Bí mật kinh ngạc về LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP TẠI NHÀ chuẩn “như người bản địa”

Học tiếng anh không phải là việc một sớm một chiều, nhất là đối với những người học tiếng anh giao tiếp cần phải có thời gian. Vậy lộ trình học tiếng anh giao tiếp tại nhà như thế nào để có thể chuẩn “như người bản địa”. Cùng khám phá nhé!

Những lầm tưởng về học tiếng anh giao tiếp - bạn đã biết?

Luyện nói tiếng anh giao tiếp cần nhiều thời gian để có thể cải thiện. Nếu bạn nghe tiếng anh vài giờ mỗi ngày trong khoảng thời gian 1,2 tuần hoặc 1,2 tháng là không hề đủ. Học tiếng anh là cả một quá trình liên tục và học với thời lượng chất lượng.

Học tiếng anh không phải hình thức học nhồi nhét mà đó là cả một quá trình dài và liên tục. Bạn nên học chất lượng hơn là số lượng hay thời gian học trong ngày.

Điều này có nghĩa là bạn chỉ cần bỏ ra một khoảng thời gian ngắn trong ngày nhưng học với tinh thần cao nhất, hơn là học cả ngày nhưng không có chữ nào vào đầu.

Bạn nên bắt đầu với những tài liệu phù hợp trình độ của mình hơn là tài liệu quá dễ hoặc quá khó. Nếu tài liệu quá dễ sẽ làm bạn hoặc là chủ quan, ảo tưởng về khả năng bản thân hoặc nếu tài liệu học quá khó bạn sẽ dễ nản chí và bỏ cuộc. 

FREETALK ENGLISH – TIẾNG ANH 1 THẦY 1 TRÒ HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI BẬN RỘN. THAM GIA NGAY KHOÁ HỌC GIAO TIẾP TOÀN DIỆN – TỰ TIN NÓI TIẾNG ANH

Một sai lầm khá lớn khi học tiếng anh là bạn chỉ nghe mà không dành thời gian để hiểu xem video đó nói về vấn đề gì. Sai lầm này sẽ khiến bạn rất khó để tiến bộ. 

Học tiếng anh giao tiếp đúng cách là hình thức bạn hiểu được nội dung bạn đang nghe và tiếp nhận là gì. Nếu nghe được và tiếp thu được điều đối phương đang nói gì thì bạn sẽ dễ dàng nói được thôi.

Tiếng anh giao tiếp là một công cụ để tất cả mọi người hiểu được nhau trong một cộng đồng đa ngôn ngữ, khi mà tiếng anh được nói ở trên 60 quốc gia trên thế giới.

Thậm chí tiếng anh có thời kỳ còn là ngôn ngữ được học nhiều nhất trên thế giới. Vì vậy học tiếng anh giao tiếp đúng cách lại càng quan trọng hơn trong cuộc sống ngày nay.

Khi cả thế giới đang trong môi trường mở và hội nhập kinh tế thế giới, rào cản ngôn ngữ đang dần thu hẹp lại thì việc học tiếng anh giao tiếp đúng cách sẽ giúp bạn rút ngắn dần khoảng cách với những đối tác, bạn bè nước ngoài.

Vậy lộ trình học tiếng anh giao tiếp tại nhà như thế nào?

Lộ trình học tiếng anh giao tiếp tại nhà bắt đầu từ những kỹ năng đơn giản nhất ! Đọc hiểu và nghe ...

Bạn nên bắt đầu bằng việc đọc những mẩu truyện ngắn và những chủ đề đơn giản để có một vốn từ vựng nhất định. 

Sau đó bạn chuyển qua kỹ năng nghe. Nếu quá khó nhớ bạn nên sử dụng podcast để học dễ dàng hơn. 

Bạn nên nghe các bài học từ tốc độ chậm, sau đó nghe các bài chuẩn. Và khi bạn đã dần quen thì bạn tăng dần tốc độ lên với những bài nghe khó hơn và dài hơn.

Sau khi trình độ của bạn đã nâng lên thì bạn nên luyện nghe từ các bản tin trên tivi và các chương trình truyền hình nước ngoài.

Khi mức độ thông hiểu của bạn cao hơn thì bạn nên tìm những đoạn hội thoại tiếng anh khó nghe để trau dồi khả năng nghe tiếng anh của bản thân.

FREETALK ENGLISH – TIẾNG ANH 1 THẦY 1 TRÒ HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI BẬN RỘN. THAM GIA NGAY KHOÁ HỌC GIAO TIẾP TOÀN DIỆN – TỰ TIN NÓI TIẾNG ANH

Đây là một trong những bước quan trọng trong lộ trình học tiếng anh giao tiếp tại nhà.

Hãy lựa chọn bài nghe mà trong đó mọi người nói hơi nhanh, có thể là video từ người bản địa hoặc từ người Việt nhưng tốc độ nhanh hơn giao tiếp thông thường.

Bạn cũng có thể lựa chọn những đoạn hội thoại mà có những cụm từ mà bạn không biết nhưng về tổng thể bạn vẫn hiểu nội dung của nó là gì. 

Thông thường bạn phải hiểu được 80% đến 90% nội dung của đoạn hội thoại thì như thế mới gọi là thông thạo kỹ năng nghe.

Tìm kiếm tài liệu - bước thứ hai trong lộ trình học tiếng anh giao tiếp tại nhà

Bạn đừng bó buộc bản thân phải nghe hết tất cả những gì liên quan đến tiếng anh, trong khi bản thân đang bắt đầu từ con số 0. 

… Bạn hãy lựa chọn những gì bạn cảm thấy có hứng thú và muốn nghe. Nếu bạn thích thể thao, hãy nghe những bản tin về lĩnh vực này. Bạn thích xem phim, hãy bắt đầu bằng những bộ phim có phụ đề.

… Bạn cũng có thể lựa chọn hình thức nghe nhạc để có thể học tiếng anh giao tiếp tốt hơn. Vì điều kiện tiên quyết để giao tiếp đó chính là khả năng nghe được.

Bạn có thể tham khảo những bài nghe dưới đây:

Tuyệt chiêu LUYỆN NGHE TIẾNG ANH thần thánh, tăng vọt sau 1 tháng

100 bài hát giúp bạn học TIẾNG ANH GIAO TIẾP QUA BÀI HÁT dễ dàng

Lựa chọn phương pháp học tiếng anh giao tiếp hợp lý

Không có quy tắc hay phương pháp cụ thể nào cho việc học tiếng anh giao tiếp hiệu quả. Thế nhưng bạn nên theo những bước sau để có kết quả tốt nhất!

Bước 1: Làm quen với một bài nghe tiếng Anh nào đó!

Nghe tưởng chừng như thật đơn giản nhưng lại khó vô cùng đấy nhé! Bạn có bài nghe tiếng anh nào thích nhất không. Nếu không hãy thử nghe qua một số bài hát được mọi người cho là nổi tiếng trong bảng xếp hạng nào đó.

Nếu có hứng thú với bất cứ bài hát nào hãy nghe 3 đến 5 lần, thậm chí là 10 lần. Chỉ cần nghe và không cần hiểu nội dung và hãy thử cố gắng không xem phần vietsub hoặc bản chữ của bản nghe.

Đây là hình thức nghe Ngấm - nghe nhiều thành thói quen và tự động bạn sẽ tìm câu trả lời nếu bạn đã quá tò mò.

FREETALK ENGLISH – TIẾNG ANH 1 THẦY 1 TRÒ HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI BẬN RỘN. THAM GIA NGAY KHOÁ HỌC GIAO TIẾP TOÀN DIỆN – TỰ TIN NÓI TIẾNG ANH

Bước 2: Lộ trình học tiếng anh giao tiếp tại nhà - hiểu được nội dung

Sau khi đã nghe theo hình thức “vô thức” bạn hãy xem phần transcript - bản chữ. Đầu tiên, với những từ chưa biết, bạn nên dựa vào hoàn cảnh của MV, hoạt cảnh đang xem để suy ra nghĩa của từ.

Sau đó, sử dụng từ điển để tra lại. Hành động này tuy nhỏ và có phần mất thời gian nhưng sẽ giúp bạn nhớ được từ và cách sử dụng của từ đó.

Bước 3: Nghe và ngấm nội dung khi thả hồn thực sự vào bài nghe

Bạn hãy nghe lại và không theo dõi bản chữ như bước 1. Hãy nhắm mắt để tập trung nhất vào bài nghe và tránh bị xao lãng bởi tác động bên ngoài.

Hãy tự tưởng tượng diễn biến, tâm lý, cảm xúc của nhân vật trong từng câu thoại, từng câu hát.

Cứ như thế cho đến khi bạn hiểu một cách tuyệt đối về bài nghe.

Sau bước nghe, chuyển sang bước nói!

Làm thế nào để nói tiếng Anh thật trôi chảy - giao tiếp dễ dàng được đây?

Bước 1: Hãy suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng anh! 

Đây là hình thức bạn đang tự tập thói quen phản xạ và tư duy có hệ thống. 

Hãy thử học tiếng anh từ trong suy nghĩ, ứng dụng nó vào trong bất kỳ tình huống nào của cuộc sống hàng ngày.

Nào! Hãy thử tưởng tượng nhé! Từng bước một.

Đầu tiên, bạn thấy một cây bút trên bàn, thay vì nghĩ bằng tiếng việt, hãy miêu tả nó bằng tiếng anh và nói luôn: This is my pen. It’s blue and now it is on the table.

FREETALK ENGLISH – TIẾNG ANH 1 THẦY 1 TRÒ HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI BẬN RỘN. THAM GIA NGAY KHOÁ HỌC GIAO TIẾP TOÀN DIỆN – TỰ TIN NÓI TIẾNG ANH

Bạn không nhất thiết phải nói ngay một câu dài mà hãy thử bắt đầu bằng những câu thật ngắn gọn, dễ hiểu, đơn giản và nối tiếp nhau. Sau này, khi bạn đã quen hơn thì nên thử sức với những câu dài hơn.

Bạn không nhất thiết phải nói ngay một câu dài. Hãy bắt đầu bằng những câu ngắn gọn và đơn giản nối tiếp nhau. Dần dần khi bạn đã quen, hãy thử sức với những câu dài hơn.

Bước 2: Tự mình luyện nói tiếng Anh độc thoại hoặc nói trước gương 

Đây là hình thức giúp bạn hình thành sự tự tin trong giao tiếp.

Ở bước 1 bạn sẽ đã học được cách tư duy bằng tiếng anh thì ở bước này bạn hãy cố gắng nói ra suy nghĩ ấy. Thật tự tin, bất chấp phát âm đúng hay sai, bỏ qua mọi ngại ngùng và sai trái.

Nếu cảm thấy cần tiếp thêm động lực thì nên nói trước gương. Hãy tự tưởng tượng mình đứng trước nhiều người và nói một bài phát biểu quan trọng. 

Luyện tập bằng hình thức này bạn sẽ nhìn thấy được khẩu hình miệng, khuôn mặt và cơ thể khi bạn nói.

Hình thức này giúp bạn có thể tự điều chỉnh miệng và lưỡi của mình khi phát âm. Phương pháp này nên kết hợp với một từ điển nói để tìm ra được âm chuẩn xác. 

Bạn cũng nên nhìn thẳng vào mắt mình và tự tin như nhìn thẳng vào đối phương khi giao tiếp.

Hãy lựa chọn một chủ đề bất kỳ và mỗi ngày dành ra khoảng vài phút để nói liên tục trước gương. Nếu không thể diễn đạt theo mong muốn bằng từ bản thân nghĩ thì hãy thử diễn đạt theo một cách khác xem nhé!

Phương pháp này cũng làm cho bạn có cảm giác như đang nói chuyện với ai đó, vậy nên bạn có thể giả vờ như đang thảo luận vấn đề đó với một người bạn thân.

Bước 3: Luyện nói tiếng Anh bằng kỹ thuật nói đuổi - lộ trình học tiếng anh giao tiếp tại nhà hữu ích

Đây là phương pháp giúp bạn tự tin nói chuẩn và trôi chảy. Đó là nói lặp lại và đuổi theo tốc độ của người bản xứ.

Đó là bạn sẽ nghe và nhẩm theo transcript từ 1 đến 3 lần cho quen. Sau đó thì nói to theo bài nghe từ 3 đến 5 lần và cho đến khi bạn bắt kịp tốc độ của người nói trong video.

Cuối cùng là bỏ transcript và nói cho đến khi đuổi kịp tốc độ, tự tin phát âm và các âm đuôi.

Bước 4: Hãy thử phản xạ đa chiều 

Hãy luyện trả lời ngắn. Lần này không phải luyện tập một mình nữa mà hãy luyện tập cùng bạn bè. Tập trung trả lời ngay lập tức trong vòng khoảng 30 giây cho câu dài và 6 giây cho câu ngắn.

Và thực hành nhiều lần để nói trôi chảy.

Sau đó hãy cố gắng trả lời dài theo hình thức “mổ xẻ vấn đề”. Tức là chỉ một vấn đề đơn giản nhưng bạn hãy nói thật nhiều thứ xoay quanh vấn đề đó.

Hãy thêm các “body language” vào trong câu chuyện của mình để bài nói không bị nhàm chán.

Hãy thử ghi nhớ một câu chuyện thật hài hước và kể nó cho những người xung quanh nghe. Bạn sẽ học được cách nối câu từ dài và liền mạch hơn đấy. 

Có thể câu từ trong câu chuyện của bạn không giống hoàn toàn với những gì trong truyện có thế nhưng cốt truyện tương tự vậy, chỉ là bạn sử dụng từ ngữ khác để diễn đạt nó.

Hãy ghi nhớ: Tập trung nói tiếng anh trôi chảy thay vì nói một cách chính xác, hãy nói theo cách riêng của bạn!

FREETALK ENGLISH – TIẾNG ANH 1 THẦY 1 TRÒ HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI BẬN RỘN. THAM GIA NGAY KHOÁ HỌC GIAO TIẾP TOÀN DIỆN – TỰ TIN NÓI TIẾNG ANH

Bước 5: Lộ trình học tiếng anh giao tiếp tại nhà - nói chuyện với người bản xứ!

Khi nói chuyện với người nước ngoài với nhiều giọng khác nhau, bạn sẽ sử dụng hoàn toàn bằng tiếng anh. Do đó sẽ giúp bạn tìm được lỗi sai và giúp bạn tiến bộ.

Nếu bị đặt trong hoàn cảnh cố giải thích cho người không cùng ngôn ngữ hiểu thì buộc bạn sẽ phải vận dụng hết công suất để tìm ra từ đồng nghĩa để người ta thông suốt.

Hình thức đó vô hình chung sẽ giúp bạn cải thiện khả năng ghi nhớ từ, cấu trúc và khả năng phản xạ của bạn lên rất nhiều.

Có những cách nào để nói chuyện với người bản xứ?

Đầu tiên, là “săn Tây” - hình thức này là cách phổ biến được nhiều sinh viên lựa chọn. Sau đó là hình thức tham gia các câu lạc bộ tiếng anh. Nó không chỉ giúp bạn kết bạn với những người xung quanh mà còn trau dồi thêm kỹ năng giao tiếp.

Hoặc bạn có thể kết bạn qua các trò chơi có server quốc tế và các app có kết nối với những người nước ngoài.

Ngoài ra, bạn có thể tham gia các khóa học trực tiếp 1-1 với giáo viên người bản ngữ. Và tại Freetalk English đang cung cấp khóa học trực tuyến như vậy.

Tham khảo thêm tại: Freetalk English

Để việc giao tiếp thêm hiệu quả thì những yếu tố bạn không thể bỏ qua đó là: 

Từ vựng - điều cần trau dồi đầu tiên trong lộ trình học tiếng anh giao tiếp tại nhà

Những hình thức giao tiếp mà chúng tôi kể trên sẽ trở nên vô nghĩa nếu trước đó bạn không trau dồi từ vựng.

Từ vựng là thứ để cuộc hội thoại của bạn thêm thú vị. Từ vựng quá ít sẽ khiến năng lực nghe hiểu của bạn bị cản trở.

Một cuộc hội thoại mà người nghe luôn phải hỏi lại, những câu kiểu như:

“ What?”

“ Excuse me?”

“ Pardon?”

“ I beg your pardon?”

“ Sorry, I’m afraid I don’t follow you”

“ Excuse me, could you repeat the question?”

“I’m sorry, I don’t understand. Could you say it again?”

“ I’m sorry, I didn’t catch that. Would you mind speaking more slowly?”

“ I’m confused. Could you tell me again?”

“ I’m sorry, I didn’t understand. Could you repeat a little louder, please?”

“ I didn’t hear you. Please could you tell me again?”

… thì thật là mất hứng phải không?

FREETALK ENGLISH – TIẾNG ANH 1 THẦY 1 TRÒ HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI BẬN RỘN. THAM GIA NGAY KHOÁ HỌC GIAO TIẾP TOÀN DIỆN – TỰ TIN NÓI TIẾNG ANH

Để giải quyết vấn đề này bạn phải xây dựng kho từ vựng của bản thân, đọc nhiều sách báo hoặc thu thập từ vựng qua bài nghe, bài hát và phim ảnh.

Khi gặp từ mới, bạn nên phân tích một cách trực quan bằng cách tự hỏi mình những câu kiểu như:

“ Từ này có bao nhiêu âm?

“ Có những chữ cái nào lặp lại, xuất hiện hơn 2 lần”

“ Tìm hiểu xem có từ nào có ý nghĩa tương tự?”

Và kết nối chúng lại.

Cách tốt nhất để học từ vựng là nó xuất hiện trong đầu bạn thật nhiều lần và bạn có cơ hội để sử dụng chúng.

Học về ngữ pháp 

Nếu muốn tiếng anh cải thiện thì từ vựng thôi là chưa đủ, bạn cần có ngữ pháp để thuyết phục người khác.

Nếu muốn đàm phán, tranh luận hay thuyết phục người khác thì bạn phải sử dụng đúng cấu trúc từ!

Có một câu nói rất hay rằng: “Mọi thứ trở nên vô nghĩa nếu bản thân bạn không diễn đạt được suy nghĩ của mình”

Và thêm nữa, khi ngữ pháp chắc thì bạn giao tiếp với người bản ngữ sẽ dễ dàng hơn.

Ví học tiếng anh với xây nhà, thì ngữ pháp như một nền móng chắp cánh cho mọi tầng cao phía bên trên. Móng có chắc thì muốn mở rộng hay xây cao thì cũng thật đơn giản.

Phương pháp là bạn không nên chỉ học theo hình thức nghe giảng và làm bài tập thông thường mà nên học theo cách hiểu bản chất và cách sử dụng của nó.

Và quan trọng phải học nhiều lần, như vậy thì mới có thể nhớ được!

Tiếp theo là phát âm! Nói được suy nghĩ của mình là một trong những điều quan trọng khi học tiếng anh giao tiếp và phát âm chuẩn là cách để đối phương hiểu bạn đang nói gì và không hiểu lầm về nó!

FREETALK ENGLISH – TIẾNG ANH 1 THẦY 1 TRÒ HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI BẬN RỘN. THAM GIA NGAY KHOÁ HỌC GIAO TIẾP TOÀN DIỆN – TỰ TIN NÓI TIẾNG ANH

Bạn nên áp dụng nguyên lý 80 - 20: luyện nghe âm cơ bản rồi luyện các âm còn lại. Mỗi âm có thể luyện theo 3 giai đoạn.

  • Phát âm trong 3 giây
  • Sau đó trong 1 giây
  • Và cuối cùng là theo tốc độ và ngữ điệu chuẩn.

Có một cách đơn giản đó là viết phiên âm của từ đó, suy ngược lại hình thái đúng của từ vựng và cuối cùng là luyện tập thường xuyên để phát âm trở thành phần tự nhiên trong giao tiếp của bạn!

Hy vọng bài viết là hữu ích với bạn!