Học ngành Quy hoạch vùng và đô thị ra trường làm công việc gì? Cần giỏi tiếng Anh không?

Học ngành Quy hoạch vùng và đô thị ra trường làm công việc gì? Cần giỏi tiếng Anh không?

Rate this post

Ngành Quy hoạch vùng và đô thị hiện đang nhận được sự quan tâm từ đông đảo các bạn trẻ. Đây là ngành học chuyên đào tạo về quy hoạch đô thị và nông thôn với mục đích định hướng bố trí không gian vùng, đô thị cũng như các điểm dân cư, tạo môi trường sống tiện lợi cho cộng đồng. Bên cạnh những kiến thức chuyên môn, việc thành thạo tiếng Anh được xem là điểm cộng giúp sinh viên phát triển trên con đường sự nghiệp tương lai.

1. Tìm hiểu về chuyên ngành Quy hoạch vùng và đô thị

Ngành Quy hoạch vùng và đô thị là một chuyên ngành khá mới mẻ tại thị trường Việt Nam. Ngành học này chuyên đào tạo về quy hoạch xây dựng đô thị và nông thôn để tổ chức và định hướng tổ chức không gian vùng, không gian đô thị và điểm dân cư cũng như hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, nhằm tạo dựng môi trường sống tốt nhất cho người dân.
Hiểu một cách đơn giản, ngành học Quy hoạch vùng và đô thị sẽ đào tạo những kiến trúc sư có đủ kiến thức, kỹ năng để làm quản lý, sử dụng và khai thác đô thị, quản lý xây dựng và quản lý phát triển đô thị mới. Đồng thời, sinh viên khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm các công việc tại công ty xây dựng, ban quản lý các dự án phát triển đô thị mới, Phòng quản lý đô thị tại các quận huyện – thành phố, Phòng xây dựng hay Sở xây dựng,…

Khi theo học chuyên ngành Quy hoạch vùng và đô thị, các bạn sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên môn về quy hoạch đô thị và các ngành liên quan. Cụ thể như Kỹ năng vẽ Kỹ thuật, sử dụng thành thạo AutoCAD, kỹ năng điều hành, phân công và phù hợp với những bộ phận liên quan để tăng hiệu quả công việc, có khả năng cập nhật các thông tin về pháp luật, công nghệ, khoa học kỹ thuật, đưa ra các giải pháp quản quản lý phát triển đô thị trong nước và quốc tế,…

Học ngành Quy hoạch vùng và đô thị ra trường làm công việc gì? Cần giỏi tiếng Anh không?

2. Các trường Đại học đào tạo chuyên ngành Quy hoạch vùng và đô thị

Hiện nay, ngành học Quy hoạch vùng và đô thị đang rất được chú trọng đầu tư. Đó là lý do, ngày càng có nhiều trường Đại học triển khai đào tạo chuyên ngành này. Tiêu biểu phải kể đến:

  • Khu vực miền Bắc: Đại học Kiến trúc Hà Nội
  • Khu vực miền Trung: Đại học Kiến trúc Đà Nẵng
  • Khu vực miền Nam: Đại học Kiến trúc Tp.HCM, Đại học Tôn Đức Thắng. Đại học Thủ Dầu Một, Đại học xây dựng miền Tây.

Ngoài ra, ngành học Quy hoạch vùng và đô thị sẽ yêu cầu xét tuyển đối với các khối A00, A01, A16, V00, V01, V02 và V03. Tùy vào khu vực sinh sống cũng như sở thích cá nhân, các bạn học sinh có thể dễ dàng lựa chọn được ngôi trường đào tạo Quy hoạch vùng và đô thị ưng ý.

3. Sinh viên tốt nghiệp Quy hoạch vùng và đô thị ra trường làm nghề gì?

Sau khi tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân ngành Quy hoạch vùng và đô thị, sinh viên sẽ đứng trước rất nhiều cơ hội việc làm, phát triển sự nghiệp trong tương lai. Theo đó, các bạn có thể đảm nhiệm những vị trí công việc như sau:

  • Chuyên viên thiết kế quy hoạch đô thị: Phân tích tính hợp lý và khả thi về mặt thiết kế của các dự án đô thị, quy hoạch nhằm đưa ra các đề xuất hợp lý và hiệu quả.
  • Chuyên viên thiết kế cảnh quan: Thực hiện khảo sát hiện trạng công trình, lên ý tưởng và bản vẽ bố trí mặt bằng cũng như phối cảnh thể hiện rõ cảnh quan của các công trình.
  • Quản lý đô thị: Đảm nhiệm công việc kiểm tra, giám sát và thực hiện các thủ tục để kiểm soát trật tự về xây dựng, cảnh quan, vệ sinh và an ninh các đô thị.
  • Nhân viên phòng quản lý đô thị: Có nhiệm vụ quản lý hoạt động xây dựng, trật tự đô thị, an toàn vệ sinh môi trường, đồng thời xử lý các vi phạm liên quan đến trật tự đô thị, xây dựng.
  • Quản lý tòa nhà: Làm việc trong ban quản lý tòa nhà tại các khu chung cư, ban quản lý tòa nhà văn phòng hay tòa nhà trụ sở cơ quan.
  • Chuyên viên đầu tư dự án bất động sản: Nghiên cứu và đề xuất các cơ hội đầu tư các dự án bất động sản, thực hiện thủ tục pháp lý liên quan đến dự án bất động sản.
  • Chuyên viên đền bù giải phóng mặt bằng: Thực hiện các thủ tục bồi thường, thu hồi đất cũng như bàn giao mặt bằng xây dựng đô thị.

Công chức viên chức tại các cơ quan đơn vị nhà nước như Cục pháp triển đô thị, Cục quản lý nhà và thị trường BĐS trực thuộc Bộ Xây dựng, Viện Quy hoạch đô thị, Sở xây dựng các tỉnh – thành,…

Ngoài ra, sinh viên ngành Quy hoạch vùng và đô thị có thể tham gia giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng. Hoặc nghiên cứu chuyên sâu của quy hoạch tại các viện, phòng nghiên cứu tại các sở quy hoạch – kiến trúc, tài nguyên – môi trường,…

Học ngành Quy hoạch vùng và đô thị ra trường làm công việc gì? Cần giỏi tiếng Anh không?

4. Học ngành Quy hoạch vùng và đô thị có cần giỏi tiếng Anh không?

Trong thời đại công nghiệp hóa và hiện đại hóa, cũng như hội nhập quốc tế như hiện nay, việc sử dụng thành thạo tiếng Anh đã trở thành một yếu tố quan trọng đối với nhiều ngành học, bao gồm Quy hoạch vùng và đô thị. Hiểu và sử dụng tốt các thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành không chỉ giúp các bạn tích lũy được lượng lớn kiến thức trong quá trình học tập, mà còn là chìa khóa quan trọng khi bước vào thị trường lao động.

Bên cạnh các kinh nghiệm, kỹ năng nghề nghiệp, các nhà tuyển dụng cũng sẽ yêu cầu về ngoại ngữ của các ứng viên lĩnh vực Quy hoạch vùng và đô thị. Sự phát triển của kinh tế thị trường đồng nghĩa với việc sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp tại các doanh nghiệp trở nên phổ biến. Đương nhiên, nếu có cho mình nền tảng kiến thức Tiếng Anh tốt, bạn sẽ tăng cơ hội nghề nghiệp với mức lương cao và cơ hội làm việc cùng đối tác quốc tế.

5. Freetalk English – Trung tâm tiếng Anh uy tín dành cho sinh viên ngành Quy hoạch vùng và đô thị

Với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy kỹ năng giao tiếp, đọc hiểu tiếng Anh, Freetalk English tự tin mở rộng phạm vi giao dục từ mẫu giáo đến người lớn. Đến với trung tâm, mỗi bạn học viên sẽ trải qua một đánh giá ban đầu về trình độ tiếng Anh. Sau đó tiếp nhận sự tư vấn chính xác và xây dựng lộ trình học tập phù hợp với trình độ cũng như mục tiêu học tập.

FTE không chỉ đa dạng về giáo trình mà còn về hình thức giảng. Học viên có thể tham gia các khóa học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao như tiếng Anh giao tiếp cơ bản, tiếng Anh giao tiếp văn phòng, tiếng Anh chuyên ngành hay tiếng Anh cấp tốc. Hơn nữa, trung tâm Anh ngữ này còn tổ chức các lớp học 1-1 và 2-1 để tối ưu hóa quá trình học tập của mỗi học viên.

Đội ngũ giảng viên tại Freetalk English được lựa chọn một cách kỹ lưỡng, với yêu cầu cao về chứng chỉ sư phạm và IELTS từ 7.5 trở nên. Đồng thời, cơ sở vật chất và trang bị giảng dạy tại FTE được đầu tư hiện đại, nhằm đảm bảo học viên có môi trường học tập tốt nhất. Điều này chắc chắn rằng bạn có thể tin tưởng vào chất lượng giảng dạy và trải nghiệm học tập tại FTE.

Học ngành Quy hoạch vùng và đô thị ra trường làm công việc gì? Cần giỏi tiếng Anh không?

6. Kết luận

Nội dung bài viết trên đây đã cung cấp đến độc giả đầy đủ các thông tin chi tiết cho thắc mắc “Học ngành Quy hoạch vùng và đô thị tốt nghiệp làm công việc gì? Cần học tốt tiếng Anh không?” Qua những kiến thức FTE đã chia sẻ, hy vọng bạn đã có cái nhìn toàn diện về ngành Quy hoạch vùng và đô thị. Để tạo ra một tương lai rộng mở và hướng tới sự thành công, hãy để Freetalk English trở thành người đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục tiếng Anh.

Xem thêm:

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt Tiếng Anh độc quyền của

Kiểm tra Tiếng Anh MIỄN PHÍ ngay
với chuyên gia độc quền của