Học cách phát âm Tiếng Anh chuẩn bản xứ

Rate this post

Phát âm tiếng Anh chuẩn không những giúp bạn có thể truyền tải chính xác ý kiến của mình. Mà điều này còn khiến người nghe đánh giá cao trình độ ngoại ngữ của bạn. Cho dù tình huống đó bạn chỉ sử dụng từ vựng hay cấu trúc ngữ pháp đơn giản. Hãy cùng Freetalk English tìm hiểu một số quy tắc phát âm Tiếng Anh chuẩn quốc tế từ cơ bản đến nâng cao ngay sau đây.

Lựa chọn kiểu giọng phát âm tiếng Anh

Giọng (accent) khi học Tiếng Anh rất quan trọng. Trên thế giới có  nhiều giọng như tiếng Anh khác nhau như Anh- Anh, Anh- Úc, Anh- Mỹ… Tuy nhiên, với người học tiếng Anh thì có 2 giọng chuẩn gồm Anh- Anh, Anh- Mỹ. Bạn nên nghe cả 2 giọng này và xác định lựa chọn giọng nào để phát âm cho chuẩn nhé.

Có 2 nguồn chính để bạn có thể thử nghe phát âm của 2 giọng này:

  • BBC: Một kênh truyền hình nổi tiếng của Anh. Đây chính  là nguồn giọng Anh- Anh chuẩn mà bạn có thể tham khảo.
  • VOA: Nguồn giọng Anh- Mỹ chuẩn. Bạn có thể nghe rõ từng âm bởi biên tập viên phát âm rất rõ ràng, tốc độ vừa phải.
Học phát âm chuẩn qua các kênh chính thống

Học phát âm tiếng Anh với bảng phiên âm IPA

Bảng phiên âm tiếng Anh IPA (International Phonetic Alphabet) là bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế. Phiên âm Tiếng Anh bao gồm các ký tự Latin ghép lại tạo thành cách đọc một từ hoàn chỉnh. Đây chính là hệ thống các ký hiệu ngữ âm được các nhà ngôn ngữ học tạo ra. Nó được sử dụng nhằm thể hiện các âm tiết trong tiếng Anh (gồm cả phụ âm và nguyên âm) một cách chuẩn xác, riêng biệt.

Học phát âm chuẩn với bảng phiên âm quốc tế IPA

Bảng IPA gồm 44 âm, được chia thành nguyên âm, phụ âm, hướng dẫn học phát âm chuẩn. Có tất cả 20 nguyên âm, chia thành nguyên âm đơn và nguyên âm đôi. Bên cạnh đó là 24 phụ âm, chia thành phụ âm có rung và không rung.

Tại sao cần học phát âm tiếng Anh chuẩn IPA?

Tránh các lỗi phát âm cơ bản

Việc học phát âm tiếng Anh chuẩn IPA giúp bạn tránh các lỗi phát âm cơ bản từ khi mới học. Sự thật phũ phàng là có nhiều học sinh- sinh viên Việt Nam phát âm sai dẫn đến không đạt hiệu quả trong giao tiếp tiếng Anh. Do đó, học phát âm chuẩn IPA giúp bạn phát âm chuẩn như người bản xứ ngay từ khi bắt đầu.

Phân biệt các âm dễ nhầm

Trong hệ thống các âm bao gồm những âm rất dễ gây nhầm lẫn như /ɔː/ và /ɒ/; /ɜ:/ và /ə/… Học phát âm tiếng Anh chuẩn IPA giúp bạn phân biệt rõ các âm đó. Điều này giúp việc giao tiếp hiệu quả cao và cực kỳ hữu ích cho kỹ năng nghe của bạn.

Lợi ích của việc học bằng phiên âm IPA

Đọc được từ điển dễ hơn

Khi đi học bạn đã bao giờ gặp trường hợp là 1 từ nhưng giáo viên đọc theo các cách khác nhau không? Bạn từng băn khoăn không biết cách nói nào mới chính xác? Bạn muốn đọc từ điển nhưng lại không hiểu được phiên âm? Tất cả điều này sẽ được mở ra khi bạn học phát âm tiếng Anh chuẩn IPA. Bạn sẽ tự mình tra được cách đọc chuẩn của bất kỳ từ nào mà không cần băn khoăn cách đọc của ai là đúng nữa.

Phát âm tiếng Anh có trọng tâm

Khách với tiếng Việt, mỗi từ tiếng Anh đều có trọng âm. Trọng âm được áp dụng với từ có từ 2 âm tiết trở lên, sẽ là âm tiết được đọc nhấn mạnh hơn.

Người bản xứ nhấn trọng âm rất tự nhiên. Do đó, nếu muốn phát âm Tiếng Anh chuẩn, ngoài cách phát âm từng từ một, bạn cần chú ý nhấn trọng âm cho các từ.

Phát âm tiếng Anh có ngữ điệu

Tiếng Anh không những có trọng âm từ mà còn có ngữ điệu câu. Phát âm đúng ngữ điệu giúp bạn bày tỏ cảm xúc và giao tiếp thú vị, thu hút hơn.

Phát âm Tiếng Anh đúng trọng âm và ngữ điệu

Luyện nghe, nhận diện âm để phát âm tiếng Anh đúng

Nghe và nói là 2 kỹ năng có liên quan mật thiết. Do đó, luyện nghe chính là cách tốt nhất để luyện phát âm. Nó cũng đúng cho chiều luyện kỹ năng ngược lại. Bạn có thể luyện nghe qua phim ảnh, bài hát, tin tức, radio, podcast… Khi nghe, bạn nên cố gắng tập trung nghe, nhận diện âm từ, đừng chỉ chăm chú đọc phụ đề tiếng Việt nhé.

Một nguồn khác nữa để bạn luyện tập chính là nghe người không phải bản xứ nói tiếng Anh. Nguồn này không để luyện nghe mà để bạn tập phát hiện lỗi sai của họ và tránh mắc phải.

Phát âm tiếng Anh theo từng từ và cụm

Khi luyện nói, bạn có thể luyện phát âm từng từ hoặc từng cụm. Có nhiều cách học, bạn có thể luyện nói từng âm, nói chuẩn từng từ hoặc nói theo cụm.

Bạn có thể bắt đầu bằng việc luyện các từ quan trọng trong câu trước. Ví như khi bạn muốn nói câu “I want my brother to win”. Bạn luyện phát âm chính xác các từ mang ý nghĩa trong câu, bao gồm: want, brother, win. Sau đó, ghép các từ quan trọng lại với nhau: want..brother…win, lặp lại 3-5 lần.

Cuối cùng là đọc lại cả cụm, những từ không quan trọng thì đọc nhỏ hơn, thấp hơn, ngắn hơn. Ví dụ: I WANT my BROTHER to WIN.

Đừng lo nếu bạn không thể phát âm tiếng Anh đúng ngay từ đầu. Trước hết, bạn cần tập trung vào tưởng tượng xem mình nên phát âm từ này thế nào. Nói cách khác, bạn cần biết cách phát âm từ đó trong đầu trước.

Cách giúp bạn phát âm hay và chính xác hơn

Ghi âm lại giọng nói

Hãy thu lại giọng nói và nghe lại để phát hiện lỗi phát âm của mình. Ban đầu có thể bạn sẽ thấy giọng mình phát âm tiếng Anh rất buồn cười hoặc khó nghe. Tuy nhiên, cứ tiếp tục kiên trì đi, bạn sẽ bất ngờ đó.

Tìm hiểu cụm từ bạn hay phát âm sai

Sau khi thu âm và nghe người không phải bản xứ nói tiếng Anh, hãy dùng 1 cuốn sổ ghi lại các từ hay nhầm. Cố gắng kiểm tra thường xuyên để hạn chế tối đa mắc phải lỗi đó nhé.

Tham gia một khóa học phát âm tiếng Anh chuẩn

Nếu bạn là người đi làm bận rộn không thể hoàn toàn tự học phát âm thì điều bạn cần chính là một khóa học phát âm chuẩn. Học phát âm chính là nền tảng của giao tiếp. Do đó, đừng chần chừ, hãy tìm ngay cho mình khóa học hiệu quả như chương trình tại Freetalk English để nâng trình giao tiếp của mình nhé.

Hy vọng bài viết này sẽ trở thành “bí quyết bỏ túi” cho những ai đang tìm hướng bắt đầu học phát âm tiếng Anh. Hãy cố gắng luyện tập thật nhiều để gặt hái thành công bước đầu trong thời gian sớm nhất nhé!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt Tiếng Anh độc quyền của

Kiểm tra Tiếng Anh MIỄN PHÍ ngay
với chuyên gia độc quền của