Học ngành Quản lý dự án ra trường làm nghề gì? Có cần học tốt tiếng Anh không?

Học ngành Quản lý dự án ra trường làm nghề gì? Có cần học tốt tiếng Anh không?

Rate this post

Ngành Quản lý dự án là một ngành khá mới lạ tại Việt Nam. Mục tiêu chính của ngành là đào tạo ra các nhà quản lý, điều hành dự án, kế hoạch, để công việc được tiến hành một cách suôn sẻ, đảm bảo tiến độ. Đây được coi là ngành có tiềm năng phát triển nhất trong tương lai của Việt Nam. Nhưng, cụ thể học ngành này ra trường làm nghề gì? Mức lương bao nhiêu? Có cần học tốt tiếng Anh không? Hãy cùng Freetalk English tìm hiểu nhé.

1. Nội dung đào tạo của ngành Quản lý dự án

Quản lý dự án, tên tiếng Anh là Project Management. Đây là ngành học về các hoạt động hoạch định, theo dõi và kiểm soát toàn bộ các vấn đề liên quan tới dự án. Mục đích cuối là để chuỗi dự án được diễn ra trơn tru, nhanh gọn, vận hành hiệu quả. Ngành Quản lý dự án là ngành đào tạo ra các quản lý, chuyên viên quản lý dự án cho các công ty, doanh nghiệp, tổ chức.

Khi theo học ngành này, bạn sẽ được tiếp nhận kiến thức về trình tự triển khai một dự án, tiến độ hoàn thành, chất lượng đảm bảo an toàn, các chi phí cần có, chi phí dự trù, các trang thiết bị vật tư,… Bạn sẽ được học cách cân đo đong đếm sao cho mọi thứ sẽ đi theo đúng kế hoạch đã đề ra, hạn chế được các chi phí ngoài dự kiến. Qua đó, có thể thấy tầm quan trọng của ngành Quản lý dự án đối với các công ty, doanh nghiệp, cũng như vai trò của ngành đối với sự phát triển kinh tế.

Tuy là một ngành được đánh giá cao tại nhiều quốc gia trên thế giới và là một ngành vô cùng tiềm năng tại Việt Nam, nhưng ngành Quản lý dự án chỉ có hai trường đào tạo trong nước là trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Kinh tế – Tài chính TP HCM. Nguyên nhân được cho là chương trình đào tạo của ngành khá nặng, đòi hỏi cả giảng viên lần sinh viên phải có kiến thức chuyên môn vững vàng và có tầm hiểu biết rộng đối với các lĩnh vực có liên quan.

Học ngành Quản lý dự án ra trường làm nghề gì? Có cần học tốt tiếng Anh không?

2. Có cần học tiếng Anh khi là sinh viên ngành Quản lý dự án không? Nên học tiếng Anh ở trung tâm tiếng Anh nào?

2.1. Sinh viên ngành Quản lý dự án có cần học giỏi tiếng Anh không?

Hiện nay, Việt Nam đang không ngừng hội nhập, giao lưu kinh tế, văn hóa với các quốc gia khác trên thế giới. Và lẽ dĩ nhiên, mọi ngành nghề đều cần phải biết tiếng Anh. Đặc biệt ngành Quản lý dự án.
Việc có nền tảng tiếng Anh tốt sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc giao tiếp. Vì bạn là người quản lý, bạn có nhiệm vụ tiếp xúc, trao đổi với các thành viên trong nhóm của bạn. Mà đôi khi nhóm của bạn cũng sẽ có người ngoại quốc. Nếu bạn có tiếng Anh, bạn sẽ hiểu được và nắm rõ được thông tin từ các thành viên nước ngoài đó. Từ đó, hỗ trợ việc xây dựng mối quan hệ, trao đổi trong công việc tốt hơn.
Ngoài ra, trong quá trình quản lý dự án, bạn sẽ phải nghiên cứu, tìm tòi rất nhiều thông tin, tài liệu, báo cáo có nguồn từ quốc tế. Vậy nên, bạn cần có nền tảng tiếng Anh tốt để nắm bắt. phân tích, đánh giá, truyền đạt các thông tin đó một cách hiệu quả, rõ ràng nhất.

Chưa kể, khi bạn có nền tảng tiếng Anh tốt, bạn sẽ có cơ hội được làm tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài. Được tiếp xúc, thực hiện các dự án có quy mô lớn với sự tham gia của nhiều thành viên đến từ các quốc gia khác nhau. Qua đó, giúp bạn có nhiều mối quan hệ giúp tăng hiệu quả cho công việc hơn, và giúp bạn mở rộng tầm hiểu biết của bản thân hơn.

2.2. Sinh viên Quản lý dự án nên học tiếng Anh ở trung tâm nào?

Trước khi đưa ra quyết định nên đi học tiếng Anh tại trung tâm nào, chúng ta thường sẽ có nhiều điều đắn đo. Mức học phí tại trung tâm có cao không? Trung tâm có cho học trực tuyến không hay chỉ học trực tiếp? Cơ sở vật chất tại trung tâm như nào? Đầu ra của trung tâm có cam kết không?… Và Freetalk English tự hào giới thiệu sẽ đáp ứng được mọi nhu cầu mong muốn của bạn về một trung tâm tiếng Anh.

Trung tâm tiếng Anh Freetalk English là một trung tâm uy tín hàng đầu Việt Nam. Với lượng giáo viên đông đảo, phương pháp học tập mới lạ, cơ sở vật chất được đầu tư liên tục, FTE tự hào sẽ đem đến cho các học viên trải nghiệm học tập ngôn ngữ tốt nhất và hiệu quả nhất. Các giáo viên ở FTE đều có chứng chỉ sư phạm giảng dạy. Với giáo viên Việt Nam, phải có bằng IELTS thấp nhất là 7.5. Đối với giáo viên nước ngoài, phải có các chứng chỉ quốc tế như CELTA, TESOL,… Vậy nên bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào chất lượng bài giảng tại FTE.

Môi trường học tập ở FTE cũng vô cùng thoải mái. Trung tâm luôn đặt niềm mong muốn của học viên lên hàng đầu. Chính vì thế, tại FTE bạn có thể lựa chọn khóa học tiếng Anh phù hợp với mình, được lựa chọn học cùng giáo viên Việt Nam, Philippines hay giáo viên Châu u, được lựa chọn giờ học và hình thức học, bạn có thể học sáng, học tối, học online hay học offline đều được hết. Miễn sao bạn cảm thấy tiếp thu được kiến thức hiệu quả, FTE luôn sẵn sàng thay đổi để phù hợp với bạn.

Học ngành Quản lý dự án ra trường làm nghề gì? Có cần học tốt tiếng Anh không?

3. Ra trường sinh viên Quản lý dự án làm nghề gì? Mức lương bao nhiêu?

Như đã nói ở trên, ngành Quản lý dự án đang là ngành tiềm năng và có nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường, được nhiều doanh nghiệp săn đón. Bạn có thể tham khảo một vài ngành nghề dưới đây và lựa chọn cho bản thân một công việc phù hợp nhé.

  • Chuyên viên quản lý dự án: Đảm nhận trách nhiệm xây dựng, triển khai, phân tích, đánh giá, hoàn thành dự án như kế hoạch đã đề ra.
  • Hỗ trợ dự án: Lập lịch giao tiếp với các bên liên quan, hỗ trợ giám sát dự án, cập nhập tiến trình hoàn thành dự án, đưa ra các giải pháp kịp thời giúp đẩy nhanh hoặc khắc phục dự án.
  • Chuyên viên phân tích dự án: Phân tích nhu cầu và yêu cầu của dự án, đánh giá về kỹ thuật và các chi phí của dự án, đưa ra các giải pháp đáp ứng mục tiêu kinh doanh.
  • Quản lý đảm bảo chất lượng: Kiểm soát chất lượng dự án, phát triển thực hiện quy trình kiểm tra, theo dõi liên tục, đảm bảo sản phẩm cuối cùng đáp ứng được yêu cầu như đã định.
  • Quản lý rủi ro: Tìm kiếm. phân tích, đánh giá các rủi ro tiềm năng trong quá trình dự án, đưa ra các biện pháp phòng ngừa.
  • Giảng viên tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp: Giảng dạy các kiến thức đã được tiếp thu tới các bạn sinh viên.

Tùy từng vị trí, mức độ khó khăn và kinh nghiệm của từng công việc, mỗi ngành nghề lại có một mức lương cơ bản khác nhau. Trung bình, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành này sẽ có mức lương dao động từ 15-20 triệu/tháng. Và đương nhiên, nếu bạn có tiếng Anh, mức thu nhập có thể lên tới hơn 1 tỷ rưỡi đến hơn 3 tỷ một năm. Vậy nên, phải nhanh tay đăng ký cho mình một khóa học tại FTE ngay thôi.

Học ngành Quản lý dự án ra trường làm nghề gì? Có cần học tốt tiếng Anh không?

4. Kết luận

Là một ngành đem tới nhiều lợi ích cho đất nước và có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai, ngành Quản lý dự án được đánh giá là ngành đáng để học đối với các sinh viên. Để phục vụ bạn phát triển bản thân hơn về các mặt như giao tiếp hay tìm hiểu tài liệu, kiến thức bằng tiếng Anh, Freetalk English luôn sẵn sàng. Đến với Freetalk English, chúng tôi cam kết bạn có thể giao tiếp thành thạo tiếng Anh chỉ sau 1 khóa học. Hãy để Freetalk English đồng hành cùng bạn trên con đường thực hiện ước mơ, tiến tới thành công nhé.

Xem thêm:

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt Tiếng Anh độc quyền của

Kiểm tra Tiếng Anh MIỄN PHÍ ngay
với chuyên gia độc quền của