14 MẸO HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP NHANH NHẤT CHO DÂN CÔNG SỞ

Việc mỗi người trang bị cho mình kỹ năng giao tiếp tiếng Anh đúng “chuẩn” là vô cùng cần thiết, đặc biệt là trong thời kỳ kinh tế phát triển – hội nhập của nước ta.


Có công mài sắt có ngày nên kim – miễn là bạn có một chiến lược học đúng đắn thì với 750,000 từ và việc đánh vần tiếng Anh sẽ chỉ là chuyện nhỏ. 

Hãy sẵn sàng một cuốn sổ tay và biến những mẹo dưới đây thành cẩm nang học tiếng Anh giao tiếp để chinh phục ngôn ngữ tuyệt vời này nhé!

1. XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU

Để có thể học giao tiếp tiếng Anh một cách hiệu quả nhất thì đầu tiên bạn phải xác định được mục tiêu của mình. Bạn muốn học bắt đầu từ đâu? 

 • Bạn mất gốc, muốn luyện nghe nói tiếng Anh lại từ đầu?
 • Bạn đã có căn bản, muốn tự học nâng cao lên?
 • Bạn muốn cải thiện phản xạ tiếng Anh?

Mỗi một mục đích học sẽ có kế hoạch học khác nhau. Vậy nên trước khi bắt tay vào việc học như thế nào, sắp xếp lịch học ra sao thì bạn nên xác định mục tiêu của bản thân trước nhé.

Để biết được trình độ của mình ở đâu và tìm hiểu được một lộ trình học hiệu quả, bạn có thể tham gia một bài kiểm tra và tư vấn miễn phí của Freetalk English. TẠI ĐÂY.

2. CÀI ĐẶT TIẾNG ANH CHO ĐIỆN THOẠI (MÁY TÍNH, ỨNG DỤNG MẠNG XÃ HỘI)

Bạn sẽ làm quen với một số từ tiếng Anh thông dụng khi sử dụng điện thoại đã được cài đặt tiếng Anh


Đây là một việc học cực kỳ dễ dàng, bạn sẽ tiếp xúc thường xuyên hơn với tiếng Anh, cho dù bạn vẫn chưa thành thạo về tiếng Anh đi chăng nữa thì bạn hoàn toàn có thể đoán ra nghĩa của từ đó dựa vào việc bạn đã quá quen thuộc với ý nghĩa tiếng Việt.

Nếu có cụm từ tiếng Anh quá khó thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng sự trợ giúp của từ điển. 

3. ĐỌC MỌI THỨ BẰNG TIẾNG ANH

Đây là cách bạn bổ sung thêm những từ mới cũng như củng cố lại những từ vựng bạn đã học được trước đây. 

Nếu bạn động đến thứ gì đó được viết bằng tiếng Anh như: sách, báo, tạp chí, văn học, email… hãy đọc hết những thứ đó. Mỗi thể loại sẽ có những cách diễn đạt khác nhau, mang đến cho bạn cảm giác mới mẻ trong việc học tiếng Anh

Bạn sẽ thu thập được 7749 cách dùng từ trong mọi ngữ cảnh khác nhau. Chắc hẳn trình độ của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng đấy!

Bạn có thể tham khảo một số trang báo nổi tiếng sau: 
KHOÁ HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP TOÀN DIỆN CHO NGƯỜI BẬN RỘN. THAM GIA NGAY ĐỂ NHẬN PHẦN QUÀ SIÊU HẤP DẪN MỪNG SINH NHẬT FREETALK ENGLISH!!!

4. NGHE TIẾNG ANH

Lại thêm một cách học quen thuộc đối với ngoại ngữ. 

Cũng như đứa trẻ học nói vậy, nghe là điều cần thiết để đưa bạn gần gũi hơn với tiếng Anh. Bạn có thể tìm nghe tiếng Anh với nhiều cách:

 • Nghe bài hát tiếng Anh: âm nhạc chính là thứ kết nối mọi ngôn ngữ lại với nhau. Những bài hát với tiết tấu chậm rãi, nhẹ nhàng sẽ là lựa chọn tuyệt vời đối với những ai muốn học tiếng Anh. Lời bài hát sẽ rất nhanh quanh quẩn trong đầu bạn giúp bạn ghi nhớ chúng một cách dễ dàng.

        Bạn có thể tìm nghe 100 bài hát dành cho người mới bắt đầu. TẠI ĐÂY.

 • Xem các chương trình Anh, Mỹ: Bạn sẽ học được cách giao tiếp thường ngày của người bản ngữ thông qua các chương trình như vậy. 
 • Xem phim với phụ đề: chắc hẳn bạn sẽ rất quen thuộc với mẹo học này. Rất nhiều người đã thành công trong việc xem phim tiếng Anh cùng với phụ đề tiếng Anh để tăng khả năng tiếng Anh giao tiếp

Các bạn sẽ hoàn toàn học được cách phát âm từ vựng, ngữ điệu của câu nói hay thậm chí là những từ “lóng” khi nghe tiếng Anh thông qua các nguồn mà tôi đã nêu ở trên. 

5. GHI LẠI TỪ MỚI

Có thể nói đây là phương pháp “kinh điển” vẫn luôn được nhắc đến. Và nó vẫn luôn hiệu quả. Nhưng bạn sẽ chẳng thể ghi nhớ được từ mới trong lần gặp đầu tiên

Vì vậy, khi thấy bất cứ từ mới nào, hãy ghi chúng lại với cách diễn đạt mới, có thể là một bối cảnh mới. Hãy cố gắng viết lại cả câu gồm từ mới và cả ý nghĩa của nó nữa. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi bạn mở sổ tay ra và thắc mắc “ từ này dùng như nào nhỉ” hay “ cách diễn đạt này có ý nghĩa thế nào nhỉ?”. 

6. SUY NGHĨ MỌI THỨ BẰNG TIẾNG ANH

Cách này giúp việc nói tiếng Anh trở nên đơn giản hơn do việc tư duy của bạn đã thành phản xạ và có hệ thống.

Bạn đã từng nghe đến “độc thoại nội tâm” chưa? Nghe có vẻ lạ lẫm nhưng thực sự rất hiệu quả. Suy nghĩ về những vấn đề gặp phải trong cuộc sống bằng tiếng Anh, hay tự tạo một hội thoại trong đầu bằng tiếng Anh, khi gặp từ nào chưa biết có thể tra từ điển để “lấp đầy” suy nghĩ.


Hãy cố gắng sử dụng tiếng Anh để suy nghĩ bất cứ việc gì trong cuộc sống hằng ngày, bắt đầu từ những đồ vật xung quanh bạn với những câu đơn giản nhất.

Ví dụ: Trên bàn của bạn có 1 cây bút. Thay vì nghĩ bằng tiếng Việt rồi dịch ra tiếng Anh, hãy nói luôn: This is my pen. It’s on the table.

Bạn không nhất thiết phải nói ngay một câu dài. Hãy bắt đầu bằng những câu ngắn gọn và đơn giản nối tiếp nhau. Dần dần khi bạn đã quen, hãy thử sức với những câu dài hơn.

7. NÓI CHUYỆN VỚI MỌI NGƯỜI, TỐT NHẤT LÀ BẠN NƯỚC NGOÀI

Việc nói một ngôn ngữ sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn nhiều là chỉ đọc hoặc viết. Hãy nhớ lại xem, đã bao nhiêu lần bạn nghe thấy mọi người nói rằng họ có thể “hiểu, nhưng không thể nói Tiếng Anh”. Rất nhiều người học Tiếng Anh đã biến việc nói ngôn ngữ này trở thành một rào cản lớn không thể vượt qua. 

Có rất nhiều hoạt động để gặp gỡ những người bạn nước ngoài như:

 •  tham gia các hoạt động tình nguyện của các tổ chức phi chính phủ
 • làm part-time cho một công ty du lịch về khoản city tour
 • dẫn khách nước ngoài tham quan thành phố, ăn uống bằng xe máy,… 

Những hoạt động này không chỉ giúp vốn tiếng Anh của các bạn cải thiện đáng kể mà còn có thể kiếm thêm một ít tiền ăn bánh, uống trà sữa. Tuy nhiên, kiến thức nền tảng của bạn phải có kha khá để có thể giao tiếp với khách nước ngoài được dễ dàng. 

KHOÁ HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP TOÀN DIỆN CHO NGƯỜI BẬN RỘN. THAM GIA NGAY ĐỂ NHẬN PHẦN QUÀ SIÊU HẤP DẪN MỪNG SINH NHẬT FREETALK ENGLISH!!!


8. ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH TRỰC TUYẾN (BẰNG TIẾNG ANH)

Hứng thú luôn là thứ cần thiết để bạn duy trì nhiệt huyết của mình đối với việc học tiếng Anh. 

Hãy theo dõi những thứ bạn yêu thích bằng tiếng Anh. Có thể những trận bóng đá, chương trình nấu ăn, make up (trang điểm), khám phá,…. Kết hợp những thứ bạn yêu thích với tiếng Anh sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho việc học tiếng Anh giao tiếp một cách nhanh chóng và không dễ gây nhàm chán. 

Bạn cũng có thể tham khảo một số kênh sau:

BBC Learning English.


Masterchef 


The Ellen Show 


9. TÌM MÔI TRƯỜNG TIẾNG ANH – RA NƯỚC NGOÀI

Môi trường là điều kiện phát triển của bất cứ điều gì. Một môi trường hoàn hảo sẽ giúp bạn phát triển bùng nổ. Bạn có thể tìm ra một cách nào đó để học Tiếng Anh tốt hơn việc được đắm mình trong không gian ngôn ngữ khi đang sống và học tập tại một quốc gia nói Tiếng Anh không? 

Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ toàn cầu, là phương tiện ngôn ngữ chung để kết nối thế giới lại với nhau. Vì vậy, danh sách các nước sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ cũng rất nhiều. 

Bạn có thể tìm cho mình một môi trường học tập lý tưởng căn cứ vào địa điểm quốc gia đó trên bán cầu, thời tiết, hoặc thành phố mà bạn ưa thích. 


10 quốc gia nói tiếng Anh nhiều nhất :

 1. Mỹ: Theo ước tính có tới 95% dân số nói tiếng Anh thông thạo.
 2. Ấn Độ: Hiện có trên 128 triệu người nói tiếng Anh ở đất nước này và 226 000 người nói tiếng Anh chính gốc.
 3. Pakistan:  Tổng cộng có tới gần 99 triệu người đang nói tiếng Anh ở quốc gia này. Tuy nhiên tiếng Anh ở Pakistan có phần hơi khác một chút về cách phát âm, ngữ pháp…
 4. Nigeria: Với 79 triệu người nói tiếng Anh, tiếng Anh cũng là ngôn ngữ chính thức được giảng dạy tại các trường học ở nước này
 5. Anh Quốc: Hiện nay có 59 triệu người nói tiếng Anh trong đó 58.100.000 người sử dụng nó làm tiếng mẹ đẻ.
 6. Philippines: Có trên 52 triệu người nói tiếng Anh ở Philippines và khoảng 36000 người sử dụng như tiếng mẹ đẻ
 7. Đức: Có tới hơn 51 triệu người dân nước này nói tiếng Anh và khoảng 272 500 người sử dụng tiếng Anh như là ngôn ngữ mẹ đẻ
 8. Bangladesh: Hiện có hơn 29 triệu người đang nói tiếng Anh tại Bangladesh.
 9. Ai Cập: Hơn 28 triệu người nói tiếng Anh ở Ai cập. Tiếng Anh được sử dụng gần như chính thức.
 10. Canada: Hiện có hơn 28 triệu người đang nói tiếng anh tại Canada.


10. HÃY TẬN DỤNG BẠN BÈ CỦA BẠN

Mạng xã hội hẳn sẽ giúp ích cho bạn. 

Nhớ là đừng bỏ qua trang newsfeed của bạn. Hãy theo dõi hết một lượt các mục mà bạn bè của bạn chia sẻ, đó có thể sẽ là những thứ liên quan đến tiếng Anh, và đảm bảo rằng bạn sẽ tìm hiểu một hoặc hai ngày một lần. 

Chúng có thể là các bài báo hoặc tạp chí, video, buổi nói chuyện, bài đăng trên blog, bài hát, hoặc bất cứ thứ gì khác. Nếu nó được viết bằng Tiếng Anh và có chủ đề hấp dẫn đối với bạn, nó sẽ thực sự rất hữu ích!

KHOÁ HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP TOÀN DIỆN CHO NGƯỜI BẬN RỘN. THAM GIA NGAY ĐỂ NHẬN PHẦN QUÀ SIÊU HẤP DẪN MỪNG SINH NHẬT FREETALK ENGLISH!!!


11. SỰ TÒ MÒ SẼ THÚC ĐẨY BẠN

Khi học Tiếng Anh, bạn sẽ có hàng đống câu hỏi đúng không? 

Đừng để mặc chúng như vậy – hãy tò mò và tìm cách giải đáp! Nếu bạn đang theo một khóa học, hãy hỏi giáo viên của bạn (sau tất cả, đó chính là lý do họ ở đây). 

Nhưng nếu bạn đang tự học tại nhà, đừng lo lắng: bạn có thể tìm thấy lời giải đáp cho những câu hỏi của mình ở các trang blog, các trang web về ngôn ngữ, hỏi những bạn học khác, hoặc đọc ở các diễn đàn. Bạn hẳn sẽ cảm thấy vui vì đã làm vậy!

12. THEO DÕI THẦN TƯỢNG CỦA BẠN

Những buổi phỏng vấn (tiếng Anh) sẽ đem lại cho bạn rất nhiều hữu ích. Bạn sẽ có hứng thú nếu đó là người nổi tiếng mà bạn thích. 

Chắc hẳn bạn sẽ chẳng thể bỏ qua mà xem đi xem lại rất nhiều lần. Đồng thời khi xem bạn cũng sẽ nghe quen dần với tiếng Anh và cách mà thần tượng giao tiếp. 

Xem lần đầu để nắm được ý chính, sau đó thêm một lần nữa, và dành thời gian ghi lại những cách diễn đạt, hay câu chữ thú vị mà bạn nghe được. Những từ lóng, câu chuyện, câu bông đùa, và những giai thoại từ cuộc phỏng vấn chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn nhiều thứ để học.

Cách học này gọi là kỹ thuật “bóng ma”, bạn bắt chước họ để cải thiện kỹ năng của mình.

13. HÃY BẮT ĐẦU VỚI NHỮNG THỨ THỰC SỰ CẦN THIẾT

Hãy tập trung vào những từ ngữ liên quan đến việc học của bạn. Lựa chọn kiến thức đúng với chủ đề hay chuyên ngành bạn quan tâm thật sự rất cần thiết. 

Bạn có thể sắp tham dự một cuộc hội thảo ở nước ngoài? Hãy trau dồi khả năng giao tiếp của bạn để có thể giao lưu với các thành viên khác. Dự định một chuyến? Có vẻ như bạn sẽ phải mang theo hành trình những từ vựng về du lịch đấy. 

Còn nếu bạn chỉ đơn thuần bắt đầu học Tiếng Anh và mong rằng có thể học tất cả mọi thứ cùng một lúc, thì bạn sẽ cảm thấy thực sự bối rối và mệt mỏi. Nên hãy nhớ về điều kiện CẦN và ĐỦ.

14. SỰ TỰ TIN CHÍNH LÀ CHÌA KHOÁ THÀNH CÔNG

Bạn sẽ không thể tiến bộ với tâm trạng chán nản và tiêu cực rằng “Tiếng Anh khó quá, mình sẽ chẳng bao giờ học được nó”, “tiếng Anh không hợp với mình”,….

Nếu không có sự tự tin như “Tiếng Anh của tôi đang tiến bộ”, “Tôi đang cố gắng cải thiện tiếng Anh của mình, nó đang tiến triển tốt”. Có công mài sắt có ngày nên kim, có chí thì nên. Có thể ở một số thời điểm nào đó bạn sẽ cảm thấy chán nản nhưng hãy tự tin lên và đọc lại tất cả những gì mà tôi đã viết trong bài viết này nhé!!! 

KHOÁ HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP TOÀN DIỆN CHO NGƯỜI BẬN RỘN. THAM GIA NGAY ĐỂ NHẬN PHẦN QUÀ SIÊU HẤP DẪN MỪNG SINH NHẬT FREETALK ENGLISH!!!