Học ngành Kỹ thuật vật liệu làm nghề gì? Có cần học giỏi tiếng Anh không?

Học ngành Kỹ thuật vật liệu làm nghề gì? Có cần học giỏi tiếng Anh không?

5/5 - (1 bình chọn)

Kỹ thuật vật liệu là chuyên ngành tập trung nghiên cứu và chế tạo nguyên vật liệu mới với những ưu điểm vượt trội, đáp ứng cho nhu cầu sử dụng ngày một cao của xã hội. Việc sử dụng thành thạo tiếng Anh giúp sinh viên tiếp cận được với kiến thức quốc tế. Đồng thời, đây còn là một lợi thế để phát triển sự nghiệp và tương lai của bản thân.

1. Đôi nét về chuyên ngành Kỹ thuật Vật liệu

Kỹ thuật Vật liệu là một ngành khoa học tập trung vào việc nghiên cứu các giải pháp xử lý và chế tạo nguyên vật liệu. Từ đó, thu được kết quả là vật liệu mới sở hữu các đặc tính và ưu điểm vượt trội về độ bền, nhẹ, tiện dụng hơn, đủ tiêu chí đáp ứng nhu cầu sử dụng của xã hội hiện đại.

Xuyên suốt quá trình theo học, sinh viên Kỹ thuật vật liệu sẽ được cung cấp đầy đủ các kiến thức khoa học. Đồng thời, hiểu rõ về nhóm vật liệu được ứng dụng trong đời sống như vật liệu Polyme, vật liệu siêu dẫn, bán dẫn, kim loại, năng lượng, y sinh,… Thông qua những kiến thức căn bản này, sinh viên sẽ nắm bắt rõ mối quan hệ giữa tính chất và cấu trúc vật liệu.

Sau khi hoàn thành chương trình học chuyên ngành Kỹ thuật vật liệu, sinh viên có đủ tự tin bước ra xã hội, tìm kiếm các cơ hội việc làm hiệu quả nhờ những kỹ năng đã được trang bị. Cụ thể như kỹ năng phân tích tổng hợp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp thuyết trình, kỹ năng nghiên cứu, quản lý, đánh giá cũng như khả năng thích ứng nhanh với môi trường thực tế.

Học ngành Kỹ thuật vật liệu làm nghề gì? Có cần học giỏi tiếng Anh không?

2. Học ngành Kỹ thuật Vật liệu ra trường làm gì?

Trên thực tế, một cử nhân chuyên ngành Kỹ thuật vật liệu sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm. Hãy cùng tham khảo một số vị trí công việc dành cho người có kỹ năng chuyên môn liên quan đến lĩnh vực kỹ thuật vật liệu nhé:
Kỹ sư thiết kế, vận hành và nghiên cứu tại các doanh nghiệp, tập đoàn công nghiệp trong và ngoài nước hoạt động ở lĩnh vực khoa học và kỹ thuật vật liệu, vật liệu điện – điện tử,…
Giảng viên, giáo sư nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp hoặc các Viện nghiên cứu về vật liệu.
Quản lý, giám sát công trình, dự án xây dựng tại các doanh nghiệp sản xuất cấu kiện, vật liệu xây dựng hay trang trí nội thất.
Cán bộ kỹ thuật làm việc tại các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng, chẳng hạn như bê tông, xi măng, thủy tinh xây dựng,…
Kỹ sư nghiên cứu và chế tạo các thiết bị dân dụng, thiết bị công nghiệp tại các công ty sản xuất thiết bị sản xuất năng lượng mặt trời, năng lượng gió, công ty sản xuất nhiên liệu pin, ắc quy.
Công tác tại các cơ quan, Viện nghiên cứu thiết bị, cải tiến công nghệ, kiểm định chất lượng nguyên vật liệu như Hải quan, trung tâm chuẩn đo lường chất lượng.

3. Cử nhân ngành Kỹ thuật vật liệu có cần giỏi tiếng Anh không?

Tiếng Anh là kỹ năng cần thiết và đóng vai trò quan trọng trong việc học chuyên ngành Kỹ thuật vật liệu. Sở dĩ, khi theo học ngành này sinh viên sẽ cần thường xuyên tra cứu và tìm hiểu các tài liệu bằng tiếng Anh. Do đó, nếu không thành tạo tiếng Anh, bạn sẽ gặp trở ngại trong việc tiếp cận những kiến thức khoa học mới cũng như hiểu hết được nội dung chuyên ngành.

Ngoài kiến thức Tiếng Anh chuyên ngành, sinh viên khoa Kỹ thuật vật liệu cần có khả năng giao tiếp và viết báo cáo bằng tiếng Anh. Điều này giúp sinh viên dễ dàng trao đổi ý kiến cũng như thuyết trình công việc, nắm bắt các thông tin cập nhật mới nhất từ các nguồn tiếng Anh.

Học ngành Kỹ thuật vật liệu làm nghề gì? Có cần học giỏi tiếng Anh không?

4. Sinh viên ngành Kỹ thuật vật liệu nên học tiếng Anh ở đâu?

Việc thành thạo tiếng Anh sẽ mang đến những cơ hội việc làm tuyệt vời dành cho các bạn sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật vật liệu. Thế nhưng, học tiếng Anh ở đâu uy tín, chất lượng và có mức chi phí “vừa túi”?

FreeTalk English được biết đến là một trong những trung tâm đào tạo tiếng Anh chất lượng hàng đầu thị trường, điểm đến lý tưởng của các bạn sinh viên ngành Kỹ thuật vật liệu. Trung tâm FTE cung cấp đầy đủ các khoa học từ cơ bản đến nâng cao, giúp các học viên xây dựng đầy đủ các kỹ năng cơ bản như đọc, viết và giao tiếp tiếng Anh.

Một trong những điểm sáng giúp xây dựng nên thương hiệu của FTE đó chính là nhờ đội ngũ giảng viên chất lượng cao. Cam kết toàn bộ đội ngũ giảng viên làm việc tại đây đều đáp ứng được chứng chỉ ngoại ngữ IELTS trên 7.5. Bên cạnh đó, sự đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học hiện đại tân tiến, sẽ mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho học viên.

Hơn thế nữa, khi theo học tại Freetalk English, học viên sẽ được theo dõi sát sao và kiểm tra, đánh giá sự tiến bộ thường xuyên. Tại đây cũng có những khoá học tiếng Anh dạy kèm 1-1 xen kẽ giữa giảng viên nước ngoài và giảng viên Việt Nam, giúp học viên nâng cao trình độ ngoại ngữ một cách toàn diện.

Học ngành Kỹ thuật vật liệu làm nghề gì? Có cần học giỏi tiếng Anh không?

5. Mức lương cơ bản của sinh viên ngành Kỹ thuật vật liệu mới ra trường

Mức lương cơ bản của một cử nhân chuyên ngành Kỹ thuật vật liệu tại Việt Nam dao động từ 10 – 20 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào vị trí làm việc của từng công ty khác nhau.

Tại những doanh nghiệp nước ngoài hoặc các tập đoàn có quy mô lớn, lương cơ bản của kỹ sư kỹ thuật vật liệu có thể lên đến hàng trăm triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, để đạt được mức lương như vậy đòi hỏi bạn phải thành thạo tiếng Anh cũng như có kỹ năng chuyên môn cao.

Vì vậy, ngoài những kiến thức chuyên ngành và kinh nghiệm, thì tiếng Anh là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của một kỹ sư kỹ thuật vật liệu. Bạn còn chần chừ gì mà không đầu tư thời gian và công sức để phát triển ngôn ngữ, tạo tiền đề phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

6. Gợi ý các trường đào tạo ngành Kỹ thuật vật liệu hàng đầu Việt Nam

Ngành Kỹ thuật vật liệu hiện đang là ngành nhận được rất nhiều sự quan tâm của các sĩ tử và phụ huynh. Sau đây là một số trường đào tạo hàng đầu về ngành này tại Việt Nam:

  • Đại học Lâm nghiệp
  • Đại học Bách khoa Hà Nội
  • Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng
  • Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM
  • Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM
  • Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM
  • Đại học Cần Thơ

7. Kết luận

Với những nội dung trên đây, Freetalk English đã cung cấp các thông tin chi tiết liên quan đến ngành học Kỹ thuật Vật liệu. Theo học các chuyên ngành Kỹ thuật Vật liệu sẽ tạo ra những cơ hội việc làm và phát triển bản thân trong ngành công nghiệp sản xuất vật liệu. Thế nhưng, để đạt được những thành công trong lĩnh vực này, đòi hỏi bạn phải nỗ lực học tập, chăm chỉ rèn luyện các kỹ năng. Đặc biệt, khi có thêm hành trang là tiếng Anh, con đường sự nghiệp của bạn sẽ thêm mở rộng. Hãy để FreeTalk English được đồng hành và tiếp sức mạnh cho bạn hoàn thành những ước mơ.

Xem thêm:

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt Tiếng Anh độc quyền của

Kiểm tra Tiếng Anh MIỄN PHÍ ngay
với chuyên gia độc quền của