Cover letter là gì? Hướng dẫn viết cover letter bằng tiếng Anh đúng chuẩn

Trước khi apply vào một công việc bất kì, thứ tiên quyết bạn phải có đó chính là chiếc CV của bản thân mình. Nhưng với một số công ty đặc biệt là các tập đoàn lớn khi tuyển dụng các vị trí đặc thù họ sẽ yêu cầu ứng viên cung cấp thêm cover letter nữa.

Cover letter là gì? Tại sao nên viết cover letter bằng tiếng Anh

Cover letter là gì

Cover letter hay còn được gọi là thư xin việc, thư ứng tuyển. Nếu CV thể hiện đầy đủ thành tựu, trình độ học vấn hay quá trình làm việc đã làm thì cover letter sẽ làm nổi bật thế mạnh của ứng viên liên quan tới chuyên môn trong công việc và ứng viên đang ứng tuyển.

Cover letter thường sẽ nói đến lí do ứng viên ứng tuyển, nguyện vọng của bản thân ứng viên và mục tiêu dài hạn của ứng viên.

Cover letter cũng sẽ nêu thêm cả kinh nghiệm làm việc của bản thân nhưng sẽ không phải là lặp lại với CV. Ứng viên cần chọn lọc và đưa ra những thông tin quý giá nhất về thành tựu mà ứng viên đã đạt được tại các công việc trước đó đã làm.

So với CV, cover letter viết tương đối khó cho những ai chưa gặp bao giờ. Trong khi CV chỉ cần gạch đầu dòng các thành tựu của bản thân, thì cover letter lại yêu cầu viết lại CV của bạn ra thành một đoạn văn bản.

Thông qua cover letter nhà tuyển dụng sẽ thấu hiểu hơn về tính cách của bạn, lại thể hiện chính xác hơn những gì ứng viên nghĩ, tầm nhìn và tư duy của ứng viên.

Nhìn vào cover letter nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy được sự tương đồng trong mục tiêu tương lai của bạn với hướng đi hoạt động của công ty.

Trong nhiều trường hợp, cho dù CV của bạn không đầy đủ thông tin, thì cover letter cũng vẫn là đủ để bạn apply vào vị trí mà bản thân mong muốn

Trong nhiều trường hợp phía nhà tuyển dụng không yêu cầu ứng viên cung cấp cover letter. Trong những trường hợp như vậy thì ứng viên có thể cung cấp cover letter hoặc không đều không có vấn đề gì.

Tuy nhiên theo các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm thì việc gửi thêm cả cover letter cùng với CV

Một quá trình xét duyệt một ứng viên bất kì sẽ gồm 3 vòng theo thứ tự: Xét duyệt CV, Xét duyệt Cover Letter, Phỏng vấn.

Về cơ bản, một Cover letter đạt chuẩn sẽ phải đảm bảo được 4 tiêu chí sau:

  1.     Giới thiệu về bản thân với nhà tuyển dụng.
  2.     Đưa ra lí do vì sao bạn cảm thấy mình phù hợp với vị trí mà công ty đang tuyển dụng
  3.     Nói về các thành tựu mà bản thân đã đạt được. Ở các vị trí ở các công ty cũ bạn đã đóng góp được gì cho công ty
  4.     Bổ sung thêm những gì bạn không ghi ở trong CV

Tại sao nên viết cover letter bằng tiếng Anh?

Nền kinh tế mở cửa cho phép các doanh nghiệp nước ngoài buôn bán, làm ăn rất nhiều với các doanh nghiệp nội địa. Tiếng Anh dần mặc định trở thành ngôn ngữ chung cơ bản mà mọi công ty nước ngoài làm ăn tại Việt Nam sử dụng.

Các doanh nghiệp nội địa cũng bắt buộc phải có một đội ngũ nhân lực thông thạo tiếng Anh nhằm đáp ứng những nhu cầu giao thương buôn bán với các doanh nghiệp nước ngoài.

Từ nhu cầu đó các nhà tuyển dụng cũng mặc định yêu cầu tiếng Anh trở thành kĩ năng bắt buộc phải có khi ứng tuyển vào các công việc văn phòng, dịch vụ, buôn bán.

Thông qua 1 chiếc CV, nhà tuyển dụng chỉ biết được ứng viên có những chứng chỉ tiếng Anh gì. Họ muốn được tự kiểm chứng trình độ tiếng Anh của ứng viên có đạt yêu cầu hay không.

Việc viết một cover letter bằng tiếng Anh không chỉ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng với khả năng sử dụng tiếng Anh của bản thân mà còn bằng sự chuyên nghiệp.

cover-letter-la-gi

Bố cục của một cover letter

Nói tiếng anh TRÔI CHẢY như người bản địa chỉ sau 63 NGÀY - ĐĂNG KÍ NGAY trước ngày 31/08 để nhận những ưu đãi học phí SIÊU KHỦNG và những phần quà tặng kèm SIÊU COOL, SIÊU HẤP DẪN.

Hướng dẫn chi tiết cách viết cover letter bằng tiếng Anh

Về bố cục và cấu trúc thì viết cover letter bằng tiếng Anh cũng giống như tiếng Việt. Một cover letter thường khoảng 200-300 từ.

Tối ưu nhất là sẽ chỉ trong một trang A4 khổ đọc. Đừng viết cover letter dài quá 1 trang A4.

Hãy viết sao cho cô động súc tích nhất nhưng vẫn đủ ý và nổi bật được bản thân người viết. Đừng quá ngắn, nhưng cũng đừng dài quá.

Khác với cover letter bằng tiếng Anh, CV thì có thể thiết kế nền nhiều màu sắc hay phá cách nhưng cover letter là thư trang trọng. Chính vì vậy nền trắng, phông chữ Time New Roman, cỡ chữ 13 và căn lề trái toàn bộ là hợp chuẩn.

Bố cục của 1 cover letter sẽ gồm 3 phần: Mở đầu, nội dung, kết thư. 1 cover letter bằng tiếng Anh sẽ chia làm 3 đoạn hay 4 đoạn tùy thuộc vào nhu cầu của người viết.

Mở đầu cover letter bằng tiếng Anh

Trước khi bắt đầu viết mở đầu cover letter bằng tiếng Anh, ở phía trên cùng hãy cứ ghi thêm lại một lần nữa kể cả khi trông CV của bạn đã rất đầy đủ rồi. Cụ thể, bạn nên cung cấp họ và tên, ngày tháng năm sinh, Email, số điện thoại.

Ví dụ: “Mr Nguyen Van A

          04/07/1999

          cskh@freetalkenglish.vn

          0929384798

Phần mở đầu các bạn sẽ gửi lời chào đầu tới nhà tuyển dụng, giới thiệu ngắn về trình độ học vấn, bạn tìm thấy công việc này như thế nào ở đâu, vì sao bạn bị thu hút bởi công việc này.

Ví dụ:

“ Dear Mr ABC

I am a junior majoring in Financial-Banking at Thuong Mai University. I have recently seen an advert on the Facebook for the position of Financial Analyst and I would like to apply with interest. And I think that I would be a great fit for it. I am a Financial Analyst with over 5 years experience, I know my diverse skill set and qualifications will make me an asset to the Vingroup corporation ”.

Phần nội dung chính của cover letter bằng tiếng Anh

Một cover letter bằng tiếng Anh sẽ có phần thân từ 1-2 đoạn tùy thuộc vào độ dày kinh nghiệm của ứng viên. Nếu đã làm qua nhiều công ty rồi thì nên chọn ra 2 công ty mà ở đó mình có thành tựu, đóng góp đột phá cho công ty mà có liên quan tới vị trí mà bản thân đang ứng tuyển.

Các bạn không thể nào mà ghi về doanh số bán hàng khi còn ở công ty cũ trong khi bản thân đang ứng tuyển vào một vị trí liên quan tới phân tích tài chính được. Tất cả thông tin đều phải có ích cho nhà tuyển dụng.

Đều phải” nâng giá” bản thân lên thì bạn mới có cơ hội trúng tuyển được. Đó là với những người đã từng có kinh nghiệm đi làm.

Còn với những bạn sinh viên mới ra trường thì sao? 2 đoạn thân cover letter bằng tiếng Anh sẽ viết về những hoạt động xã hội, hội nhóm của trường, các dự án mà các bạn đã tham gia qua. Hoạt động xã hội thì có như kêu gọi từ thiện, hiến máu nhân đạo, sinh viên tình nguyện ….

Còn các hội nhóm của trường thì ví dụ như: nhóm nhảy, nhóm đàn,…. Còn các dự án thì có như dự án Ngày Trái Đất, dự án xây trường học cho trẻ em bản cao, dự án xây dựng thư viện cộng đồng ……

Tuy khác đôi chút với đối tượng đã từng có kinh nghiệm nhưng các viết cover letter bằng tiếng Anh của sinh viên mới ra trường cũng không quá khác là bao.

Các bạn sẽ viết về mình hoạt động trong dự án, tổ chức đó với vị trí gì? Ở vị trí đó thì công việc của bạn là gì?

bo-cuc-cover-letter

Bạn đã làm được gì ở vị trí đó. Những đóng góp của bạn đã giúp dự án, tổ chức đạt được những gì?

Ví dụ các bạn có thể kể là mình thuộc đội kêu gọi vốn của dự án xây thư viện công cộng của trẻ em bản cao. Bạn đã cùng đội của mình gọi được 5 tỷ tiền vốn xây dựng thư viện và nhờ những nỗ lực của bạn mà 30 thư viện công cộng đã được xây dựng.

Các nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ thích nghe về thành tựu của ứng viên hơn là một lời tự đánh giá bản thân.

Ví dụ: Thay vì nói ” I’m an effective executive”, hay thử nói” I have increased profit by more than 5%, bringing in over $3 million.”

Nhà tuyển dụng chưa gặp chúng ta bao giờ. Và kể cả sau 1 buổi phỏng vấn đi chăng nữa thì họ cũng chưa thể biết được là bạn thực sự có năng lực, có tài và sẽ trở thành một thành niên quan trọng trong công ty của họ hay không.

Vì vậy hãy cung cấp cho họ các số liệu về những gì bạn đã làm được. Con người biết nói dối. Nhưng các con số thì không thể nói dối được. Hãy viết sao cho cover letter bằng tiếng Anh của bạn thật giá trị

Và cuối cùng hãy thêm 1-2 câu tự đánh giá về phẩm chất của bản thân mình và lời” hứa hẹn” về những giá trị của bản thân mình. Vì là đức tính, phẩm chất nên các bạn tự đánh giá mình cũng không sau.

Ví dụ: I can work under high pressure and my creation ability will make me become an excellent designer. Given the opportunities, I will become the best designer in your design team.

Đoạn kết cover letter bằng tiếng Anh

Đoạn kết cover letter bằng tiếng Anh nên được sử dụng để cảm ơn nhà tuyển dụng đã đọc và đề nghị một cơ hội gặp mặt để có thể có thể thảo luận nhiều hơn về vị trí đang ứng tuyển.

Ví dụ: “In closing, I am thrilled at the possibility of being Engineer with Honda . I hope we have a opportunity to meet and discuss about the value that I can give to Vingroup and I look foward to hearing the answer from you.”

Finally, I am happy if I have a oppoturnity to become an Enginner with Honda.

Bạn cũng có thể thêm một vài khen có cánh giúp bản thân ghi chút điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Đây không phải là nịnh bợ mà nó sẽ thể hiện bạn là một người tinh tế.

Ví dụ:” Tôi vẫn đang mong muốn một công việc hấp dẫn với một môi trường làm việc cởi mở, sáng tạo và thông qua một quá trình cân nhắc kĩ lưỡng thì dường như tôi nhận thấy công ty mình chính là một nơi phù hợp mà tôi đang tìm kiếm”.

Thông qua một quá trình cân nhắc kĩ lưỡng, nhường như tôi nhận thấy công ty mình chính là một nơi phù hợp mà tôi đang tìm kiếm, một vị trí công việc hấp dẫn với một môi trường làm việc cởi mở, tự do

Và cuối cùng đừng quên là cảm ơn nhà tuyển dụng vì đã đọc CV và cover letter bằng tiếng Anh của mình nhé.

cover-letter-la-gi-01

Bố cục cover letter

Mặc dù CV cũng đã cung cấp tương đối đầy đủ thông tin về cá nhân ứng viên nhưng cũng đừng khiến công ty đang tuyển dụng cảm thấy cover letter bằng tiếng Anh của bạn là được copy từ một trang web chia sẻ miễn phí nào đó.

Cố gắng nên tự viết cover letter. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được bản thân ứng viên chính xác hơn với cover letter. Chắc hẳn nếu bạn là một nhà tuyển dụng bạn cũng không muốn phải đọc vài cái cover letter bằng tiếng Anh có văn phong na ná nhau phải không nào.

Và điều cuối cùng đó chính là viết cố gắng ngắn gọn súc tích nhưng đủ ý. Đừng sử dụng câu quá dài dòng. Đây là cover letter chính vì thế cũng không được sử dụng từ ngữ cảm thán.

Chúc các bạn thành công.

Nói tiếng anh TRÔI CHẢY như người bản địa chỉ sau 63 NGÀY - ĐĂNG KÍ NGAY trước ngày 31/08 để nhận những ưu đãi học phí SIÊU KHỦNG và những phần quà tặng kèm SIÊU COOL, SIÊU HẤP DẪN.