Học ngành Kỹ thuật không gian ra trường làm nghề gì? Cần học tốt tiếng Anh không?

Học ngành Kỹ thuật không gian ra trường làm nghề gì? Cần học tốt tiếng Anh không?

Rate this post

Kỹ thuật không gian là một chuyên ngành khá mới tại Việt Nam, chuyên đào tạo về các kỹ năng phân tích, xử lý số liệu và hình ảnh từ vệ tinh ngoài không gian. Thế nhưng, học ngành Kỹ thuật không gian ra trường sẽ làm công việc gì? Có cần sử dụng thành thạo tiếng Anh hay không? Cùng Freetalk English giúp bạn trả lời những câu hỏi này trong nội dung bài viết dưới đây.

1. Khái quát về ngành Kỹ thuật không gian

Kỹ thuật không gian là một ngành khá mới lạ tại Việt Nam. Đây là ngành chuyên đào tạo về việc phân tích và xử lý số liệu, hình ảnh từ các vệ tinh ngoài không gian gửi về Trái Đất. Đồng thời, ngành Kỹ thuật không gian cũng đào tạo ra các nhà khoa học, nhà nghiên cứu các công nghệ không gian, các lĩnh vực liên quan tới vũ trụ. Vậy nên, để học được ngành này cần có sự nhanh nhẹn, tỉ mỉ và giỏi phân tích, cũng như sự chăm chỉ, nỗ lực và thông minh.
Khi học ngành Kỹ thuật không gian, bạn sẽ được giảng dạy các kiến thức về 2 mặt: kỹ thuật và kỹ năng. Về kỹ thuật, bạn sẽ được học các kiến thức về điện tử, môi trường và liên lạc ngoài không gian, các cách xử lý số liệu, hình ảnh, tín hiệu, phân tích thông tin từ vệ tinh gửi về,… Còn về kỹ năng, bạn sẽ được học các kỹ năng cá nhân, kỹ năng nhóm, kỹ năng giao tiếp để làm việc với đa ngành, đa văn hóa, đa quốc gia.
Vì đây là ngành mới, nên hiện nay ở Việt Nam mới có 1 trường duy nhất giảng dạy là trường Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP.HCM. Tuy nhiên, đây lại là ngành mà nhà nước đang cần nhiều nhân lực để phục vụ cho các chiến lược quốc gia liên quan tới việc bảo mật thông tin về nhiều ngành nghề như giáo dục, y tế, viễn thông, đặc biệt là quân sự quốc phòng.

Học ngành Kỹ thuật không gian ra trường làm nghề gì? Cần học tốt tiếng Anh không?

2. Học ngành Kỹ thuật không gian có cần học giỏi tiếng Anh không?

Học ngành Kỹ thuật không gian, bạn bắt buộc phải học giỏi tiếng Anh. Như đã nói ở trên, ngành này là một ngành học mới ở nước ta, nên các kiến thức được giảng dạy chủ yếu sẽ đi mượn thông tin từ nước ngoài khá nhiều. Nên để học được và nắm chắc các kiến thức cơ bản thì bạn cần phải có một nền tảng tiếng Anh tốt. Ngoài ra, ngành Kỹ thuật không gian sẽ phải sử dụng rất nhiều từ ngữ chuyên ngành là tiếng Anh. Từ các từ ngữ liên quan tới lập trình, tới các từ ngữ về không gian, về phân tích đều cần sử dụng từ chuyên ngành là tiếng Anh. Thậm chí, để thấy rõ sự quan trọng của tiếng Anh đối với ngành Kỹ thuật không gian, tiếng Anh chuyên ngành còn được giảng dạy từ ngày học kỳ đầu tiên của năm nhất.

Học ngành này, bạn không chỉ ngồi máy tính liên tục để phân tích, xử lý số liệu. Bạn còn cần kết hợp làm việc nhóm để đem đến hiệu quả cao nhất trong công việc. Và đôi khi nhóm của bạn sẽ có cả người ngoại quốc. Bạn cũng cần liên hệ, yêu cầu hỗ trợ từ các quốc gia khác. Để làm được điều đó, bạn cần phải có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt. Đây cũng là ngành học giúp bạn tiếp xúc nhiều với môi trường quốc tế, cũng tạo cho bạn có nhiều cơ hội việc làm ở quốc tế.

3. Sinh viên ngành Kỹ thuật không gian nên học tiếng Anh ở đâu?

Khi đã biết được sự cần thiết của việc học tiếng Anh rồi, thì câu hỏi bạn cần đặt ra bây giờ đó là: “Nên học tiếng Anh ở đâu?”. Câu trả lời dành cho bạn là Trung tâm tiếng Anh Freetalk English.

Được biết tới là trung tâm uy tín với hơn 8 năm dạy học, Freetalk English tự hào có thể đem tới cho bạn khả năng giao tiếp tiếng Anh mà bạn mong muốn. Với 720 giảng viên cả trong nước lẫn nước ngoài, gần 1000 khóa học và hơn 600 học bổng, FTE là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn nâng cao trình độ tiếng Anh của bản thân mình. Tại FTE, bạn có thể tự lựa chọn lịch học của mình, cũng có thể chọn học trực tuyến hoặc học tại trung tâm. Bạn cũng sẽ được tư vấn, thiết kế riêng lộ trình học tập theo mong muốn và nhu cầu của mình. Bạn cũng sẽ được trải nghiệm khóa học tiếng Anh 1-1 với giáo viên bản ngữ. Chương trình 1-1 của FTE đặc biệt ở chỗ, là sẽ có giáo viên Việt Nam và giáo viên nước ngoài luân phiên nhau giảng dạy cho bạn, giúp bạn tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả nhất.

Để đem đến chất lượng giảng dạy tốt nhất, FTE cũng có yêu cầu cao về các giáo viên. Nếu là giáo viên Việt Nam, thì bắt buộc phải có chứng chỉ sư phạm và IELTS >7.5. Còn đối với các giáo viên nước ngoài, cũng yêu cầu phải có chứng chỉ sư phạm quốc tế và các chứng chỉ về CELTA, TESOL, TEFL,… Các giáo viên sẽ luôn hết lòng hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc của học viên. Ngoài ra, trung tâm cũng được đầu tư nhiều về các cơ sở vật chất, nhằm đem đến sự thoải mái, giúp học viên tiếp thu tri thức dễ dàng. FTE cũng cam kết bạn sẽ tự tin giao tiếp tiếng Anh sau 1-3 tháng học tại trung tâm. Nếu không, sẽ hoàn tiền 100% cho học viên.

Học ngành Kỹ thuật không gian ra trường làm nghề gì? Cần học tốt tiếng Anh không?

4. Học ngành Kỹ thuật không gian ra trường làm nghề gì?

Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ được cấp bằng Kỹ sư Kỹ thuật không gian. Bạn sẽ có cơ hội làm các nghề như:

Chuyên viên, nghiên cứu viên: nghiên cứu, chế tạo, xử lý các thiết bị ngoài không gian. Phân tích hình ảnh, thông tin số liệu mà vệ tinh gửi về Trái Đất. Làm việc tại các trung tâm viễn thám, trung tâm Vệ tinh quốc gia, Viện Công nghệ vũ trụ, các tổ chức kinh doanh các thiết bị liên quan tới không gian,…

Thiết kế, điều khiển vệ tinh: Tạo ra các mẫu vệ tinh mới, điều khiển các vệ tinh đang ở ngoài không gian, phóng các vệ tinh mới vào vũ trụ,…
Giảng viên tại các trường đại học, đem ngành Kỹ thuật không gian trở nên phổ biến hơn, được nhiều người biết tới nhiều hơn, đem đến nguồn nhân lực trẻ dồi dào phục vụ công việc nghiên cứu đem lợi ích cho Tổ quốc.
Làm việc trong các lĩnh vực liên quan như: Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông,…

Ngoài ra, nếu có nền tảng tiếng Anh tốt, bạn còn có cơ hội được làm việc tại nước ngoài, các cơ quan nghiên cứu về không gian hàng đầu thế giới. Được làm quen và tham gia các dự án nghiên cứu lớn về không gian cùng với các chuyên gia đến từ các quốc gia khác nhau.

Học ngành Kỹ thuật không gian ra trường làm nghề gì? Cần học tốt tiếng Anh không?

5. Mức lương của sinh viên ngành Kỹ thuật không gian khi mới ra trường là bao nhiêu?

Vì đây là một ngành mới, bắt đầu từ năm 2018, nên hiện vẫn chưa có thống kê cụ thể nào về mức lương của ngành Kỹ thuật không gian tại Việt Nam. Còn trên thế giới, mức lương trung bình của một kỹ sư Kỹ thuật không gian hiện đang rơi vào khoảng 116.500 USD/ năm, tức là khoảng hơn 2.679.500.000 VNĐ/năm, hơn 223 triệu đồng/tháng.
Đây mới chỉ là con số trung bình về lương cứng, chưa tính thêm các khoản thưởng thêm khi tham gia vào các dự án và các đãi ngộ riêng biệt dành cho các kỹ sư Kỹ thuật không gian. Nếu bạn học tốt tiếng Anh, bạn cũng có thể làm việc tại môi trường quốc tế và cũng sẽ được hưởng các mức lương tương tự như trên.

6. Tổng kết

Dù không phải là ngành phổ biến tại Việt Nam, những ngành Kỹ thuật không gian vẫn được xem là ngành đem lại nguồn thu nhập dồi dào, cũng như có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp dành cho các bạn sinh viên. Đương nhiên là đi kèm với nó là các yêu cầu cao về kiến thức chuyên môn, khả năng phân tích, sự chăm chỉ nỗ lực, đam mê với không gian học, tư duy nhanh nhạy, tỉ mỉ cần cù và dĩ nhiên cũng cần có một nền tảng tiếng Anh tốt. Freetalk English sẽ luôn đồng hành cùng bạn, hỗ trợ bạn trên con đường thực hiện ước mơ của mình. Đã có rất nhiều bạn sinh viên thành công chinh phục được tiếng Anh của Freetalk English. Và giờ, tới lượt bạn.

Xem thêm:

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt Tiếng Anh độc quyền của

Kiểm tra Tiếng Anh MIỄN PHÍ ngay
với chuyên gia độc quền của