Những rào cản khi học tiếng Anh bạn có thể gặp phải

Rate this post

Tiếng Anh đã và đang là ngôn ngữ quan trọng, cần thiết của nhiều quốc gia, bao gồm Việt Nam. Nhu cầu học tiếng Anh đã ở nước ta ngày càng tăng cao theo cấp số nhân. Tuy nhiên, đây không phải là ngôn ngữ dễ học đối với nhiều người. Thông qua bài viết này, Freetalk English sẽ chia sẻ tới bạn đọc những rào cản khi học tiếng Anh mà bạn có thể gặp phải.

Rào cản khi học tiếng Anh- khả năng tập trung kém

Nhìn chung, thời gian của người lớn bị chi phối nhiều bởi công việc, gia đình, xã hội và nhiều yếu tố khác. Phần lớn sinh viên và người đi làm khó tập trung cao vào việc học tiếng Anh.

Bạn cũng rơi vào tình trạng học tiếng Anh rất nhiều năm nhưng trình độ vẫn giậm chân tại chỗ? Lời khuyên cho bạn lúc này là cần chọn phương pháp học phù hợp.

Ví dụ mỗi ngày bạn có thể dành ra 1-2 giờ để tập trung hoàn toàn cho tiếng Anh. Đồng thời, bạn có thể tích cực xem phim, nghe nhạc, trò chuyện với bạn bè, giáo viên nước ngoài để tạo môi trường giao tiếp.

Khó khăn về vấn đề nghe- hiểu

Do khó khăn trong việc phát âm chuẩn tiếng Anh nên bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình nghe hiểu, giao tiếp. Đây thực sự là 1 trong những yếu tố rào cản khi học tiếng Anh của bạn. Khi quen từ phát âm sai, bạn nghe người bản xứ phát âm chuẩn sẽ khó mà nhận biết được ý họ muốn nói là gì. Ngược lại, khi bạn diễn đạt, người bản xứ cũng không hiểu bạn muốn nói gì.

Vấn đề này còn có thể xuất phát từ quá trình học không tập trung rèn luyện nghe thường xuyên. Đến khi nghe người bản ngữ nói, bạn sẽ khó bắt kịp tốc độ nói của họ. Bạn cũng không hiểu được các từ được luyến láy, nuốt âm hay thậm chí là những từ thường dùng trong giao tiếp hàng ngày. Từ đó khi vào các trường hợp thực tế, bạn sẽ rất dễ bị ngợp. Việc nghe- hiểu dần trở thành nỗi ám ảnh.

Rào cản khi học tiếng Anh- thiếu kiên nhẫn

Theo nghiên cứu từ tiến sĩ Erika Levy (Đại học Columbia, Mỹ), hệ thống thần kinh người trưởng thành kém linh hoạt hơn trẻ nhỏ. Vì vậy khả năng ghi nhớ ngôn ngữ mới cũng chậm hơn so với các bé. Nhiều người thường dùng nguyên nhân này lý giải cho tình trạng “cả thèm- chóng chán” khi học.

Bạn nên xác định học ngoại ngữ là cả quá trình dài. Trong quá trình đó, tâm lý càng thoải mái càng dễ thành công. Cách tốt nhất để làm chủ tiếng Anh là sử dụng hàng ngày. Nghĩa là bạn hãy cố gắng giao tiếp tiếng Anh trong bất kỳ tình huống nào có thể. Lâu dần, khi nền tảng kiến thức tăng lên, bạn sẽ tự tin và ứng dụng thực tế dễ hơn.

Rào cản khi học tiếng Anh- thiếu động lực

Động lực là một trong những yếu tố cực quan trọng trong quá trình học ngôn ngữ. Bạn cần xác định mục đích của quá trình học tập để có được lịch trình cụ thể. Từ đó mới có thể dễ dàng bước qua mọi trở ngại.

Rào cản hạn chế thời gian

Theo Anh văn Hội Việt Mỹ, đây là thử thách lớn nhất của người trưởng thành khi học ngoại ngữ. Công việc, gia đình, con cái, lễ Tết… đều có thể trở thành nguyên nhân khiến bạn lơ là thời khóa biểu học tập. Vậy làm thế nào để đạt được mục tiêu sử dụng ngoại ngữ thành thạo? Câu trả lời là bạn cần theo sát quá trình học tập một cách nghiêm túc.

Tâm lý sợ hãi và thiếu tự tin khi giao tiếp

Một trong những yếu tố quyết định bạn có đạt được thành công khi học tiếng Anh giao tiếp hay không chính là sự tự tin. Cho dù bạn có vốn từ phong phú, phát âm chuẩn, nghe tốt nhưng lại “sợ” nói tiếng Anh? Tất cả những điều ở vế trước đều trở thành con số 0.

Thực tế, sự thiếu tự tin, tâm lý sợ hãi chính là rào cản khi học tiếng Anh đối với nhiều người. Có những nhân viên sở hữu chứng chỉ tiếng Anh trình độ quốc tế. Thế nhưng, khi đứng trước mặt sếp hay đối tác lại lúng túng không nên câu.

Việc thiếu tự tin trong giao tiếp tiếng Anh thường xuất phát từ nhiều yếu tố. Có thể là tâm lý sợ sai, sợ mắc lỗi, không biết bắt đầu từ đâu hay không được luyện tập thường xuyên… Lâu dần nỗi sợ này sẽ trở thành thói quen khiến bạn không thể mở miệng giao tiếp ngoại ngữ.

Tuy nhiên, khó khăn không phải xuất phát từ các yếu tố bên ngoài mà do chính tâm lý bản thân bạn. Chỉ có bản thân bạn mới giúp bạn vượt qua khó khăn này. Hãy suy nghĩ một cách tích cực, rèn luyện sự tự tin, thách thức giới hạn bản thân, thoải mái giao tiếp để hình thành thói quen cùng sự tự tin.

Nhìn chung, những rào cản khi học tiếng Anh thực sự không ít. Song, điều này không có nghĩa là bạn không thể vượt qua những rào cản đó. Nếu có quyết tâm và chiến lược phù hợp, bạn chắc chắn có thể đạt được mục tiêu học tập của mình. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn định hình và lập kế hoạch “Vượt rào” thật ngoạn mục. Chúc bạn may mắn và thành công!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt Tiếng Anh độc quyền của

Kiểm tra Tiếng Anh MIỄN PHÍ ngay
với chuyên gia độc quền của