Học tiếng Anh hiệu quả từ sách báo song ngữ

Rate this post

Đọc sách báo song ngữ là hình thức được các bạn học rất yêu thích lựa chọn để học tiếng Anh hiệu quả. Cách này không những giúp bạn tăng được vốn từ vựng, khả năng đọc hiểu mà còn trau chốt cho cách hành văn và câu từ sắc sảo, tự nhiên như người bản xứ. Vậy làm thế nào để có thể đọc áp dụng đọc sách song ngữ vào học tiếng Anh hiệu quả nhất và nên đọc từ nguồn tài liệu nào? Hãy cùng Freetalk English tìm hiểu cách học tiếng Anh thú vị này trong nội dung sau.

Mới học tiếng Anh có thể đọc sách song ngữ hay không?

Nhiều bạn cho rằng việc đọc sách song ngữ chỉ dành cho những ai giỏi tiếng Anh. Đó là quan niệm hoàn toàn không chính xác. Hãy nhớ lại khi bạn vẫn đang học tiểu học, bạn cũng phải học đọc từng từ, học ghép câu. Sau đó mới học lên các bài tập đọc đoạn văn ngắn, truyền ngắn, truyện dài… Điều đó có nghĩa là, không quan trọng trình độ bạn ở đây, quan trọng là tìm được tài liệu phù hợp.

Sách song ngữ không chỉ dành cho người giỏi Tiếng Anh

Khi mới bắt đầu học tiếng Anh bằng đọc sách song ngữ, đừng vội khởi đầu với những cuốn tiểu thuyết kinh điển dày hàng nghìn trang chỉ vì nó “hot”. Chắc chắn bạn sẽ khó vượt qua 3 trang đầu, rồi nó sẽ trôi vào dĩ vãng. Hãy chọn từ những mẩu truyện ngắn rồi dần nâng cấp độ dài theo trình độ học tiếng Anh của bản thân.

Lợi ích khi học tiếng Anh thông qua sách song ngữ

Đọc sách báo song ngữ có mang lại lợi ích gì, có đang để bạn bỏ thời gian, công sức hay không?

Dễ dàng tra nghĩa của từ

Một trong những lý do khiến bạn bỏ cuộc khi nhìn thấy một trang giấy trong quá trình bắt đầu học tiếng Anh là vì không thể hiểu nội dung. Có quá nhiều từ vựng mới khiến bạn chẳng thể nắm bắt nội dung. Ngoài việc lựa chọn đúng tài liệu, bạn cũng có thể khắc phục bằng cách đọc sách song ngữ.

Bạn có thể đoán ý của từ theo ngữ cảnh phù hợp

Khi không thể đoán ý nghĩa của câu hay đoạn văn, bạn hãy nhìn bản tiếng Việt để hiểu và đoán biết nghĩa từ. Sau đó mới tra từ điển, khi đó não bộ được nhắc đi nhắc lại kiến thức giúp bạn nhớ từ vựng hơn rất nhiều.

Trau dồi từ vựng học tiếng Anh

Mỗi bài báo hay cuốn sách đều sẽ chứa các từ ngữ xoay quanh nội dung nhất định. Những từ đó sẽ lặp đi lặp lại nên bạn sẽ vô thức nhớ chúng. Bởi vậy, đọc sách song ngữ không những giúp bạn xây dựng vốn từ mà còn học thêm cả cụm từ. Đặc biệt là cả cách sử dụng trong ngữ cạnh cụ thể. Điều đó giúp bạn hiểu sâu từ vựng chứ không chỉ đơn giản là ngữ nghĩa.

Nâng cao tốc độ đọc hiểu

Tốc độ đọc hiểu sẽ đi đối với phản xạ về ngôn ngữ. Đôi lúc bạn có thể nghe rõ. Đôi lúc bạn nghe rõ những từ đối phương nói nhưng lại không ghép được thành câu đủ nghĩa. Điều này xảy ra vì bạn chưa có phản xạ ngôn ngữ nên não bộ phải mất một khoảng thời gian để sắp xếp câu trả lời.

Phản xạ này không thể tự có nếu như không trải qua quá trình tập luyện. Khi bắt đầu đọc sách song ngữ, bạn có thể sẽ mất thời gian rất lâu để hiểu. Nhưng dần dần chắc chắn bạn sẽ sớm tăng tốc đọ đọc hơn. Thậm chí sẽ có ngày bạn có thể đọc lướt được như tiếng Việt vậy.

Đọc sách song ngữ giúp bạn nâng cao tốc độ đọc hiểu

Học hỏi văn phong sử dụng tiếng Anh

Nếu chỉ đơn thuần dùng tiếng Anh giao tiếp hàng ngày, ngữ pháo và văn phòng không quá câu nệ. Nhưng bạn biết đấy, ai chẳng muốn nghe 1 người nói hay. Chưa kể, biết đâu sẽ có lúc bạn phải thuyết trình viết văn, thư… Khi đó, văn phong sẽ quyết định lớn tới kết quả của bạn đó.

Khi học tiếng Anh qua sách song ngữ, bạn không những được mở mang kiến thức. Mà còn có thêm nhiều ý tưởng và cách viết phong phú, tự nhiên hơn.

Học tiếng Anh từ đọc sách song ngữ sao cho hiệu quả?

Thói quen đọc giúp trau dồi kiến thức trên nhiều phương diện. Nhưng rất tiếc nhiều người chưa tạo được thói quen đó. Khi chúng ta sử dụng chính ngôn ngữ mẹ đẻ mà vẫn lười đọc sách. Vậy làm sao ta có thể giữ thoái quen đọc sách song ngữ? Đồng thời làm thế nào để có thể đạt được hiệu quả đọc sách cao nhất?

Chọn nội dung sách song ngữ

Việc chọn nội dung sách song ngữ rất quan trọng. Nó không những giúp bạn hào hứng hơn mà còn quyết định kết quả bạn đạt được từ quá trình đó.

Chọn nội dung sách phù hợp

Nếu bạn là thiếu nữ mộng mơ, thích những câu chuyện lãng mạn? Vậy đừng cố gò ép mình với các bài báo khoa học cứng nhắc. Hay một đứa trẻ mới làm quen tiếng Anh cũng không thể đọc cuốn tiểu thuyết kinh điển hàng nghìn trang.

Đọc sách song ngữ từ ít đến nhiều

Thói quen đọc sách song ngữ cần được hình thành dần dần. Số lượng trang không quan trọng bằng những gì bạn sẽ học được từ những trang sácha ấy. Bạn hãy tăng dần độ khó, từ 1 trang đến vài trang, thậm chí 1 quyển sách song ngữ. Khi đó, khả năng đọc- hiểu và vốn từ vựng học tiếng Anh của bạn cũng sẽ tăng lên đáng kể.

Ghi lại kiến thức mới

Sách báo nói chung, sách song ngữ nói riêng luôn là kho tàng kiến thức nhân loại vô tận. Trong đó bao gồm những thông tin đa dạng hoặc chỉ đơn giản là câu nói khiến bạn tâm đắc. Vậy tại sao bạn không ghi lại để tìm kiếm dễ dàng? Đây cũng là cách giúp bạn ghi nhớ tốt hơn.

Take note kiến thức mới

Việc học tiếng Anh qua sách song ngữ còn giúp việc ghi chép của bạn thu được nhiều kiến thức mới. Ví như tăng khả năng từ vựng, ngữ pháp, idioms… Sau vài lần xem đi xem lại kiến thức mới đó, chắc chắn bạn sẽ dần xây dựng được nền tảng vững chắc.

Nguồn tài liệu sách song ngữ học tiếng Anh hiệu quả

Freetalk English sẽ giới thiệu tới bạn một số trang web đọc báo, sách song ngữ. Điều này giúp bạn có thẻ luyện tập mỗi ngày mà không lo nhàm chán nhé.

Học tiếng Anh từ những tài liệu song ngữ

Learn vocab in IELTS reading

Đây là web tổng hợp các bài reading trong kỳ thi IELTS. Mỗi bài sẽ bao gồm phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt song hành. Nội dung các bài Reading thường cung cấp thông tin hữu ích với độ dài vừa phải. Do đó bạn có thể hoàn toàn sử dụng nó để luyện khả năng đọc hiểu và tăng vốn từ vựng.

Đặc biệt, website này còn khuyến khích bạn đọc đóng góp các bài dịch tương tự. Bởi website hoạt động với mục đích phát triển cộng đồng không vì lý do lợi nhuận.

Thế Giới Song Ngữ

Website này có thể hình dung như 1 trang báo điện tử, cả về hình thức lẫn nội dung. Trang web cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin thú vị cập nhật hàng ngày với 2 ngôn ngữ song song.

Điểm cộng của website này là bên cạnh học tiếng Anh, bạn còn có thể tìm hiểu thêm các ngôn ngữ khác. Như tiếng Nga, Trung hay Nhật… có đến 16 ngôn ngữ khác nhau trên web.

Việt Anh Song Ngữ’

Website này tương tự như Thế giới song ngữ, bao gồm nội dung Anh- Việt song song. Tuy nhiên, vietanhsongngu.com thiên về blog, nội dung chia sẻ đa dạng. Bao gồm từ vựng, ngữ pháp, truyện, sách song ngữ… Bạn có thể khám phá rất nhiều thông tin thú vị về cuộc sống xung quanh cùng ngôn ngữ đó.

Toomva

Đây là trang web cung cấp video thông tin song ngữ với tốc độ chậm. Bạn có thể tăng, giảm tốc độ video, lựa chọn phụ đề tiếng Anh, Việt hoặc tắt phụ đè… Bên cạnh đó là tapescript để bạn dễ dàng theo dõi và nhìn lại những chỗ chưa hiểu.

Học tiếng Anh là một quá trình cần sự bền bỉ và kiên trì. Do đó, hãy cố gắng tìm kiếm những cách học giúp bạn luôn cảm thấy có hứng thú. Trong bài viết này, Freetalk English đã gợi ý một nguồn cảm hứng cho việc học tiếng Anh của bạn, đó là học qua sách song ngữ. Bên cạnh đó, 1 trong những phương pháp giúp nhiều người thành công chinh phục ngôn ngữ chính là môi trường giao tiếp- phản xạ. Hãy tìm hiểu ngay hoặc tham gia HỌC THỬ tại Freetalk English để tiếp cận phương pháp học tiếng Anh này nhé.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt Tiếng Anh độc quyền của

Kiểm tra Tiếng Anh MIỄN PHÍ ngay
với chuyên gia độc quền của