Top 10 lỗi SAI LẦM KHI HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP cần được phá vỡ

Bạn đang gặp vướng mắc trong vấn đề học tiếng anh giao tiếp nhưng lại không rõ nguyên nhân là vì đâu. Cùng FreeTalk English “điểm mặt chỉ tên” 10 loại lỗi sai lầm khi học tiếng anh giao tiếp cơ bản nhé!

1. Sai lầm khi học tiếng anh giao tiếp đầu tiên - Học từ vựng sai cách

Từ vựng là một trong những yêu cầu quan trọng để giúp người học hoàn thiện các kỹ năng nghe - nói - đọc viết. Bạn không thể giỏi tiếng anh nếu bạn không có từ vựng!

Nếu coi học tiếng anh là một cánh cửa thì từ vựng chính là chìa khóa để mở ra cánh cửa đó. Sở hữu một khối lượng vốn tiếng anh khổng lồ sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều khi học tiếng anh.

Thế nhưng nhiều người cho rằng, từ vựng càng được trau dồi nhiều thì khả năng tiếng anh sẽ được nâng lên gấp bội. Điều này là hoàn toàn sai lầm!

Bạn học ngày học đêm có khi không bằng những người mỗi ngày chỉ bỏ ra 30 phút. Chẳng thế mà người ta thường ra định mức cho việc học từ vựng mỗi ngày: 30 từ, 50 từ, 100 từ.

Bạn sẽ dễ bị rơi vào trạng thái tưởng học được nhiều thế nhưng chẳng được bao nhiêu. Kho từ vựng cảm giác có vẻ khủng, có vẻ nhiều mà khi giao tiếp lại không nói được câu nào? Ôi, vậy lý do là gì?

Có những người rất chịu khó học từ vựng. Họ luôn "take note" những từ vựng khó, những từ hàn lâm, hiếm gặp ra hẳn một quyển sổ. Thế nhưng chẳng bao giờ sử dụng đến những từ ngữ đó.

Bởi vì, giao tiếp là sử dụng những từ ngữ đời thường và đơn giản. Chỉ cần diễn đạt được cho người khác hiểu được ý của bạn muốn giao tiếp là gì, không cầu kỳ, không phức tạp hóa vấn đề, chân phương và đơn giản nhất có thể.

Bên cạnh những người cố gắng nhồi nhét từ vựng vào đầu thì cũng có những người lại quá lười! Họ không trau dồi vốn tiếng anh của mình, nhìn từ nào biết từ đấy! Việc này thật nguy hiểm và không có cách nào cứu vãn bằng cách bạn phải chăm chỉ hơn thôi!

Giải pháp?

FREETALK ENGLISH – TIẾNG ANH 1 THẦY 1 TRÒ HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI BẬN RỘN. THAM GIA NGAY KHOÁ HỌC GIAO TIẾP TOÀN DIỆN – TỰ TIN NÓI TIẾNG ANH

Bạn nên giao tiếp theo chủ đề thay vì giao tiếp một cách vô định và theo một công thức dập khuôn.

Đã bao lần bạn nghe người khác giao tiếp theo kiểu:

" - Hello! How are you?

- I'm fine, thank you. And you?

- Oh. I'm fine.

...

- Nice to meet you

- Good bye!

- Bye!"

Bạn hãy thử ứng dụng theo chủ đề, nói theo thời tiết, bộ phim yêu thích, bài hát mới nổi, ...

Bạn sẽ không sử dụng các công thức giao tiếp mà sẽ có những từ, cụm từ, phản xạ thật tự nhiên và chính xác.

Hãy loại bỏ hình thức học thuộc ra khỏi đầu ngay hôm nay.

Mỗi ngày, bạn lựa chọn một chủ đề mà bạn có hứng thú, phù hợp với sở thích và niềm đam mê của bạn. Hãy thử những chủ đề luôn được quan tâm: mua sắm, ăn uống, xem phim, kinh doanh, hôn nhân, ...

Thế nhưng, nếu bạn làm việc mà có người chỉ dẫn thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn sẽ không phải tự mò mẫm chủ đề mà sẽ có người dẫn đường cho bạn. Hàng ngày cũng có người đốc thúc bạn học, đồng hành và giao tiếp cùng bạn.

Và tại FreeTalk English giúp bạn đáp ứng điều đó. Dựa trên nhu cầu học tiếng anh của bạn thì tại FreeTalk English sẽ cung cấp các khóa học trực tuyến để bạn dễ dàng học tiếng anh theo chủ đề hơn.

FREETALK ENGLISH – TIẾNG ANH 1 THẦY 1 TRÒ HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI BẬN RỘN. THAM GIA NGAY KHOÁ HỌC GIAO TIẾP TOÀN DIỆN – TỰ TIN NÓI TIẾNG ANH

Tìm hiểu các khóa học của FreeTalk English tại ĐÂY

Cùng với đó, phương pháp học theo bản đồ tư duy sẽ là một phương pháp cực kỳ hiệu quả. Bạn sẽ hiểu sâu - nhớ lâu vô cùng. Bởi vì các từ vựng có mối liên hệ với nhau. Sử dụng bản đồ tư duy sẽ cho bạn hệ thống tầng lớp từ chính và các từ liên quan.

Ví dụ có thể từ một danh từ, bạn có thể suy ra được động từ, trạng từ, cụm từ liên quan, cách dùng của từ, ý nghĩa của từ, ...

Người ta nói, đây là phương pháp học 1 và hiểu 5 là vì lẽ đó!

Có một tip đơn giản để học từ vựng đó là "đắm chìm" trong các show truyền hình thực tế của nước Mỹ và Anh quốc. Bạn cũng có thể xem các series phim hài hoặc truyền hình dài tập.

FREETALK ENGLISH – TIẾNG ANH 1 THẦY 1 TRÒ HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI BẬN RỘN. THAM GIA NGAY KHOÁ HỌC GIAO TIẾP TOÀN DIỆN – TỰ TIN NÓI TIẾNG ANH

Bạn cũng có thể xem bất cứ chương trình nào mà bạn yêu thích. Từ đó, bạn không chỉ biết ngôn ngữ mà còn biết cả lối sống, văn hóa của người bản địa.

2. Sai lầm khi học tiếng anh giao tiếp - Học ngữ pháp sai cách

2.1. Quá tập trung học ngữ pháp

Vốn dĩ, ngữ pháp tiếng anh không phải là dễ nhớ. Có vô vàn công thức: câu khẳng định, câu phủ định, trực tiếp, gián tiếp, câu điều kiện, câu rút gọn, đảo ngữ, ...

Và việc nắm bắt được những cấu trúc đó là tốt, nhưng Học ngữ pháp giỏi thì tốt, nhưng đối với giao tiếp thì đó có thể là một rào cản!

Khi đã tốt tiếng anh, ngữ pháp vô tình trở thành rào cản khiến bạn phải suy nghĩ đúng ngữ pháp rồi mới bật ra để giao tiếp.

Thật nguy hiểm vì giao tiếp không có chỗ cho việc chờ đợi. Bạn phải bật ra ngay tức khắc khi tiếp nhận câu hỏi từ đối phương.

Những cuộc nói chuyện thực tế diễn ra rất nhanh, không có thời gian để bạn lẩm nhẩm xem câu sắp xếp đúng chưa, câu hỏi đuôi sử dụng đúng hay sai, cấu trúc đảo ngữ đúng hay chưa? v..vv

Nhiều khi bạn cố xây dựng một câu thật "pro" chuyên nghiệp nhưng lại khiến cho cuộc nói chuyện trở nên bế tắc - vì đối phương không hiểu bạn nói gì.

2.2. Cho rằng giao tiếp không quan trọng ngữ pháp

Có mâu thuẫn với điều vừa nói trên cho mục này?

Không hề nhé!

Không học ngữ pháp cũng là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng trong giao tiếp đấy.

Nếu không có ngữ pháp, thì tiếng anh của bạn cũng chỉ là tiếng anh bồi. Mọi thứ chỉ quay về từ khóa, chẳng khác nào em bé 2 tuổi, chỉ "papa", "mama", "mummum", ...

Bạn cần phải vượt qua giai đoạn phi ngữ pháp ấy, để bạn có thể giao tiếp với người bản xứ và như họ.

Một ví dụ đơn giản như sau:

I "am" in love with him.

I "was" in love with him.

Bạn thấy sự khác biệt chứ? Chỉ sai một chữ "am" hay "was", mà mối quan hệ của tôi với người yêu đang từ người yêu trở thành người yêu cũ rồi đấy!

Có giải pháp nào cho quá trình học ngữ pháp gian nan và phức tạp này không? Câu trả lời là CÓ NHÉ! Bạn có thể tham khảo những cách sau đây:

1. Đọc sách, đọc truyện thiếu nhi: 

Hầu hết những tác phẩm cho thiếu nhi đều dễ hiểu, đơn giản và có những yếu tố ngữ pháp căn bản, dễ hiểu cho trẻ con.

Đa số nội dung chỉ bao gồm những từ ngữ thông dụng, chính tả đung, có danh từ số ít, số nhiều, chi động từ và cấu trúc câu dễ nhất. Thêm vào đó có hình ảnh minh họa sẽ giúp việc học đỡ nhàm chán hơn.

FREETALK ENGLISH – TIẾNG ANH 1 THẦY 1 TRÒ HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI BẬN RỘN. THAM GIA NGAY KHOÁ HỌC GIAO TIẾP TOÀN DIỆN – TỰ TIN NÓI TIẾNG ANH

So với việc cầm một cuốn sách ngữ pháp dày đặc so với cuốn sách ngộ nghĩnh, đáng yêu thì mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều đấy.

2. Kết hợp học từ vựng với bản đồ tư duy

Bản đồ tư duy có sự khoa học và logic! Việc kết hợp chúng lại là cần thiết và hiệu quả để từ vựng và ngữ pháp được hòa quyện.

Với từ vựng bạn đã học được, bạn kết hợp với đặt câu về một chủ đề giao tiếp thì việc hình dung sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

3. Tìm kiếm thật nhiều, nhưng chắt lọc thì thật tinh

Lúc này khả năng research của bạn sẽ phát huy tác dụng. Hãy chủ động tìm kiếm những thông tin mà bạn có thể tìm được, những bộ tài liệu thực sự uy tín và chất lượng.

3. Sai lầm nhất là chờ đợi!

Sai lầm khi học tiếng anh giao tiếp lớn nhất là CHỜ ĐỢI ĐẾN KHI GIỎI.

Biết bao giờ bạn mới giỏi nếu bạn không học ngay từ hôm nay? Học để giao tiếp - không phải là để dành.

Học là đi đôi với hành, chứ không phải học xong thì đi thực hành. Hai việc này cần kết hợp với nhau thì mới có kết quả tốt nhất.

Nếu bạn không thường xuyên luyện tập thì kết quả sẽ là ...

BẠN QUÊN NGAY NHỮNG GÌ VỪA HỌC!

Có giải pháp nào cho vấn đề này không?

Bạn nên hiểu như thế này. Hôm nay bạn học được 1 bài - bạn luyện tập 1 bài, học được 2 bài - ôn 2 bài!

Phải thường xuyên và liên tục thì bạn mới thấy kết quả thật rõ rệt. Mạnh dạn lên và "tích tiểu thành đại" để vè lâu dài bạn sẽ nói lưu loát trong bát kỳ hoàn cảnh nào.

Ngay cả khi bạn bị "đơ" và bối rối trong một tình huống, không biết phải như thế nào để giao tiếp được, không diễn tả được những gì bạn muốn nói. Hay huy động tất cả những gì bạn có, từ ngôn ngữ cơ thể, từ gần nghĩa, đồng nghĩa, ... để diễn tả cho đối phương.

Việc quên từ là điều quá đỗi bình thường, cả khi chúng ta dùng tiếng Việt, nên đừng trầm trọng hóa để rồi ngại ngần nhé.

4. Nói phải đi đôi với nghe

Để không bị bối rối trong giao tiếp tiếng anh với giọng Anh - Anh, Anh - Mỹ, bạn cần kết hợp với nghe vầ nói hoàn chỉnh để không bị "shock".

Một tip hiệu quả đó là bạn bắt chước những gì nghe được từ người nước ngoài, trong phim và điều chỉnh giọng điệu đến cách phát âm.

Giọng điệu là như thế nào? Đó là khi câu mà bạn giao tiếp là câu hỏi - cất cao giọng ở cuối câu! Tức giận - gằn giọng một chút, vui vẻ - trong ngữ điệu có nét vui tươi.

Nghe giọng nói của mình khi phát âm và kèm theo cảm xúc thì cũng là cách để bạn thổi hồn cho câu chuyện của chính mình.

FREETALK ENGLISH – TIẾNG ANH 1 THẦY 1 TRÒ HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI BẬN RỘN. THAM GIA NGAY KHOÁ HỌC GIAO TIẾP TOÀN DIỆN – TỰ TIN NÓI TIẾNG ANH

5. Đừng quên, giao tiếp là NÓI - không chỉ có NGHE

Nói là một trong những cách giao tiếp tích cực nhất. Bạn không tìm được người bản ngữ nào để giao tiếp cùng thì có thể nói với bạn bè và người thân.

Song hành cùng với đó là bạn phải song song cả 2 kỹ năng giao tiếp, không cần chuẩn chỉnh nhưng phải thường xuyên và liên tục.

6. Quá bị ám ảnh bởi việc phải phát âm thật chuẩn và thật hay

Cũng không hẳn việc phát âm đúng là không quan trọng.


Bạn cần quan tâm đến yếu tố chuẩn trước và yếu tố hay sẽ được chú trọng sau.

Thực tế, chúng ta chỉ cần phát âm ở mức tiêu chuẩn chứ chưa cần hay. Bạn cần chuẩn từ cách phát âm số ít, phát âm số nhiều, phân biệt thời hiện tại với quá khứ, trọng âm, ...

Đúng là trên hết. ĐÚNG rồi hãy HAY.

7. Sai lầm khi học tiếng anh giao tiếp khi tư duy phức tạp: nghe - dịch sang tiếng việt - dịch sang tiếng anh - nói

Quy trình thật phức tạp phải không? Nghe bằng tiếng anh - dịch sang tiếng việt - lại dịch sang tiếng anh và nói bằng tiếng anh lại.

Cùng một lúc, bạn phải xử lý 2 ngôn ngữ, chắc chắn việc giao tiếp của bạn sẽ trở nên mất thời gian hơn rất nhiều.

Để đơn giản quá trình này, bạn cần học thật tốt từ vựng và ngữ pháp, kèm theo ứng dụng, thực hành.

Bạn cần luyện đủ nghe - nói thường xuyên. Càng ngày bạn cần phải tăng thêm mức độ phức tạp của tư duy và điều chỉnh đúng sai của ngữ pháp sau.

Bạn luôn luôn có thể làm đi làm lại một câu nhiều lần và tự điều chỉnh mình để hoàn thiện hơn. Điều quan trọng nhất vẫn là thực hành và phát triển thói quen tư duy bằng tiếng Anh.

Bạn cần rèn luyện thói quen, thoát ra khỏi vùng an toàn của việc sử dụng ngôn ngữ là tiếng mẹ đẻ và biến ngôn ngữ tiếng anh thành 1 phần cuộc sống của mình.

Để giao tiếp tiếng anh thành thạo như người bản địa thì trước hết bạn phải có tư duy của người bản địa. Bạn cần coi tiếng anh như ngôn ngữ thứ hai của mình, có tư duy mạch lạc thì giao tiếp sẽ trôi chảy.

8. Sai lầm trong quan niệm: Cứ ở môi trường nước ngoài, là tự giỏi tiếng Anh

Không hiểu từ đâu mà người Việt có quan niệm đó! Giờ đây rất nhiều người có xu hướng đi du học để có thể học giỏi tiếng anh!

Rõ ràng là môi trường có thể quyết định được bạn có thể giỏi ngôn ngữ nào đó! Nếu không có môi trường thì rất khó để có thể giao tiếp được. Thế nhưng, không phải cứ ở môi trường ngước ngoài là tự giỏi tiếng Anh!

Làm thế nào đây?

Bạn không cần phải tìm kiếm xa xôi. Giờ xã hội là mở, môi trường tiếng anh rất dễ dàng. Mạng xã hội, skype, app học tiếng anh,... nhiều vô kể, mở ra cơ hội cho tất cả mọi người!

9. Không duy trì động lực học, học ngắt quãng

Người ta thường nói, khi bạn muốn bỏ cuộc, hãy nhớ lý do bạn đã bắt đầu. Việc mất đi động lực học sẽ khiến bạn học ngắt quãng hoặc không muốn học

*Giải pháp

Lý do bắt đầu của bạn là gì? Bạn muốn đi du học? Định cư? Xuất khẩu lao động? Du lịch? Lấy vợ/ chồng người nước ngoài?

Trăm ngàn lý do để bắt đầu. Và giờ bạn hãy vực lại điều ấy. Đó chính là một mục tiêu bạn hướng đến!

Và không còn cách nào khác, bạn phải duy trì được động lực ấy thì việc học không còn là vấn đề nữa!

Hãy luôn tâm niệm và nhắc nhở mình mỗi ngày rằng: Nếu không học thì sẽ thế nào! Và để đặt lịch nhắc nhở học tiếng anh hằng ngày.

Hãy coi học tiếng anh là một thói quen, không phải là áp lực.

9. Không đặt mục tiêu hoặc đặt ra mục tiêu không thực tế

Việc không có mục tiêu, hoặc đặt mục tiêu không thực tế chắc chắn sẽ khiến chúng ta tốn kém rất nhiều chi phí, thời gian và công sức.

Giải pháp?

FREETALK ENGLISH – TIẾNG ANH 1 THẦY 1 TRÒ HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI BẬN RỘN. THAM GIA NGAY KHOÁ HỌC GIAO TIẾP TOÀN DIỆN – TỰ TIN NÓI TIẾNG ANH

Làm rõ mục tiêu tốt nhất bằng cách viết ra câu trả lời 3 câu hỏi: Bạn muốn có gì? Bạn muốn hoàn thành những gì? Bạn muốn trải nghiệm những gì?

Trước tiên, bạn cần đánh giá khả năng của mình trước, về trình độ, thời gian, điều kiện tài chính, ... rồi mới xác định mục tiêu sao cho phù hợp.

Bạn cũng cần tỉnh táo với những khóa học trên mạng với những cột mốc hấp dẫn. "7.5 IELTS trong 3 tháng", "750k có thể giỏi tiếng anh", ... Thế nhưng, đó là những điều không tưởng và bạn cần cảnh giác với những khóa học này.

Mục tiêu nào cũng cần có cơ sở vững chắc, có phương pháp rõ ràng và bài bản mới đạt được, vì thế, nếu bạn chọn một khóa học để nâng cao kỹ năng, cần tìm hiểu cẩn thân nền tảng phương pháp của họ để biết độ tin cậy, tính khả thi đến đâu.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về sai lầm khi học tiếng anh giao tiếp. Hy vọng bài viết là hữu ích với bạn.

FREETALK ENGLISH – TIẾNG ANH 1 THẦY 1 TRÒ HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI BẬN RỘN. THAM GIA NGAY KHOÁ HỌC GIAO TIẾP TOÀN DIỆN – TỰ TIN NÓI TIẾNG ANH