Học ngành Hệ thống thông tin ra trường làm gì? Có cần học tiếng Anh không?

Học ngành Hệ thống thông tin ra trường làm gì? Có cần học tiếng Anh không?

Rate this post

Ngành hệ thống thông tin là một ngành khá mới lạ ở Việt Nam. Mục tiêu chính của ngành là phát triển công nghệ thông tin tích hợp với quản lý các hệ thống để giúp đỡ các công ty, doanh nghiệp, tổ chức thực hiện các hoạt động của mình một cách hiệu quả nhất. Cùng Freetalk English tìm hiểu sau khi ra trường, ngành Hệ thống thông tin làm nghề gì nhé.

1. Khái quát về ngành Hệ thống thông tin

Ngành Hệ thống thông tin là một ngành mới tại Việt Nam, còn có tên gọi khác là Quản trị Công nghệ thông tin (Information Technology Management) hoặc Quản trị Hệ thống thông tin (Information System Management). Đây là sự kết hợp giữa công nghệ thông tin, khoa học máy tính với các phương pháp quản lý, quản trị doanh nghiệp.
Hiện nay, công nghệ thông tin không ngừng phát triển. Thời đại 4.0 đang dần chuyển sang 5.0. Đi kèm với nó là sự thiếu hụt nguồn nhân lực phục vụ ngành. Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với các bạn sinh viên muốn theo học ngành này. Để theo học được ngành Hệ thống thông tin, bạn phải có niềm đam mê, yêu thích tới lĩnh vực công nghệ thông tin. Cũng như, phải có khả năng quản lý nhưng cũng cần có tư duy, khả năng phân tích, tổng hợp, đánh giá thông tin của dân kỹ thuật.
Tuy nói là ngành mới, nhưng ở Việt Nam cũng có khá nhiều trường đào tạo ngành Hệ thống thông tin. Một vài trường bạn có thể tham khảo như: Đại học Thăng Long, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải, Đại học Thái Nguyên, Đại học Huế, Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ, Đại học Cần Thơ, Đại học Thủ Dầu Một, Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TPHCM,…

Học ngành Hệ thống thông tin ra trường làm gì? Có cần học tiếng Anh không?

2. Học ngành Hệ thống thông tin có cần học giỏi Tiếng Anh không?

2.1. Học ngành Hệ thống thông tin có cần học giỏi Tiếng Anh không?

Ngành Hệ thống thông tin có một đặc điểm là kết hợp các tự nhiên và xã hội, vừa là khoa học vừa là quản lý. Và cả hai lĩnh vực này đều cần đến tiếng Anh để tiếp thu và phát triển kiến thức của ngành.
Đầu tiên là sự cần thiết của tiếng anh đối với khoa học công nghệ thông tin. Đa phần các hệ thống thông tin hiện nay đều sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính. Trong quá trình học tập, các sinh viên sẽ gặp khá nhiều các từ ngữ chuyên ngành là tiếng Anh. Và lẽ đương nhiên, các bạn phải hiểu được các từ ngữ đó thì mới học tập hiệu quả, cũng như tiếp thu tốt các kiến thức căn bản được.
Khi đã có kiến thức cơ bản về ngành, để phát triển bản thân, cũng như mở rộng tầm hiểu biết của bản thân về lĩnh vực khoa học công nghệ thông tin, các bạn còn cần nghiên cứu thêm các sách vở, tài liệu trong và ngoài nước. Đối với các tài liệu trong nước, các bạn sẽ dễ dàng đọc hiểu vì đó là ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Nhưng với các tài liệu nước ngoài thì sao đây? Chắc chắn bạn phải học tốt tiếng Anh mới có thể hiểu được.

Thứ hai, đối với việc quản lý, quản trị doanh nghiệp hệ thống thông tin thì có cần tiếng Anh không? Câu trả lời chắc chắn là có. Bạn học việc quản lý, bạn sẽ phải thường xuyên phân tích, đánh giá, phát triển hệ thống của mình. Mà để có kiến thức để làm được điều đó, thì bạn phải có kiến thức chuyên ngành công nghệ thông tin, lập trình viên cơ bản. Và điều đó không tránh khỏi việc phải học tiếng Anh chuyên ngành.
Chưa hết, bạn được đào tạo để có các kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm tốt. Và đôi khi, nhóm của bạn không chỉ có người Việt, mà sẽ có cả người nước ngoài. Để tăng hiệu suất làm việc nhóm, thì cần có một cầu nối và người đó sẽ là bạn nếu bạn thành thạo tiếng Anh.
Ngoài ra, việc giao tiếp tiếng Anh tốt còn giúp bạn có cơ hội được làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn quốc tế. Mức lương và đãi ngộ bạn nhận được cũng theo đó tăng lên.

2.2. Trung tâm tiếng Anh nào phù hợp dành cho sinh viên ngành Hệ thống thông tin?

Một nơi vừa uy tin, giá cả lại “phải chăng”, đầu ra đảm bảo, hẳn là yêu cầu và mong muốn của nhiều sinh viên khi tìm kiếm trung tâm tiếng Anh. Câu trả lời dành cho bạn sẽ là trung tâm tiếng Anh Freetalk English.
Tại đây, Freetalk English xin được chia sẻ các con số ấn tượng mà chúng tôi đã đạt được. Trong 10 năm xây dựng và phát triển tại Việt Nam, FTE tự hào khi có hơn 3000 phụ huynh tin tưởng cho con theo học tại trung tâm. Dưới sự giảng dạy của hơn 300 giáo viên với các chứng chỉ quốc tế, đã có hơn 30000 học viên theo học và hoàn thành khóa học tại trung tâm. Chỉ với 1 khóa học tại FTE, bạn sẽ có tới 3 lợi ích, vừa dạy tiếng Anh giao tiếp và học thuật, vừa đào tạo kỹ năng làm bài thi Tiếng Anh.

Freetalk English còn kết hợp giảng dạy bằng công nghệ AI 4.0 đến từ Nhật Bản. Chương trình học tiếng Anh mới này đem đến hiệu quả gấp 3 lần so với phương pháp truyền thống. Theo đó, các học viên sẽ được tương tác trực tiếp với các giáo viên nước ngoài theo thời gian thực và kết hợp công nghệ AI để luyện nói thoải mái 24/7.

Tại FTE cũng có nhiều khóa học tiếng Anh khác nhau cho bạn lựa chọn. Bạn có thể học khóa giao tiếp Việt – Anh với giáo viên Việt Nam hoặc kết hợp giáo viên Việt cùng các giáo viên Châu Âu, Philippines. Bạn cũng có thể học tiếng Anh giao tiếp cơ bản hoặc nâng cao 1 kèm 1 với giáo viên nước ngoài.
Với quá nhiều lợi ích như vậy, bạn còn đang chần chừ gì mà không tham gia học tập tại Freetalk English ngay thôi.

Học ngành Hệ thống thông tin ra trường làm gì? Có cần học tiếng Anh không?

3. Học ngành Hệ thống thông tin ra trường làm gì?

Có rất nhiều lựa chọn công việc cho sinh viên ngành Hệ thống thông tin mới ra trường. Tùy vào việc bạn mạnh ở mặt nào để tìm công việc phù hợp với bản thân mình. Bạn có thể tham khảo một vài công việc dưới đây:
Chuyên gia phân tích: đảm nhận nhiệm vụ phân tích, đánh giá, phát huy điểm tốt, khắc phục điểm xấu theo yêu cầu của công ty, doanh nghiệp
Chuyên gia dữ liệu: Thu thập, phân tích, xử lý, đánh giá các dữ liệu nhằm hỗ trợ, cung cấp thông tin và dữ liệu hỗ trợ cho các phòng ban khác trong công ty, doanh nghiệp. Đưa ra các thông tin hữu ích cho các quyết định của công ty, doanh nghiệp.
Quản lý dự án: đảm nhiệm trọng trách quản lý và điều hành các dự án liên quan tới công nghệ thông tin trong công ty, doanh nghiệp,
Kỹ sư hệ thống thông tin: thu thập, xử lý các thông tin đã thu thập được. Sửa chữa, phát triển các máy móc thiết bị, các dự án công nghệ thông tin trong công ty, doanh nghiệp.
Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp liên quan tới lĩnh vực hệ thống thông tin,…

4. Mức lương của sinh viên ngành Hệ thống thông tin khi mới ra trường là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào công việc bạn chọn, cũng như dựa vào khả năng, kinh nghiệm của bạn khi mới ra trường, mức lương sẽ có sự khác biệt. Thường sẽ dao động khoảng từ 9-15 triệu/tháng. Nếu tiếp tục phát triển bản thân và tích lũy thêm nhiều năm kinh nghiệm, mức lương của bạn có thể rơi vào khoảng 40-50 triệu/tháng.
Và nếu bạn có nền tảng tiếng Anh tốt, bạn có thể làm tại các công ty nước ngoài hoặc làm ở các công ty quốc tế trong nước. Đương nhiên, khi làm ở đó, mức lương của bạn sẽ cao hơn gấp đôi gấp ba lần khi làm ở một doanh nghiệp trong nước. Như vậy, học tiếng Anh vừa giúp bạn tiếp thu tốt các kiến thức, lại vừa giúp bạn có mức thu nhập cao hơn. Vậy bạn còn không nhanh đăng ký một khóa học tiếng Anh tại Freetalk English.

Học ngành Hệ thống thông tin ra trường làm gì? Có cần học tiếng Anh không?

5. Kết luận

Ngành Hệ thống thông tin là một ngành đầy tiềm năng phát triển trong nhiều năm nữa. Đây vừa là một ngành học thú vị, lại có một mức lương sau khi ra trường đầy lý tưởng, là cơ hội dành cho các bạn vừa yêu thích công nghệ thông tin, vừa đam mê quản lý, quản trị doanh nghiệp. Freetalk English luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường thực hiện mong ước, biến giấc mơ của bạn thành sự thật. Hãy tin tưởng và lựa chọn Freetalk English đi cùng bạn trên con đường dẫn tới thành công nhé.

Xem thêm:

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt Tiếng Anh độc quyền của

Kiểm tra Tiếng Anh MIỄN PHÍ ngay
với chuyên gia độc quền của