Giải đáp: Vì sao học tiếng Anh mãi không giỏi?

Rate this post

Chắc chắn nhiều lúc bạn vẫn tự hỏi mình vì sao mình học tiếng Anh mãi không giỏi? Vì sao mình cũng học tiếng Anh 12 năm trên trường như các bạn khác nhưng vẫn không nói chuyện được với người nước ngoài? Trong khi đó rất nhiều người tự học hay tham gia các khóa học tại trung tâm như Freetalk English vài tháng đã có thể tự tin “bắn” tiếng Anh như gió? Cùng Freetalk English tìm hiểu ngay top 5+ lý do bạn học tiếng Anh mãi không giỏi nhé!

Luôn tự nghĩ “Tiếng Anh rất khó”

Nếu bạn luôn mang trong đầu ý nghĩ tiếng Anh rất khó, ai giỏi tiếng Anh ắt hẳn đều được đầu tư từ bé. Hoặc những người giỏi tiếng Anh là những người gặp may có năng khiếu đặc biệt về ngôn ngữ… Những suy như thế sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu với tiếng Anh đến mức “sợ” nó.

Mỗi khi học tiếng Anh ở bất kỳ đâu, thay vì cởi mở bản thân để tiếp thu thêm ngoại ngữ, bạn sẽ tìm kiếm những bằng chứng chứng minh học tiếng Anh rất khó. Ví dụ như học từ mới khó, hay quên, không nghe được vì người bản ngữ nói quá nhanh, dùng nhiều từ phức tạp hay ngữ pháp rắc rối…

Học tiếng Anh mãi không giỏi vì không chịu thực hành

Một nguyên nhân rất đơn giản nhưng không nhiều người nhận ra. Phần lớn người học tìm hiểu rất nhiều cách học tiếng Anh hiệu quả nhưng chỉ dừng lại ở mức tìm hiểu mà không bao giờ bắt tay áp dụng bất kỳ phương pháp nào.

Nếu cách học hiện tại của bạn không đem lại kết quả tốt. Vậy tại sao bạn vẫn tiếp tục áp dụng nó? Để rồi cuối cùng bạn lại rơi vào vòng luẩn quẩn tại sao mình học tiếng Anh mãi không giỏi.

Quá chú trọng quy tắc ngữ pháp

Khi suy nghĩ quá nhiều về các quy tắc ngữ pháp trong khi nói sẽ khiến việc nói chậm lại. Bởi não bộ sẽ không thể xử lý quá nhiều thông tin cùng lúc. Sự thật là người bản xứ không quá chú trọng ngữ pháp khi nói. Họ chỉ đơn giản là muốn giao tiếp và hiệu được ý bạn nói.

Khi viết, bạn có thời gian để trau chuốt ngữ pháp. Nhưng khi nói, bạn không có nhiều thời gian như thế. Điều bạn cần làm là cần 1 cách học ngữ pháp đúng để có thể bật ra những câu nói đúng ngữ pháp một cách tự nhiên mà không phải suy nghĩ rắc rối.

Học tiếng Anh mãi không giỏi vì học từ vựng sai cách

Thông thường, khi gặp từ mới, ta sẽ tra nghĩa tiếng Việt ngay. Tuy nhiên cách tra từ này sẽ khiến bạn chỉ có thể ghi nhớ trong một thời gian ngắn. Nếu bạn không sử dụng nó thường xuyên thì sẽ rất nhanh quên.

Vậy tại sao tra từ, học từng từ mới như vậy lại không hiệu quả? Bạn cần biết rằng khi giao tiếp, chúng ta luôn nói theo câu hoàn chỉnh. Một câu hoàn chỉnh sẽ chứa lượng thông tin nhiều hơn so với 1 từ đơn lẻ. Do đó, bạn nên ghép từ mới vào cụm từ hoặc câu để dễ ghi nhớ và ứng dụng hơn.

Khi học cả câu, bạn cũng đang ghi nhớ ngữ pháp trong hoàn cảnh giao tiếp cụ thể. Đây chính là điều bạn cần làm để học ngữ pháp một cách tự nhiên và logic.

Không chú trọng kỹ năng nghe

Cũng giống như học tiếng Việt, khi còn là một đứa trẻ, bạn cần một thời gian đầu đời chỉ để nghe. Nghe ông bà, bố mẹ, người thân xung quanh nói chuyện. Đến 1 lúc nào đó, bạn sẽ tự bật ra tiếng nói đầu tiên. Tiếng Anh cũng thế, bạn hãy học tiếng Anh như một đứa trẻ. Hãy đưa bản thân trở về với việc học ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất.

Học tiếng Anh mãi không giỏi do phát âm sai

Khi phát âm, nhiều người không chú trọng nói chính xác mà hay tự phiên âm ra âm tiếng Việt gần nhất. Ví dụ như island -> ai sờ lừn, cure -> cua…

Việc phát âm sai như vậy sẽ khiến bạn tạo thành thói quen. Đến khi nghe đối phương phát âm đúng bạn sẽ chẳng thế nhận ra đó là từ gì, mặc dù bạn biết rất rõ cách viết từ đó.

Hãy lưu ý rằng âm trong tiếng Anh rất khác tiếng Việt bởi chúng có âm gió, âm câm, ending sound… Trong khi tiếng Việt lại là ngôn ngữ đơn âm tiết.

Không có sự kiên trì và quyết tâm

Bất kỳ công việc nào, nếu thiếu sự quyết tâm và kiên trì thì đều không thể đạt hiệu quả như mong đợi. Tiếng Anh cũng thế, bạn sẽ học tiếng Anh mãi không giỏi nếu thiết hai yếu tố này. Đây là một môn học đòi hỏi phải học trong thời gian dài, trau dồi thường xuyên. Chắc chắn không ai có thể giỏi tiếng Anh ngay trong vòng vài tháng ngắn ngủi.

Đó chỉ là 1 số nguyên nhân chủ yếu trong rất nhiều nguyên nhân khiến bạn học tiếng Anh mãi không giỏi. Cho dù là nguyên nhân nào, chỉ bản thân bạn mới có thể giải quyết được. Bạn đừng đổ lỗi cho nguyên nhân khách quan vội mà hãy tự nhìn nhận lại nghiêm túc việc học tiếng Anh của mình. Sau đó định hướng lại nó và tìm cách học hiệu quả cho riêng mình.

Không có môi trường phù hợp

Với tiếng Anh giao tiếp, môi trường luyện tập là cực kỳ quan trọng. Cùng một thời gian học, cùng lượng kiến thức được học, nhưng ai được luyện tập phản xạ thường xuyên hơn thì người đó sẽ tự tin với tiếng Anh hơn.

Bạn có thể tạo môi trường giao tiếp bằng việc tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh hay học cùng giáo viên bản ngữ tại các trung tâm uy tín như Freetalk English để được trau dồi, sửa lỗi và luyện phản xạ thường xuyên.

Đó chỉ là một số nguyên nhân chủ yếu trong rất nhiều nguyên nhân khiến bạn học tiếng Anh mãi không giỏi. Cho dù là nguyên nhân nào, chỉ bản thân bạn mới có thể giải quyết được. Bạn đừng đổ lỗi cho nguyên nhân khách quan vội mà hãy tự nhìn nhận lại nghiêm túc việc học tiếng Anh của mình. Sau đó định hướng lại nó và tìm cách học hiệu quả cho riêng mình.

Bất kỳ hành trình nào khi bạn tham gia cũng đều có những khó khăn, vất vả. Nhưng một khi bạn đã vượt qua được nó thì mọi thành công đều sẽ đến với bạn hơn. Freetalk English chúc bạn sẽ tìm được “đường ra” cho câu hỏi vì sao học tiếng Anh mãi không giỏi nhé.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt Tiếng Anh độc quyền của

Kiểm tra Tiếng Anh MIỄN PHÍ ngay
với chuyên gia độc quền của