Tuyệt chiêu LUYỆN NGHE TIẾNG ANH thần thánh, tăng vọt sau 1 tháng

Nghe kém tiếng Anh không chỉ là vấn đề của riêng bạn mà còn là khúc mắc của rất nhiều người học tiếng Anh. Bạn cảm thấy chán nản vì không hiểu được tiếng Anh giao tiếp?  

Vậy với bài viết dưới đây Freetalk English sẽ giải đáp cho bạn lý do vì sao nghe tiếng Anh lại khó đến vậy và bật mí cho bạn cách cải thiện. 


Lý do khiến bạn không nghe hiểu tiếng Anh


1. Phát âm chưa chính xác.

Đầu tiên phải kể đến chính là những âm câm trong tiếng Anh. Cách viết và cách đọc rất khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ về âm câm: 


Vấn đề thứ 2 về từ tiếng Anh dẫn đến việc khó nghe chính là những chữ cái được phát âm theo nhiều cách khác nhau, như “a” ở trong: Apple /ˈæpl/, father /ˈfɑːðər/ and Game /geɪm/.

Âm đuôi (ending sound): Khác với tiếng Việt, các từ tiếng Anh thường có các phụ âm đuôi hư /t/, /d/, /p/, /tʃ/. Ví dụ, với các từ được thêm hậu tố /s/, /es/ hay /ed/, nếu bạn không nói đúng, người khác sẽ hiểu nhầm nghĩa của từ (số ít, số nhiều) hay thời điểm của hành động (hiện tại, quá khứ).

 Ngữ điệu: Ngôn ngữ còn để thể hiện cảm xúc. Vì vậy, hãy tự tin thêm cảm xúc khi nói tiếng Anh để người khác hiểu được cảm xúc và thái độ của bạn. 

Ví dụ, với câu “She stole my wallet.”, nếu bạn nói với ngữ điệu giảm dần về cuối câu thì người khác sẽ hiểu là “Chính cô ta đã ăn trộm ví của tôi”. Nếu bạn nâng giọng về cuối câu, người giao tiếp sẽ hiểu là bạn chỉ đang nghi vấn “Liệu cô ta có ăn trộm cái ví của tôi không nhỉ?”.

Trọng âm: Các từ trong tiếng Anh có trọng âm nên người nói cần chú ý đến điều này. Thậm chí, một từ với mỗi trọng âm khác nhau còn có thể có nghĩa khác nhau. Ví dụ, từ “decrease” là danh từ nếu bạn nói với trọng âm thứ nhất/ˈdiː.kriːs/ còn nó sẽ là động từ nếu bạn nói với trọng âm thứ hai /dɪˈkriːs/.

2. Người bản ngữ thường nối các từ lại với nhau khi nói. 

Bạn có thể nhận thấy những từ được nối âm với nhau khi xem các video tiếng Anh hay trong các bộ phim của Hollywood khi vừa nghe vừa xem phụ đề. Người bản ngữ thường nối âm khi nói nhanh. Và họ không phát âm từng từ đơn lẻ một cách rõ ràng. 

Hiện tượng nối âm diễn ra trong hầu hết các câu nói tiếng Anh giao tiếp và đó chính là một lý do lớn khiến việc nghe hiểu trở nên rất khó khăn.

3. Vốn từ vựng nghèo nàn.

Khi đã nghe được rõ, bạn cũng cần hiểu nghĩa của từ, cụm từ đó.  Vốn từ vựng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bạn giao tiếp hiệu quả. 

Đôi khi các bạn có thể bị lầm tưởng rằng mình biết nhiều từ vựng, nhưng bạn thử kiểm tra xem những từ vựng đó có thông dụng trong cuộc sống hằng ngày không, bạn biết những từ về chuyên ngành du lịch, kinh tế, may mặc… nhưng lại hạn chế vốn từ vựng để sử dụng trong cuộc sống hằng ngày, thế thì bằng cách nào bạn nghe người khác nói.

Tất nhiên, bạn có thể vận dụng đến kỹ năng nghe từ khóa (keyword) hay ngôn ngữ hình thể (body language) nhưng đó là các kỹ năng hỗ trợ. Còn bạn vẫn phải nắm bắt vốn từ cơ bản. Có nhiều cách cải thiện từ vựng như học qua bài hát, bản tin… và chú ý sử dụng từ mới thường xuyên để nhớ từ.

4.  Do bạn nghe quá ít. 

Những người bắt đầu học tiếng Anh cũng giống như những đứa trẻ học nói vậy. Hầu hết chúng ta đều chăm chú vào việc đọc hiểu hơn là nghe nói. Nhưng hãy nhớ rằng những đứa trẻ học ngôn ngữ bằng cách nghe trước và sau đó mới đến đọc

Nghe tiếng Anh thường xuyên là cách hiệu quả để cải thiện nhiều kỹ năng. Bạn được học từ mới cùng cách phát âm, trọng âm chính xác, các kiểu câu phổ biến, ngữ điệu… Vì vậy, bạn nên tập duy trì thói quen tốt này bằng cách nghe tiếng Anh qua nhiều cách khác nhau để tránh nhàm chán.


Tất cả những gì các bạn cần phải làm để nghe tốt tiếng Anh là nghe tiếng Anh thật nhiều và tạo thành thói quen hằng ngày.

 Nhưng bạn vẫn luôn có những thắc mắc trong đầu rằng:

  • Như vậy đã đủ động lực khiến cho bạn bật máy lên nghe để tiếng Anh mỗi ngày chưa?
  • Nghe nhiều có chắc là sẽ cải thiện kỹ năng nghe hay không?
  • Làm thế nào để tìm bài nghe khi bạn quá lười?
  • Như nào là nghe đúng cách và cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả nhất?
  • Có các luyện nghe tiếng Anh miễn phí hay không?

Bí quyết mà Freetalk English sắp tiết lộ dưới đây sẽ giải đáp hết mọi thắc mắc của mọi người.

1- Tìm kiếm cảm xúc bằng cách luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề yêu thích.

Mỗi người đều có cho mình những chủ đề yêu thích và đã từng mải mê với nó, dành thời gian nhiều nhất có thể và không hề cảm thấy mệt mỏi

Đó có thể là xem 1 trận bóng đá đêm khuya, hay chương trình về nấu ăn, làm bánh, làm tóc, xem phim hoạt hình, xem hài, nghệ thuật cắm hoa, trang điểm,  và các video blog, các chương trình truyền hình thực tế,…

Nhưng để dành ra 1 chút thời gian mở sách, bật băng lên nghe tiếng Anh thì sẽ cảm thấy rất mất hứng, đa số chỉ nghe được 5’ là bắt đầu ngáp, nếu nghe thêm nữa thì dù tai đang nghe nhưng đầu óc thì đang bay bổng ở nơi nào đó  luôn rồi. 

Đương nhiên đây là điều ai cũng sẽ gặp phải, bạn phải có một “tinh thần thép” thì mới có đủ kiên nhẫn và kỷ luật để nghe những nội dung chán phèo trong các giáo trình tiếng Anh.

Chính vì thế, kết hợp giữa luyện nghe tiếng Anh cùng những thứ yêu thích chính là giải pháp hiệu quả. 

Nghe tiếng Anh như vậy sẽ giúp cho việc tiếp thu trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng, khơi gợi hứng thú và cảm hứng, góp phần giữ chúng luôn ở mức cao, đây là điều kiện cần thiết để bạn có thể duy trì thói quen nghe tiếng Anh hằng ngày.

Với tất cả sự hứng thú, hãy dành chút thời gian tìm kiếm những đoạn phim trên youtube về chủ đề bạn yêu thích bằng tiếng Anh và nghe nó.

Bạn có thể tìm thấy MỌI THỨ mình yêu thích để xem và nghe trên youtube và google, vừa học được kiến thức tiếng Anh lại vừa học được kiến thức từ chủ đề yêu thích!

Các chương trình thực tế của Anh, Úc, Mỹ được thiết kế và dàn dựng để luôn mang lại sự kịch tính, cuốn hút nhằm đem lại chú ý của người xem trong từng tập.

Vì vậy đây là những gợi ý hấp dẫn, đảm bảo các bạn sẽ cảm thấy cực kỳ hào hứng và sẽ xem chúng không mệt mỏi luôn đấy.

Got TalentSo you think you can danceMasterChefHell’s KitchenAmazing RaceShark Tank 


2- Nội dung luyện nghe tiếng Anh phải phù hợp với trình độ. 

Đối với những người mới bắt đầu luyện nghe tiếng Anh, nghe nhiều là tốt, nhưng nghe không có chọn lọc thì sẽ phản tác dụng. Nếu chọn tài liệu nghe quá khó thì dù bạn có nghe nhiều như thế nào thì bạn cũng sẽ chẳng nghe được từ nào lọt tai cả. 

Tốt nhất, bạn nên luyện nghe theo trình độ của bản thân, tốt nhât là từ luyện nghe tiếng Anh cơ bản.

Vì vậy, nên bắt đầu với những bài nghe nhẹ nhàng, nói chậm, rõ ràng. Chuyện kể tiếng Anh dành cho trẻ em sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu. 

Bạn có thể học tiếng Anh qua hàng loạt câu chuyện cổ tích tiếng Anh TẠI ĐÂY

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm một số bài tập luyện nghe tiếng Anh trên mạng Internet.

Đối với mọi tài liệu luyện nghe tiếng Anh: chương trình TV, video hay phim thì bạn hãy chọn những tài liệu phù hợp với bạn, không quá dễ cũng không quá khó. Mức độ nghe hiểu lý tưởng cho bạn đối với tài liệu nghe chính là 80%. 

Con số đó chính là động lực thúc đẩy bạn cố gắng hơn trong quá trình học, rằng bạn không cảm thấy quá khó nghe hay quá dễ nghe mà dẫn đến chán nản hay hình thành nỗi sợ tiếng Anh.

Hơn nữa, để nghe hiểu tiếng Anh, bạn cần sử dụng sự suy đoán của mình một cách triệt để. Bởi vì, đừng bật phụ đề tiếng Anh ngay đầu tiên khi bạn bắt đầu xem một tài liệu nào đó, nghe bằng tai chứ không phải bằng mắt

Cố gắng hiểu những gì người bản ngữ nói thông qua việc đoán nghĩa của câu nói bằng thái độ và ngữ cảnh

Nhằm lựa chọn cho mình tài liệu nghe phù hợp, bạn cần nắm rõ trình độ của mình. Bạn có thể tham khảo chuẩn đánh giá tiếng Anh theo Khung tham chiếu chung của Châu Âu(CEFR

Để tìm hiểu được trình độ tiếng Anh của mình ở đâu bạn có thể tham gia bài kiểm tra trình độ miễn phí của Freetalk English. TẠI ĐÂY

3- “Transcribe” – Chép lại những từ được nghe.

Vốn từ vựng là rất quan trọng đối với việc luyện nghe tiếng Anh.

Nghe không chỉ tăng phản xạ của bạn với tiếng Anh mà còn bổ xung cho bạn một vốn từ vựng dồi dào. 

Hãy nghe, nghe và nghe. Lặp đi lặp lại một bài nghe là cách đơn giản giúp bạn làm quen với tiếng Anh. Việc chép lại bài nghe cũng góp phần nhiều trong việc nghe nhuần nhuyễn của bạn. 

Chép lại bài nghe còn giúp bạn cải thiện được cả kỹ năng viết, giúp sửa lỗi chính tả đáng kể. Và việc làm này đòi hỏi tính kiên trì rất cao, bởi bạn sẽ phải nghe đi nghe lại nhiều lần mới có thể chép được chính xác những gì mình đã được nghe. 

Fountain Pen on Top of Notebook Beside Drinking Mug


4-  Quy tắc lặp đi lặp lại.

Quy tắc này chắc hẳn chẳng còn xa lạ với bất cứ ai học tiếng Anh. Đối với bất cứ kỹ năng nào, sự bền bỉ luôn là yếu tố then chốt giúp cải thiện kỹ năng đó. 

Đây là bước rất quan trọng trong giúp bạn thành thạo trong việc nghe nói. 

Để thành công, điều này cần có 2 kỹ thuật trợ giúp là BẮT CHƯỚC và NÓI ĐUỔI. 

Đối với việc bắt chước người nói, bạn hãy cố gắng copy giọng điệu của người nói. Đơn giản nhất là hãy dõi theo những người bạn thích, copy những câu nói mà bạn thích từ họ, từ cách phát âm đến giọng điệu, thái độ của câu nói đó. 

Bởi đó là thần tượng của bạn nên chắc chắn bạn sẽ có nguồn cảm hứng dồi dào để xem video và nghe giọng nói của thần tượng không biết chán. 

Kỹ thuật nói đuổi cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần nghe và lẩm bẩm tiếng Anh theo video đó. Cố gắng copy phát âm và giọng điệu của nó, đuổi nhanh nhất có thể. Có thể khởi đầu sẽ gây khó khăn cho bạn nhưng “có công mài sắt có ngày nên kim”, thời gian sẽ đem lại những gì xứng đáng với người chăm chỉ. 

5- Luyện nghe tiếng Anh thường xuyên. 

Last but not least – Cuối cùng nhưng cũng không thiếu phần quan trọng. 

Luyện tập thường xuyên để đem đến hiệu quả xứng đáng. Không cần bạn phải dành quá nhiều thời gian cho việc luyện nghe tiếng Anh. Có thể nghe nhiều hoặc ít nhưng nhất định phải nghe. Nếu bạn quá bận rộn, mỗi ngày chỉ cần dành khoảng 30 phút cho việc nghe tiếng Anh là được. 

Một thời gian biểu cho việc luyện nghe tiếng Anh cũng rất cần thiết để mang bạn vào một kỷ luật mới với sự kiên trì và quyết tâm. 

Lời cuối cùng Freetalk English muốn nói với bạn: Hãy cố gắng biến tiếng Anh thành thứ bạn yêu.