Học ngành toán tin có cần giỏi tiếng Anh không?

Học ngành toán tin có cần giỏi tiếng Anh không?

5/5 - (3 bình chọn)

Có thể nói, ngành toán tin đang là cái tên hot trên thị trường tuyển sinh và tuyển dụng hiện nay. Nhiều bạn trẻ hiện đang băn khoăn liệu học toán tin có cần giỏi tiếng Anh không? Bởi hiện tại nền tảng tiếng Anh xét về mặt bằng chung của mọi người vẫn còn khá yếu. Theo các giảng viên toán tin cho biết, tiếng Anh là một yếu tố cần có khi học toán tin bởi tất cả các ngôn ngữ lập trình đều viết bằng tiếng Anh.

1. Ngành toán tin được hiểu như thế nào?

Toán tin được xem là ngành học dẫn đầu thời đại số hiện nay bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa toán học và tin học. Ngành toán tin có tên gọi đầy đủ theo tiếng Anh là Mathematics – Informatics được các sĩ tử rất ưu tiên khi lựa chọn ngành học và hiển nhiên đây cũng là ngành học được nhiều nhà tuyển dụng săn đón.

Khi theo học ngành này, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao chuyên sâu về 2 lĩnh vực toán học và tin học:

 • Về toán học: Nghiên cứu chủ yếu về toán học ứng dụng như giải tích, hàm số, xác suất thống kê, đạo hàm, phân tích số liệu, tối ưu hệ sinh thái…
 • Về tin học: Học về kỹ thuật lập trình, cấu trúc dữ liệu và giải thuật, khai thác và phân tích hệ thống cơ sở dữ liệu, an toàn mạng, hệ thống máy tính…

Tất cả những kiến thức về 2 ngành này sẽ bổ trợ cho nhau trên con đường xây dựng và quản lý hệ thống dữ liệu, phần mềm…một cách hiệu quả mà doanh nghiệp nào cũng cần đến.

2. Học ngành toán tin có cần giỏi tiếng Anh không?

Thời nay, tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến và quan trọng trong tất cả các ngành học đặc biệt là ngành toán tin. Bởi lẽ, tất cả các ngôn ngữ lập trình đều được viết bằng tiếng Anh do đó chủ đề “học ngành toán tin có cần giỏi tiếng Anh không?” thường nhận được câu trả lời là “có”.

Ngoài lý do trên, những lý sau đây khiến tiếng Anh trở thành điều quan trọng và không thể thiếu của sinh viên toán tin:

 • Tiếng Anh là ngôn ngữ chính trong ngành: Trong lĩnh vực Toán Tin, tiếng Anh được sử dụng rộng rãi trong các tài liệu, sách giáo trình, bài báo nghiên cứu, và tài liệu học tập. Có kiến thức tiếng Anh tốt sẽ giúp bạn tiếp cận và hiểu được các nguồn tài liệu quan trọng trong ngành.
 • Tài liệu và công cụ học tiếng Anh: Đa phần tài liệu học và các công cụ phần mềm được sử dụng trong ngành Toán Tin đều có bản dịch hoặc hướng dẫn bằng tiếng Anh. Việc hiểu và sử dụng hiệu quả các tài liệu này sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực này.
 • Nghiên cứu và hợp tác quốc tế: Trong ngành Toán Tin, việc tham gia vào các hoạt động nghiên cứu và hợp tác quốc tế là điều thường xuyên. Để có thể giao tiếp và làm việc hiệu quả với các nhà nghiên cứu và chuyên gia đến từ khắp nơi trên thế giới, khả năng tiếng Anh là một yếu tố quan trọng.
 • Các khóa học và tài liệu trực tuyến: Internet cung cấp một nguồn tài nguyên phong phú cho việc học Toán Tin. Rất nhiều khóa học trực tuyến, tài liệu học tập và bài giảng được cung cấp bằng tiếng Anh. Có khả năng đọc, hiểu và tham gia vào các khóa học này sẽ mở ra nhiều cơ hội học tập và phát triển trong lĩnh vực Toán Tin.
 • Cạnh tranh và thăng tiến nghề nghiệp: Trong môi trường làm việc Toán Tin, tiếng Anh được coi là một kỹ năng cạnh tranh. Có khả năng giao tiếp và viết tiếng Anh tốt khiến cơ hội của bản thân tăng lên.
 • Tìm kiếm cơ hội học bổng và việc làm quốc tế: Nếu bạn quan tâm đến việc nghiên cứu hoặc làm việc ở môi trường quốc tế, có khả năng tiếng Anh tốt sẽ giúp bạn tìm kiếm cơ hội học bổng và việc làm tại các trường đại học và tổ chức nổi tiếng trên toàn cầu. Nhiều cơ hội học tập và nghiên cứu hấp dẫn yêu cầu ứng viên có khả năng tiếng Anh xuất sắc.

Tuy không phải là yêu cầu bắt buộc, nhưng có khả năng tiếng Anh tốt sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người học ngành Toán Tin. Nó không chỉ giúp bạn tiếp cận kiến thức và cơ hội quốc tế mà còn nâng cao khả năng cạnh tranh và phát triển trong lĩnh vực này. Do đó, đầu tư vào việc nâng cao khả năng tiếng Anh sẽ là một lợi ích lớn trong quá trình học tập và sự nghiệp trong ngành Toán Tin.

Học ngành toán tin có cần giỏi tiếng Anh không?

3. Học tiếng Anh ở đâu để giỏi toán tin?

Ngành Toán Tin đòi hỏi không chỉ kiến thức về toán học và khoa học máy tính mà còn yêu cầu khả năng giao tiếp và tiếng Anh tốt. Việc học tiếng Anh tại một trung tâm uy tín như Freetalk English có thể giúp bạn nắm vững cả hai mảng này. Dưới đây là những ưu điểm vượt trội của học tiếng Anh tại Freetalk English:

 • Hệ thống giáo viên trực tiếp giảng dạy có chuyên môn cao: đội ngũ giáo viên tại FTE (Freetalk English) có chuyên môn tốt và kinh nghiệm giảng dạy phong phú. Đặc biệt tất cả họ đều sở hữu chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 7.5 hoặc các chứng chỉ tương đương như Celta, Tesol. Họ phải trải qua quá trình tuyển chọn khắt khe và tham gia nhiều kỳ thi đánh giá năng lực mới được chính thức giảng dạy tại FTE
 • Kèm 1-1: Học viên sẽ được học trực tiếp 1 trò 1 học sinh với giáo viên bản ngữ và giáo viên Châu Âu xen kẽ
 • Lộ trình học tập rõ ràng: Tuỳ thuộc vào khả năng và sự tiến bộ của mỗi người mà lộ trình học tập của mỗi người có sự khác biệt. Tuy nhiên, mỗi đối tượng lại có một cột mốc tiến bộ rõ ràng để có được hiệu quả trong học tập
 • Thời gian học tập phù hợp: Lịch học sẽ được trung tâm thiết kế sao cho phù hợp nhất với lịch trình của từng người, vậy nên thời khoá biểu sẽ rất linh hoạt
 • Đánh giá kết quả học tập định kỳ: phương pháp xoay vòng cùng 5 bước tiêu chuẩn – A.I.T.E.C được ứng dụng vào giảng dạy nhằm hình thành phản xạ nhanh chóng trong giao tiếp cho người học. Mỗi một giai đoạn, học viên lại có những bài kiểm tra nhất định để đánh giá khả năng học tập và tiến bộ của mỗi người để có những điều chỉnh phù hợp.

Học ngành toán tin có cần giỏi tiếng Anh không?

4. Sau khi tốt nghiệp ngành toán tin sẽ làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành Toán Tin, có nhiều lựa chọn và cơ hội nghề nghiệp đa dạng mà bạn có thể khám phá. Dưới đây là một số hướng đi phổ biến sau khi hoàn thành ngành học Toán Tin:

 • Lập trình viên: Với kiến thức về khoa học máy tính và kỹ năng lập trình, bạn có thể làm việc như lập trình viên. Có thể bạn sẽ làm việc trong lĩnh vực phát triển phần mềm, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, hay phân tích dữ liệu. Công việc này đòi hỏi sự giải quyết vấn đề, logic và khả năng sáng tạo.
 • Chuyên gia phân tích dữ liệu: Với sự phát triển nhanh chóng của khoa học dữ liệu, việc trở thành chuyên gia phân tích dữ liệu là một lựa chọn hấp dẫn. Bạn có thể áp dụng kiến thức Toán Tin để xử lý và phân tích dữ liệu, tìm ra các xu hướng và thông tin quan trọng từ dữ liệu để hỗ trợ quyết định và phát triển chiến lược kinh doanh.
 • Kỹ sư trí tuệ nhân tạo: Trí tuệ nhân tạo (AI) là lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ và đầy tiềm năng. Với kiến thức Toán Tin, bạn có thể tham gia vào việc phát triển và triển khai các hệ thống AI, bao gồm xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thị giác máy tính, học máy và robot tự động.
 • Nhà nghiên cứu và giảng viên: Nếu bạn đam mê nghiên cứu và muốn truyền đạt kiến thức cho thế hệ tương lai, bạn có thể theo đuổi sự nghiên cứu và trở thành giảng viên. Bằng cách tiếp tục học cao hơn và tham gia vào các dự án nghiên cứu, bạn có thể trở thành một nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực Toán Tin và chia sẻ kiến thức của mình thông qua giảng dạy.
 • Kỹ sư phần mềm: Một lựa chọn phổ biến cho các tốt nghiệp ngành Toán Tin là trở thành kỹ sư phần mềm. Bạn có thể tham gia vào việc phát triển, kiểm thử và triển khai phần mềm cho các công ty công nghệ hoặc công ty phần mềm. Công việc này yêu cầu kiến thức vững vàng về lập trình, cấu trúc dữ liệu và thuật toán.
 • Chuyên gia bảo mật thông tin: Với sự gia tăng của các vụ vi phạm an ninh mạng, nhu cầu về chuyên gia bảo mật thông tin ngày càng tăng. Bạn có thể trở thành một chuyên gia bảo mật thông tin, chịu trách nhiệm xây dựng và bảo vệ hệ thống và dữ liệu của một tổ chức. Kiến thức Toán Tin về mật mã học và an ninh mạng sẽ là một lợi thế trong việc thực hiện công việc này.

Học ngành toán tin có cần giỏi tiếng Anh không?

5. Giới thiệu các trường đào tạo ngành toán tin

Dưới đây là danh sách 5 trường đại học đào tạo ngành Toán Tin tốt nhất Việt Nam:

 • Đại học Bách khoa Hà Nội: Trường đại học nổi tiếng và uy tín, có chương trình đào tạo Toán Tin đa dạng và chất lượng.
 • Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh: Trường có sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực Toán Tin và đào tạo các chuyên gia hàng đầu.
 • Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh: Trường có các chương trình đào tạo về Toán Tin với nội dung đa dạng và phong phú.
 • Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội: Trường có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và chất lượng đào tạo cao về Toán Tin.
 • Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh: Trường có chương trình đào tạo Toán Tin chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của ngành công nghệ thông tin và khoa học máy tính.

Lựa chọn trường đại học phù hợp với nhu cầu và mục tiêu cá nhân là rất quan trọng. Bên cạnh danh sách trên, còn nhiều trường đại học khác cũng có chất lượng đào tạo tốt trong lĩnh vực Toán Tin tại Việt Nam.

6. Một số câu hỏi liên quan đến ngành toán tin

Ngoài những thông tin nêu trên đến ngành toán tin thì một số thắc mắc sau cũng được nhiều độc giả chú ý đến:

Ngành toán tin khi ra trường lương bao nhiêu?

Thông thường, mức lương ngành toán tin khi mới ra trường sẽ dao động trong khoảng 15 đến 20 triệu/tháng và con số này sẽ tăng nhanh theo kinh nghiệm và chuyên môn của bản thân.

Để có thể giỏi toán tin chúng ta cần phẩm chất nào?

Toán tin là ngành học không hề dễ dàng do đó để học giỏi trong lĩnh vực cần sở hữu một số phẩm chất nhất định như sự đam mê, ham học hỏi, khả năng tự học tự tìm tòi tốt, tự giải quyết vấn đề mạnh mẽ, biết làm việc nhóm và quan trọng nhất chính là chăm chỉ. Hãy rèn luyện tốt những đức tính này để có được thành công trên con đường bản thân lựa chọn.

FreeTalkEnglish đã giúp độc giả trả lời được câu hỏi học ngành toán tin có cần giỏi tiếng Anh không? Hy vọng với những thông tin trên, quý vị sẽ có được cái nhìn khách quan về ngành học này và đưa ra sự lựa chọn tốt nhất với bản thân.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt Tiếng Anh độc quyền của

Kiểm tra Tiếng Anh MIỄN PHÍ ngay
với chuyên gia độc quền của