Học ngành Quản lý xây dựng ra trường làm gì? Cần học tốt tiếng Anh không?

Học ngành Quản lý xây dựng ra trường làm gì? Cần học tốt tiếng Anh không?

Rate this post

Trong bối cảnh các công trình xây dựng và dự án bất động sản nở rộ như hiện nay, nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực xây dựng cũng ngày một tăng cao, đặc biệt là ngành Quản lý xây dựng. Do đó, không ít bạn học sinh, sinh viên đã lựa chọn theo đuổi chuyên ngành này. Vậy học ngành Quản lý xây dựng ra trường sẽ làm công việc gì? Có cần học tốt các kỹ năng tiếng Anh không? Hãy để Freetalk English thay bạn giải đáp những câu hỏi này trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

1. Giới thiệu đôi nét về ngành Quản lý xây dựng

Ngành Quản lý xây dựng là chuyên ngành trực tuyến thực hiện các nhiệm vụ hoặc thực hành tư vấn về lập và đánh giá dự án. Đồng thời, lập hồ sơ thiết kế tổ chức thi công, tổ chức các hoạt động trên từng giai đoạn từ chuẩn bị và thực hiện dự án như đấu thầu, triển khai thiết kế, thi công, bàn giao nhiệm thu và thanh toán công trình.
Hiểu một cách đơn giản hơn, Quản lý xây dựng các các công việc “chạy vòng ngào” trong quá trình tìm kiếm dự án, lập hồ sơ,… hỗ trợ các kỹ sư thi công, thiết kế và tư vấn giám sát hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Khi theo học chuyên ngành Quản lý xây dựng, sinh viên sẽ được trang bị một nền tảng kiến thức chuyên sâu về dự án, quản lý dự án đầu tư trên nhiều phương diện như quản lý tài chính, quản lý nguồn nhân lực, quản lý tiến độ, quản lý chi phí và chất lượng dự án. Ngoài ra, sinh viên cũng có cơ hội tiếp cận các kiến thức chuyên sâu về định mức và tổ chức lao động, tổ chức quản lý và giao khoán sản xuất, giám sát và nghiệm thu công trình.

Học ngành Quản lý xây dựng ra trường làm gì? Cần học tốt tiếng Anh không?

2. Có những trường Đại học uy tín nào đào tạo ngành Quản lý xây dựng?

Hiện nay, ngành Quản lý xây dựng được đào tạo bởi khá nhiều trường Đại học uy tín. Các bạn có thể tham khảo danh sách các trường đại học danh tiếng đang tuyển sinh ngành học Quản lý xây dựng như Trường Đại học xây dựng, Đại học Giao thông vận tải Tp.HCM, Trường Đại học Thủy Lợi, Trường Đại học Công nghệ TpHCM,…

Sinh viên học ngành Quản lý xây dựng tại các trường Đại học này sẽ được trang bị các kỹ năng quan trọng như kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng giao tiếp, đàm phán và quản lý thời gian. Đặc biệt chú trọng phát triển các kỹ năng chuyên môn để đáp ứng tốt nhất các nhu cầu của công việc.

Với nhu cầu cao về nguồn nhân lực như hiện nay, sinh viên tốt nghiệp ngành Quản lý xây dựng sẽ nhận được mức thu nhập hấp dẫn cùng nhiều chế độ đãi ngộ. Một cuộc sống ổn định sau khi ra trường với những cơ hội phát triển công việc đã thu hút được nhiều bạn trẻ quyết định lựa chọn chuyên ngành Quản lý xây dựng.

3. Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản lý xây dựng ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành học Quản lý xây dựng, các bạn sinh viên sẽ đứng trước rất nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp tương lai. Tùy vào kinh nghiệm và năng lực chuyên môn mà sinh viên sẽ có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí công việc khác nhau, chẳng hạn như:

 • Kỹ sư xây dựng: Thực hiện nhiệm vụ tư vấn, thiết kế, quản lý cũng như giám sát xây dựng và thi công công trình. Mức lương trung bình đối với một kỹ sư xây dựng dao động từ 7 – 20 triệu đồng/tháng và có thể tăng cao hơn dựa trên kinh nghiệm.
 • Chuyên viên quản lý dự án xây dựng: Đảm nhận công việc lên kế hoạch, lựa chọn nhà thầu, giám sát tiến độ thi công và quản lý, kiểm tra chất lượng dự án. Với vị trí này, nhân sự sẽ nhận được mức lương từ 8 – 15 triệu đồng/tháng.
 • Quản lý dự án: Đây là vị trí cầu nối giữa khách hàng doanh nghiệp, họ có nhiệm vụ dẫn dắt toàn bộ đội ngũ thực hiện dự án đảm bảo đúng tiến độ và hạn chế rủi ro thấp nhất có thể. Lương trung bình của của vị trí quản lý dự án là khoảng 22 triệu đồng.
 • Kỹ sư lập và thẩm định dự án đầu tư: Nhiệm vụ phân tích, thẩm định, đánh giá rủi ro và khả năng tài chính của dự án là công việc chính của kỹ sư lập và thẩm định dự án đầu tư. Khi ứng tuyển vị trí công việc này, bạn có thể nhận được mức lương từ 9 – 15 triệu đồng.

Ngoài những vị trí kể trên, sinh viên chuyên ngành Quản lý xây dựng cũng có thể đảm nhận những vị trí giám sát, giám đốc dự án hay chuyên viên quản lý hoạt động sản xuất hoặc giảng viên, nghiên cứu viên tại các ngành Quản lý xây dựng tại các trường Đại học.

Học ngành Quản lý xây dựng ra trường làm gì? Cần học tốt tiếng Anh không?

4. Học ngành Quản lý xây dựng có cần học tốt tiếng Anh không?

4.1. Theo học Quản lý xây dựng cần giỏi tiếng Anh không?

Học ngành Quản lý xây dựng cần học tốt tiếng Anh hay không – Đáp án là “Có”. Không riêng gì ngành Quản lý xây dựng, mà theo học bất cứ chuyên ngành nào, kỹ năng tiếng Anh cũng được xem là lợi thế lớn, mang lại nhiều cơ hội phát triển cho các bạn trẻ.
Tầm quan trọng của tiếng Anh đối với ngành Quản lý xây dựng được thể hiện qua những khía cạnh như sau:

 • Tương tác quốc tế: Trong lĩnh vực xây dựng, nhân sự sẽ có cơ hội hợp tác và tham gia vào các dự án quốc tế. Do đó, kỹ năng tiếng Anh tốt sẽ giúp bạn tương tác hiệu quả với các đối tác và chuyên gia đến từ nước ngoài.
 • Tham khảo tài liệu kỹ thuật: Nhiều tài liệu chuyên sâu của lĩnh vực quản lý xây dựng được biết bằng tiếng Anh. Nếu không có kỹ năng đọc và hiểu tiếng Anh tốt, bạn khó lòng nằm bắt được những kiến thức quan trọng của ngành.
 • Cơ hội phát triển tại doanh nghiệp quốc tế: Kỹ năng tiếng Anh là một yếu tố quan trọng bên cạnh kiến thức và nền tảng chuyên môn. Chỉ cần trang bị cho mình hai yếu tố quan trọng này, bạn có thể tự tin ứng tuyển tại các doanh nghiệp, tập đoàn quốc tế.

Nói tóm lại, việc thành thạo tiếng Anh sẽ mang lại nhiều lợi ích trong sự nghiệp và phát triển cá nhân của sinh viên chuyên ngành Quản lý xây dựng.

4.2. Freetalk English – Sự lựa chọn hàng đầu cho sinh viên ngành Quản lý xây dựng

Freetalk English là sự lựa chọn hàng đầu cho các bạn sinh viên khối ngành Quản lý xây dựng, đặc biệt là với những bạn đang muốn nâng cao kỹ năng tiếng Anh của mình. Với hơn 10 năm trong lĩnh vực đào tạo Anh ngữ, FTE đã trở thành Trung tâm tiếng Anh uy tín số 1 thị trường, đào tạo hàng nghìn học viên, trang bị cho họ kiến thức và kỹ năng cần thiết để tự tin bước vào tương lai.
Đội ngũ giảng viên đa dạng tại Freetalk English bao gồm cả giảng viên nội địa và giảng viên quốc tế. Điều này tại điều kiện cho học viên có thể tương tác và phát triển kỹ năng giao tiếp với người bản xứ. Không chỉ vậy, FTE còn cung cấp rất nhiều khóa học, từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp với mọi đối tượng và mục tiêu học tập của từng học viên.
Chất lượng giảng dạy tại Freetalk English được đánh giá là đạt chuẩn quốc tế. Trung tâm hỗ trợ cá nhân hóa lộ trình học tập, giúp học viên đạt được mục tiêu cá nhân một cách hiệu quả và nhanh chóng. Với những lý do này, bạn cần chờ đợi gì mà không ngày hòa mình vào không khí học tập tích cực tại FTE để mở ra những cơ hội mới trong sự nghiệp và cuộc sống.

Học ngành Quản lý xây dựng ra trường làm gì? Cần học tốt tiếng Anh không?

5. Những kỹ năng cần có của sinh viên ngành Quản lý xây dựng

Để đạt được những thành tựu nhất định trong lĩnh vực Quản lý xây dựng, các bạn sinh viên cần trang bị cho mình nhiều kỹ năng quan trọng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường:

 • Kỹ năng quản lý dự án: Bạn cần hiểu rõ về quy trình quản lý dự ban, bao gồm các bước cơ bản như lập kế hoạch, theo dõi tiến độ, quản lý nguồn lực và giải quyết các vấn đề phát sinh.
 • Kỹ năng giao tiếp: Khả năng giao tiếp hiệu quả đối với đội ngũ công trình, khách hàng và những bên liên quan.
 • Kiến thức về xây dựng: Trang bị những kiến thức sâu rộng về quy trình xây dựng, vật liệu, kỹ thuật xây dựng cũng như các chuẩn mực về an toàn.
 • Kỹ năng tìm kiếm và quản lý nguồn thông tin: Làm việc trong ngành Quản lý xây dựng đòi hỏi bạn có khả năng tìm kiếm và quản lý nguồn thông tin, bao gồm việc sử dụng công cụ và phần mềm hỗ trợ để duy trì hiệu suất công việc.
 • Kỹ năng lãnh đạo và hợp tác nhóm: Khả năng lãnh đạo dự án và làm việc hiệu quả trong môi trường nhóm nhằm tối ưu hiệu quả công việc.

Tổng kết

Trên đây, Freetalk English đã chia sẻ đến quý độc giả những thông tin chi tiết về ngành Quản lý xây dựng. Có thể thấy, học ngành Quản lý xây dựng không chỉ mở ra cơ hội việc làm đa dạng với mức thu nhập ổn định, mà còn đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước. Và tất nhiên, việc sử dụng tốt các kỹ năng tiếng Anh sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trên con đường chinh phục tương lai. Vì vậy, hãy đến ngay với Freetalk English để được cải thiện trình độ tiếng Anh ngay từ hôm nay, nhằm tận dụng cơ hội học tập và nghề nghiệp tuyệt vời đang chờ đón phía trước.

Xem thêm:

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt Tiếng Anh độc quyền của

Kiểm tra Tiếng Anh MIỄN PHÍ ngay
với chuyên gia độc quền của