Học ngành Quản lý tài nguyên & môi trường ra trường làm gì? Cần giỏi Tiếng Anh không?

Học ngành Quản lý tài nguyên & môi trường ra trường làm gì? Cần giỏi Tiếng Anh không?

Rate this post

Ngành Quản lý tài nguyên là một trong những lựa chọn thú vị và nhiều bạn trẻ đang hướng tới. Tuy nhiên, khá nhiều bạn trẻ vẫn đang băn khoăn liệu có cần phải giỏi Tiếng Anh trong ngành này không? Mời độc giả khám phá câu trả lời qua bài viết kỳ này cùng Freetalk English.

1. Sơ lược về ngành Quản lý tài nguyên và môi trường

Quản lý môi trường là ngành học đang nhận được nhiều sự quan tâm từ các sĩ tử trong thời kỳ các vấn đề môi trường đang dâng cao và trở thành mối quan tâm toàn cầu. Cùng tìm hiểu sơ lược một số thông tin về ngành học này:

1.1. Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường học về gì?

Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường là một lĩnh vực chuyên sâu trong hệ thống giáo dục, tập trung vào việc nghiên cứu, phân tích, và quản lý các khía cạnh liên quan đến tài nguyên tự nhiên và môi trường. Dưới đây là một cái nhìn tổng quan về ngành này học:

Quản lý tài nguyên tự nhiên

Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường học cách quản lý tài nguyên tự nhiên như nước, đất, rừng, và năng lượng. Các chuyên gia trong lĩnh vực này tìm hiểu cách tối ưu hóa sử dụng tài nguyên để đảm bảo sự bền vững và ngăn chặn thiếu hụt.

Bảo vệ môi trường

Ngành này tập trung vào việc nghiên cứu và thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường khỏi các tác động có hại như ô nhiễm không khí và nước, rừng chặt hạ quá mức, và biến đổi khí hậu. Sinh viên trong ngành này hiểu cách phát triển chính sách và giải pháp để bảo vệ môi trường tự nhiên.

Phát triển bền vững

Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường cũng học về cách thúc đẩy phát triển bền vững, tức là phát triển kinh tế và xã hội mà không gây hại cho môi trường. Nó kết hợp giữa các yếu tố kinh tế, xã hội và môi trường.

Chính sách và quản lý môi trường

Ngành này học về việc phát triển, thực hiện và đánh giá các chính sách và chương trình quản lý môi trường. Các chuyên gia trong ngành này đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành quyết định chính trị và phát triển chính sách môi trường.

Nghiên cứu và phân tích dữ liệu

Học sinh trong ngành Quản lý tài nguyên và môi trường thường phải thực hiện nghiên cứu và phân tích dữ liệu về tài nguyên tự nhiên và môi trường để đưa ra các quyết định thông minh và giải pháp hiệu quả.

Nhìn chung, ngành Quản lý tài nguyên và môi trường là một lĩnh vực đa dạng và quan trọng trong việc đảm bảo bền vững cho hành tinh và tương lai của con người. Sinh viên trong ngành này học cách hiểu và quản lý các yếu tố quan trọng liên quan đến tài nguyên tự nhiên và môi trường, đóng góp vào việc bảo vệ môi trường và đảm bảo phát triển bền vững.

Học ngành Quản lý tài nguyên & môi trường ra trường làm gì? Cần giỏi Tiếng Anh không?

1.2. Các khối thi vào ngành Quản lý tài nguyên và môi trường

Để xét tuyển hệ cao đẳng và đại học vào ngành Quản lý tài nguyên và môi trường cần lựa chọn một trong những tổ hợp môn sau:

 • A00: Toán, Vật lý, Hóa học
 • B00: Toán, Hóa học, Sinh học
 • C01: Ngữ văn, Toán, Vật lí
 • C02: Ngữ văn, Toán, Hóa học
 • D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh
 • D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh
 • A01: Toán, Vật Lý, Tiếng Anh
 • D12: Ngữ văn, Hóa học, Tiếng Anh
 • D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh
 • D01: Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh
 • C14: Ngữ văn, Toán, Giáo dục công dân
 • D14: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh
 • D15: Ngữ văn, Địa lí, Tiếng Anh
 • D84: Toán, Giáo dục công dân, Tiếng Anh

1.3. Một số trường đại học đào tạo ngành Quản lý tài nguyên và môi trường

Tại Việt Nam có rất nhiều trường đại học đào tạo chính quy ngành Quản lý tài nguyên và môi trường, sau đây là danh sách những trường top đầu tại 3 miền hiện nay:

Khu vực miền Bắc

Đại học Tài nguyên và Môi trường (HUNRE): Tọa lạc tại Hà Nội, HUNRE là trường đại học chuyên về các lĩnh vực quản lý tài nguyên và môi trường
Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU): NEU cung cấp nhiều chương trình liên quan đến quản lý tài nguyên và môi trường
Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT): Trường tại Hà Nội cung cấp chương trình đào tạo về quản lý tài nguyên và môi trường
Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai: Phân hiệu này cũng có các khóa học về Quản lý tài nguyên và môi trường

Khu vực miền Trung

Đại học Duy Tân: Tọa lạc tại Đà Nẵng, Đại học Duy Tân cung cấp chương trình học về quản lý tài nguyên và môi trường hàng đầu hiện nay
Đại học Nông lâm TP. HCM – Phân hiệu tại Gia Lai: Phân hiệu này tại Gia Lai cung cấp các chương trình đào tạo liên quan đến quản lý tài nguyên và môi trường
Đại học Khoa học – Đại học Huế: Đại học Huế cung cấp chương trình đào tạo cử nhân về quản lý tài nguyên và môi trường

Khu vực miền Nam

Đại học Hoa Sen: Toạ lạc tại TP.HCM, đồng thời cung cấp đến học viên các khóa học liên quan đến quản lý tài nguyên và môi trường chất lượng
Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM: Đại học này có các chương trình học đa dạng về môi trường và quản lý tài nguyên
Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh: Trường tại TP.HCM chuyên về các lĩnh vực quản lý tài nguyên và môi trường với đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất hiện đại bậc nhất hiện nay
Đại học Cần Thơ: Đại học Cần Thơ cũng sở hữu các khóa học liên quan đến quản lý tài nguyên và môi trường
Mỗi trường có cách tiếp cận và chương trình đào tạo riêng, vì vậy hãy xem xét kỹ và tìm hiểu về trường phù hợp nhất với mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

2. Cử nhân ngành Quản lý tài nguyên và môi trường ra trường làm gì? Mức lương bao nhiêu?

Sau khi hoàn thành chương trình cử nhân ngành Quản lý tài nguyên và môi trường, các tân cử nhân có nhiều cơ hội nghề nghiệp đa dạng. Dưới đây là một số lĩnh vực và vị trí công việc mà họ có thể theo đuổi, cùng với mức lương thường thấy tại Việt Nam:

Chuyên viên Quản lý Môi trường

Mô tả công việc: Chuyên viên quản lý môi trường thường làm việc tại các công ty hoặc tổ chức để đảm bảo rằng hoạt động của họ tuân theo các quy định về bảo vệ môi trường. Họ thực hiện kiểm tra, đánh giá tác động môi trường và đề xuất các biện pháp cải thiện
Mức lương: Mức lương khởi điểm thường từ 5 triệu – 8 triệu VNĐ/tháng cho người mới tốt nghiệp, và tăng dần theo kinh nghiệm

Chuyên viên Quản lý Tài nguyên Tự nhiên

Mô tả công việc: Chuyên viên quản lý tài nguyên tự nhiên thường làm việc tại các cơ quan quản lý tài nguyên, công ty nông nghiệp hoặc lâm nghiệp, và tổ chức bảo vệ môi trường. Nhiệm vụ của họ bao gồm quản lý sử dụng tài nguyên tự nhiên như đất, nước, và rừng, đồng thời đảm bảo bảo vệ môi trường
Mức lương: Lương ban đầu có thể từ 5 triệu – 7 triệu VND/tháng và tăng lên theo thời gian

Chuyên viên Chính trị Chính sách Môi trường

Mô tả công việc: Công việc của chuyên viên chính trị chính sách môi trường bao gồm nghiên cứu và phân tích chính sách liên quan đến môi trường, tham gia vào quá trình hình thành và đánh giá chính sách môi trường
Mức lương: Lương khởi điểm có thể từ 5 triệu – 8 triệu VNĐ/tháng, và có thể tăng lên theo cấp bậc và kinh nghiệm

Chuyên viên Nghiên cứu và Phát triển

Mô tả công việc: Các chuyên viên nghiên cứu và phát triển thường làm việc tại các viện nghiên cứu, tổ chức phi chính phủ, hoặc trong lĩnh vực giảng dạy. Họ tham gia vào các dự án nghiên cứu liên quan đến quản lý tài nguyên và môi trường
Mức lương: Lương có thể khá biến đổi tùy theo tổ chức làm việc, nhưng lương cơ bản thường từ 8 triệu – 12 triệu VNĐ/tháng
Lưu ý rằng mức lương có thể thay đổi tùy thuộc vào địa điểm làm việc, quy mô công ty, cũng như kinh nghiệm và kỹ năng cá nhân. Thêm vào đó, các chuyên gia có trình độ cao và kinh nghiệm trong ngành có thể kiếm được mức lương cao hơn trong tương lai. Đặc biệt, nếu khả năng Tiếng Anh tốt có thể đem đến nhiều cơ hội làm việc và giao lưu quốc tế giúp công việc dễ dàng thăng tiến đồng thời mức lương cũng tăng lên đáng kể, cải thiện chất lượng cuộc sống tốt nhất.

Học ngành Quản lý tài nguyên & môi trường ra trường làm gì? Cần giỏi Tiếng Anh không?

3. Học ngành Quản lý tài nguyên và môi trường có cần phải giỏi Tiếng Anh không?

Học ngành Quản lý tài nguyên và môi trường có cần phải giỏi Tiếng Anh không? Đây là một câu hỏi phổ biến mà nhiều người đặt ra khi xem xét lựa chọn ngành học này. Về cơ bản, trong quá trình học tập, một phần lớn tài liệu, sách giáo trình và tài liệu nghiên cứu quốc tế sẽ được viết bằng Tiếng Anh. Sinh viên sẽ phải đọc, hiểu và thực hiện các bài giảng, bài thuyết trình, các dự án nghiên cứu liên quan đến quản lý tài nguyên và môi trường bằng Tiếng Anh.

Đồng thời, Quản lý tài nguyên và môi trường là một lĩnh vực đòi hỏi phải cập nhật các kiến thức và xu hướng quốc tế trong lĩnh vực này. Để có khả năng tham gia vào các dự án nghiên cứu quốc tế hoặc đọc các bài báo nghiên cứu quốc tế, khả năng sử dụng Tiếng Anh là rất quan trọng.

Đặc biệt, nhiều vị trí công việc liên quan đến quản lý tài nguyên và môi trường yêu cầu khả năng giao tiếp, làm việc bằng Tiếng Anh nhất là khi làm việc trong môi trường quốc tế. Hiện nay, môi trường là một vấn đề toàn cầu, và việc có khả năng kết nối với chuyên gia, tổ chức quốc tế thông qua Tiếng Anh giúp bạn có cơ hội tham gia vào các sự kiện, hội thảo và dự án toàn cầu. Đây chính là bước đà quan trọng tạo nên nền tảng cho quá trình phát triển sự nghiệp sau này.

Vậy nên, Tiếng Anh không chỉ quan trọng với ngành Quản lý tài nguyên và môi trường mà chúng còn đem đến vô vàn ưu thế trong tất cả các ngành học khác ở thời đại hội nhập hiện nay. Vậy, học Tiếng Anh ở đâu uy tín, chất lượng và hiệu quả cao? Theo dõi phần tiếp theo của bài viết nhé!

Học ngành Quản lý tài nguyên & môi trường ra trường làm gì? Cần giỏi Tiếng Anh không?

4. Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường học Tiếng Anh ở đâu uy tín?

Freetalk English đã xây dựng một vị thế mạnh mẽ trong lĩnh vực đào tạo Tiếng Anh giao tiếp trực tuyến tại Việt Nam và được coi là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu. Điều gì khiến nơi đây nổi bật và được tôn vinh trong ngành?

Đội ngũ giáo viên đa dạng

Một trong những điểm mạnh của Freetalk English là sự kết hợp giữa giáo viên Việt Nam và giáo viên nước ngoài. Ngoài giáo viên chính, học viên còn có giáo viên hỗ trợ riêng xuyên suốt quá trình học. Điều này giúp học viên trau dồi từ vựng và phát âm Tiếng Anh hiệu quả.

Phương pháp giảng dạy tiên tiến

Freetalk English tiếp cận các phương pháp giảng dạy tiên tiến và hiện đại nhất tại Việt Nam. Chương trình học dựa trên những phương pháp giảng dạy hiệu quả như học thông qua thực hành, tương tác trực tiếp, và áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.

Lộ trình học tập cá nhân hóa

Freetalk English xây dựng lộ trình học tập riêng phù hợp đối với từng học viên. Điều này đảm bảo rằng mọi người có thể học tại tốc độ riêng và đạt được mục tiêu cá nhân của họ.

Đa dạng về giáo trình

Khóa học của Freetalk English bao gồm nhiều loại giáo trình, từ Tiếng Anh giao tiếp trong cuộc sống, Tiếng Anh giao tiếp trong công sở, Tiếng Anh chuyên ngành, đến Tiếng Anh dành cho trẻ em. Điều này giúp đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của học viên.

Công nghệ hiện đại

Freetalk English sử dụng nền tảng công nghệ hiện đại có bản quyền riêng, giúp học viên trải nghiệm học tập trực tuyến một cách thuận lợi và hiệu quả.

Đối tượng học viên đa dạng

Khóa học tiếng Anh của Freetalk English phù hợp với mọi đối tượng, mọi độ tuổi. Điều này đảm bảo rằng người học có cơ hội tiến bộ trong việc học Tiếng Anh mà không bị giới hạn bởi tuổi tác.

Còn chần chờ gì mà không đến với Freetalk English ngay hôm nay để cải thiện Tiếng Anh của bản thân, đồng thời cũng mở ra cơ hội nghề nghiệp tươi sáng trong tương lai.

5. Kết luận

Học ngành Quản lý tài nguyên và môi trường đem lại nhiều cơ hội hấp dẫn cho tương lai với sứ mệnh bảo vệ môi trường và tài nguyên. Đặc biệt, Tiếng Anh chính là một lợi thế lớn trong suốt quá trình học tập và phát triển, chúng giúp bạn tiếp cận kiến thức quốc tế và tham gia vào các dự án toàn cầu về môi trường và tài nguyên. Ngành này mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp và đóng góp vào mục tiêu bảo vệ hành tinh và phát triển bền vững.

Xem thêm:

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt Tiếng Anh độc quyền của

Kiểm tra Tiếng Anh MIỄN PHÍ ngay
với chuyên gia độc quền của