Học ngữ pháp tiếng Anh có quan trọng? 4 cách cải thiện nhanh nhất

Học ngữ pháp tiếng Anh có quan trọng? 4 cách cải thiện nhanh nhất

Rate this post

Ngữ pháp tiếng Anh có quan trọng không là câu hỏi rất nhiều bạn học tiếng Anh quan tâm. Học ngữ pháp tiếng Anh là một vấn đề khiến cho những người học gặp rắc rồi khi không hiểu được tầm quan trọng của nó như thế nào, nhiều người tập trung hoàn toàn cho việc học ngữ pháp, tuy nhiên cũng có một lượng đông không nghĩ đến vấn đề học ngữ pháp này.

Học ngữ pháp tiếng Anh có quan trọng không?

Có thể nói ngữ pháp là một phần rất quan trọng với việc thi các cuộc thi viết hay thi trên trường, tuy nhiên đối với trong giao tiếp thì ngữ pháp lại không phải là một vấn đề quá quan trọng. Qua đó ta có thể thấy việc ngữ pháp tiếng Anh có quan trọng không cũng tùy vào mục đích của người học.

Có những người mục đích học là để qua được các bài kiểm tra hay lấy bằng, chứng chỉ gì đó thì ngữ pháp là rất quan trọng. Hay nó cũng quan trọng đối với ai có định hướng nghề nghiệp trở thành một phiên dịch/biên dịch viên, một giáo viên tiếng Anh,… Với những công việc này bạn cần đảm bảo phải thành thạo tất cả từ ngữ pháp, ngữ âm, khả năng nghe hay viết,… Hàng ngày bạn sẽ luôn phải tiếp xúc với tiếng Anh, dịch các đoạn từ tiếng Anh sang tiếng Việt nên đòi hỏi bạn cần nắm thặt chắc ngữ pháp, hiểu rõ cách sử dụng của từng từ, từng mẫu câu bởi công việc này cần độ chính xác khá cao. Hay nếu muốn trở thanh một giáo viên giỏi thì bạn cũng phải thông thạo tất tần tật về tiếng Anh.

Học ngữ pháp tiếng Anh có quan trọng? 4 cách cải thiện nhanh nhất

Tuy nhiên, phương thức sử dụng phổ biến và là mục tiêu của đa phần mọi người khi học tiếng Anh đó là phải giao tiếp được, và trong giao tiếp thì bạn lại được phép sai ngữ pháp ở mức độ 20-25%. Qua đó, chúng ta có thể thấy ngữ pháp không phải là yếu tố tiên quyết và quan trọng nhất trong việc hình thành khả năng ngoại ngữ ở học viên. Nói cách khác, ngữ pháp giống như khung xương của một cơ thể sống, giúp cho chúng ta nằm trong một khuôn khổ chính xác nhất định.

Bạn muốn giao tiếp một cách tự nhiên nhất, những câu nói của bạn không bị quá bó buộc bởi những cấu trúc ngữ pháp trên lý thuyết, nói một cách ngắn gọn và làm cho người đối diện thấy thoải mái và phá tan được khoảng cách. Ngoài ra, khi nghe tiếng Anh bạn cũng có thể học được rất nhiều ngữ pháp trong đó nữa. Tuy nhiên, dù sao đi chăng nữa việc học tốt ngữ pháp cũng là một điều rất tốt và bạn cũng khốn nên coi thường ngữ pháp tiếng Anh. Hoặc ít nhất bạn cũng cần thông thạo các thì và các ngôi cơ bản trong trong tiếng Anh.

4 cách cải thiện ngữ pháp tiếng Anh nhanh nhất

1. Đọc thật nhiều tài liệu tiếng Anh

Nếu bạn không thường xuyên đọc tiếng Anh, hãy thực hiện ngay ngày hôm nay. Nhiều bạn thường nghĩ rằng: “Tôi phải biết ngữ pháp thì tôi mới hiểu được tiếng Anh”. Và khó khăn mà họ gặp phải luôn là vấn đề về ngữ pháp của mình và cũng chẳng bao giờ đụng đến tài liệu tiếng Anh để đọc.

Để học tiếng Anh hiệu quả hơn, hãy làm ngược lại. Đọc tiếng Anh chính là cách để bạn học thêm và hiểu sâu ngữ pháp. Hãy đọc bất kỳ tài liệu nào bằng tiếng Anh mà bạn thích: truyện tranh, blog, video, sách hay tạp chí… với các chủ đề mà bạn quan tâm. Để tăng thêm phần hiệu quả, khi đọc hãy chú ý tới cách viết của tác giả, cấu trúc câu được sử dụng, cách chia thì… Một mặt, bạn vừa hiểu cách sử dụng ngữ pháp đã được học và trong thực tế chúng được sử dụng như thế nào. Mặt khác, bạn biết thêm nhiều cấu trúc ngữ pháp mới mà mình chưa biết đến.

Đọc và luyện nghe tiếng Anh nhiều sẽ giúp bạn dùng đúng ngữ pháp tiếng Anh mà không cần suy nghĩ hay học thuộc các công thức ngữ pháp phức tạp.

Học ngữ pháp tiếng Anh có quan trọng? 4 cách cải thiện nhanh nhất2.

2.Học đến đâu dùng ngay đến đó

Đừng cố gắng học hết ngữ pháp nhanh thật nhanh. Căn bản đến ngay người bản xứ cũng không nắm rõ hết ngữ pháp. Thay vì học nhiều mà mơ hồ, học xong lại quên thì hãy tập trung vào việc sử dụng tốt những gì mình đã học. Cứ học từ từ, chậm mà chắc!

3. Viết tiếng Anh thật nhiều

Nếu bạn chỉ quen học ngữ pháp theo kiểu làm tập ngữ pháp theo kiểu đánh trắc nghiệm, điền từ vào chỗ trống, … thì vẫn chưa đủ. Viết tiếng Anh sẽ là cách làm thông minh và hiệu quả nhất để bạn vận dụng thành thạo những cấu trúc mà mình đã học. Không những vây bạn còn luyện tập được phần từ vựng và sử dụng chúng linh hoạt hơn.

Học ngữ pháp tiếng Anh có quan trọng? 4 cách cải thiện nhanh nhất

4. Ngữ pháp không phải là tất cả

Ngữ pháp là một phần giúp bạn có thể đọc và viết tốt hay là hỗ trợ cho việc nghe, nói. Quan trọng hơn là có sự hiện diện trong các kì thi. Tuy vậy, bạn đừng để ngữ pháp làm “ám ảnh”. Suy cho cùng, mục đích bạn khi học một ngôn ngữ là để giao tiếp với người ngoại quốc, khiến họ hiểu những gì mình nói chứ không phải là trở thành một nhà ngôn ngữ học nghiên cứu về ngữ pháp.

Học làm sao bạn viết mà người khác hiểu bạn đang nói gì và người khác nghe, hiểu những gì bạn nói thì bạn đã thành công trong việc sử dụng tiếng Anh rồi. Một vài điểm thiếu sót về ngữ pháp không là vấn đề gì. Theo thời gian những vấn đề đó sẽ được khắc phục nếu bạn thực hiện các cách học ở trên.

Như vậy, các bạn đã có đáp án cho câu trả lời ngữ pháp tiếng Anh có quan trọng không. Bạn hãy hiểu rõ được mục đích trong việc học tiếng Anh của mình là như thế nào để lựa chọn một phương pháp học tiếng Anh thật phù hợp nhé.

Xem thêm:

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt Tiếng Anh độc quyền của

Kiểm tra Tiếng Anh MIỄN PHÍ ngay
với chuyên gia độc quền của