Liệu có nên cho trẻ em học tiếng Anh từ sớm?

Rate this post

Ngày nay, hầu hết các phụ huynh đều đã nhận ra tầm quan trọng của việc thông thạo tiếng Anh. Chính vì thế nên ba mẹ thường cho con học tiếng Anh từ sớm. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra lúc này là có nên cho trẻ em học tiếng Anh từ sớm hay không? Hay nên cho các bé học tiếng Anh từ lúc mấy tuổi?… Để có thể trả lời câu hỏi này, bạn hãy cùng Freetalk English theo dõi thông tin dưới đây nhé!

Liệu có nên cho trẻ em học tiếng Anh từ sớm không?

Theo nhiều nghiên cứu, trẻ em học tiếng Anh càng sớm, khả năng phát triển ngôn ngữ càng cao. Bên cạnh đó, việc học ngoại ngữ sớm còn giúp con thông minh, phát triển hơn trong các lĩnh vực khác nữa.

Cơ hội và thời gian học tập nhiều hơn

Tiếng Anh cũng như các môn khác, càng tiếp xúc sớm, con càng có nhiều thời gian làm quen, rèn luyện. Nếu con bắt đầu học tiếng Anh từ lớp 1 đến lớp 12, con đã có 12 năm học tiếng Anh. Còn nếu lớp 3 hay 6 con mới bắt đầu học, chắc chắn thời gian sẽ bị rút ngắn hơn.

Thêm vào đó, lớp càng lớn, khối lượng kiến thức và áp lực môn học trên lớp càng lớn. Con sẽ phải phân bổ thời gian hợp lý giữa các môn học.

Trong khi đó, ở lưới tuổi mầm non hay tiểu học, con có nhiều thời gian, công sức cho việc học tiếng Anh hơn.

Học tiếng Anh sớm giúp phát âm như người bản xứ

Do đặc điểm phát triển tâm sinh lý trẻ nhỏ, con có khả năng bắt chước ngôn ngữ rất tốt. Con có thể bắt chước từ phát âm cho đến ngữ điệu một cách kỳ diệu. Đồng thời, con cũng sẵn sàng tập luyện để có phản xạ một cách tự nhiên nhất.

Cùng 1 câu nói tiếng Anh, trẻ em học tiếng Anh từ 5 tuổi và 10 tuổi nói sẽ có sự khác biệt trong phát âm. Mầm non là độ tuổi giúp con hình thành phát âm tròn vành rõ chữ. Đây cũng là thời điểm con mới tập những câu nói dài, diễn đạt ý trọn vẹn. Để con nói tiếng Anh ở độ tuổi này, khả năng bắt nước phát âm của con với người bản xứ cũng cao hơn.

Bé tự tin hơn trong giao tiếp

Khi trẻ em học tiếng Anh, bé thực sự được khám phá thế giới từ ngữ thú vị. Cảm giác nói ra một âm thanh với ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ có thể là động lực khiến con hăng say, thích thú.

Con sẽ tự tin hơn với thành công bước đầu mà mình đạt được. Đồng thời cũng có thể là động lực cho con say mê các môn học khác. Con trẻ luôn thích thú với những điều mới lạ, cố gắng thể hiện với mọi người. Con cũng sẽ học được cách nói chuyện, phong thái tự tin, thoải mái của người bản ngữ. Bằng chứng cho thấy, những đứa bé giỏi ngoại ngữ sẽ mạnh dạn và tự tin trước đám đông hơn.

Khám phá thế giới xung quanh

Tiếng Anh gắn liền với mọi thứ trong cuộc sống, mở ra thế giới mới lạ con bé. Thay vì vội vàng gấp lại những cuốn truyện tiếng Anh không hiểu được nội dung, bé sẽ thoải mái khám phá, đặt vấn đề nếu con có vốn từ vựng.

Ngoài ra, khi trẻ em học tiếng Anh, đó không đơn thuần chỉ là vẻ bọc bề ngoài. Con còn được tiếp xúc với đất nước, văn hóa và con người bản địa của ngôn ngữ đó.

Trẻ em học tiếng Anh giúp nâng cao chỉ số IQ

Năm 2004, tạp chí Nature danh tiếng của Mỹ đã đăng 1 nghiên cứu có tính đột phá trong lĩnh vực ngôn ngữ. Họ đã chỉ ra rằng trẻ biết ngoại ngữ sớm có mật độ chất xám trong não cao hơn so với các bé khác.

Tiến sĩ Ellen Bialystock từ đại học York Toronto cũng trả lời thời báo New York số 30/5/2011 khẳng định trẻ được hoc ngoại ngữ có khả năng giải quyết tình huống phức tạp nhanh và tốt hơn.

Nên cho trẻ em học tiếng Anh bắt đầu từ mấy tuổi?

Thực tế là không có độ tuổi nhất định nào để bắt đầu cho trẻ học tiếng Anh. Mỗi đứa trẻ lại là những cá thể riêng biệt và có cá tính riêng. Các ý kiến từ chuyên gia về độ tuổi tối ưu mà trẻ nên bắt đầu học tiếng Anh cũng khác nhau.

Theo 1 số chuyên gia, trẻ nên bắt đầu học tiếng Anh từ khi còn nhỏ, khoảng 0- 3 tuổi. Theo những người khác, trẻ lại nên học từ 6- 7 tuổi. Nhìn chung, có lẽ thời gian tốt nhất để trẻ em học tiếng Anh là khoảng 3- 5 tuổi.

Lý thuyết 1: Trẻ em học tiếng Anh từ 0 – 3 tuổi

Với những người theo lý tuyết này, con trẻ từ 0- 3 tuổi ghi nhớ nhiều và nhanh nhất. Giai đoạn này, bé  có thể học từ và cách diễn đạt bằng ngoại ngũ song song với tiếng mẹ đẻ.

Bé có thể học ngoại ngữ ngay khi chơi game, xem phim hoạt hình hay nghe các bài hát tiếng Anh. Các bé độ tuổi này không sợ sai, không ức chế, không lo mình nói chưa đúng.

Nhược điểm của lý thuyết này là nếu con học mà không có môi trường thích hợp. Hoặc ba mẹ bé không nói được tiếng Anh, bé sẽ không thể nói thành thạo được.

Lý thuyết 2: Trẻ em học tiếng Anh từ 3 – 6 tuổi

Những người theo lý thuyết này cho rằng độ tuổi này bé có thể nói tốt tiếng mẹ đẻ. Con cũng bắt đầu tham gia hoạt động nhóm, có bạn bè. Do đó con có thể tiến bộ nhanh chóng với các từ và cách diễn đạt ngôn ngữ mới.

Lý thuyết 3: Trẻ 7- 8 tuổi mới nên bắt đầu học tiếng Anh

Những người ủng hộ lý thuyết này tin rằng ngoại ngữ nên được học ở độ tuổi trẻ có ý thức. Lúc này, bé đã nói đúng tiếng mẹ đẻ, quen dần thói quen học tập. Từ đó giúp con thực hiện các bài tập được giao dễ dàng hơn.

Nhược điểm của quan điểm này là con học từ nói khó hơn một chút. Con sẽ bị quá tải với bài tập về nhà ở trường, có thể không hứng thú nếu phải học thêm tiếng Anh.

Nhìn chung, không có độ tuổi chính xác để trẻ nên bắt đầu học ngoại ngữ. Các thống kê trên thế giới đã chỉ ra rằng con có khả năng nhận thức, học hỏi rất sớm.

Ở trường mầm non, trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ thông qua trò chơi, bài hát tiếng Anh. Tương tự với các bé lớp 1, ngoài các trò chơi, bài hát, con bắt đầu nắm vững bảng chữ cái. Đồng thời hiểu nghĩa của từ, cách diễn đạt, ngữ pháp, phiên âm, từ vựng.

Nên cho trẻ em học tiếng Anh ở đâu?

Nếu bạn chọn cách bắt ép con học tiếng Anh, con sẽ khó tiếp thu tốt được. Ba mẹ hãy chọn cho con thời điểm thích hợp để học ngoại ngữ. Dù con bắt đầu học ở độ tuổi nào, điều quan trọng nhất là con phải cảm thấy thoải mái, dễ chịu và hứng thú.

Với bé từ 3- 6 tuổi, bạn có thể cho con học tiếng Anh tại trường mẫu giáo hoặc trung tâm. Các lớp học cùng giáo viên chuyên môn sẽ khơi dậy niềm yêu thích của con đối với ngoại ngữ. Từ đó cho con cơ hội phát triển, không bị ép buộc bằng mọi cách.

Ba mẹ cần hiểu rằng một số trẻ học ngoại ngữ rất nhanh nhưng cũng có trẻ cần thêm thời gian. Bạn đừng so sánh con mình với những đứa trẻ khác. Hãy khuyến khích từng trải nghiệm của con, khen ngợi con vì nỗ lực đạt được. Đồng thời đừng quên quan tâm, khích lệ thành tích của con nhé!

Đến đây ắt hẳn ba mẹ đã rõ có nên cho trẻ em học tiếng Anh từ sớm hay không. Việc tiếp xúc với ngoại ngữ sớm không những giúp con nói chuẩn mà còn giúp con phát triển ngôn ngữ, tư duy logic và khả năng sáng tạo. Freetalk English sẽ có rất nhiều khóa học tiếng Anh quốc tế phù hợp với các bé từ 6 tuổi trở lên, giúp con phát triển toàn diện 4 kỹ năng nghe- nói- đọc- viết. Chúc ba mẹ và con sẽ tìm được hướng phát triển phù hợp với năng lực, sở thích và tiềm năng của con.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt Tiếng Anh độc quyền của

Kiểm tra Tiếng Anh MIỄN PHÍ ngay
với chuyên gia độc quền của