Ngành Đô thị học ra trường làm công việc gì? Cần học giỏi tiếng Anh không?

Ngành Đô thị học ra trường làm công việc gì? Cần học giỏi tiếng Anh không?

Rate this post

Trong những năm gần đây, chuyên ngành Đô thị học đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh. Với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế đô thị, nhu cầu nguồn nhân lực của ngành học này rất lớn, tạo ra những cơ hội việc làm tiềm năng cho các bạn sinh viên mới tốt nghiệp. Vậy học ngành Đô thị ra trường sẽ làm công việc gì, có cần học tốt tiếng Anh hay không? Hãy cùng Freetalk English tìm lời giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

1. Giới thiệu đôi nét về ngành học Đô thị học

Ngành Đô thị học thuộc chuyên ngành khoa học tổng hợp đang được nhiều bạn trẻ quan tâm. Ngành học này bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như quy hoạch kiến trúc đô thị, sử dụng đất đai, đầu tư và phát triển hạ tầng công cộng. Đóng vai trò quan trọng trong công cuộc đô thị hóa đất nước, ngành Đô thị học đang được đánh giá rất cao trong nhóm ngành Kiến trúc và quy học.

Khi theo học chuyên ngành Đô thị học, các bạn sinh viên sẽ được trang bị một nền tảng kiến thức chuyên môn cũng như những kỹ năng cần thiết để đáp ứng yêu cầu công việc sau khi tốt nghiệp. Những kiến thức chuyên ngành sinh viên được tiếp thu khi còn ngồi trên ghế nhà trường như Cơ sở quy hoạch đô thị, Luật đất đai, Cơ sở quy hoạch san nền tiêu thủy, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, Kinh tế xây dựng, Quy trình quản lý bất động sản, đất đai và nhà ở, đô thị, Quy trình quản lý các dịch vụ dân sinh và trật tự đô thị,…

Chuyên ngành Đô thị học vẫn đang là một ngành học tương đối mới và bao gồm nhiều kiến thức chuyên biệt đặc thù. Do đó, tại Việt Nam hiện chri có duy nhất Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TpHCM được cấp phép mở khoa tuyển sinh và đào tạo. Các bạn muốn theo đuổi chuyên ngành Đô thị học có thể tham khảo ngôi trường này.

Ngành Đô thị học ra trường làm công việc gì? Cần học giỏi tiếng Anh không?

2. Sinh viên tốt nghiệp ngành Đô thị học ra trường làm công việc gì?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Đô thị học có thể theo đuổi sự nghiệp trong quy hoạch, thiết kế và phát triển. Hoặc bạn cũng có cơ hội phát triển ở các lĩnh vực khác như giao thông, phát triển kinh tế, nhà ở, tái tạo đô thị, nhờ ở, khu du lịch,…
Cụ thể với tấm bằng ngành Đô thị học, sinh viên có thể đảm nhận những vị trí công việc như sau:

  • Quản lý Dự án Đô thị: Bao gồm công việc quản lý và giám sát các dự án xây dựng, phát triển đô thị và lập kế hoạch, thực hiện, duy trì sự án đô thị.
  • Quy hoạch đô thị: Tham gia vào quá trình phát triển và thiết kế quy hoạch đô thị, bao gồm việc đảm bảo các khu đô thị đáp ứng các tiêu chí về môi trường, kinh tế và xã hội.
  • Tư vấn đô thị: Thực hiện công việc tư vấn chuyên sâu về phát triển đô thị, bao gồm cả quản lý rủi ro, chiến lược đầu tư và chiến lược phát triển bền vững.
  • Nghiên cứu và phân tích đô thị: Tham gia vào việc nghiên cứu các vấn đề đô thị, đánh giá tác động của các dự án và phân tích xu hướng phát triển đô thị.
  • Quản lý Tài nguyên đô thị: Đảm bảo quản lý hiệu quả các nguồn lực tự nhiên như nước, năng lượng và không gian đô thị.
  • Phát triển Cộng đồng: Công việc này liên quan đến việc làm việc với cộng đồng để phát triển các dự án và chính sách phát triển đô thị phù hợp với nhu cầu và mong muốn của cư dân.
  • Chuyên viên Bất động sản: Liên quan đến mua bán, cho thuê, và quản lý bất động sản đô thị.
  • Chuyên viên An toàn Đô thị: Đảm bảo an toàn và an ninh trong các khu đô thị, thường bao gồm lập kế hoạch phòng chống thảm họa và giải quyết vấn đề liên quan đến tội phạm đô thị.
  • Chính sách Đô thị: Tham gia vào quá trình đưa ra và thực thi các chính sách liên quan đến phát triển và quản lý đô thị.

Ngoài ra, sinh viên học ngành Đô thị học cũng có thể cân nhắc vào các linh vực như tư vấn kinh doanh, cơ quan môi trường, doanh nghiệp bán lẻ, tổ chức vận tải hay giảng viên ngành Đô thị học tại các trường Đại học, Cao đẳng,…

3. Học ngành Đô thị học cần có những tố chất nào?

Ngành học Đô thị học mở ra những ra những cánh cửa phát triển lớn dành cho các bạn sinh viên. Tuy nhiên, để thành công trong lĩnh vực này, bạn cần có cho mình những kỹ năng chuyên môn quan trọng như: Thiết kế và kiến tạo địa điểm; Khả năng nghiên cứu, phân tích và đưa ra một lập luận hợp lý; Có kiến thức về quy trình lập kế hoạch, luật pháp và chính sách nhà ở; Kỹ năng viết và trình bày báo cáo chuyên nghiệp.
Ngoài ra, những kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đồ, kỹ năng thương lượng và giải hòa, kỹ năng tiếng Anh cũng đóng vai trò quan trọng, mang lại nhiều cơ hội hơn trong lĩnh vực Đô thị học.

Ngành Đô thị học ra trường làm công việc gì? Cần học giỏi tiếng Anh không?

4. Sinh viên ngành Đô thị học cần học giỏi tiếng Anh không?

Kỹ năng tiếng Anh tốt là một yếu tố quan trọng trong ngành học Đô thị học. Tiếng Anh được coi là ngôn ngữ chính trong lĩnh vực này trên toàn cầu. Do đó, các tài liệu giảng dạy, sách vở cũng như tài liệu tham khảo đều được trình bày bằng tiếng Anh. Để học tập hiệu quả, nắm vững kiến thức và dễ dàng gia nhập vào môi trường làm việc quốc tế thì việc sử dụng thành thạo tiếng Anh là hết sức cần thiết.
Không chỉ vậy, việc học tốt tiếng Anh cũng mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp. Điều này giúp bạn trở nên nổi bật hơn trong quá trình tìm kiếm việc làm, đặc biệt là khi canh tranh với những ứng viên khác. Các bạn sinh viên ngành Đô thị học cũng có thể mở rộng phạm vi xin việc tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia hay tham gia vào các dự án quốc tế.
Ngoài ra, khả năng đọc hiểu tiếng Anh tốt sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp cận và nắm bắt thông tin quan trọng trên thị trường, cũng như cập nhật kiến thức về đô thị hóa mới nhất. Từ đó, giúp bạn luôn được cập nhật với xu hướng và biến động trong ngành, phát triển bản thân và tiến tới sự thành công.

5. Freetalk English – Địa chỉ học tiếng Anh uy tín, chất lượng cho sinh viên Đô thị học

Với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam, Freetalk English tự tin là trung tâm hàng đầu của nhiều bạn sinh viên và bậc phụ huynh tin tưởng. Ưu điểm lớn nhất của FTE đó chính là sự đa dạng trong khóa học tiếng Anh. Nơi đây cung cấp đầy đủ các chương trình từ cơ bản đến chuyên sâu, phù hợp với mọi đối tượng học viên.

Tại Freetalk English, bạn có thể lựa chọn giữa các khóa học giao tiếng cơ bản, tiếng Anh văn phòng, tiếng Anh chuyên ngành và cả các khóa học tiếng Anh giao tiếp 1 kèm 1. Mỗi khóa học có độ dài, thời gian đào tạo và mức học phí khác nhau, nhưng FTE cam kết sẽ giúp học viên đạt được mục tiêu tốt nhất sau khi kết hợp thời gian học tập.

Đội ngũ giáo viên của Freetalk English được lựa chọn kỹ lưỡng, đảm bảo có chứng chỉ sư phạm giảng dạy và trình độ tiếng Anh từ 7.5 IELTS trở lên. Cơ sở vật chất hiện đại và đầu tư công nghệ của trung tâm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho học viên trong quá trình học tập. Với những lý do này, Freetalk English đã và đang trở thành điểm đến lý tưởng dành cho các bạn sinh viên ngành Đô thị học đến trải nghiệm và nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Ngành Đô thị học ra trường làm công việc gì? Cần học giỏi tiếng Anh không?

6. Kết luận

Với những nội dung trên đây, Freetalk English đã cung cấp đến bạn những thông tin chi tiết về ngành Đô thị học. Đây được xem là một trong những ngành học tiềm năng, tạo ra nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn dành cho các bạn sinh viên. Bạn đừng quên truy cập vào website của Freetalk English mỗi ngày để theo dõi những chia sẻ bổ ích về các ngành học “hot” nhất hiện nay nhé!

Xem thêm:

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt Tiếng Anh độc quyền của

Kiểm tra Tiếng Anh MIỄN PHÍ ngay
với chuyên gia độc quền của