Học Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ra trường làm nghề gì? Cần học giỏi tiếng Anh không?

Học Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ra trường làm nghề gì? Cần học giỏi tiếng Anh không?

5/5 - (1 bình chọn)

Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là một ngành học nghiên cứu, thiết kế và vận hành các hệ thống tự động hay dây chuyền sản xuất tự động tại các nhà máy sản xuất. Bên cạnh những kiến thức và kỹ năng chuyên môn, việc học tốt tiếng Anh là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự thành công của ngành học. Thành thạo ngoại ngữ được xem là công cụ giúp các bạn sinh viên mở ra cơ hội việc làm tiềm năng cho cử nhân ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa.

1. Học ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là học cái gì?

Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa (Control and Automation Engineering) là chuyên ngành tập trung thiết kế, nghiên cứu về cách vận hành dây chuyền sản xuất tự động và hệ thống tự động tại các nhà máy, xưởng sản xuất, xí nghiệp. Bên cạnh đó, chuyên ngành còn đào tạo nguồn nhân lực quản lý sản phẩm tại các doanh nghiệp kinh doanh thiết bị công nghệ tự động hóa, chế tạo và điều khiển robot.
Khi theo học ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, bạn được cung cấp nền tảng kiến thức chuyên môn cùng các kỹ năng trong lĩnh vực truyền thông công nghệ, tự động hóa sản xuất, điều khiển bằng máy tính, mô hình hóa và mô phỏng quá trình sản xuất,…

Học Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ra trường làm nghề gì? Cần học giỏi tiếng Anh không?

2. Cử nhân ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ra trường làm gì? Làm ở đâu?

Sau khi tốt nghiệp và cầm tấm bằng chuyên ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, cơ hội việc làm của các bạn sinh viên sẽ rất rộng mở. Theo đó, cử nhân Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa có thể đảm nhận những vị trí như sau:

  • Kỹ sư vận hành và bảo trì: Có nhiệm vụ bảo đạm quy trình vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa các hệ thống điện, điện tử, tự động.
  • Chuyên gia hệ thống: Thực hiện công việc phân tích nhu cầu vệ hệ thống điện, tự động hóa tại các nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất.
  • Chỉ huy các dự án: Là người thiết kế các hệ thống tự động hóa cũng như tham gia trực tiếp vào quá trình thi công các dự án điều khiển tự động.
  • Lập trình ứng dụng: Triển khai các chương trình điều khiển cho hệ vi xử lý, PLC, CNC và các bộ điều khiển về lập trình.
  • Chuyên gia tư vấn các giải pháp trong lĩnh vực tự động hóa và tham gia vào các chương trình huấn luyện học viên.
  • Giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng và trung tâm đào tạo kỹ sư, cử nhân thuộc lĩnh vực điều khiển và tự động hóa.

3. Học ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa có cần giỏi tiếng Anh không?

Học ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa có cần giỏi tiếng Anh không? Đáp án là “Có”. Việc thành thạo tiếng Anh sẽ mang đến rất nhiều lợi ích đối với sinh viên Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa nói riêng, và sinh viên nói chung:

Tiếng Anh trong giảng dạy: Hiện nay, các trường Đại học, Cao đẳng chuyên đào tạo ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính trong quá trình giảng dạy. Đa phần các giáo trình, tài liệu và bài giảng thường sẽ sử dụng tiếng Anh. Vì vậy, nếu không có kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh, bạn sẽ khó theo kịp được bài giảng và hiểu hết được những kiến thức chuyên môn.

Tài liệu trực tuyến: Đa phần các nguồn tài liệu của ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa đều được viết bằng tiếng Anh. Bao gồm các bài viết nghiên cứu, diễn đàn trực tuyến cùng nhiều tài liệu quan trọng khác. Khả năng tìm hiểu và sử dụng tài liệu bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn bổ sung những kiến thức quan trọng.

Phát triển tương lai: Chăm chỉ học tiếng Anh giúp các bạn sinh viên phát triển kỹ năng giao tiếp, đọc hiệu các báo cáo, tài liệu cũng như giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả. Đây đều là những kỹ năng cần thiết trong ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, giúp bạn phát triển tương lai, sự nghiệp sau này.

Có thể thấy, việc thành thạo tiếng Anh sẽ là một lợi thế quan trọng đối với sinh chuyên ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa. Không chỉ vậy, thành thạo tiếng Anh còn giúp bạn thêm tự tin và mở rộng cơ hội phát triển trong tương lai.

Học Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ra trường làm nghề gì? Cần học giỏi tiếng Anh không?

4. Sinh viên Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa học tiếng Anh ở đâu?

Nổi danh là trung tâm học tiếng Anh uy tín, chất lượng hàng đầu trên thị trường, Freetalk English hiện đang là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn sinh viên Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa nhằm nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình. Vậy đâu là những lý do giúp trung tâm ngoại ngữ Freetalk English thành công và nhận được sự tin tưởng từ đông đảo học viên:

Áp dụng phương pháp giảng dạy chất lượng: Freetalk English hiện đang áp dụng phương pháp giảng dạy hiện đại và tân tiến, giúp học viên có thể tiếp cận được những công cụ học tập chất lượng, từ đó phát triển toàn diện về các kỹ năng ngoại ngữ.

Đội ngũ giảng viên chất lượng: Trung tâm quy tụ đội ngũ hơn 300 giảng viên có trình độ chuyên môn, đáp ứng các chứng chỉ IELTS từ 7.5 trở lên, bao gồm cả giảng viên nội địa và giảng viên quốc tế.

Xây dựng lộ trình học tập cá nhân hóa: Từng học viên khi theo học các chương trình, khóa học tại Freetalk English đều sẽ được xây dựng một lộ trình học tập cụ thể dựa trên năng lực của bản thân. Nhờ vậy giúp đảm bảo tất cả học viên đều sẽ tiến bộ nhanh chóng theo cách tốt nhất cho họ.

Đa dạng giáo trình dạy tiếng Anh: Trung tâm cung cấp đa dạng các giáo trình giảng dạy tiếng Anh, phù hợp với mọi nhu cầu của học viên. Bao gồm: khóa học tiếng Anh giao tiếp cơ bản, tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm, tiếng ANh chuyên ngành, Tiếng Anh trẻ em,…

Ứng dụng nền tảng công nghệ hiện đại: Hiện tại, Freetalk English ứng dụng một hệ thống công nghệ hiện đại độc quyền – LSM (hệ thống quản lý học tập), mang đến trải nghiệm học tập thuận tiện và hiệu quả cho học viên.

Với hàng loạt những ưu điểm vượt trội trên, Trung tâm Freetalk English hứa hẹn sẽ trở thành một địa điểm uy tín để cải thiện các kỹ năng ngoại ngữ và tạo tiền đề phát triển sự nghiệp bền vững.

Học Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ra trường làm nghề gì? Cần học giỏi tiếng Anh không?

5. Mức lương cơ bản của tân cử nhân Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

Trên thực tế, mức lương cơ bản của nhân sự chuyên ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa có kinh nghiệm trên 1 năm sẽ dao động từ 10 – 15 triệu đồng/tháng. Cụ thể:
Đối với sinh viên mới tốt nghiệp ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, mức lương khởi điểm từ 5 – 9 triệu đồng/tháng.
Đối với nhân sự đã có kinh nghiệm làm việc, có năng lực đảm nhiệm những vị trí cao trong công việc có mức lương từ 12 – 18 triệu đồng/tháng.

Theo thống kê mới nhất từ tạp chí nguồn nhân lực Việt Nam, ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa thuộc top ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất hiện nay. Do đó, đây là ngành mang đến nhiều cơ hội phát triển cùng mức thu nhập cao đối với các bạn sinh viên mới ra trường. Đặc biệt khi thành thạo tiếng Anh và được làm việc tạo các doanh nghiệp nước ngoài, mức lương cơ bản dành cho những kỹ sư Kỹ thuật điều chỉnh và tự động hóa rơi vào khoảng 1000 – 1500 USD/tháng.

6. Tổng kết

Nội dung bài viết trên đây đã chia sẻ đến quý độc giả về chuyên ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa. Sinh viên khi theo học ngành này không những được tiếp cận những kiến thức về hệ thống tự động hóa, chế tạo và vận hành robot, mà còn mở ra nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp và đóng góp vào công cuộc công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Việc học tiếng Anh cũng là một lợi thế quan trọng giúp các bạn sinh viên thành công hơn trong lĩnh vực này. Đừng quên thường xuyên truy cập vào website chính thức của Freetalk English để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị về các ngành học.

Xem thêm:

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt Tiếng Anh độc quyền của

Kiểm tra Tiếng Anh MIỄN PHÍ ngay
với chuyên gia độc quền của