Học Tiếng Anh online hay offline mang lại hiệu quả?

Rate this post

Nên học tiếng Anh online hay offline chắc chắn là câu hỏi và nỗi băn khoăn của không ít người đi làm bận rộn. Mỗi phương pháp lại sở hữu những ưu, nhược điểm riêng nhất định. Do đó, bạn cần cân nhắc lựa chọn sao cho phù hợp với mục tiêu và nhu cầu của bản thân. Bài viết dưới đây của Freetalk English sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi khó nhằn này.

Vì sao bạn băn khoăn học tiếng Anh online hay offline?

“Cái khó” của chương trình offline

Thời gian trước đây, để học được ngoại ngữ, chúng ta bắt buộc phải đến trường hoặc các trung tâm offline. Đây không phải vấn đề với những người trẻ, người có nhiều thời gian rảnh rỗi.

Ngược lại, với các Học viên lớn tuổi không có thời gian và sức khỏe để đến các trung tâm Tiếng Anh. Hay người đi làm bận rộn cả ngày dài đã bị hút hết năng lượng. Khi về nhà lại quanh quẩn với gia đình và con cái… Những người thuộc nhóm này sẽ khá “đau đầu” khi phải sắp xếp chuyện học hành.

Những người sắp xếp được thời gian, mỗi buổi tối sau giờ làm việc hoặc thời gian học chính lại phải vượt đường xá đến lớp học. Đến lớp học tập trung quá đông lại khiến Học viên không có nhiều thời gian tương tác, đặt câu hỏi. Từ đó khiến nhiều người nói tiếng Anh theo kiểu “Vietlish”. Nghĩa là phát âm tiếng Anh theo kiểu tiếng Việt vì nói theo thói quen mà không được sửa lỗi.

Còn chương trình online thì sao?

Nhờ sự phát triển của công nghệ mà chúng ta đã có thêm hình thức học tiếng Anh online ngay tại nhà. Bên cạnh đó là xuất hiện đột ngột của đại dịch Covid-19 cũng khiến con người ta làm quen và bắt nhịp với hình thức trực tuyến tốt hơn.

Thay vì phải tới lớp, Học viên có thể dành chút thời gian buổi trưa hoặc buổi tối để học ngay tại nhà. Không tốn tiền xăng xe, không tiếp xúc đông người, không khoảng cảnh đại lý.

Vậy hiệu quả của việc học tiếng Anh online và offline như thế nào?

Chương trình học tiếng Anh online hay offline?

Có thể nói phương pháp học online đang ngày càng phát triển trong thời đại công nghệ thông tin. Vậy nên học tiếng Anh online hay offline, tiếng Anh online có nhược điểm gì?

Ưu điểm chương trình online

Không cố định địa điểm: Bạn có thể ở bất kỳ đâu bạn muốn, ở nhà, ở trường, công ty hoặc quán café…

Thời gian linh hoạt: Bạn không tốn thời gian đi lại, chen chúc giờ cao điểm để đi đến trung tâm. Bạn có thể chọn các lớp học phù hợp với thời gian biểu bận rộn của mình.

Tiết kiệm chi phí: Chi phí đi lại di chuyển, chi phí cơ hội được trao đổi, trò chuyện 1-1 với giáo viên xuyên suốt buổi học sẽ là những khoản đầu tiên bạn tiết kiệm được. Bên cạnh đó nhiều khóa học online có chi phí thấp hơn nhiều so với các khóa học offline. Đảm bảo các bạn sinh viên và người đi làm đều có thể tham gia được.

Nhiều lựa chọn thời gian học hơn: Các lớp học online có thể kéo dài từ sáng đến tận 11h đêm (như các lớp tại Freetalk English). Đây là điều cực ít lớp học offline có thể làm được.

Nhược điểm chương trình online

Khó chọn lựa: Hiện nay có rất nhiều trung tâm và khóa học online cho học viên tràn lan trên mạng xã hội. Bạn nên lựa chọn khóa học uy tín và phù hợp.

Khó phân biệt: Nhiều khóa học được gọi là online nhưng quay video ghi sẵn bài giảng rồi gửi cho học viên. Điều này khiến cho sự tương tác giữa giáo viên và người học gần như không có. Do đó, bạn cần khắc phục bằng cách chọn các khóa học có giáo viên dạy trực tiếp. Giúp bạn được hỗ trợ tạo môi trường và sửa lỗi ngay trong mỗi bài học.

Cần có Internet: Chương trình học tiếng Anh online cần có internet để kết nối. Do đó, quá trình học có thể bị lỗi đường truyền nếu mạng nhà bạn không tốt.

Chương trình học tiếng Anh offline

Học tiếng Anh với giáo viên tại lớp học là phương pháp truyền thống từ xưa tới nay.

Ưu điểm

Tương tác trực tiếp: Ở lớp học trực tiếp, giáo viên có thể trao đổi, chia sẻ mọi vấn đề. Học viên có thể tăng phản xạ giao tiếp thông qua các bài học và trò chơi…

Kỷ luật: Lớp học thường yêu cầu thực hiện đúng quy chế cũng như kỳ thi theo yêu cầu của trung tâm. Đồng thười thường đi kèm hình phạt nếu Học viên không tuân thủ nguyên tắc.

Nhược điểm

Hạn chế thời gian: Nếu như với phương pháp học online, bạn có thể học tại nhà. Thì học offline bạn phải đến trực tiếp trung tâm. Điều này khiến bạn không thể linh động về thời gian và địa điểm.

Chi phí cao: Nhiều kháo học offline có chi phí cao gấp đôi so với online. Đây cũng là vấn đề khiến nhiều người phải đau đầu cân nhắc.

Học tiếng Anh online hay offline hiệu quả hơn?

Bạn đã từng cân nhắc tham gia học tiếng Anh online hay offline chưa? Bạn biết đấy chắc chắn không có hình thức nào chắc chắn 100% cả. Bạn cần cân nhắc đến ưu nhược điểm, lựa chọn dựa trên trình độ, nhu cầu và mục tiêu. Từ những điều này sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp

Đối với người đi làm bận rộn, học tiếng Anh online chính là phương án tối ưu nhất. Khi lựa chọn khóa học online, bạn cần cân nhắc một số tiêu chí như:

Thời gian học linh hoạt: Có nhiều lớp học chỉ diễn ra vào khung giờ hành chính với số lượng giới hạn. Bạn sẽ phải co thời gian rất nhiều để đăng ký được lịch học phù hợp. Cũng có những khóa học mang lại cho bạn những lớp học kéo dài đến đêm muộn. Mục đích giúp Học viên có thể tham gia lớp học mà không sợ ảnh hưởng đến thời gian biểu.

Lộ trình và phương pháp giảng dạy: Bạn cần được vạch ra lộ trình học tập phù hợp với trình độ và mục tiêu. Bạn cũng cần biết bản thân sẽ học theo phương pháp gì để đạt được mục tiêu đó.

Giảng viên chuyên môn cao: Để học tốt tiếng Anh giao tiếp, bạn nên chọn khóa học với giảng viên Âu- Úc- Mỹ. Ngoài ra, giảng viên cũng cần có các chứng chỉ sư phạm như CELTA hay TESOL. Tiêu chí phụ này nhằm đảm bảo bạn được truyền đạt một cách tốt nhất.

Tìm được khóa học đáp ứng đủ tiêu chí trên không phải điều dễ. Một gợi ý hoàn hảo cho bạn là giải pháp học tập tiếng Anh online 1-1 tại Freetalk English.

Một khảo sát về chất lượng: Nên học tiếng Anh online hay offline?

Nhằm so sánh hiệu quả của việc học ngoại ngữ giao tiếp từ 2 mô hình giáo dục. Rosalie S.Aldrich đã cho 2 nhóm sinh viên học thử nghiệm 2 phương pháp học ngoại ngữ giao tiếp khác nhau tại Đại học Indiana University East.

Để xác định mức độ thành thạo ngoại ngữ của sinh viên, cô Rosalie S.Aldrich đã sử dụng 4 tiêu chí:

Phát âm chuẩn

Kỹ năng nghe hiểu

Làm chủ câu thông qua ngữ điệu

Mức độ phản xạ nhanh nhạy trong giao tiếp.

Từ số điểm tổng kết của sinh viên sau khóa học trên, cô đã đưa ra kết luận. Câu trả lời cho câu hỏi “Nên học tiếng Anh online hay offline?” chính là “Việc học tiếng Anh giao tiếp online cho đầu ra chất lượng hơn so với lớp học truyền thống”.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt Tiếng Anh độc quyền của

Kiểm tra Tiếng Anh MIỄN PHÍ ngay
với chuyên gia độc quền của