Học kỹ thuật điện ra trường làm gì? Có cần học giỏi tiếng Anh không?

Học kỹ thuật điện ra trường làm gì? Có cần học giỏi tiếng Anh không?

5/5 - (1 bình chọn)

Ngành học Kỹ thuật điện là một lĩnh vực kỹ thuật nghiên cứu và ứng dụng điện, điện tử vào các lĩnh vực năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển và xử lý tín hiệu và viễn thông. Thế nhưng, học Kỹ thuật điện ra trường làm công việc gì? Có cần học giỏi tiếng Anh không? Hãy cùng Freetalk English tìm lời giải đáp cho những thắc mắc này trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

1. Đôi nét về chuyên ngành Kỹ thuật điện

Kỹ thuật điện là một chuyên ngành nghiên cứu và áp dụng liên quan đến điện và điện tự vào một số lĩnh vực như năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển và xử lý tín hiệu và viễn thông.
Khi theo học ngành Kỹ thuật điện, sinh viên sẽ được cung cấp nền tảng kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về điện, điện tử và các giải pháp tiết kiệm năng lượng. Qua đó, sinh viên sẽ có khả năng thiết kế, xây dựng, sử dụng và bảo trì các thiết bị điện, điện tử, khí cụ điện, hệ thống truyền động điện, hệ thống truyền tải, điện năng mặt trời,… Đồng thời, có cơ hội tiếp cận với những thành tựu công nghệ, kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực điện, điện tử trên toàn thế giới.

Học kỹ thuật điện ra trường làm gì? Có cần học giỏi tiếng Anh không?

2. Cử nhân ngành Kỹ thuật điện ra trường làm gì?

Những năm trở lại đây, lĩnh vực điện, điện tử trong và ngoài nước có những bước tiến đột phá. Minh chứng rõ ràng nhất cho sự phát triển này đó chính là sự ra đời của hàng loạt công ty, tập đoàn công nghệ điện tử, các doanh nghiệp sản xuất, phân phối sản phẩm linh kiện điện tử,… Đây là lý do, nhu cầu nhân lực của ngành điện, điện tử luôn ở ngưỡng cao.

Theo đó, cử nhân ra trường với tấm bằng ngành Kỹ thuật điện sẽ có thể làm việc tại một số vị trí như: Kỹ sư điện, Kỹ sư dịch vụ ngành điện, Kỹ thuật viên bảo trì hệ thống điện, Chuyên viên tư vấn các sản phẩm về điện, dịch vụ hệ thống bảo trì điện,… Với những vị trí công việc này, sinh viên làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu kỹ thuật cao hay doanh nghiệp về điện, trạm biến áp, cơ quan nhà nước,…
Ngoài ra, với những bạn sinh viên có thành tích học tập tốt có cơ hội làm giảng viên ngành Kỹ thuật điện tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp,… Hoặc bạn cũng có thể tham gia các vào các dự án nghiên cứu hệ thống điện quy mô lớn, hợp tác cùng các doanh nghiệp nước ngoài.

3. Học ngành Kỹ thuật điện có cần học tốt tiếng Anh không?

3.1. Sinh viên ngành Kỹ thuật điện có cần giỏi tiếng Anh không?

Tiếng Anh là một ngôn ngữ phổ biến và là nhân tố quan trọng trong ngành Kỹ thuật điện. Việc thành thạo các kỹ năng đọc, viết và giao tiếp bằng tiếng Anh sẽ giúp sinh viên tìm kiếm được tài liệu chuyên ngành, tiếp cận nguồn thông tin một cách nhanh nhất.
Bên cạnh đó, học tốt tiếng Anh cũng giúp sinh viên hiểu rõ hơn về những thuật ngữ đặc thù, nghiên cứu về cấu tạo của sản phẩm, hệ thống điện khi chúng được viết bằng tiếng Anh. Chưa hết, tiếng Anh còn giúp mở cơ hội cho sinh viên Kỹ thuật điện có cơ hội tham gia vào thị trường lao động quốc tế.

3.2. Địa chỉ học tiếng Anh cho sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật điện

Nếu bạn đang tìm kiếm một trung tâm đào tạo tiếng Anh uy tín, chất lượng cho sinh viên Kỹ thuật điện, thì chắc chắn không thể bỏ Freetalk English.

Freetalk English nổi danh là một điểm đến chất liệu và hiệu quả dành cho sinh viên Kỹ thuật điện muốn nâng cao kỹ năng tiếng Anh của mình. Tại Freetalk English, các chương trình học được thiết kế một cách linh hoạt nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu từ học viên, từ những người mới học tiếng Anh cho đến những người muốn hoàn thiện các kỹ năng và tự hơn trong giao tiếp.

FTE sở hữu một đội ngũ giảng viên chất lượng cao, giàu kinh nghiệm và có kỹ năng giảng dạy xuất sắc. 100% giảng viên đang làm việc tại Freetalk English đều đáp ứng được chứng chỉ IELTS trên 7.5. Họ luôn sẵn lòng hỗ trợ, chia sẻ những kiến thức, kỹ năng và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển của học viên.

Ngoài ra, các học viên tại FTE còn được xây dựng lộ trình học phù hợp với năng lực cá nhân, được theo dõi sát sao và kiểm tra thường xuyên. Đồng thời để đảm bảo sự tiến bộ rõ rệt của từng học viên, Freetalk English triển khai phương pháp đào tạo khóa học tiếng Anh 1-1 trực tiếp cùng giáo viên Việt Nam và giáo viên nước ngoài. Điều này, giúp học viên được tiếp cận với nhiều phong cách giảng dạy khác nhau, tăng khả năng học tập.

Học kỹ thuật điện ra trường làm gì? Có cần học giỏi tiếng Anh không?

4. Mức lương cơ bản cho sinh viên Kỹ thuật điện mới ra trường

Trên thực tế, mức lương cơ bản của một sinh viên chuyên ngành kỹ thuật điện có sự khác biệt dựa trên nhiều yếu tố. Chẳng hạn như địa điểm làm việc, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và loại hình doanh nghiệp,…
Theo thống kê mới nhất, lương cơ bản của một sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật điện sẽ dao động từ 12 – 15 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, con số này có sự biến động tùy theo các yếu tố đã nêu trên. Ngoài ra, mức lương này có thể tăng dần theo thời gian khi sinh viên có thêm kinh nghiệm và chuyên sâu về lĩnh vực công việc của mình.

Đặc biệt, khi có cho mình kỹ năng tiếng Anh tốt, con đường sự nghiệp của sinh viên Kỹ thuật điện cũng được rộng mở hơn. Bạn sẽ có nhiều cơ hội được làm việc với các doanh nghiệp nước ngoài, tiếp quản những dự án lớn và như vậy mức lương cũng có thể lên đến 2300 – 2800 USD/tháng.

5. Lời khuyên dành cho các bạn sinh viên Kỹ thuật điện

Có thể thấy, cơ hội việc làm và phát triển bản thân của ngành Kỹ thuật điện rất tiềm năng. Đây luôn là một trong những ngành top thu hút được sự quan tâm từ đông đảo các bạn học sinh viên. Tuy nhiên, để có thể gặt hái được những thành công trong lĩnh vực này, sinh viên cần ghi nhớ một số lời khuyên sau đây:

5.1. Xây dựng thái độ học tập nghiêm túc, chăm chỉ

Tập trung vào quá trình học tập sẽ giúp sinh viên Kỹ thuật điện xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc về cơ sở lý thuyết cũng như các kỹ năng thực hành. Ngoài ra, trong thời gian học tập tại trường Đại học, Cao đẳng, sinh viên cần tích cực tham gia các khóa học bổ sung, các dự án thực tế để hiểu rõ hơn về kiến thức ứng dụng.

5.2. Phát triển các kỹ năng mềm

Song song với tiếp thu các kiến thức chuyên môn, bạn còn cần phát triển các kỹ năng mềm. Cải thiện kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và quản lý các dự án cụ thể. Đồng thời, học cách giải quyết vấn đề và tư duy logo, những kỹ năng quan trọng và cần thiết trong lĩnh vực kỹ thuật điện. Đặc biệt, sinh viên cần dành nhiều thời gian để trau dồi và nâng cao trình độ tiếng Anh, tạo tiền đề phát triển cho sự nghiệp tương lai.

5.3. Chủ động tìm kiếm các cơ hội nghề nghiệp

Ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn sinh viên cần xác định rõ con đường phát triển của bản thân trong tương lai. Bằng cách tìm hiểu về các công ty hoạt động trong lĩnh vực điện, điện tử, xem xét các chương trình thực tiếp và tuyển dụng. Mặt khác, sinh viên cần chuẩn bị sẵn sàng để tham gia vào các buổi phỏng vấn và thiết lập một hồ sơ cá nhân chuyên nghiệp.

Học kỹ thuật điện ra trường làm gì? Có cần học giỏi tiếng Anh không?

6. Tổng kết

Nội dung bài viết trên đây đã chia sẻ các thông tin chi tiết liên quan đến ngành học Kỹ thuật điện cũng như cơ hội việc làm của chuyên ngành này. Đây được xem là ngành có nhu cầu nhân lực cao nên cung cấp các cơ hội nghề nghiệp tiềm năng cho sinh viên khi ra trường. Tuy nhiên, nó cùng đòi hỏi sinh viên phải có cho mình nền tảng kiến thức vững chắc cũng như trình độ tiếng Anh tốt. Do đó, bạn cần đầu tư học tiếng Anh càng sớm càng tốt để có được những thành tích trong ngành Kỹ thuật điện. Hãy đồng hành cùng Freetalk English – nơi mà chất lượng gặp gỡ sự đa dạng và sáng tạo.

Xem thêm:

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt Tiếng Anh độc quyền của

Kiểm tra Tiếng Anh MIỄN PHÍ ngay
với chuyên gia độc quền của