Học ngành Quan hệ lao động ra trường làm gì? Có cần giỏi tiếng Anh không?

Học ngành Quan hệ lao động ra trường làm gì? Có cần giỏi tiếng Anh không?

5/5 - (1 bình chọn)

Chuyên ngành Quan hệ lao động đào tạo về luật và quản lý lao động, nhằm đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của hai bên nhà tuyển dụng và người lao động. Đây là một ngành học còn khá mới mẻ tại Việt Nam và không nhiều người hiểu rõ học Quan hệ lao động ra trường làm nghề gì? Hay học Quan hệ lao động có cần học giỏi tiếng Anh không? Trong nội dung dưới đây, hãy cùng Freetalk English tìm lời giải đáp cho những thắc mắc này nhé.

1. Tìm hiểu về ngành Quan hệ lao động

Hiểu một cách đơn giản, Quan hệ lao động chính là mối quan hệ giữa hai bên Người thuê lao động và Người lao động, giữa hai đối tượng này có sự ràng buộc bởi nghĩa vụ và quyền lợi. Theo đó, chuyên ngành Quan hệ lao động sẽ tập trung nghiên cứu về mối quan hệ giữa hai chủ thể này, về quyền lợi lao động, bảo hiểm lao động, luật lao động, quản lý nhân sự và đào tạo – phát triển nguồn nhân sự.
Khi theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được trang bị một nền tảng kiến thức về luật pháp và quản lý lao động. Từ đó hỗ trợ người lao động cũng như doanh nghiệp giải quyết các về đề liên quan đến lao động một cách chính xác và hiệu quả.

Chưa hết, các chương trình học ngành Quan hệ lao động còn cung cấp cho sinh viên những kiến thức phân tích, đánh giá và đưa ra các phương án giải quyết liên quan đến ứng xử giữa người lao động đoàn thể xã hội. Cử nhân tốt nghiệp Quan hệ lao động sẽ có cho mình những kỹ năng về thương lượng tập thể, kỹ năng ký hợp đồng lao động, thỏa ước trong lao động tập thể,… Sau đó, vận dụng vào việc thương lượng tập thể và giải quyết các tranh chấp trong lao động.
Hiện nay, ngành Quan hệ lao động vẫn là một lĩnh vực khá mới mẻ tại Việt Nam. Do đó, không có quá nhiều trường đầu tư vào việc tuyển sinh và đào tạo. Cụ thể, trong mùa tuyển sinh 2023 mới nhất, chỉ có duy nhất 2 trường Đại học mở ra chương trình tuyển sinh cho ngành này đó là Đại học Tôn Đức Thắng và Đại học Công Đoàn.

Học ngành Quan hệ lao động ra trường làm gì? Có cần giỏi tiếng Anh không?

2. Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp của sinh viên Quan hệ lao động

Sinh viên tốt ngành chuyên ngành Quan hệ lao động sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm và phát triển bản thân. Đa phần những công việc này đều sẽ có liên quan đến lĩnh vực quản lý nhân sự và luật lao động. Cụ thể một số vị trí, công việc liên quan đến ngành quan hệ lao động như: Chuyên viên quản lý nhân sự, Chuyên viên quản lý bảo hiểm lao động, Chuyên viên tư vấn quản lý lao động, Chuyên viên Luật lao động hay Giám đốc nhân sự,…
Bên cạnh đó, hiện có nhiều tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ hoặc các doanh nghiệp, tập đoàn lớn cũng cần những chuyên gia có kiến thức và kỹ năng chuyên môn về ngành quan hệ lao động để hỗ trợ về luật lao động và quản lý nhân sự. Đây được xem là những cơ hội việc làm hấp dẫn có khả năng tăng trưởng và cơ hội phát triển tốt trong con đường sự nghiệp tương lai.

3. Mức lương cơ bản của ngành Quan hệ lao động

Trên thực tế, mức lương cơ bản trong ngành Quan hệ lao động sẽ được xác định dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, như trình độ học vấn, kinh nghiệm, vị trí công việc hay công ty, doanh nghiệp bạn đang làm việc.
Đối với vị trí Chuyên viên Quản lý nhân sự hoặc Chuyên viên tư vấn lao động, mức lương khởi điểm ban đầu có thể từ 8 – 10 triệu đồng/tháng và có thể tăng cao hơn tùy vào những cống hiến của cá nhân đối với doanh nghiệp.
Đối với các vị trí Giám đốc nhân sự hoặc Chuyên viên luật lao động, mức lương cơ bản dao động từ 10 -20 triệu đồng/tháng và có thể tăng cao hơn tùy theo năng lực, kinh nghiệm đã tích lũy được.
Ngoài ra, mức lương trong ngành Quan hệ lao động có sự chênh lệch tùy vào từng doanh nghiệp, công ty và thị trường tại Việt Nam.

Học ngành Quan hệ lao động ra trường làm gì? Có cần giỏi tiếng Anh không?

4. Học ngành Quan hệ lao động có cần giỏi tiếng Anh không?

4.1. Sinh viên ngành Quan hệ lao động cần giỏi tiếng Anh không?

Khi theo học chuyên ngành Quan hệ lao động, các kỹ năng tiếng Anh là một yếu tố bắt buộc cần có của sinh viên. Sở dĩ, đây là một ngành đào tạo còn khá mới ở Việt Nam, hầu hết các tài liệu, chương trình giảng dạy đều lấy thông tin từ nước ngoài. Nếu không có cho mình một nền tảng Anh ngữ tốt, sinh viên sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp cận và nắm bắt những kiến thức mới.
Không chỉ vậy, kỹ năng tiếng Anh tốt còn là lợi thế giúp các bạn sinh viên tham gia thảo luận, đàm phán và hiểu rõ các vấn đề liên quan đến lao động quốc tế hay tham gia vào các cộng động nghiên cứu đa quốc gia. Học tốt tiếng Anh cũng là một bước đệm vững chắc, giúp sinh viên có nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp hay được làm việc tại các doanh nghiệp quốc tế.

4.2. Địa chỉ học tiếng Anh uy tín cho sinh viên Quan hệ lao động

Freetalk English tự hào là trung tâm Anh Ngữ uy tín, chất lượng hàng đầu. Đây cũng là đơn vị được các bạn sinh viên chuyên ngành Quan hệ lao động tin tưởng và lựa chọn với mong muốn nâng cao trình độ tiếng Anh, đặt nền móng tiến bước trong tương lai.

Trải qua hơn 8 năm hoạt động và phát triển, Freetalk English đang khẳng định được tên tuổi và danh tiếng của mình trên thị trường. Nơi đây quy tụ một đội ngũ giảng viên hùng hậu với hơn 720 giảng viên cả trong nước lẫn quốc tế, với hơn 1000 khóa học và hơn 600 học bổng, FTE là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những ai muốn cải thiện các kỹ năng ngoại ngữ của mình.

Tại FTE, học viên có thể tự lựa chọn lịch học phù hợp với thời khóa biểu cá nhân, cũng như chọn hình thức học trực tuyến hay học trực tiếp tại trung tâm. Freetalk English có rất nhiều chương trình đào tạo khác nhau, từ khóa học tiếng anh giao tiếp cơ bản, giao tiếp công sở cho đến tiếng Anh chuyên ngành, tiếng Anh trẻ em, đáp ứng được mọi nhu cầu và mục tiêu học tập của học viên. Đặc biệt, FTE còn có phương pháp giảng dạy 1 -1 luân phiên giữa giáo viên quốc tế và giáo viên nội địa, giúp tăng hiệu quả tiếp thu cho học viên.

Học ngành Quan hệ lao động ra trường làm gì? Có cần giỏi tiếng Anh không?

5. Các phẩm chất và kỹ năng cần có của một sinh viên Quan hệ lao động

Để theo học chuyên ngành Quan hệ lao động, các bạn sinh viên cần có một số phẩm chất và kỹ năng quan trọng như sau:

  • Nền tảng kiến thức chuyên môn tốt, đặc biệt là những kiến thức liên quan đến luật lao động, chính sách nhân sự hay quản lý nhân sự.
  • Kỹ năng giao tiếp tốt giúp bạn giải quyết ổn thỏa các vấn đề liên quan đến lao động.
  • Kỹ năng xử lý tình huống phức tạp, đồng thời quản lý các mối quan hệ giữa người lao động và doanh nghiệp.
  • Công bằng là yếu tố quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề của người lao động và bên sử dụng lao động.
  • Sự tự tin giúp bạn giao tiếp với nhân viên và quản lý hệ thống nhân sự một cách thành thạo và hiệu quả.
  • Kỹ năng tiếng Anh giúp tiếp cận nguồn kiến thức mới của quốc tế, mở ra những cơ hội nghề nghiệp với mức thu nhập ổn định.

6. Tổng kết

Học ngành Quan hệ Lao động không chỉ mang lại kiến thức sâu rộng về quy định lao động và quan hệ lao động trong tổ chức, mà còn mở ra nhiều cơ hội trong sự nghiệp và đóng góp tích cực vào quá trình quản lý nhân sự. Sau khi tốt nghiệp, cơ hội việc làm cho người học ngành này là rất đa dạng với mức thu nhập ổn định. Đặc biệt, các kỹ năng tiếng Anh tốt được xem là chìa khóa giúp bạn mở ra những cơ hội việc làm và phát triển cá nhân, từ đó giúp nâng cao sự chuyên nghiệp và giá trị của bạn trong môi trường làm việc. Hãy để Freetalk English được đồng hành cùng bạn, hỗ trợ bạn trên con đường chinh phục những đỉnh cao nhé!

Xem thêm:

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt Tiếng Anh độc quyền của

Kiểm tra Tiếng Anh MIỄN PHÍ ngay
với chuyên gia độc quền của