Top 5 sai lầm thường gặp về học Tiếng Anh online 1-1

Rate this post

Sau khi trải qua một thời gian dài phòng chống đại dịch covid-19, các lớp học online nói chung không chỉ là xu hướng mà đã trở thành giải pháp an toàn, chất lượng cho các chương trình dạy và học. Thế nhưng vẫn có nhiều người chưa hiểu đúng về hình thức học online. Đặc biệt là các chương trình học tiếng Anh online 1-1. Hãy cùng Freetalk English tìm hiểu chi tiết về hình thức học độc đáo này trong nội dung dưới đây!

Học online là xem video dạy học ghi hình sẵn?

Đây là 1 trong những điều thường gặp khi nhiều người nghĩ đến học online. Về hình thức học nói chung hiện có 2 kiểu phổ biến. Một là học từ các tài nguyên có sẵn (bao gồm video ghi hình sẵn). Hai là học online tương tác trực tiếp (chương trình học tiếng Anh tại các trung tâm như Freetalk English).

Học từ các tài nguyên sẵn có

Các tài nguyên này có thể bao gồm e-book, phần mềm học, các video ghi hình bài giảng. Một số khóa học phổ biến theo hình thức này có thể kể đến như Monkey, Edupia, Babilala, Edumall…. Hầu hết là các chương trình của trẻ em.

Những khóa học nêu trên có thể gọi là “bộ video được thu sẵn” hoặc phần mềm thiết kế sẵn. Ưu điểm của những khóa học này là chi phí rẻ, gần như ai cũng có thể mua được.

Tuy nhiên, hình thức học này không hề có tính tương tác giữa giáo viên và học viên. Nếu bạn gặp các vấn đề khó khăn trong quá trình học, không ai có thể hỗ trợ về mặt chuyên môn cho bạn.

Đối với các bé ở độ tuổi 3-5, các con rất nghịch ngợm và thích thú với các thao tác máy tính/ ipad. Vậy nên việc học mà chơi với các phần học tiếng Anh khá phù hợp với các con. Nhưng các bé từ 6 tuổi trở lên, việc học tiếng Anh qua phần mềm sẽ không tạo ra nhiều hứng thú và hiệu quả cho trẻ.

Học Tiếng Anh online 1-1 có tương tác

Với hình thức này, 1 giáo viên có thể dạy 1 học sinh. Hoặc cũng có thể dạy nhiều học sinh trong cùng 1 lớp. Việc tương tác giữa thầy và trò theo thời gian thực chắc chắn sẽ là môi trường tăng cường giao tiếp cho Học viên. Điểm bất lợi của lớp học này là số lượng học viên rất ít. Do đó đòi hỏi học phí không rẻ như việc học với phần mềm và các video dựng sẵn.

Học tiếng Anh online 1-1 khó tương tác với giáo viên?

Thực tế, các lớp học tiếng Anh online 1-1, việc trao đổi giữa thầy và trò gần như là riêng biệt. Trong lớp học, thầy chỉ tập trung giảng dạy, sửa lỗi và tạo môi trường phản xạ cho một người. Thời gian và tần suất tương tác sẽ cao gấp 5- 10 lần so với lớp học thông thường. Điều này giúp tạo môi trường luyện nghe nói hoàn chỉnh cho Học viên.

Học tiếng Anh online 1-1 không “chất” bằng offline?

Phương pháp học nào cũng có ưu nhược điểm nhất định. Đối với chất lượng của 1 khóa học nói chung, ta nên coi trọng yếu tố con người (giáo viên- học viên) hơn là yếu tố ngoại cảnh (hình thức học).

Giáo viên chất lượng

  • Giáo viên phải là người có kinh nghiệm, có chứng chỉ sư phạm và chứng chỉ giảng dạy
  • Giáo viên có sự chuẩn bị đầy đủ tài liệu, học liệu, tài nguyên cần thiết trước khi vào lớp
  • Giáo viên hỗ trợ ngoài thời gian học trên lớp, lắng nghe thắc mắc, khó khăn mà Học viên gặp phải trong quá trình học online.

Nếu lớp học của bạn không có các yếu tố trên thì hãy cân nhắc lại nhé. Bật mí với bạn rằng giáo viên online cần sự chuẩn bị cho 1 buổi dạy học gấp 2, thậm chí 3 lần so với giáo viên dạy trực tiếp.

Khả năng tiếp thu của học viên

Một trong những nhược điểm của chương trình học online là Học viên dễ bị phân tâm. Ta có thể dễ dàng vừa học vừa làm việc riêng mà chẳng sợ ai biết. Điển hình như vừa nghe giảng vừa chat với bạn bè, tranh thủ lướt web hay chơi game… Nếu bạn cũng có những thói quen xấu này thì việc học online không hiệu quả chắc chắn là do bạn.

Chương trình học tiếng Anh online 1-1 sẽ làm giảm thời gian bạn chú ý việc cá nhân hơn. Bởi thầy cô chỉ tập trung hoàn toàn vào bạn, chỉ lơ là một chút sẽ bị “sờ gáy” ngay.

Học phí tiếng Anh online 1-1 cao

Việc học 1-1 đòi hỏi chi phí chi trả cho một “gia sư” riêng. Như vậy, bạn không thể so sánh nó với các phần mềm hay video thu sẵn. Đồng thời, nếu so sánh học gia sư kèm tại nhà và học trực tuyến 1-1 với cùng trình độ giáo viên thì chi phí cũng không chênh lệch nhiều.

Chất lượng giáo viên học online khó kiểm soát?

Hình thức học tiếng Anh online 1-1 ngày càng có nhiều hình thức đa dạng. Nhìn chung có rất nhiều đơn vị cung cấp chương trình học này. Tuy nhiên, với các đơn vị uy tín, việc chọn giáo viên kỹ càng, chất lượng sẽ là yếu tố kiên quyết trong lựa chọn của Học viên.

Nhiều lớp offline hiện tại vẫn sử dụng giáo viên từ Nam Phi hay Ấn Độ… Đặc điểm phải đến lớp trực tiếp để giảng dạy nên bị hạn chế tuyển dụng giáo viên bản ngữ.

Ngược lại, các lớp học online không bị vướng rào cản về khoảng cách địa lý. Bạn có thể mở máy tính ngồi ngay tại nhà và học tập cùng giáo viên người Anh, Úc, Mỹ… ở bên kia quả địa cẩu.

Ngoài ra, các buổi dạy và học của lớp online đều được ghi âm, ghi hình. Điều này giúp Học viên có thể dễ dàng xem lại nội dung các buổi học đã qua. Phụ huynh cũng có thể nắm rõ các nội dung và quá trình tương tác giữa thầy và trò. Kể cả khi ba mẹ không ở cạnh con.

Việc được học và thực hành cùng giáo viên nước ngoài có trình độ sẽ khác xa với việc học với “Tây Balo”. Nếu bạn kỳ vọng được tham gia một lớp học trực tuyến bài bản, chất lượng cao? Vậy bạn cũng không nên quá mong chờ vào mức giá “bèo bọt” nhé.

Hy vọng rằng với những chia sẻ từ Freetalk English, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về việc học tiếng Anh online 1-1. Hình thức học này có nhiều khó khăn nhưng cũng cực kỳ nhiều lợi ích mà các lớp offline không thể mang lại cho bạn. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời với các chương trình học tiếng Anh giao tiếp phù hợp nhất với nhu cầu của bạn nhé!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt Tiếng Anh độc quyền của

Kiểm tra Tiếng Anh MIỄN PHÍ ngay
với chuyên gia độc quền của