Học Tiếng Anh giao tiếp có quan trọng ngữ pháp không?

Rate this post

Học ngữ pháp hay không học ngữ pháp với tiếng Anh giao tiếp vẫn luôn là thắc mắc lớn của nhiều người. Đa phần nhiều bạn không hiểu được tầm quan trọng và cách học ngữ pháp sao cho hiệu quả. Hay làm thế nào để trong quá trình giao tiếp, ta tự tin nói chuyện với câu cú chuẩn xác? Hãy cùng Freetalk English giải quyết vấn đề trong nội dung dưới đây!

Vai trò của ngữ pháp đối với tiếng Anh giao tiếp

Học ngữ pháp luôn được đánh giá là yếu tố vô cùng quan trọng trong kỹ năng đọc- viết. Tuy nhiên, đối với giao tiếp, ngữ pháp không phải yếu tố quá quan trọng. Tầm quan trọng của ngữ pháp trong tiếng Anh giao tiếp sẽ phụ thuộc vào đối tượng và mục đích học của từng người.

Nếu mục đích học tiếng Anh giao tiếp của bạn là thi lấy chứng chỉ thì ngữ pháp đóng vai trò rất quan trọng. Nếu mục đích của bạn không chỉ đơn thuần là nói được tiếng Anh mà còn viết được thành thạo, chính xác phục vụ cho công việc thì ngữ pháp cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nếu bạn chỉ cần học tiếng Anh để nói chuyện với người nước ngoài thì chỉ cần ngữ pháp đơn giản.

Tuy nhiên, ta không thể phủ định vai trò của ngữ pháp trong tiếng Anh giao tiếp:

Ngữ pháp đúng giúp giao tiếp trôi chảy

Khi nắm chắc ngữ pháp, bạn sẽ hiểu đúng ngữ cảnh mà người bản xứ muốn nói đến. Ngược lại, nếu thiếu ngữ pháp, bạn sẽ không thể hiểu hoặc có thể hiểu sai ý đối phương. Đồng thời, thiếu ngữ pháp cũng khiến người đối thoại hiểu lầm ý của bạn.

Ngữ pháp giúp hoàn thiện các kỹ năng khác

Ngữ pháp giống như khung xương của cơ thể sống, giúp bạn nằm trong khuôn khổ chính xác nhất. Học tốt ngữ pháp trong tiếng Anh giao tiếp giúp bạn phát triển tư duy, đọc nhanh, đọc chuẩn và viết tốt hơn

Hãy nhớ rằng giao tiếp là hoạt động rất đa dạng, được bổ trợ bởi nhiều kỹ năng. Ngữ pháp không chỉ là quy tắc phải tuân theo cứng nhắc. Mà nó thực sự hữu ích trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp của mỗi người.

Nâng cao sự chuyên nghiệp

Trong công việc, nếu bạn sử dụng tiếng Anh giao tiếp chuẩn sẽ giúp bạn nâng cao sự chuyên nghiệp. Từ đó tăng thêm lòng tin và hình ảnh của bản thân.

Hiện tại, trong tiếng Anh giao tiếp, bạn được phép sai ngữ pháp khoảng 20- 25%. Do đó, ngữ pháp không phải yếu tố quan trọng hàng đầu nhưng bạn vẫn cần học để tự tin giao tiếp nhanh và chuẩn xác.

Nguyên tắc học ngữ pháp với tiếng Anh giao tiếp

Tập trung, nắm chắc ngữ pháp thông dụng

Bắt đầu vội vã với những cấu trúc phức tạp sẽ có thể khiến bạn sợ hãi. Hãy bắt đầu học ngữ pháp từ cấu trúc gần gũi, thông dụng thường ngày rồi nâng cấp dần lên.

Bạn hãy quan tâm đến các yếu tố hàng đầu như chủ ngữ, vị ngữ, động từ, mạo từ.

Tiếp theo, bạn cần nắm chắc chắc thì trong tiếng Anh. 80% ngôn ngữ được cấu thành bởi 20% ngữ pháp nên bạn chỉ cần nắm được 20% này là có thể dùng trong giao tiếp tiếng Anh trôi chảy.

Trong tiếng Anh bao gồm 12 thì, bạn chỉ cần nắm chắc 4 thì là có thể áp dụng trong giao tiếp cơ bản. Bao gồm thì quá khứ đơn, hiện tại đơn, hiện tại hoàn thành và tương lai đơn.

Những thì khó hơn như tương lai hoàn thành hay tương lai hoàn thành tiếp diễn sẽ không dùng quá nhiều nên bạn không cần quá quan tâm đến chúng. Thì hiện tại đơn và hiện tại tiếp diễn sử dụng trong đời sống sẽ không có quá nhiều khác biệt. Thì quá khứ tiếp diễn và quá khứ đơn trong giao tiếp thường ngày cũng có thể thay thế nhau.

Ví dụ 2 câu sau không có quá nhiều sự khác biệt về ngữ nghĩa:

“I was sleeping very well last night” và “I slept very well last night”

Học ngữ pháp tiếng Anh nên tránh tư duy tiếng Việt.

Bạn cần biết rằng một số từ tiếng Anh không có từ tiếng Việt tương ứng. Nếu có không phải lúc nào bạn cũng biết, nếu biết, không phải lúc nào bạn cũng nhớ ngay được. Trong giao tiếp, bạn chỉ nên dành khoảng 3-5 giây để bật ra 1 từ. Nếu vượt quá mức này thì hãy tìm cách nói khác, thay bằng từ khác nhé.

Quan trọng nhất là ngữ pháp tiếng Anh với tiếng Việt rất khác nhau. Hãy quên mình là người Việt, tích cực tư duy tiếng Anh khi giao tiếp bằng tiếng Anh và đơn giản hóa câu nói của mình.

Học ngữ pháp trong tiếng Anh giao tiếp như 1 đứa trẻ

Từ 1 đến 6 tuổi, trẻ em học ngôn ngữ theo các giai đoạn: nghe, quan sát, bắt chước rồi mới đọc và viết. Khi học ngữ pháp, bạn cũng có thể học như một đứa trẻ, “mắt thấy tai nghe” một cách tự nhiên. Bạn có thể học qua hình, qua tiếng trong tình huống cụ thể. Học nghe chuẩn để biết cả ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp cho quá trình giao tiếp chuẩn bằng tiếng Anh.

Đồng thời để nhớ và áp dụng hiệu quả, bạn cần học các kỹ năng nói ra. Hãy bắt đầu bằng việc nói một mình trước gương, tự vận dụng ngữ pháp, từ vựng… Sau đó, bắt đầu tập nói khi ra đường, nói với bạn bè, với người lạ… Đây chắc chắn là tiền đề tốt để bạn giao tiếp phù hợp, đúng ngữ pháp.

Đừng chỉ học “chết” trên trang giấy, chỉ học thuộc mà không áp dụng, không bật ra, ngại sai. Bạn hãy dám bắt đầu bằng 1 lỗi sai, dần dần đến một ngày bạn sẽ  nhận ra mình có thể giao tiếp trôi chảy nhiều dạng ngữ pháp hơn mình nghĩ.

Học ngữ pháp trong tiếng Anh giao tiếp có kế hoạch

Nếu học từ vựng khiến bạn hào hứng ban đầu và dễ nản về sau, thì học ngữ pháp có thể khiến bạn nản ngay vì sự khô khan và khó nhớ.

Bạn hãy chia nhỏ mục tiêu học tập để dễ hoàn thành và tạo động lực học tiếp tốt hơn. Bạn cần đặt ra thời khóa biểu nghiêm ngặt từng bước thực hiện và không được bỏ cuộc. Bạn có thể dựa vào tiêu chí thời gian theo tuần hoặc mức độ, mục đích…

Tóm lại, vẫn nên học ngữ pháp trong tiếng Anh giao tiếp. Tuy nhiên, tùy vào mục đích và mong muốn mức độ giao tiếp để học ngữ pháp tương ứng. Đừng quên áp dụng các nguyên tắc học ngữ pháp tiếng Anh giao tiếp, mạnh dạn dám sai dám sửa để có thể tự tin nói tiếng Anh chuẩn ngữ pháp nhé.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt Tiếng Anh độc quyền của

Kiểm tra Tiếng Anh MIỄN PHÍ ngay
với chuyên gia độc quền của