Phát âm chuẩn tiếng Anh theo các giọng phổ biến

Rate this post

Đối với người học tiếng Anh, có lẽ thử thách lớn nhất trong quá trình học chính là gặp qua rất nhiều kiểu giọng. Đôi khi, bạn chắc chắn cũng đặt câu hỏi liệu đâu là cách phát âm chuẩn tiếng Anh đúng không? Hãy cùng Freetalk English tìm hiểu sự khác biệt giữa các kiểu giọng trên thế giới và cách phát âm nhé!

Cách phát âm tiếng Anh giọng Anh- Mỹ

Anh- Mỹ có lẽ là kiểu giọng phổ biến nhất ở nước ta. Bởi lẽ kiểu giọng này được sử dụng bởi hơn 225 triệu người bản xứ. Dù tiếng Anh được bắt nguồn từ nước Anh nhưng Mỹ mới là quốc gia có số người nói tiếng Anh nhiều nhất thế giới.

Ngạc nhiên hơn, nhiều nhà sử học cho rằng phát âm tiếng Anh Mỹ gần với thứ tiếng Anh cổ hơn so với tiếng Anh- Anh ngày nay.

Cách phát âm chuẩn tiếng Anh Mỹ

Ví dụ khi đọc từ “bar”, người Mỹ sẽ nhấn âm “r” và đọc là /ba:r/. Còn người Anh sẽ đọc như thể từ này kết thúc với âm “h” /ba:r/.

Cách phát âm của người Mỹ hay bỏ qua phụ âm của từ để có thể nói nhanh và dễ hơn. Ví dụ “mountain” được nói là /ˈmaʊn.tən/ và không bật âm.

Hầu hết, thanh thiếu niên người Mỹ đều phát âm chuẩn tiếng Anh bằng giọng chuẩn nên rất khó nhận được đó là giọng vùng nào. Bên cạnh đó, người Mỹ cũng có xu hướng thay thế “t” bằng “d”.

Ví dụ như “theater” được phát âm là /ˈθiː.ə.t̬ɚ/ hay “letter” thành /ˈlet̬.ɚ/.

Cách phát âm tiếng Anh giọng Anh- Anh

Có lẽ hầu hết các bạn đều đã từng học cách nói giọng Anh Anh khi học ở trường. Điểm độc đáo nổi bật của phát âm chuẩn ở nước Anh là mỗi vùng lại có 1 kiểu giọng khác nhau dù lãnh thổ của Anh Quốc không quá lớn.

Người Anh thuộc các tầng lớp khác nhau sẽ có kiểu giọng khác hẳn nhau. Đây cũng là niềm tự hào của người Anh khi sở hữu đa dạng các giọng nói. Trong khi người Mỹ có xu hướng thay thế “t” bằng “da” thì phát âm chuẩn tiếng Anh Anh sẽ bật “t” rõ ràng và chính xác.

Phát âm chuẩn giọng Anh- Anh

Cách phát âm chuẩn tiếng Anh giọng Scotland

Ở đất nước Scotland (thuộc Vương quốc Anh), dân địa phương có nhiều kiểu giọng. Nơi đây nghe tương tự kiểu phát âm tiếng Anh Anh. Nhưng tiếng Anh người Scotland nhấn rất rõ ràng các âm “r” cuối mỗi từ.

Người Scotland có thói quen sử dụng từ mượn trong tiếng Scots nên kiểu giọng của họ rối rắm hơn. Nhiều người còn thích trộn lẫn 2 loại ngôn ngữ này khi nói để tạo sự phá cách trong ngôn ngữ rất thú vị.

Hầu hết, phát âm chuẩn mà người Scotland sử dụng sẽ không có khác biệt giữa /æ/-/ɑː/. Do đó các nguyên âm trong các từ như “bath”, “trap”, “palm” nghe tương tự nhau.

Phát âm chuẩn giọng Scotland

Cách phát âm chuẩn tiếng Anh giọng Canada

Giọng Canada có rất nhiều nét tương đồng với cách phát âm giọng Anh Mỹ. Chính vì thế, nếu bạn không nghe được điểm khác biệt giữa 2 loại giọng này cũng không sao. Đến nhiều người Mỹ cũng không nghe ra được giọng Canada bởi nó rất giọng giọng vùng miền Bắc nước Mỹ.

Bạn có thể phân biệt qua các nguyên âm. Ví dụ từ “sorry”, người Canada đọc thành “sore-y”, người Mỹ đọc như “sah-rey”. Âm “ou” cũng có điểm khác biệt, ví như từ “house”, người Can đọc là “hoo-se” trong khi người Mỹ đọc là “how-se”.

Phát âm chuẩn giọng Canada

Cách phát âm chuẩn tiếng Anh giọng Úc

Phát âm chuẩn tiếng Úc khá giống tiếng Anh Anh, nhất là ở âm ‘r”. Những từ kết thúc với “r” sẽ được đọc như “h”. Khác biệt lớn nhất của 2 ngôn ngữ này chính là những nguyên âm và nhịp điệu mỗi ngôn ngữ.

Tiếng Anh của người Úc rất chuẩn, nghĩa là dù nói chuyện cùng người miền nào nước Úc, bạn cũng sẽ thấy ngũ điệu của họ gần như giống nhau. Bất kể mỗi địa phương có thể cách nhau đến 4 nghìn dặm. Chẳng hạn như thành phố Perth thanh bình đến Sydney nhộn nhịp.

Phát âm chuẩn giọng Úc

Nếu đã từng xem các chương trình của Úc, bạn sẽ thấy cách người Úc phát âm rất khác. Họ sẽ phát âm chữ “I” trong các từ như “like”, “night” thành “oi” chứ không phải “ai”.

Chữ “a” mềm như trong “cat”, “hat” thường được phát âm tương tự “eh”. Nghĩa là “cat” sẽ nghe như “ceht” và “hat” sẽ nghe thành “heht”.

Âm “a” cứng như trong các từ “day”, “way”, “mate” sẽ nghe tương tự như cách phát âm chuẩn tiếng Anh Anh nói từ “aye”. Nghĩa là, “mate” sẽ nghe như “m-aye-te”.

Cách phát âm chuẩn tiếng Anh theo giọng New Zealand

Đây là hàng xóm của Úc, nằm về phía Đông Nam. New Zealand là quốc đảo dùng các biến thể mới nhất của tiếng Anh trên thế giới trong hơn 150 năm qua.

Mặc dù tiếng Úc và kiểu giọng ‘Kiwwi” nghe tương tự nhau. Nhưng người bản địa 2 quốc gia này có thể nhận ra điểm khác biệt trong cách nói.

Phát âm chuẩn giọng New Zealand

Bạn sẽ để ý nhiều người New Zealand khi nói thường lên giọng, như họ đang đặt câu hỏi vậy. Đây không phải là quy tắc phát âm chuẩn tiếng Anh của người New Zealand. Nhưng lại là một điểm khác biệt rõ rệt có thể nhận ra ngay lập tức.

Ở New Zealand, âm “o” thỉnh thoảng sẽ nghe như “oi” trong “boy”. Ví dụ “hello” sẽ nghe như “helloi”, “I know” lại như “I noi”.

Trong khi đó, chữ “e” lại được kéo dài như chữ “i” của phát âm tiếng Anh Mỹ. “Yes” sẽ nghe là “yeees”, “again” có thể nghe như “ageen”. Hơn nữa, chữ “i” thì người dân ở quốc đảo này phát âm như “u” trong “cup”. Nghĩa là “fish and chips” sẽ nghe kiểu “fush and chups”.

Cách phát âm tiếng Anh giọng Ireland

Kiểu giọng cuối cùng trong nội dung bài viết này là phát âm chuẩn tiếng Anh giọng Ireland. Khác với giọng Scotland có xu hướng sử dụng nhiều từ mượn từ tiếng Scot. Người dân Ireland khi luyện tiếng Anh sử dụng nhiều từ gốc Gaelic (tổ tiên Ireland). Ngoài sự khác biệt về phát âm, người bản địa thường dùng cấu trúc câu độc đáo để tạo dấu ấn.

Phát âm tiếng Anh chuẩn giọng Ireland

Thường thì trong nhiều từ vựng, nguyên âm “u” được phát âm /ʌ/. Nếu bạn đi du lịch ở Dublin vào ngày đẹp trời nào đó thì khả năng người dân ở đây sẽ không hiểu gì khi bạn hỏi “where is the bus /ˈbʌs/ stop?”.

Tại quốc gia này, chữ “u” như “bus stop” được phát âm thành /bʊs/. Tương tự, “thank you very much” sẽ được phát âm thành /tʌŋk juː vɛri: mʊtʃ/, “cup” /cʊp/ chứ không phải “a /cʌp/ of tea”, /dʊblin/ chứ không phải /dʌbli:n/.

Qua nội dung bài viết này, Freetalk English muốn thông điệp đến bạn rằng không có cách phát âm chuẩn tiếng Anh nào dựa vào giọng địa phương. Bạn hãy chọn ra giọng phát âm mà bạn muốn và luyện theo nhé. Chúc bạn sớm đạt được thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt Tiếng Anh độc quyền của

Kiểm tra Tiếng Anh MIỄN PHÍ ngay
với chuyên gia độc quền của