Học ngành kiểm toán ra trường làm nghề gì? Cần học tiếng Anh hay không?

Học ngành kiểm toán ra trường làm nghề gì? Cần học tiếng Anh hay không?

Rate this post

Ngành Kiểm toán là một ngành học mở ra những cơ hội việc làm và phát triển sự nghiệp tiềm năng nên được nhiều bạn học sinh lựa chọn. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của chuyên ngành học này cũng như không xác định được ra trường sẽ làm công việc gì? Có cần giỏi tiếng Anh không? Hãy để Freetalk English giúp bạn giải đáp những câu hỏi này trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

1. Giới thiệu đôi nét về ngành Kiểm toán

Nhiều bạn sinh viên sẽ nghĩ Kiểm toán là ngành học liên quan tới thanh tra, kiểm tra các sổ sách, số liệu tại các cơ quan, công ty, doanh nghiệp, tổ chức. Đây là một cách hiểu đúng, nhưng chưa đủ. Kiểm toán còn là cả một quá trình thu thập, phân tích, đánh giá và xác thực các con số, số liệu trên báo cáo tài chính, kinh tế của bộ phận kế toán cung cấp. Qua đó, có thể đưa ra các nhận định đúng về tình trạng hoạt động tài chính, kinh tế của công ty, doanh nghiệp, tổ chức.

Để làm được điều đó, các kiểm toán viên cần có các phương pháp phù hợp để đối chiếu, diễn giải thông tin, điều tra, quan sát, kiểm kê để xác minh tính đúng đắn của tài liệu trước tổ chức kinh doanh, sản xuất và Nhà nước. Vì vậy, để theo học được ngành này, ngoài đam mê vốn có, bạn còn cần có sự tỉ mỉ, cẩn thận, minh bạch, công bằng và tuân thủ theo nguyên tắc mà tổ chức, Nhà nước đưa ra.
Ngành Kiểm toán hiện là ngành phổ biến tại rất nhiều trường Đại học ở cả ba miền Bắc Trung Nam. Một vài trường tiêu biểu có thể kể đến như: Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh tế Quốc Dân, Đại học Ngân hàng, Đại học Thương Mại, Đại học Huế, Đại học Nghệ An, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Đại học Kinh tế TPHCM, Đại học Ngân hàng TPHCM, Đại học Ngoại Thương TPHCM,…

Học ngành kiểm toán ra trường làm nghề gì? Cần học tiếng Anh hay không?

2. Học ngành Kiểm toán có cần học giỏi tiếng Anh không?

Tại thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay và với tâm thế hội nhập quốc tế của Việt Nam, thì ngành học nào cũng cần phải biết tiếng Anh cơ bản, trong đó có cả ngành Kiểm toán. Đầu tiên, bạn phải biết và hiểu các từ ngữ tiếng Anh chuyên ngành để phục vụ trang bị cho bản thân kiến thức tốt khi còn đang ngồi ghế giảng đường và sau này sẽ là bước đệm trong việc tìm kiếm việc làm của bạn,

Nhiều công ty hiện nay, khi đăng tuyển nhân viên ngành Kiểm toán, đa phần đều yêu cầu phải có bằng cấp tiếng Anh nhất định. Việc kinh tế thị trường phát triển sẽ kéo theo việc sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp tại các doanh nghiệp quốc tế trở nên vô cùng phổ biến. Khi bạn có nền tảng tiếng Anh tốt, bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn, mức lương của bạn cũng theo đó mà cao hơn. Bạn cũng sẽ được tiếp xúc và làm việc với nhiều đối tác nước ngoài hơn. Qua đó, mở rộng vốn hiểu biết và nâng cao bản thân hơn.

3. Sinh viên ngành Kiểm toán nên học tiếng Anh tại trung tâm nào?

Đối với đa phần các bạn sinh viên, để học thêm một môn học nào đó ngoài trường Đại học, thường sẽ phải suy nghĩ đắn đo rất nhiều. Một là muốn học tại nơi có uy tín, giúp bản thân dễ tiếp thu được kiến thức. Hai đó là giá thành vừa phải, đủ với mức sinh hoạt của một sinh viên. Vậy thì nên học tiếng Anh ở đâu mới là tốt? Freetalk English tự hào là một trong những trung tâm đào tạo tiếng Anh hàng đầu tại Việt Nam dành cho các sinh viên.

Tại Freetalk English, bạn sẽ được lựa chọn tham gia vào các khóa học cùng với các giáo viên Việt Nam và giáo viên nước ngoài. Bạn được lựa chọn giờ học nào phù hợp với bản thân mình, cũng được lựa chọn học trực tiếp tại trung tâm hay học trực tuyến qua mạng. Nói cách khác, bạn được lựa chọn học tập tiếng Anh sao cho bản thân cảm thấy thoải mái và dễ dàng tiếp thu kiến thức nhất.

Với đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm và bằng cấp, cả bằng sư phạm lẫn các chứng chỉ tiếng Anh, ở cả trong và ngoài nước, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng giảng dạy tại FTE. Ngoài ra, các trung tâm của FTE đều được đầu tư các trang thiết bị phù hợp và cần thiết cho học viên, phục vụ mọi nhu cầu, đáp ứng mọi mong muốn để giúp các học viên hoàn thành khóa học tiếng Anh tại trung tâm một cách thoải mái, dễ dàng nhất. Đã có hơn 30,000 học viên theo học và đã tốt nghiệp tại trung tâm FTE, chúng tôi mong mỏi người tiếp theo sẽ là bạn.

Học ngành kiểm toán ra trường làm nghề gì? Cần học tiếng Anh hay không?

4. Cử nhân ngành Kiểm toán ra trường làm nghề gì? Mức lương bao nhiêu?

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng sinh viên Kiểm toán khá lớn, vì đây là một ngành có tiềm năng phát triển trong tương lai. Bạn có thể lựa chọn làm việc tại các cơ quan, tổ chức Nhà nước, cùng có thể làm tại các công ty, doanh nghiệp nội địa, cũng có thể làm tại các tập đoàn lớn quốc tế. Điều đó phụ thuộc vào năng lực và mong muốn của bản thân bạn. Sau đây, là một vài nghề nghiệp mà sau khi tốt nghiệp ngành Kiểm toán bạn có thể làm.

Chuyên viên kiểm toán: xác minh, phân tích và đánh giá tính chính xác của thông tin tài chính mà kế toán cung cấp, sau đó đưa ra các khuyến nghị về hiệu quả và tính minh bạch của hoạt động kế toán của các doanh nghiệp, công ty. Mức lương của các chuyên viên kiểm toán thường dao động từ 10-15 triệu/tháng.

Chuyên viên phân tích và tư vấn tài chính: Dựa vào các số liệu mà kế toán cung cấp, sau khi xác minh được tính đúng đắn của những tài liệu được cung cấp, các chuyên viên sẽ dựa vào đó để phân tích tình hình biến động về tài chính của công ty, doanh nghiệp, tổ chức. Qua đó, để đưa ra các tư vấn phương pháp phù hợp để điều chỉnh lại các hoạt động kinh doanh, sản xuất.. Ngay từ khi mới ra trường, nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện và được tuyển dụng tại vị trí chuyên viên phân tích, mức thu nhập khởi điểm mà bạn nhận được sẽ vào khoảng 15 – 20 triệu/tháng.

Thủ quỹ: sau khi được đào tạo làm một người cẩn thận trong việc kiểm soát các con số, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào vị trí thủ quỹ. Đây là công việc có tính trách nhiệm cao, bạn sẽ được cầm tiền chung của công ty, tổ chức. Sau đó, hàng tuần hàng tháng sẽ phải báo cáo lên cấp trên cao hơn về việc thu chi nội bộ hoặc thu chi bên ngoài. Mức lương ban đầu của ngành này ở mức vừa phải, dao động từ 7-10 triệu/tháng.

Nghiên cứu, giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp có ngành Kiểm toán – Kế toán: Nếu bạn có đam mê học thêm để hiểu biết thêm về ngành và có mong muốn chia sẻ các kiến thức mình biết về Kiểm toán – Kế toán cho mọi người, thì việc bạn làm giảng viên là hoàn toàn phù hợp. Mức lương của nghề này phụ thuộc vào trường bạn đang dạy, mức bằng tốt nghiệp của bạn và căn cứ theo việc bạn có thi đỗ công chức không hay là làm theo hợp đồng. Thường sẽ rơi vào 6-15 triệu/tháng.

Ngoài ra, còn rất nhiều nghề nghiệp khác mà sinh viên ngành Kiểm toán có thể làm sau khi ra trường. Mặt bằng chung, mức lương sau khi ra trường của sinh viên ngành này rơi vào khoảng từ 8-12 triệu/tháng. Tuy nhiên, nếu bạn có nền tảng tiếng Anh tốt, mức lương của bạn sẽ còn cao hơn. Bạn cũng sẽ có cơ hội được làm việc với các đối tác nước ngoài, hoặc làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế. Qua đó, mức lương của bạn cũng sẽ tăng lên 2, 3 lần so với mức lương cơ bản đã nói ở trên.

Học ngành kiểm toán ra trường làm nghề gì? Cần học tiếng Anh hay không?

5. Kết luận

Ngành Kiểm toán là ngành có yêu cầu nhiều tới sự cẩn thận, tỉ mỉ, cũng như khả năng phân tích, đánh giá của người làm kiểm toán. Nếu bạn có niềm đam mê đối với ngành này, Freetalk English không ngại đồng hành cùng bạn trên con đường thực hiện giấc mơ đó. Chúng tôi sẽ giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp và làm việc bằng tiếng Anh của bạn, giúp bạn mở ra nhiều cơ hội, thách thức cho bản thân hơn. Hãy tin tưởng và theo học tiếng Anh tại Freetalk English ngay bạn nhé.

Xem thêm:

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt Tiếng Anh độc quyền của

Kiểm tra Tiếng Anh MIỄN PHÍ ngay
với chuyên gia độc quền của