vốn từ vựng của bạn.

Bạn có thể ghi chú lại những từ mới bạn không biết hay những chỗ bạn cảm thấy lạ. Đó có thể là cách diễn đạt hay cấu trúc câu thông dụng mà chưa chắc bạn đã được dạy. 

Nên nghe đi nghe lại một bài hát nhiều lần, bắt đầu từ lần nghe thứ 3, hãy cố gắng không nhìn lời bài hát đó, vừa nghe vừa thưởng thức, cũng như đoán lời để nghe hiểu bài hát

4- Hát theo lời nhạc

Bạn nên cố gắng hát theo bất chấp khả năng ca hát của mình ra sao. Đừng lo lắng vì bạn chỉ hát cho bạn nghe thôi mà. Việc làm này sẽ giúp rèn luyện khẩu hình miệng của bạn khớp với nhịp điệu của bài hát.

Sau một thời gian, bạn sẽ thấy mình bắt đầu thuộc được lời bài hát. Vậy hãy cố gắng hát theo mà không cần nhìn lời nhé. 

5- Kiểm tra định kỳ

Bạn nên biết rằng, không cần phải học thuộc nhuần nhuyễn một bài hát rồi mới chuyển sang bài mới. Thực ra, bạn có thể chuyển qua bài mới sau khi bạn thấy thoải mái học và hát theo một bài.

Và sau một thời gian, bạn có thể nghe lại bài đầu tiên. Điều này mang lại hiệu quả tích cực hơn nhiều so với việc cố gắng học thuộc lòng tất cả các bài hát cùng lúc.

 Hơn nữa……

Bạn hãy vừa nghe, vừa chép lại lời bài hát. Sau đó, so sánh với lời bài hát trên trang web để xem mình nghe đúng chưa cũng như chỗ nào mình chưa nghe được.

6- Tìm một thể loại nhạc mới 

Dựa trên những gì mà bạn đã học cũng như đã nghe, hãy thử sức mình với những bài hát có độ khó cao hơn, tốc độ nhanh hơn để bạn có thêm từ vựng cũng như củng cố những từ vựng cũ. Đây cũng chính là điều giúp bạn có động lực hơn trong việc học tiếng Anh qua bài hát.

Hãy giữ tâm trạng thật thoải mái nhé, những cảm giác xấu hổ, ngại ngùng và lo lắng của bản thân cần phải gạt sang một bên rồi. 

 

Danh sách 100 bài hát tiếng Anh dễ nghe, dễ hiểu:

 1. A Little Love – Fiona Fung.
 2. Aloha
 3. About you now - Shayne Ward
 4. A Thousand years – Christina Perri.
 5. All of me - John Legend
 6. Anyone Of Us (Stupid mistake) – Gareth Gates.
 7. Apologize – OneRepublic.
 8. As Long As You Love Me – Backstreet Boys.
 9. Baby, I love you - Tiffany Alvord
 10. Break my heart again - Finneas
 11. Brother - Kodaline
 12. Beautiful In White – Shane Filan.
 13. Beautiful Soul – Jesse McCartney.
 14. Beauty and the beast - John Legend ft. Ariana Grande
 15. Because You Live – Jesse McCartney.
 16. Big Big World – Emilia.
 17. Breathless – Shayne Ward.
 18. Can’t take my eyes off of you - John Barrowman
 19. Counting Stars – OneRepublic.
 20. Count on me - Bruno Mars
 21. Crush – David Archuleta.
 22. Cry On My Shoulder – Super Star.
 23. Eternal Flame – Human Nature.
 24. Everyday I Love You – Boyzone.
 25. Everytime – A1.
 26. Everytime we touch - Cascada
 27. Easy To Love You – Shayne Ward.
 28. Fool Again – Westlife.
 29. Fight song - Rachel Platten
 30. Five hundred miles - Brothers Four
 31. Fire on fire - Sam Smith
 32. Greenfield - Brothers Four
 33. Grenade - Bruno Mars
 34. Heal The World – Michael Jackson.
 35. How Deep Is Your Love – Take That.
 36. I Do – 911.
 37. I want you here - Plumb
 38. (Everything I Do) I Do It For You – Bryan Adams.
 39. I Have A Dream – Westlife.
 40. I believe I can fly - R. Kelly
 41. In my blood - Shawn Mendes
 42. It will rain - Bruno Mars
 43. I Knew I Love You – Savage Garden.
 44. I Lay My Love On You – Westlife.
 45. If I Let You Go – Westlife.
 46. I’m Yours – Jason Mrazs.
 47. Impossible – Shontelle.
 48. Just Give Me A Reason – Pink, Nate Ruess.
 49. Just The Way You Are – Bruno Mars.
 50. Just like fire - P!nk 
 51. Lemon Tree – Fools Garden.
 52. Let Her Go – Passenger.
 53. Let It Go – Idina Menzel.
 54. Little do you know - Alex & Sierra
 55. Love Paradise – Kelly Chen.
 56. Love me like you do - Ellie Goulding
 57. Love the way you lie - Rihanna
 58. Love Story – Taylor Swift.
 59. Lucky – Britney Spears.
 60. Lucky – Jason Mraz & Colbie Caillat.
 61. Malibu - Miley Cyrus
 62. My Love – Westlife.
 63. My love would take you back - Shayne Ward
 64. Need You Know – Lady Antebellum.
 65. Never enough
 66. No Matter What – Boyzone.
 67. No Promise – Shayne Ward.
 68. Nothing’s Gonna Change My Love For You – George Benson.
 69. One Call Away – Charlie Puth.
 70. One thing - One Direction
 71. Only Love – Trademark.
 72. Photograph – Ed Sheeran.
 73. Pretty Boy – M2M.
 74. Perfect - Ed Sheeran
 75. Price Tag – Jessie J.
 76. Proud Of You – Fiona Fung.
 77. Right Here Waiting – Richard Marx.
 78. Say something - A Great big world 
 79. Seasons In The Sun – Westlife.
 80. Safe and sound - Taylor Swift
 81. Secret Love Song – Little Mix, Jason Derulo.
 82. See You Again – Wiz Khalifa, Charlie Puth.
 83. Shape Of My Heart – Backstreet Boys.
 84. Stand By You – Rachel Platten.
 85. Sign of the times - Harry Styles
 86. Sugar – Maroon 5.
 87. Someone like you - Adele
 88. Take Me To Your Heart – Michael Learns To Rock.
 89. Take a chance on me - Dean Raven
 90. The Day You Went Away – M2M.
 91. That girl - Olly Murs
 92. Top Of The World – The Carpenters.
 93. Treat You Better – Shawn Mendes.
 94. Truly, Madly, Deeply – Savage Garden.
 95. Until The Time Is Through – Five.
 96. Until You – Shayne Ward.
 97. We Don’t Talk Anymore – Charlie Puth, Selena Gomez.
 98. When You Say Nothing At All – Ronan Keating.
 99. You Raise Me Up – Westlife.
 100. You are beautiful

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Tất tần tật cách diễn tả buồn trong tiếng Anh