Bật mí về bí quyết TỰ HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MẤT GỐC

Ngày nay, tiếng anh đang trở thành một công cụ phổ biến và đắc lực khi làm việc. Nhưng làm thế nào đây khi bạn mới bắt đầu học tiếng anh. Cùng khám phá bí quyết tự học tiếng anh giao tiếp cho người mất gốc nhé.

Tầm quan trọng của học tiếng anh giao tiếp hiện nay

Tiếng anh giao tiếp đang ngày trở thành một công cụ đắc lực để có thể thăng tiến trong công việc cũng như là điều kiện tiên quyết để có một công việc tốt. 

Hầu hết khi người học tiếng anh quyết định học giao tiếp thì họ đều có mong muốn là bản thân có thể phản xạ được, nói được và hiểu được đối phương nói gì.

Bạn biết không, trên thế giới có rất nhiều quốc gia đã sử dụng tiếng anh là ngôn ngữ chính thức và được học tiếng anh song hành cùng với ngôn ngữ mẹ đẻ.

Và ngày nay, tiếng anh cũng được coi là tiêu chuẩn để đánh giá năng lực của nhân viên, là một trong những điều kiện để xét tuyển vào công ty và các trường đại học hay đi du học.

Nếu bạn không biết gì về tiếng anh là bạn đã bỏ qua cơ hội thăng tiến và tiếp xúc với nền văn minh nhân loại rồi đấy!

Chính vì thế, việc bạn trau dồi ngôn ngữ này không ngừng như một hình thức đặt nền tảng để bản thân có một tương lai tốt đẹp hơn.

FREETALK ENGLISH – TIẾNG ANH 1 THẦY 1 TRÒ HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI BẬN RỘN. THAM GIA NGAY KHOÁ HỌC GIAO TIẾP TOÀN DIỆN – TỰ TIN NÓI TIẾNG ANH

Khi bạn tham gia ứng tuyển vào một vị trí nào đó ở công ty, thường thì người tuyển dụng sẽ hỏi về trình độ tiếng anh của bạn. Nếu bạn gây được ấn tượng mạnh với họ về trình độ tiếng anh của mình thì bạn sẽ có được niềm tin từ phía nhà tuyển dụng.

Ngày nay, người ta không lấy trình độ học vấn làm thước đo để đánh giá trình độ của một người mà lấy khả năng, năng lực làm việc của họ trong công việc.

Đặc biệt, trong môi trường làm việc với người nước ngoài thì tiếng anh giao tiếp lại trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Bạn sẽ phải thể hiện hết năng lực ngôn ngữ của bản thân để có thể nói chuyện được với đồng nghiệp của mình.

Có một tình huống trớ trêu như thế này!

Bạn nhận được một cơ hội để được du học ở nước ngoài. Bạn đã trải qua mọi bài kiểm tra trình độ thế nhưng lại mắc ở tiếng anh giao tiếp không trôi chảy.

Làm thế nào đây?

Lựa chọn một khóa học tiếng anh giao tiếp cấp tốc?

Từ bỏ cơ hội này?

Nếu bạn phải từ bỏ việc được đi du học chỉ vì bạn không thể giao tiếp được ngôn ngữ của môi trường mới thì thật là đáng tiếc.

 Tiếng anh giao tiếp và tiếng anh học thuật là khác nhau. Tiếng anh học thuật sẽ phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu của bạn. Loại này bạn có thể có thời gian để chỉn chu từng câu chữ.

Thế nhưng, tiếng anh giao tiếp thì không! Những người bản ngữ sẽ đánh giá trình độ của bạn thông qua việc bạn có giao tiếp được với họ hay không?

FREETALK ENGLISH – TIẾNG ANH 1 THẦY 1 TRÒ HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI BẬN RỘN. THAM GIA NGAY KHOÁ HỌC GIAO TIẾP TOÀN DIỆN – TỰ TIN NÓI TIẾNG ANH

Tiếng anh giao tiếp không yêu cầu bạn nhiều trong khả năng ghi nhớ hay học thuộc lòng mà yêu cầu bạn ở khả năng phản xạ và cách đọc như thế nào!

Vì vậy, hãy tạo thói quen học tiếng anh giao tiếp mỗi ngày, thông qua lộ trình học tiếng anh giao tiếp tại nhà.

Và chỉ khi bạn có mục tiêu học tập thiết thực và có lòng quyết tâm cao thì bạn mới có thể tìm ra được phương pháp học tiếng anh hiệu quả nhất.

Thế nên tiếng anh giao tiếp là rất quan trọng trong cuộc sống hiện nay. 

Tự học tiếng anh giao tiếp như thế nào để hiệu quả?

Tự học tiếng anh giao tiếp như thế nào và bắt đầu từ đâu?

Thực sự không ai hiểu rõ bản thân bằng chính bạn, câu trả lời là TÙY VÀO MỤC ĐÍCH của bạn!

Nếu bạn mất gốc và muốn luyện nghe tiếng anh từ đầu?

Bạn đã có kiến thức cơ bản và muốn học cao hơn?

Bạn muốn cải thiện chuyên biệt một mảng trong tiếng anh: nghe - nói - đọc viết?

Với mỗi mục đích khác nhau thì sẽ có kế hoạch học khác nhau. Vậy nên trước khi học như thế nào thì hãy xác định kỹ lưỡng xem mục tiêu của bạn là gì rồi hãy bắt tay vào học nhé!

Ví dụ mục tiêu của bạn là luyện tiếng anh giao tiếp cho người mất gốc thì bạn sẽ bắt đầu bằng việc học tiếng anh từ việc nghe truyện ngắn thiếu nhi với tốc độ chậm sau đó học từ vựng theo chủ đề và cuối cùng là học nói.

FREETALK ENGLISH – TIẾNG ANH 1 THẦY 1 TRÒ HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI BẬN RỘN. THAM GIA NGAY KHOÁ HỌC GIAO TIẾP TOÀN DIỆN – TỰ TIN NÓI TIẾNG ANH

Còn bạn muốn học nâng cao hơn thì bạn có thể thử thách hơn bản thân như tự nghe và cố gắng hiểu một bộ phim Mỹ mà không cần phụ đề sau đó tóm tắt lại nội dung phim.

Và nếu bạn không thích xem phim thì có thể lên youtube nghe một câu chuyện hài hước nào đó, xem một bản tin của đài truyền hình Mỹ hoặc Anh.

Nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì bạn vẫn phải biết được trình độ của mình ở mức nào? mục đich học tiếng anh là để làm gì? Trả lời được những câu hỏi đó thì bạn sẽ có một lộ trình phù hợp cho bản thân!

Để học tiếng anh giao tiếp cho người mất gốc thật sự hiệu quả thì bạn cần tự lên kế hoạch cho mình để biết bắt đầu từ đâu, cần làm gì mỗi ngày và tìm cho mình một người bạn đồng hành uy tín.

Người bạn đồng hành ấy có thể là một trung tâm tiếng anh như Freetalk English hoặc một người bạn tin cậy có thể đưa cho bạn lời khuyên đúng đắn!

Trải lòng và chia sẻ bí quyết tự học tiếng anh giao tiếp cho người mất gốc

Mình bắt đầu công cuộc học tiếng anh trước đây vô cùng gian nan và vất vả. Mình tìm vô số tài liệu từ ngữ pháp đến tài liệu, từ băng đĩa học nói đến cả những bài nhạc tiếng anh.

Mình cũng hiểu trình độ của mình chỉ ở mức thông hiểu bình thường còn nghe thì mù tịt nên mình tìm đủ loại linh tinh thập cẩm các tài liệu.

Thế nhưng sau đó, mình biết rằng nên học những gì mình yếu nhất trước, sau đó cải thiện dần lên.

Và mình bắt đầu với lộ trình: luyện nghe - luyện nói - luyện phản xạ và luyện từ vựng.

Bạn có thể tham khảo lộ trình học tiếng anh giao tiếp tại nhà chuẩn như người bản địa.

Đển nhớ nhanh mình nên học theo hình thức kết hợp: học từ vựng song song với học nói, học từ vựng song song với nghe, học nghe kết hợp với nói lại/ nói đuổi - nói lặp lại những gì mình nghe được.

Mình sẽ liệt kê những phương pháp cụ thể sau cho mọi người có cái nhìn trực quan nhất nhé!

Độc thoại - nói chuyện một mình - tự học tiếng anh giao tiếp cho người mất gốc

Đầu tiên mình đề ra mục tiêu là hôm nay sẽ học về chủ đề con vật và mình muốn nhớ 10 từ mới trong hôm nay. 

Bất cứ lúc nào rảnh rỗi thì mình sẽ nhẩm đi nhẩm lại học. Ví dụ: đi trên đường, đi vệ sinh, đi tắm, trước khi đi ngủ, chờ đèn đỏ,... 

Bất cứ lúc nào mình cũng tự độc thoại về chủ đề đó, tự nghĩ ra các câu chuyện và lồng ghép sao cho đủ 10 từ đó.

Bằng hình thức này bạn sẽ tự động sao lưu những từ ngữ đó và nhớ rất dai, rất lâu, để sau này ai đề cập đến chủ đề đó thì bạn có thể tự động tuân ra 1 tràng các câu chuyện đa dạng.

Không chỉ học tiếng anh giao tiếp mà bất cứ kỹ năng nghe - nói - đọc - viết thì bạn có thể áp dụng phương pháp đó.

Chính vì vậy, khi sang phần ngữ pháp, gặp một cấu trúc câu khó nhằn nào đó, ví dụ như sau: 

S + V + not only + Adv/Adj, but also + Adv/Adj

Thì mình sẽ thực thi nó ngay vào thực tế: My mother is not only beautiful, but also warmly. ( Mẹ của tôi không chỉ xinh đẹp mà còn rất ấm áp ).

FREETALK ENGLISH – TIẾNG ANH 1 THẦY 1 TRÒ HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI BẬN RỘN. THAM GIA NGAY KHOÁ HỌC GIAO TIẾP TOÀN DIỆN – TỰ TIN NÓI TIẾNG ANH

Khi bản thân thực hành vào các câu chuyện độc thoại thì các cấu trúc sẽ tự in sâu vào não và trở thành một thói quen, vô tình mình sẽ tự bật ra một cách tự nhiên.

Hát Karaoke - tự học tiếng anh cho người mất gốc

Cách này nghe có vẻ khó nhưng lại vô cùng thú vị. Đây là cách để bạn phát âm chuẩn, ghi nhớ được từ mới, cách dùng từ và mẫu câu rút gọn độc đáo.

Khi hát có thể xuất hiện những từ mới và cấu trúc câu hay có khi bạn lần đầu tiên được gặp.

Bạn nên viết nghĩa, cách dùng của chúng ra note, dán vào những chỗ hay nhìn thấy. Mỗi lần đi qua lại đọc một lượt và vô thức tự học thuộc chúng.

Bạn có thể thử sức với game Lyrics training - đây là cách học từ vựng khá thú vị mà bạn nên xem qua đấy.

Xem phim - nhớ thoại

Mình thích phương pháp này nhất vì nó có tính giải trí cao mà mình cũng là một mọt phim chính hiệu.

Với phương pháp này bạn có thể học từ vựng, học cấu trúc ngữ pháp và thậm chí có thể nâng cao kỹ năng phản xạ theo hình thức nói đuổi cũng như giao tiếp tiếng anh với người nước ngoài.

Bạn có thể tự lựa chọn phần mà bạn thích nhất trong bộ phim rồi đọc theo lời thoại của nhân vật mà bạn muốn hóa thân.

Đây là phương pháp giúp bạn có chất giọng chuẩn hơn, bạn biết thêm được những từ tiếng lóng, biết thành ngữ, tục ngữ của người bản địa.

Để tìm kiếm được những bộ phim có phụ đề tiếng anh thì bạn nên search bằng cách "ghi tên phim" + transcript trên google.

Tham gia trao đổi trên những Forum trực tuyến

Nếu bạn không muốn sự hỗ trợ từ phía trung tâm hay trường học thì bạn có thể tham gia vào các diễn đàn học tiếng anh.

Ở đây mọi người sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm cũng như tài liệu phù hợp với khả năng của bạn.

Một diễn đàn mà mình cảm thấy khá hiệu quả và là diễn đàn học tiếng anh lớn nhất trên thế giới, đó là Reddit.

Đây là nơi bạn được góp ý, trao đổi và thậm chí là tranh luận về những vấn đề mà bạn quan tâm. Bạn được tương tác bằng hình thức bình luận và đăng những thông tin mà mình muốn chia sẻ - người khác sẽ vào bình luận và nêu lên quan điểm của họ

Tham gia các game đố vui, word connect

Đây là hình thức mang tính giải trí và cũng phần nào giúp bạn cải thiện vốn tiếng anh.

Những câu đố sẽ giúp bạn tự kiểm tra ngữ pháp, đọc hiểu, cấu trúc câu và nhiều kỹ năng khác nữa.

Bạn có thể search trên google "Engjlish Quizzes" - nó sẽ cho ra hàng ngàn, hàng triệu kết quả để bạn thực hành mỗi tuần và mỗi tháng.

Bao lâu thì có thể giao tiếp tiếng Anh trôi chảy?

Thật ra, không có mức thời gian cụ thể để nói rằng bạn học bao lâu bạn sẽ giỏi. Điều này phụ thuộc vào độ CHĂM CHỈ của mỗi người.

Có thể là 1 tháng!

Có thể là 1 năm!

Hoặc lâu hơn nữa!

Điều này phụ thuộc vào bạn có chăm chỉ học và học đúng phương pháp hay không.

Bạn cũng nên kết hợp nói chuyện với người nước ngoài, họ sẽ không ngần ngại sửa lỗi cho bạn và bạn cũng luyện thêm được phản xạ nữa.

FREETALK ENGLISH – TIẾNG ANH 1 THẦY 1 TRÒ HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI BẬN RỘN. THAM GIA NGAY KHOÁ HỌC GIAO TIẾP TOÀN DIỆN – TỰ TIN NÓI TIẾNG ANH

Bạn có thể quay lại, ghi âm lại để biết được sự tiến bộ của mình qua thời gian. Bạn có thể sử dụng app Pronunciation để biết được phát âm Anh - Anh hay Anh - Mỹ của mình hay hơn.

Bạn cũng có thể tham khảo các câu chuyện thành công. Một nghiên cứu chỉ ra rằng: đọc những câu chuyện về tấm gương thành công sẽ tiếp cho bạn thêm 50% đến 90% động lực học ngôn ngữ.

Không biết các bạn thế nào, còn mình thấy không bao giờ chán khi học ngôn ngữ. Mình luôn cảm thấy hứng khởi và tò mò sau mỗi bài học và những tấm gương thành công luôn là niềm cảm hứng bất tận cho mình.

Ngoài việc truyền động lực và chia sẻ kinh nghiệm, họ cũng đưa ra những bí kíp để mình trau dồi tiếng anh tốt hơn.

Mỗi lần cảm thấy nản chí, hãy lấy lại khí thế, hừng hực quyết tâm bằng những tấm gương sáng nhé!

Tự học tiếng anh giao tiếp cho người mất gốc nên bắt đầu từ đâu?

Người ta thường nói, muốn làm việc lớn hay làm cái khó thì phải bắt đầu từ những cái ĐƠN GIẢN NHẤT.

Vậy cái thứ đơn giản nhất trong tiếng anh giao tiếp là gì?

Khi bắt đầu học bất cứ ngôn ngữ nào, điều quan trọng là bạn phải biết phiên âm của nó!

Sau khi biết mặt tất cả chữ cái, biết từng cách phiên âm thì bạn nên học ngay phát âm. Việc này sẽ giúp bạn nhanh chóng áp dụng "nóng hổi" những điều vừa học được để phát âm chuẩn nhất.

Sự khác biệt giữa tiếng anh và tiếng việt có phải là rào cản khiến bạn không thể học đươc tiếng anh giao tiếp hay không?

Câu trả lời là KHÔNG HỀ nhé!

Sự khác biệt giữa tiếng anh và tiếng việt là có dấu và không dấu, nối âm và không nối âm.

Người Việt sẽ đọc rành mạch từng chữ ra một. Ví dụ như: "Cảm ơn" thì đọc là "cảm-ơn" chứ không đọc là"cảm-mơn". Trong khi người nước ngoài lại nói nối âm từ "Thank you" là "thankyou".

Họ nối âm như thế để có sự lên xuống giọng và nhấn nhá trong cảm xúc.

Khi nghe ngoài đời thực bạn sẽ thấy như thế và không phải ai cũng phát âm giống nhau nên việc bạn thấy không giống với những gì đã học là điều dễ hiểu.

Phát âm không chuẩn là một trong những lý do khiến bạn nghe kém tiếng anh và dẫn đến đối phương không hiểu bạn nói.

Ngay bước đầu bạn cần có phương pháp phù hợp để phát âm chuẩn. Vì bước này quan trọng nên các bạn lưu ý nhé!

Hãy học thực sự! Thật chăm chỉ, bền bỉ và đừng nản chí. Hãy học tiếng anh hằng ngày và tạo cơ hội tiếp xúc thật nhiều với tiếng anh.

Học nghe và đọc trước khi học nói và viết - bí quyết chuẩn tự học tiếng anh cho người mất gốc.

Khi nghe và đọc hiểu thì chúng ta mới có thể giao tiếp, phản hồi lại với mọi người. Đây là 2 kỹ năng nền, 2 kỹ năng đầu tiên để bạn có bước đệm học tiếng anh giao tiếp.

FREETALK ENGLISH – TIẾNG ANH 1 THẦY 1 TRÒ HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI BẬN RỘN. THAM GIA NGAY KHOÁ HỌC GIAO TIẾP TOÀN DIỆN – TỰ TIN NÓI TIẾNG ANH

Học tiếng Anh giao tiếp cơ bản là bước khởi đầu của tiếng Anh giao tiếp. Thế nhưng đừng vì thế mà coi nhẹ việc này! Bạn hãy tự tìm cho mình một phương pháp học và có lộ trình thật khoa học cũng như có một đích đến rõ ràng để đạt được kết quả tốt nhất.

Hy vọng bài viết là hữu ích với bạn!