Học ngành Luật có cần giỏi Tiếng Anh không?

Đối với người học ngành Luật, việc nắm vững Tiếng Anh có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển về nghề nghiệp và thành công trong lĩnh vực này. Tiếng Anh là phương tiện được sử dụng để tiếp cận tài liệu pháp lý quốc tế, hiểu rõ hơn về các vấn đề pháp lý toàn cầu, và kết nối chặt chẽ hơn với các khách hàng quốc tế. Có rất nhiều cách giúp học viên học tiếng Anh một cách hiệu quả.

1. Có cần giỏi Tiếng Anh khi học ngành Luật không?

Hầu hết các trường đào tạo ngành luật đều yêu cầu sinh viên phải có đầy đủ chứng chỉ Tiếng Anh trước khi ra trường như: Toeic, Toefl, Ielts, Aptis,… Bởi một số lý do sau:

• Trong ngành Luật, có nhiều tài liệu quốc tế và các vấn đề pháp lý được viết bằng Tiếng Anh. Chính vì vậy, đọc, hiểu và viết tốt Tiếng Anh là một ưu điểm, giúp tìm hiểu và nghiên cứu những tài liệu, quy định về luật pháp quốc tế tại thị trường nước ngoài
  • Khi giao tiếp và làm việc với khách hàng quốc tế, việc giỏi Tiếng Anh sẽ được ưu tiên để tương tác và giúp đối tác xử lý tốt các vấn đề liên quan đến pháp lý đa quốc gia
  • Trình độ Tiếng Anh tốt sẽ giúp bạn nghiên cứu, phân tích và so sánh các luật pháp và quy định quốc tế một cách chi tiết và chính xác hơn
  • Đặc biệt, đối với các sĩ tử, sinh viên đam mê luật học với mơ ước làm việc trong lĩnh vực luật quốc tế hoặc muốn tận dụng các cơ hội nghề nghiệp liên quan đến Tiếng Anh, việc đầu tư vào kỹ năng này sẽ giúp thăng tiến và tỏa sáng hơn trong ngành Luật.

Học ngành Luật có cần giỏi Tiếng Anh không?

2. Nên học Tiếng Anh theo cách nào cho học viên ngành luật?

Đối với các học viên, sinh viên ngành luật và các ngành nghề khác, Tiếng Anh được chia thành 2 nhóm: Tiếng Anh giao tiếp thông thường và Tiếng Anh chuyên ngành.

2.1. Tiếng Anh giao tiếp thông thường đối với sinh viên ngành luật

Để học tốt, giao tiếp tốt, môi trường Tiếng Anh tự nhiên đóng vai trò quan trọng, đây cũng là một cách giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp nhanh chóng và hiệu quả. Tìm cơ hội tham gia vào các nhóm nói Tiếng Anh, tham gia các sự kiện xã hội hoặc học cùng những người nói Tiếng Anh.

Thêm vào đó, bạn cũng có thể đọc thêm sách và nghe podcast trên các chủ đề phổ biến hoặc liên quan đến cuộc sống hàng ngày để làm quen với ngôn ngữ hàng ngày. Đồng thời, tham gia vào các cuộc thảo luận về các vấn đề thú vị trong Tiếng Anh trên các hội nhóm, diễn đàn, hoặc trong các buổi nói chuyện, giao lưu văn hóa với người nước ngoài.

Ngoài ra, tham gia các khóa học Tiếng Anh từ căn bản đến nâng cao của Freetalk English cũng là một phương pháp giúp các học viên tiết kiệm được thời gian, đồng thời đẩy nhanh quá trình lĩnh hội và hấp thu ngôn ngữ mới.

Học ngành Luật có cần giỏi Tiếng Anh không?

2.2. Học Tiếng Anh chuyên ngành Luật sao cho đúng?

Khác với các chuyên ngành khác, Tiếng Anh ngành Luật đòi hỏi tính học thuật cao hơn, từng câu chữ phải được dịch chính xác và sát nghĩa tối đa. Tại các trường đại học đào tạo ngành Luật, đều yêu cầu phải có chứng chỉ Ngoại ngữ trước khi ra trường. Vì vậy, bạn có 04 năm để tiếp xúc và học thêm Tiếng Anh chuyên ngành.

Các bạn sinh viên nên làm quen dần với các từ vựng chuyên môn, tham khảo các tài liệu luật pháp của Việt Nam và quốc tế được viết bằng song ngữ Anh – Việt về các lĩnh vực cụ thể trong Luật như di cư, quyền tài sản, hoặc luật thương mại quốc tế.

Cùng với đó, bạn nghiên cứu thêm về các văn bản mẫu, giấy tờ pháp lý chuyên ngành, đồng thời luyện nghe, đọc và phân tích các báo cáo, đọc báo, nghe thông tin về luật pháp các nước trên thế giới.

Ngoài ra, nếu có khả năng, bạn có thể đăng ký vào các khoá học Tiếng Anh chuyên ngành Luật. Những khoá học này thường tập trung vào từ vựng, ngữ pháp và kỹ năng viết và nói chuyên ngành.

3. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành luật giỏi Tiếng Anh

Sinh viên ngành Luật có trình độ Tiếng Anh chuẩn đầu ra được xếp loại giỏi sẽ có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn và đa dạng, bao gồm những vị trí sau:

• Luật sư quốc tế: Tham gia vào các vụ án đa quốc gia, làm việc với khách hàng nước ngoài và công ty có hoạt động trên thị trường quốc tế. Tiếng Anh là một yếu tố quan trọng để tham gia vào các dự án và thương lượng hợp đồng
  • Luật sư sở hữu trí tuệ: Trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, việc nắm vững Tiếng Anh giúp bạn nghiên cứu và xử lý các vấn đề về bằng sáng chế, thương hiệu, và bản quyền quốc tế
  • Luật sư doanh nghiệp quốc tế: Các công ty đa quốc gia thường tuyển dụng luật sư có trình độ Tiếng Anh cao để đảm bảo họ có thể thực hiện các hoạt động kinh doanh và thương mại toàn cầu
  • Luật sư thương mại quốc tế: Các giao dịch thương mại quốc tế đòi hỏi hiểu biết về pháp luật quốc tế và khả năng giao tiếp với các bên liên quan trên toàn thế giới
  • Việc làm trong tổ chức quốc tế: Ngoài lĩnh vực Luật, bạn cũng có thể tìm cơ hội việc làm trong các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), hoặc các tổ chức phi chính phủ khác, nơi Tiếng Anh thường được sử dụng
  • Luật sư chuyên về di cư và quyền tị nạn: Trong lĩnh vực này, bạn có thể làm việc với người di cư và người tị nạn quốc tế, và Tiếng Anh sẽ giúp bạn hiểu và tương tác với đối tác và khách hàng từ nhiều quốc gia khác nhau

Học ngành Luật có cần giỏi Tiếng Anh không?

Trong thời buổi hội nhập kinh tế quốc tế, Tiếng Anh đóng vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực, kể cả với ngành Luật. Nó giúp ích cho học tập, công việc và sự nghiệp của mỗi học viên trong tương lai, đồng thời, mở ra cánh cửa mới cho mỗi cá nhân xuất sắc và biết tận dụng ưu thế. Tuy nhiên, Tiếng Anh chuyên ngành Luật thường mang tính học thuật nhiều hơn. Chính vì vậy, mỗi bạn sinh viên cần phải đặt rõ ràng mục tiêu và quyết tâm thực hiện đến cùng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các khóa học tại Freetalk English để được định hướng rõ ràng và tiết kiệm thời gian hơn.